Thursday, 5 January 2012

Bánh Bông Lan Rau Câu

Trang trí bằng butter cream ăn ngon nhìn đẹp, nhưng ăn thường xuyên không tốt cho sức khỏe vì có trứng và bơ nên mình có thể biến chế trang trí theo nhiều cách khác nhau.  


Đây là một kiểu Bánh Bông Lan Rau Câu do Tứ Diễm tự nghĩ ra theo ngẫu hứng nên bảo đảm là thuộc loại "độc nhất vô nhị".


Xin mời xem thêm chi tiết về cách làm cũng như xem hình ảnh một số kiểu bánh bông lan rau câu Tứ Diễm đã làm...


Dùng rau câu trang trí sẽ giúp mình làm ra những ổ bánh dễ thương mà tất cả mọi người đều có thể ăn kể cả người cần kiêng chất béo (fat).   Ngoài ra, lớp rau câu mát lạnh bên ngoài với hương thơm thoang thoảng sẽ làm tăng thêm vị ngon cho miếng bánh, cũng như giúp giữ độ mềm mướt của ổ bánh.  Cắn một miếng bánh bông lan nhai kèm với lớp rau câu sẽ cảm nhận được một hương vị mới lạ khiến ăn một miếng lại muốn ăn tiếp thêm miếng nữa, cho tới khi ăn hết mà vẫn còn thòm thèm.

CÁCH LÀM DO TỨ DIỄM NGHĨ RA

Cách làm món bánh nầy là do Tứ Diễm tự suy nghĩ rồi làm thử, thấy kết quả hợp ý nên tiếp tục làm thêm nhiều kiểu trang trí khác nhau. 

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần ba điểm căn bản sau đây:
  1. Bánh Bông Lan: Nướng ổ bánh bông lan như thường lệ.  Có nhiều công thức bánh bông lan được chia sẻ trên mạng, tha hồ tùy ý chọn lựa.  Tứ Diễm vẫn chỉ dùng theo công thức bánh cup cake của Tứ Diễm nhưng tăng số lượng vật liệu cho tương xứng với khuôn bánh.
  2. Rau Câu: Sau khi bánh đã nguội, nấu rau câu bột với lượng nước và đường hợp khẩu vị.   Mầu sắc và hương vị tùy ý.   Nếu thích có thể thêm nước cốt dừa để tạo độ béo ngậy.   Có thể dùng sữa đặc, sữa tươi, food colour để pha chế mầu sắc theo ý thích.  Nếu muốn tốt cho sức khỏe, có thể dùng các loại trái cây, xay nhuyễn rồi lọc hay vắt nước để tạo mầu sắc và hương vị.   Khi có rau câu, đổ một lớp bao trùm lên ổ bánh bông lan.  
  3. Trang Trí: Sau khi rau câu đã đông lại, có thể trang trí trên mặt bánh bằng các loại hoa lá ghép từ những mảnh rau câu đã cắt theo hình dáng phù hợp, hay có thể dùng trái cây tươi, trái cây trong lon đồ hộp, cũng có thể kết hợp cả trái cây lẫn với hoa lá rau câu để tạo ra những ổ bánh bông lan đặc biệt độc nhất vô nhị

MỘT SỐ KIỂU TRANG TRÍ DO TỨ DIỄM NGHĨ RA

Sau đây là hình ảnh một số ổ bánh bông lan rau câu Tứ Diễm đã làm trong thời gian vừa qua.  Tất cả các kiểu bánh đều do Tứ Diễm tự nghĩ ra cách trang trí theo ngẫu hứng bất chợt lúc đó.   Tứ Diễm giữ độc quyền các kiểu trang trí nầy nha.

Bên trong là bông lan, bên ngoài là lớp rau câu, trang trí bằng rau câu cắt rời từng cánh ghép lại thành hoa hồng và lá.


Kiểu nầy cũng là rau câu bọc bên ngoài ổ bánh bông lan nhưng trang trí bằng một lớp custard powder cream và một số trái cây tươi như trái dâu, đào, blueberry, kiwi.   Bao trùm bên ngoài là một lớp rau câu.




Đây là một kiểu trang trí khác, mầu mè hoa lá cành tùm lum hén.   Những đoá hoa và lá đều là rau câu cắt ghép từng cánh tạo thành.


Nhìn trên mặt nha

Những kiểu bánh nầy kết hợp giữa trái cây và rau câu hoa nổi để tạo ra nét riêng của mỗi ổ bánh.


