Monday, 28 April 2014

Rau Câu Ba Mầu

Rau câu (Agar Agar) rất dễ nấu, dễ chế biến thành vô số kiểu với mầu sắc, hương vị tùy theo sở thích.   Chúng ta cũng có thể làm những ổ bánh rau câu hoa nổi hay kết hợp giữa rau câu cùng những loại vật liệu khác, chẳng hạn như trái cây, flan, jelly, đậu xanh, bánh bông lan, vv.. vv...

Tuy nhiên khi bận rộn cần làm món tráng miệng với số lượng nhiều, chúng ta vẫn có thể úm ba la ra những ổ bánh rau câu ăn ngon mà khi cắt thành miếng nhìn cũng đẹp mắt.    Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ cách làm món Rau Câu Ba Mầu


Nếu có hứng thú, xin mời cùng xem tiếp theo nha



Trước đây trong bài viết Rau Câu Nhiều Kiểu, Tứ Diễm đã chia sẻ hình ảnh khá nhiều kiểu làm từ Agar Agar (Rau Câu bột) hay là với Jelly Powder.    Kỳ nầy chúng ta đổ rau câu thật đơn giản như đang giỡn, nhưng ăn vẫn không kém phần ngon miệng.

Mời cùng lăn vào bếp thực hành nha



 RAU CÂU BA MẦU


Đây là một cách đổ rau câu rất đơn giản, nhưng không kém phần đẹp mắt và ngon miệng. Chúng ta sẽ pha rau câu thành ba mầu: trắng, xanh lá cây và nâu như cách chỉ dẫn bên dưới.

Nếu muốn nhìn nổi bật đẹp mắt hơn thì pha phần mầu nâu đậm hơn.   Trong hình bên dưới vì ở nhà hết cà phê nên mầu lạt nhìn không thấy sự khác biệt rõ nét giữa lớp mầu nâu và lớp mầu trắng



Chuẩn bị sẵn khuôn.
  • Chúng ta sẽ đổ lớp mầu xanh lá cây trước. 
  • Chờ khi lớp rau câu nầy bắt đầu đông (nhưng chưa cứng) thì đổ lớp rau câu mầu nâu. 
  • Chờ khi lớp rau câu nầy bắt đầu đông (nhưng chưa cứng) thì đổ lớp rau câu mầu trắng. 
  • Chờ nguội, đem khuôn cất trong tủ lạnh vài tiếng cho rau câu lạnh. 
  • Khi gần ăn, lấy ra dùng dụng cụ xắn có hình lượn sóng, cắt miếng hình thoi, bầy lên đĩa.

Nguyên tắc chung khi đổ rau câu nhiều lớp
  • Cần phải canh chừng khi lớp rau câu vừa đông, thấy có một lớp màng phủ trên mặt, nhấn nhẹ ngón tay nếu lớp màng nầy chỉ lún nhẹ xuống mà không bị lủng lỗ thì là vừa, có thể múc lớp rau câu kế đổ lên. 
  • Nếu nhấn ngón tay thấy lớp rau câu cứng, không lún thì khi đổ lớp kế sẽ khó dính với lớp trước. 
  • Khi đổ lớp rau câu kế, đừng đổ từ nồi vào mà hãy dùng muỗng lớn, múc rau câu đổ nhẹ tay để tránh làm rách lớp màng phủ trên mặt lớp rau câu bên dưới. 
  • Nếu đổ mạnh tay, mầu của hai lớp có thể bị loang lẫn với nhau, kém đẹp.




Pha Mầu Xanh Lá Cây:
  • 1/3 gói rau câu bột nặng 25 grams (agar-agar powder)
  • 1/3 hộp sữa đặc
  • 1/3 lon nước cốt dừa 14 oz (400 mL)
  • 4 tbsp đường
  • một bó lá dứa (nếu không có lá dứa thì thay bằng panda flavor và green food colour)
  • nước lạnh (tổng cộng 3 cup tính luôn nước cốt lá dứa)
Cách Làm:
  1. Hòa tan rau câu bột (khoảng 8 grams) với sữa đặc và nước cốt dừa.
  2. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc ngắn, cho từng chút vào máy sinh tố, xay với nước. Lọc bỏ bã, đong phần nước lá dứa tổng cộng 3 cup. Nếu không có lá dứa, các bạn có thể đun ba cup nước lạnh, cho mầu green vào cho đẹp, khi gần tắt bếp mới cho mùi lá dứa vào.
  3. Đun sôi nước lá dứa cho 4 tbsp đường vào nấu cho tan.
  4. Cho hỗn hợp rau câu đã trộn vào, quậy cho tan, giảm bớt lửa chờ sôi thì tắt bếp.
  5. Đổ hỗn hợp nầy vào khuôn. Đây là lớp đầu tiên.




