Saturday, 26 April 2014

Dụng Cụ Nhà Bếp - Stock Packs, Tea Packs

Có những chuyện tưởng như rất vụn vặt nhưng nếu lơ là không lưu ý đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả.   Ngay cả trong việc bếp núc, đôi khi chỉ sơ ý một chút xíu cũng có thể khiến tốn công và thời gian hơn nhiều.   Nếu có sẵn nồi Thermal Cooker thì việc tự nấu Phở Bò, Phở Gà hay các món hầm, kho, canh, cháo, chè đều quá dễ dàng.   Kết quả thơm ngon mà cũng chẳng cần phải có kinh nghiệm hay sự khéo léo vì nồi Thermal Cooker thuộc loại ... "magic pot", rất dễ sử dụng lại đạt hiệu quả cao.

Khi tự nấu Phở Bò, Phở Gà hay các món cần thêm một số gia vị để hương vị thơm ngon; tuy nhiên, sau khi đã đủ mùi vị vừa mức thì cần loại bỏ các gia vị đó thì các bạn dùng cách gì để gọn lẹ và tiện nhất?



Nếu muốn có hứng thú muốn tìm hiểu về đề tài nầy, xin mời cùng xem tiếp theo nghen




Với những ai đã tự  nấu Phở ở nhà, chắc hẳn đều không xa lạ gì với việc sau khi đã hầm xương lấy nước ngọt xong rồi sẽ thả vào nồi nước hầm xương một số  hương liệu để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món Phở.  Nhất là khi nấu Phở Bò, việc nầy khá quan trọng.   Ngon hay dở, hương vị độc đáo hay không cũng tùy thuộc ở cách nêm nếm, thêm hương liệu nầy.   Nêm nhiều, nấu lâu quá nước phở sẽ bị đậm mầu và mùi nồng gia vị quá mất ngon.   Nêm ít hay nấu chưa đúng mức, nước phở lạt lẽo không nổi bật được hương vị đặc trưng thì cũng kém ngon.    Nhưng làm cách nào để thả các loại hương liệu đó xong rồi sau đó vớt ra khỏi nồi nước phở cho gọn lẹ?

Chuyện nầy thật ra cũng không quá phức tạp vì có nhiều cách làm, tùy ý chọn lựa.   Ở các tiệm ăn, nhà hàng, số lượng vật liệu dùng bao giờ cũng lớn, nồi nước dùng thật bự.  Nghe nói là họ dùng những quả cầu lưới bằng kim loại lớn đủ để đựng số lượng hương liệu  (Spice Mesh Ball), thả vào nồi nước xong rồi vớt ra khỏi nồi rất dễ dàng.

Khi nấu ở nhà, chúng ta cũng có thể tìm mua các quả cầu lưới đó.   Ở thị trường có bán khá nhiều loại với hình dáng và kích thước đa dạng, tùy theo ý thích mà chọn lựa.    Tứ Diễm thử sưu tầm trên mạng một vài kiểu Spice Mesh Ball như vầy để nhìn cho vui mắt


Cách dùng khá đơn giản, chỉ cần mở ra cho hương liệu, chẳng hạn như hồi, quế, đinh  hương, thảo quả, vv.. vv.. (đã nướng cho vàng thơm) rồi đóng lại, thả vào nồi nước.   Sợi xích gắn vào quả cầu lưới sẽ giúp thả vào hay vớt ra khỏi nồi nước dùng rất dễ dàng.   Dùng xong, đổ bỏ các hương liệu, rửa sạch, phơi khô rồi đem cất.   Khi nào cần lại mang ra dùng


Nếu không thích dùng các quả cầu lưới kim loại như vầy hay muốn giản tiện, chúng ta có thể dùng coffee filter gói các hương liệu đó, dùng twine string cột lại.   Dùng xong vớt ra khỏi nồi, liệng bỏ, khỏi phải mất công rửa và cất như khi dùng loại Spice Mesh Ball


Tuy nhiên nếu sơ ý cột không chặt mối dây buộc trên miếng coffee filter hay là đóng không chặt mép quả cầu lưới, hương liệu có thể sẽ bị rơi ra ngoài và chìm xuống đáy nồi nước.   Chúng ta sẽ phải mất công tìm và vớt lên.

Có một giải pháp khác cũng khá gọn lẹ và lại nhìn sạch sẽ, đẹp mắt.   Đó là dùng các túi Stock Pack như hình bên dưới.   Loại túi nầy Tứ Diễm đã để ý tìm nhưng không thấy bán trong các tiệm gần nhà, nên Tứ Diễm phải nhờ bà con ở Mỹ mua và gửi qua dùm.



Nhìn gần hơn nha.    Mỗi túi sẽ gồm có 45 Stock Pack, với kích thước 11 cm x 10.5 cm.   Rất tiện khi sử dụng vì chẳng cần phải dùng dây cột và sau đó cũng không cần phải rửa, phải cất



Đây là mặt sau, có in kèm hình và lời chỉ dẫn cách xử dụng (nhưng bằng tiếng Nhật) vì đây là sản phẩm made in Japan


Chụp gần hơn để xem hình ảnh chỉ dẫn cách xử dụng khá đơn giản.  Cho vật liệu vào túi, dùng hai ngón cái luồn xuống mép nắp miệng túi, lật ngược lên thì sẽ che kín miệng túi, hương liệu sẽ nằm gọn trong túi, không thể trôi hay rơi rớt ra ngoài trong khi nấu
.   

Nếu làm số lượng ít hơn, có thể dùng loại Tea Pack như hình bên dưới.    Mỗi túi gồm 100 Tea Pack với kích thước tương tự như các loại Tea Bag thông thường.   Cách sử dụng cũng giống như trên


Đây cũng là sản phẩm của Nhật (made in Japan)


Ngoài ra, họ còn bán các loại giấy hút dầu (Oil Filter Paper) dùng để lọc các cặn ra khỏi dầu sau khi chiên xong.   Loại nầy hình tròn


Thêm một loại giấy dùng lót dưới các món chiên để hút dầu dư thừa.  Loại nầy hình vuông


Đơn giản mà gọn, tiện quá phải không hở?   Giá mà các tiệm ở bên vùng Tứ Diễm cũng có bán thì tiện biết mấy hén

Mời xem thêm các bài viết:


0 comments:

Post a comment

 
;