Thursday, 17 April 2014

Bánh Bột Lọc Chay (Phượng Hoàng)

Món Bánh Bột Lọc Trần là một trong những món Tứ Diễm rất thích ăn và cũng thường hay làm vì nhanh gọn mà lại ăn ngon

Làm đơn giản như vầy thôi

 

Hay là trang trí mầu mè hơn một chút

 

Mời xem thêm chi tiết




Món Bánh Bột Lọc Trần có thể làm chay hay mặn tùy theo loại nhân.   Trong lần nầy Tứ Diễm làm nhân chay khá đơn giản, nhưng ăn ngon lắm.   Bột năng nhồi với nước theo tỷ lệ 2 phần bột 1 phần nước thêm ít dầu.

Bột nhồi xong sẽ nhuyễn mịn dẻo, có thể cán mỏng rất dễ dàng, không bị co giãn hay rạn nứt.  Tứ Diễm cán bột mỏng xong dùng cookie cutter cắt thành những miếng bột hình tròn.   Nếu làm nhiều nên bọc phần bột còn dư để khỏi bị khô.  Chỉ lấy một lượng bột vừa đủ để làm xong lại lấy thêm phần bột khác



Tứ Diễm làm gấp nên không có thời gian nắn bánh cho đẹp, chỉ cần bóp cho kín mép các miếng bột


Sau đó đem luộc trong nước sôi với một chút xíu muối.    Sẵn dùng chảo non stick nhồi bột nên Tứ Diễm dùng luộc bánh luôn.    Nếu lưu ý sẽ thấy Tứ Diễm luộc bánh với nhiệt độ medium high (6 of 10)



Đậy nắp lại để giữ nhiệt.   Khi nước trong chảo bắt đầu sôi trở lại thì giảm nhiệt độ xuống medium low (4 of 10), tiếp tục luộc đến khi bánh chín


Khi bánh đã bắt đầu chín sẽ nổi lên mặt nước và có mầu hơi trong như vầy


Vớt bánh ngâm vào thau nước thật lạnh.   Có thể dùng nước đá lạnh nếu thích tạo sự chênh lệch nhiệt độ nhiều để tăng thêm độ dai


Vớt bánh xếp ra đĩa



Trong lúc nầy phi leek (hay hành lá) với dầu.   Tứ Diễm làm ít nên dùng microwave cho gọn lẹ


Rắc thêm tôm chấy chay và cho thêm leek phi dầu để đĩa bánh bột lọc trần có mầu sắc nhìn bắt mắt hơn và hương vị cũng thơm ngon hơn


Đơn giản vầy thôi.   Trong bột đã có một ít dầu, bánh luộc xong lại ngâm vào nước nên bánh cũng không đến nỗi bị dính chặt với nhau, cho dù mình không cần trộn thêm dầu vào bánh sau khi luộc.  Do đó, Tứ Diễm chỉ trải một ít leek phi dầu lên mặt bánh để nhìn cho đẹp mắt, không cần phải trộn dầu với bánh sau khi đã luộc chín.   Như vậy mình có thể cắt bỏ bớt lượng dầu không cần thiết.


Theo lời nhận xét của các vị đã nếm qua, ai cũng khen ngon.    Phần nhân đậm đà vừa ăn.  Phần vỏ bánh rất vừa mức, giòn dai nhưng không dai như cao su :)    


Những tấm trước là chụp khi còn ở nhà, trước khi mang đến chùa.   Tấm kế tiếp nầy là chụp khi còn ở dưới basement trong chùa.  Tứ Diễm bầy chung món Bánh Bột Lọc Trần chay cùng với chú phượng hoàng, vừa trang trí xong là gần sát giờ làm lễ nên chỉ có thể chụp vội vài tấm hình xong là phải chạy lẹ mang bầy lên bàn thờ.  


Đang gấp vậy chứ cũng ráng chụp thêm vài kiểu nữa :)


Tấm nầy nhìn thấy rõ một bên cánh và một số bánh bột lọc trần chay.   Chàng phượng hoàng nằm xòe cánh che đám bánh bột lọc trần chay nên mọi người đùa trêu Tứ Diễm là trang trí đẹp vầy rồi làm sao ai nỡ lòng ăn


Nhìn gần hơn để thấy rõ các chi tiết trên lông thân mình, cánh và những cái bánh bột lọc trần chay.  Có thể xem thêm một số hình ảnh trong bài viết Tỉa Phượng Hoàng


Tứ Diễm cho chàng ta nằm xòe cánh trên đĩa bánh bột lọc trần chay như vầy, ai nhìn thấy cũng khen vì lần đầu mới thấy một kiểu trang trí như vầy.   Điều đó cũng đúng thôi, vì kiểu nầy do Tứ Diễm chỉ vừa làm theo ngẫu hứng bất chợt sáng nay thôi hà.   Bảo đảm là "không đụng hàng".   Và cũng coi như là Tứ Diễm ưu tiên giữ bản quyền kiểu trang trí nầy rồi à nghen.   Nếu vị nào muốn làm theo xin vui lòng hỏi qua ý Tứ Diễm dùm nha, thanks



Mời cùng ngắm cho vui nhân dịp cuối tuần nha

Có thể xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a comment

 
;