Friday, 18 April 2014

Silken Tofu with Pork Floss

Gần nhà Tứ Diễm có rất nhiều nhà hàng và tiệm buffet.   Trong số đó có một tiệm buffet gần nhà mà lại có những món hợp ý thích nên thỉnh thoảng Tứ Diễm vẫn thích ghé đó ăn.    Tiệm buffet nầy cũng có quầy sushi với các món tương tự như những tiệm khác, nhưng có một món Tứ Diễm rất mê ăn.   Ăn nhiều cũng không ngán.  Đó là món Silken Tofu with Pork Floss.

Hôm nay mang tầu hũ / đậu hũ non ra ăn, rồi Tứ Diễm mới bất chợt nẩy ra ý muốn bắt chước ngoài tiệm làm thử món Silken Tofu with Pork Floss.    Và đây là kết quả

 

Đặt mỗi miếng đậu hũ non vào chén nhỏ bắt chước theo kiểu ngoài tiệm buffet



Nếu có hứng thú, xin mời xem tiếp theo nha




Món Silken Tofu with Pork Floss Tứ Diễm mê ăn trong tiệm buffet gần nhà thật giản dị.   Chỉ gồm một lát đậu hũ non (silken tofu) cắt hình tròn, dầy cỡ 0.5 cm đặt trong một chén nhỏ loại để chấm gia vị.   Phía trên mặt bầy một ít ruốc chà bông (thịt heo chà bông / Pork Floss) và hành lá thái nhuyễn.   Ăn kèm với một chút nước tương Nhật.  Chỉ đơn giản vậy thôi mà sao ngon lạ ngon lùng.

Dùng Silken Tofu Bán Sẵn

Nếu không có thời gian tự làm Đậu Hũ Non, có thể mua hộp Silken Tofu bán sẵn ở chợ tương tự như hình bên dưới.  Họ thường bán ba loại: soft, medium và firm.  Tùy theo ý thích mà chọn loại thích hợp.  


Theo Tứ Diễm nghĩ thì đậu hũ non làm bằng sữa đậu nành đã nấu chín nên có thể ăn ngay.  Tuy nhiên, cũng có thể làm theo cách sau để yên tâm hơn.  Mở hộp, đổ nước, thay bằng nước mới, rửa sơ cho sạch (phải nhẹ tay kẻo nát).  Úp đĩa lên miệng hộp, lật ngược để miếng Silken Tofu nằm gọn trong đĩa.  Hâm nóng trong microwave khoảng 1, 2 phút (tùy theo công suất của máy và theo ý thích) để miếng đậu săn chắc hơn và cũng chín thêm một chút.

Sau đó tùy theo ý thích mà cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, hay cứ để nguyên như thế khi ăn sẽ cắt sau.   Thêm các món phụ như ruốc chà bông (thịt chà bông, pork floss), hành lá và nước tương (có thể dùng hiệu Kikkoman Soy Sauce hay loại nào tùy ý thích).   Vậy là xong.   Ở tiệm buffet họ bầy hành lá tươi thái nhuyễn.   Tứ Diễm không thích mùi hành còn sống nên thường hâm trong microwave khoảng 20 giây rồi mới bầy lên mặt miếng đậu.   Nếu ăn chay, Tứ Diễm dùng leek thay thế.



Dùng Homemade Silken Tofu

Tứ Diễm dùng máy Food Grinder and Juicer xay đậu và vắt sữa đậu nành rất đậm đặc.  Với 450 grams đậu nành mua ở chợ Đại Hàn sau khi ngâm thành 6 cups đậu hơi vun, Tứ Diễm xay với 11 cups nước.   Sữa sau khi xay và nấu xong rất thơm và béo.   Có thể nấu sữa cho chín trong nồi trên bếp hay là nấu trong microwave (như Tứ Diễm đã làm và chia sẻ trong bài Làm Đậu Hũ Dùng Máy Food Grinder )

Khi đổ 1/2 tsp đường nho GDL + 1 tsp bột năng + 3 tbsp nước lạnh (y như công thức làm tầu hũ nước đường viết trong bài Tầu Hũ dùng Đường Nho) vào 1 L sữa đậu nành đậm đặc đó, quậy nhanh tay, hớt bọt thật nhanh xong chờ khoảng 15 phút thì Tầu Hũ làm ra thơm béo và có độ dẻo dai tương tự như loại soft silken tofu mua ở chợ, nên có thể gọi là Đậu Hũ Non.
 
