Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ một món Bánh Đúc đơn giản dễ làm. Đó là món Bánh Đúc Mặn. Đây là hình đĩa Bánh Đúc Mặn Tứ Diễm làm từ .... sáu năm trước, xem tạm vậy nha. Khi nào tái bản món nầy, Tứ Diễm sẽ mang hình mới vào sau
Mời xem tiếp theo nha
Thật tình Tứ Diễm chưa từng nếm qua món Bánh Đúc Mặn khi còn ở Việt Nam nên cũng không biết cách làm chính gốc và hương vị thật sự ra sao. Qua bên nầy, Tứ Diễm mới được nếm thử và để ý tìm hiểu cách làm.
Món Bánh Đúc Mặn có lẽ làm theo khẩu vị người miền Nam nên dùng nước cốt dừa pha chung với bột. Cách làm món Bánh Đúc Mặn cũng đơn giản dễ làm hơn nhiều so với món Bánh Đúc Lạc.
Công thức nầy Tứ Diễm đã viết trong một diễn đàn từ mấy năm trước. Hôm nay chép lại vào bài viết theo lời yêu cầu của một sis. Mong quý vị sẽ cho feedback sau khi đã làm thử nha
Những hình ảnh trong bài viết cũng chụp từ dạo mấy năm trước bằng máy hình loại cũ nên không được rõ nét. Khi nào làm lại món nầy, Tứ Diễm sẽ chụp hình mới mang vào bài viết sau nghen
BÁNH ĐÚC MẶN
Để làm món nầy cần làm bánh đúc, nhân và nước chấm. Nếu có thêm đồ chua ăn kèm thì càng ngon. Có người còn ăn kèm với rau thơm.
LÀM BÁNH ĐÚC
Vật Liệu:
- 4.5 cups nước ấm hay lạnh (tùy ý)
- 1 lon nước cốt dừa 14 oz (400 mL). Nếu muốn bớt béo thì giảm nước dừa, thay thế bằng nước. Nếu muốn béo ngậy thì tăng nước dừa, giảm lượng nước.
- 1 hộp bột củ năng (water chestnut starch) 250 grams
- 1 tsp muối
- 6 tsp bột gạo
Cách Làm:
- Trộn đều các nguyên liệu ở trên cho tan đều. Cho vào nồi, để lên bếp lửa trung bình, quậy đều tay cho đến khi bột hơi sệt ở đáy thì giảm lửa nhỏ bớt. Tiếp tục nấu và quậy đều thêm khoảng 15 - 25 phút cho bột thật chín.
- Đổ bột vào khuôn. Chà mặt khuôn cho bột đều khắp khuôn.
- Để thật nguội mới dùng dao hình lượn sóng (loại để xắn rau câu cho đẹp), xắn thành từng miếng vừa ăn.
- Dùng bột củ năng, bánh ăn ngon và đỡ ngán hơn khi dùng bột gạo.
Ghi Chú Thêm:
- Nếu muốn khỏi phải khuấy bột trên bếp lâu, trộn các loại nguyên liệu với phân nửa lượng nước trong công thức. Phân nửa nước còn lại nấu sôi rồi mới vừa đổ hỗn hợp bột đã trộn đều vào, vừa khuấy đều. Bột sẽ sệt nhanh, khi đó đó giảm lửa tiếp tục khuấy cho đến khi bột chín hoàn toàn.
LÀM NHÂN
Sẽ cần làm hai loại nhân. Một loại là Tôm Chấy để rắc lên trên mặt bánh nhìn cho đẹp mắt. Một loại là nhân tôm xào để bầy lên mặt bánh ăn cho ngon
1) Tôm Chấy:
- Tôm khô ngâm mềm, nấu chín mềm, để nguội, xay nhuyễn, nấu trên bếp nhỏ làm thành tôm chấy. Tôm chấy nầy dùng để rắc lên mặt nhân để nhìn cho đẹp mắt
- Nếu làm món chay thì làm tôm chấy bằng cà rốt hay bã đậu nành thay thế cho tôm khô
- Tôm tươi thái hạt lựu
- Thịt thái hạt lựu
- Cà rốt thái hạt lựu
- Củ sắn thái hạt lựu
- Hành lá thái nhỏ
- Hành tây thái nhỏ
- Tỏi bằm nhuyễn
- Đường, tiêu, muối, dầu ăn, dầu hạt điều
Nếu làm chay thì không dùng tôm và thịt, mà dùng các loại vật liệu chay thay thế
NƯỚC CHẤM
- Thường người ta hay ăn kèm với nước mắm pha theo khẩu vị. Thêm ớt, tỏi bằm tùy ý thích.
TRÌNH BẦY
- Để thật nguội mới dùng dao hình lượn sóng (loại để xắn rau câu cho đẹp), xắn thành từng miếng vừa ăn. Để nhân lên mặt miếng bột. Rắc thêm tôm chấy nhìn cho đẹp mắt.
- Ăn kèm với nước chấm.
Mời cùng lăn vào bếp làm thử cho vui nha
Video Clip Sưu Tầm
Video Clip #1: Bánh Đúc Tôm Thịt
Video Clip #2: Bánh Đúc Tôm Chấy
Mời xem thêm các bài viết
0 comments:
Post a Comment