Pha Mầu Nâu:
  • 1/3 gói rau câu bột nặng 25 grams (agar-agar powder)
  • 1/3 hộp sữa đặc
  • 1/3 lon nước cốt dừa 14 oz (400 mL)
  • 4 tbsp đường
  • một ít cà phê bột nấu với nước sôi, tổng cộng là 3 cup
Cách Làm
  1. Hòa tan rau câu bột (khoảng 8 grams) với sữa đặc và nước cốt dừa.
  2. Đun sôi nước + cà phê, cho 4 tbsp đường vào nấu cho tan.
  3. Cho hỗn hợp rau câu đã trộn vào, quậy cho tan, giảm bớt lửa chờ sôi thì tắt bếp.
  4. Dùng muỗng lớn múc hỗn hợp nầy đổ từ từ lên trên lớp rau câu mầu xanh trong khuôn. Đây là lớp thứ nhì.




Pha Mầu Trắng:
  • 1/3 gói rau câu bột nặng 25 grams (agar-agar powder)
  • 1/3 hộp sữa đặc
  • 1/3 lon nước cốt dừa 14 oz (400 mL)
  • 4 tbsp đường
  • 3 cup nước
Cách Làm:
  1. Hòa tan rau câu bột (khoảng 8 grams) với sữa đặc và nước cốt dừa.
  2. Đun sôi 3 cup nước, cho 4 tbsp đường vào nấu cho tan.
  3. Cho hỗn hợp rau câu đã trộn vào, quậy cho tan, giảm bớt lửa chờ sôi thì tắt bếp.
  4. Dùng muỗng lớn múc hỗn hợp nầy đổ từ từ lên trên lớp rau câu mầu nâu trong khuôn. Đây là lớp thứ ba.


 
Với cách đổ rau câu nầy, Tứ Diễm đã áp dụng vào ổ bánh Christmas như vầy nè





Rau Câu Bột (Agar-Agar)

Để trả lời chung cho thắc mắc của các sis đã hỏi, Tứ Diễm mang vào đây hình gói rau câu bột (agar agar) mà Tứ Diễm thường dùng để tạo nhiều kiểu rau câu đã đề cập đến trong những bài viết khác.   Tứ Diễm mua hiệu này chỉ đơn giản vì các chợ Á Đông nơi Tứ Diễm ở chỉ bán duy nhất một nhãn hiệu này.

Rau câu (thạch) làm ra ăn giòn mát nhưng không có độ dẻo dai như khi dùng Jelly Powder.





Có thể xem thêm hình ảnh nhiều kiểu rau câu khác nhau do Tứ Diễm tự chế kiểu trong các bài viết sau đây:

5 comments:

Anonymous said...

Tai sao nau theo tip nay ,thi fan mau trang sua dua luon bi it hon fan mau nau vay chi?

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Có thể là do cách sis đong khi pha thêm cà phê hay nước lá dứa để làm hai mầu kia. Nếu đong đúng, đều dùng tổng cộng là 3 cup cho mỗi mầu thì số lượng rau câu mỗi mầu bắt buộc phải bằng nhau đó sis

Anonymous said...

Chị Diễm ơi, cho em hỏi khuôn làm rau câu 3 màu mua ơ? đâu vậy chi.? Cám ơn chi nhiều lắm :-). Nhờ có blog của chị mà em biết nấu nhiều món ngon. Chị hướng dẫn thật tận tình và chu đáo. Em ái mộ chi. lắm.

Em Mindy

Anonymous said...

Chi Diễm ơi, em quên hỏi chị, bột Agar agar powder mua hiệu gi thì làm rau câu ngon huh chi? Em thấy tren Amazon bán nhiều loại lắm. Cám ơn chi nhiều

Em Mindy

TuDiem's Corner said...

Sis Mindy ơi,

Khuôn rau câu có gì dùng nấy, không bó buộc đó sis. Hình đầu tiên trong bài là Tứ Diễm đổ vào khay hình chữ nhật xong dùng dao loại lưỡi lượn sóng cắt thành hình thoi (quả trám)

Tứ Diễm vừa mang hình gói agar-agar vào bài viết, sis xem hình ở cuối bài viết nha. Chúc làm thành công.

Post a comment

 
;