Trong khi đó, nếu dùng sữa đậu nành nấu từ máy SoyQuick Milk Maker để làm món đậu hũ non thì cần phải dùng lượng đường nho và bột nhiều hơn.   Đó là vì sữa đậu nành nấu từ máy SoyQuick không thể nào thật đậm đặc như khi mình dùng Blender hay Food Grinder and Juicer; vì thế phải dùng lượng đường nho nhiều hơn thì đậu hũ non làm ra mới đủ độ dẻo dai nhưng hương vị vẫn không thơm béo bằng.   Có thể xem thêm các bài viết:

Khi đã ăn gần hết Đậu Hũ Non, Tứ Diễm mới nẩy ra ý định bắt chước làm món Silken Tofu with Pork Floss


Vì không dự định trước, còn chút ít Đậu Hũ Non nên chỉ cắt tạm được vài miếng như hình bên dưới


Nhìn gần hơn  một chút nha


Thử thay đổi cách trình bầy một chút nhìn cho vui mắt.   Sẵn tiện đem luôn bộ khăn và đũa ra dùng.  Bộ nầy gồm 6 khăn và 6 đôi đũa như trong hình bên dưới.   Hơi mầu mè nhưng cũng dễ thương ghê hén


Cái đĩa hình chiếc lá nầy nhìn cũng xinh xắn nên Tứ Diễm đem ra dùng đựng những miếng Đậu Hũ Non


Tuy là dùng chỉ có 1/2 tsp đường nho GDL thôi, nhưng nhờ sữa đậu nành rất đậm đặc nên Đậu Hũ Non có hương vị thơm béo mà vẫn đủ dẻo dai để cắt thành những hình dáng khác nhau và có thể cầm trên tay được, không bị nát


Ở ngoài tiệm buffet người ta hay đặt vào chén nhỏ xíu nên Tứ Diễm cũng bắt chước, trình bầy theo kiểu đơn giản như vầy


Thêm một kiểu trình bầy nữa nè


 Mỗi miếng đậu mang một hình dáng khác nhau nhìn sẽ vui mắt hơn


Chụp gần hơn một chút để thấy rõ những miếng đậu hũ non nằm gọn trong chén


Món nầy rất đơn giản, dễ làm nhưng hương vị rất ngon.  Đậu Hũ Non thơm béo ăn kèm chung với ruốc chà bông, hành lá và nước tương thật là hòa hợp.   Khi thong thả nhai chầm chậm sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm ngon của những sợi ruốc chà bông (pork floss) hòa quyện với vị thơm béo mềm mát của đậu hũ non (silken tofu), lại được tô điểm thêm hương vị nhờ hành lá và một chút nước tương.   Tất cả mọi hương vị tạo nên một cảm giác thật khó tả, chỉ biết là đã ăn một miếng sẽ muốn ăn tiếp thêm một miếng, rồi một miếng nữa.  Cứ thế mà tiếp tục ăn thêm, thật khó ngừng đũa.


Đậu hũ non đủ độ dẻo dai để có thể cắt thành hình một chàng cua có tám chân nằm ngang phè như vầy nè.   Đây cũng có thể là một cách để kiểm chứng độ dẻo dai của đậu hũ non, vì sau khi cắt xong, Tứ Diễm còn mang miếng đậu hũ non đặt tới đặt lui ở vài cái đĩa để ngắm nghía trước khi quyết định nên dùng món gì để... "bầy hàng".   Nếu đậu hũ non không đủ độ dẻo dai thì sẽ bị nát vụn rồi, đúng không hở?


Cắt thành hình hai quả tim như vầy nhìn cho lạ mắt.   Kiểu nầy chắc chắc hẳn là "không đụng hàng" rồi hén


Mời xem thêm một vài kiểu trình bầy khác nữa nha.   Chỉ có bốn chén đậu hũ non nhỏ xíu nhưng cũng ráng bầy ra tùm lum tà la hén. 


Đậu hũ non mà kèm với rượu sake thì đúng là lạc điệu, nhưng sẵn tiện đem bình và ly rượu ra bầy hàng chung luôn nhìn cho vui mắt.   Đôi đũa mầu tím nầy nhìn cũng dễ thương hén


Bầy theo kiểu nầy cho có đôi có cặp


Nhìn gần hơn một  lần trước khi ... "thanh toán" gọn lẹ mấy miếng đậu hũ non nầy



Mời cùng thưởng thức và cùng làm cho vui nha

Pork Floss (Ruốc Chà Bông / Thịt Chà Bông)

Nếu muốn tự làm Pork Floss (Ruốc Chà Bông / Thịt Chà Bông), có thể xem cách làm trong một số video clip sau đây

Video Clip #1: Tự Làm Thịt Chà Bông



Video Clip #2: Thịt Gà Chà Bông





Ghi Chú Thêm:
  • Có thể dùng máy xay sinh tố (Blender hay Vitamix) để xay đậu nành xong rồi tự vắt sữa đậu nành thì khỏi cần mua thêm các loại máy khác
  • Ưu điểm khi dùng máy Food Grinder and Juicer là mình khỏi phải tự vắt sữa.   Đồng thời có thể xay sữa thật đậm đặc tùy theo ý thích của mình rất nhanh gọn.  Thông thường người ta hay xay theo tỷ lệ 1 cup đậu đã ngâm với 3 cup nước.   Tứ Diễm thích đậm đặc nên dùng hơn 6 cup đậu với 11 cup nước.   Sis Ngọc Mỹ chỉ dùng 8.5 cup nước nên sữa càng đậm đặc hơn nữa.  Nói chung tùy theo ý mà mình gia giảm lượng nước
  • Nếu không có đường nho GDL, cũng có thể dùng giấm và muối để làm sữa đậu nành kết tủa, xong cho vào khuôn để ráo nước như khi làm Đậu Hũ nhưng không chờ lâu.   Đậu vừa đủ độ đông lại với nhau, mang ra ngay thì sẽ cũng rất mềm mại, có thể làm món nầy thay thế cho Silken Tofu.  Sis Ngọc Mỹ vừa làm thử và cho Tứ Diễm biết kết quả ăn cũng rất ngon.  Cám ơn sis Ngọc Mỹ đã chia sẻ kinh nghiệm nha

  • Trước đây Tứ Diễm thường mua gói đậu nành như hình bên dưới để làm đậu hũ / tầu hũ / sữa đậu nành với máy SoyQuick Milk Maker.   Nhưng đậu nành sau khi ngâm khó tróc vỏ và có xen lẫn một ít hạt bị sượng hay bị hư, cần loại bỏ để sữa được ngon.   

  • Do đó Tứ Diễm vẫn để ý tìm xem có loại đậu nành nào phẩm chất tốt hơn hay không.    Khi đi chợ Đại Hàn, Tứ Diễm thấy họ bán 1 bao đậu nành 10 pounds nên mua thử.    Kết quả rất ưng ý.  Những hạt đậu nành nở to, vỏ mềm rất dễ tróc, không bị xen lẫn các hạt bị sượng hay hư.   Mà tính ra giá tiền mỗi pound lại rẻ hơn so với khi mua lẻ từng bao nhỏ.  Bao đậu nành mua ở chợ Đại Hàn như hình bên dưới





Ghi Chù Thêm:

Có một số thắc mắc liên quan đến việc làm Tầu Hũ / Đậu Hũ Non dùng Đường Nho GDL, tuy nhiên vì hiện nay Tứ Diễm rất bận rộn, không thể trả lời riêng từng người nên Tứ Diễm xin trả lời chung ở đây luôn nha, mong là giải đáp được thắc mắc của các sis

  • Với đường nho GDL, làm Tầu Hũ (Tofufa) hay Đậu Hũ Non (soft silken tofu) tại nhà rất dễ dàng.   Tuy nhiên cần lưu ý là sữa đậu nành cần phải thật đậm đặc thì Tầu Hũ / Đậu Hũ Non mới ngon.   Vì nếu sữa không đủ đậm đặc, cần dùng nhiều đường nho GDL để tạo độ đông đúng mức nhưng khi đó Tầu Hũ / Đậu Hũ Non sẽ có vị chua.   Do đó, muốn có kết quả ngon, cần phải vắt và nấu sữa đậu nành đậm đặc đúng mức
  • Ngoài ra cũng nên lưu ý là loại sữa đậu nành mua ở chợ Mỹ không thể dùng đường nho GDL để làm tầu hũ nước đường hay đậu hũ non vì sữa bán ở chợ Mỹ rất loãng, không đủ độ đậm để tạo kết tủa.





Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:

---oOo---



Nếu thích tìm hiểu thêm về việc làm đậu hũ / tầu hũ, mời đọc các bài viết



5 comments:

nook color said...

Chị ơi, mình có phải hấp chín đậu hủ không chị? Em chưa ăn món này bao giờ, nhưng nghe chị diễn tả thấy.... thèm quá, muốn làm liền :-) nhưng chắc phải mua đậu hủ non ngoài chợ cho lẹ :-) còn nước tương có cần pha chế hay ăn với nước tương thường được không chị? Cảm ơn chị nhiều! Uyên

nook color said...
This comment has been removed by the author.
TuDiem's Corner said...

Hello sis Nook Color,

Đậu hũ non làm từ sữa đậu nành nấu chín nên có thể ăn ngay không cần hấp chín. Nhưng để yên tâm hơn và cũng để ngon miệng hơn, Tứ Diễm nghĩ sis nên hấp silken tofu trong microwave khoảng 2 phút. Đậu hũ non sẽ săn chắc hơn và nóng ấm, ăn ngon hơn. Nước tương ở tiệm buffet có lẽ là loại Kikkoman Soy Sauce. Nếu không có sẵn, mình có thể tự pha chế nước tương hiệu khác cho có vị tương tự Kikkoman hay theo khẩu vị của mình

Món nầy đơn giản mà ngon lắm đó sis. Tứ Diễm rất thích món nầy

Me cua con said...

Cam on Chi Tu Diem. Bay qua dep va trong qua hap dan ma lai de lam.

TuDiem's Corner said...

Sis Mẹ Cua Con ơi,

Cám ơn sis đã ghé thăm và khen nha. Không có chi đâu sis. Tụi mình học hỏi và chia sẻ với nhau để có những món ăn ngon thôi mà :)

Post a Comment

 
;