Trang trí với trái dâu tươi và đào



Kết hợp rau câu hoa nổi với trái dâu tươi và đào



Bầy chung cả ba ổ bánh.  Cắt ra nhìn bên trong như vầy nè



Cũng vẫn là bông lan bọc rau câu trái cây, nhưng ổ bánh nầy rất lớn.   Gồm hai tầng bánh ghép lại, ở giữa là lớp vanilla pudding cream filling.   Trên mặt là lớp bánh flan.   Bao quanh là rau câu nhiều hương vị: lá dứa, sữa, trái dâu, vanilla.   Phía trên mặt trang trí bằng trái cây.



Mời xem thêm một vài tấm hình nữa nha


Còn rất nhiều kiểu khác nữa, nhưng tạm thời Tứ Diễm chưa tìm lại được các hình cũ đã chụp dạo trước.   Khi nào tìm ra sẽ mang vào đây bầy hàng sau.

10 comments:

Nhi Hai said...

Cám ơn CHị đã giúp em làm được thêm một món bánh mới lạ và ngon. nhưng có một điều em thắc mắc là tại sao em làm mà bánh bông lan lại bị thấm nước rau câu quá chị ơi..CHị giúp em với
cám ơn CHị.

TuDiem's Corner said...

Hello sis Nhi Hai,

Không có chi đâu sis. Bánh sis làm bị thấm nước rau câu ở phần nào vậy hở? Cách sis làm ra sao? Nếu sis viết rõ cách sis đã làm và nếu có thêm hình chụp ổ bánh, hy vọng Tứ Diễm sẽ tìm ra lý do tại sao bánh lại bị thấm rau câu.

Tứ Diễm làm nhiều ổ bánh khác nhau rồi, chưa ổ nào bị thấm nước rau câu nên cũng đang tò mò muốn biết lý do tại sao khi sis làm thì lại bị như vậy

TuDiem's Corner said...

Sis Nhi Hai mến,

Theo sis miêu tả, Tứ Diễm đoán lý do bánh bị ngấm rau câu nhiều là vì sis đổ rau câu nóng và phần rau câu ở chung quanh lại dầy nên bánh bị ngấm rau câu trong khi chờ rau câu nguội và đông lại. Nếu sis chờ rau câu hơi nguội mới đổ thì cũng được, nhưng rau câu có thể sẽ không láng đẹp mịn màng.

Vì giải thích cách Tứ Diễm chế ra cũng khá lan man, sis cho Tứ Diễm biết email address của sis nha. Tứ Diễm sẽ viết chi tiết qua email sau

Anonymous said...

Tu Diem gioi qua ! That nguong mo !

TuDiem's Corner said...

Cám ơn sis đã khen nha

Anonymous said...

lang thang tìm món lạ làm kỉ niệm ngày cưới thì thấy món bánh bông lan rau câu của Tứ Diễm làm thật hấp dẫn , bạn có thể chỉ giúp mình cách bọc rau câu xung quanh ổ bông lan được không,và có phải bông lan phải là nguyên ổ chưa cắt mới ko thấm nước phải ko bạn .Nếu có thời gian rãnh rỗi bạn giúp mình nhé , cảm ơn bạn địa chỉ email của mình là cuong_bich2008@yahoo.com

Truc Tran said...

Hi chị,
Em cũng đang học cách làm bánh rau câu có bánh bông lan bên trong nhưng cũng chưa biết nên làm sao cho nước rau câu không thấm vào trong bánh. Chị có thể advise cho em một số thông tin về cách mình làm sao không ah. Cảm ơn chị nhiều :) email của em là Trucmai.90@gmail.com

Anonymous said...

Tu Diem co the huong dan cho minh cach lam nhung bong hoa trang tri len banh rau cau duoc kg? Thanks sis. Email cua minh :thanhng08

TuDiem's Corner said...

Sis Thanh Ngô ơi,

Cách làm hoa trang trí trên bánh rau câu căn bản chỉ là cắt hay đổ theo khuôn (nếu có khuôn) từng cánh hoa rời rời dùng rau câu kết dính lại. Hình dáng, mầu sắc, kiểu trang trí là do theo mắt mỹ thuật của mỗi người. Tứ Diễm thường làm theo ngẫu hứng bất chợt nên các kiểu trang trí thường là "unique', Tứ Diễm cũng không biết phải diễn tả ra sao nữa

Sis có thể dùng các loại cookie cutter hình hoa 6 cánh, 4 cánh cắt lớp rau câu đã đông để tạo nên hình dáng đóa hoa. Hay là dùng mũi dao nhọn cắt hình từng cánh hoa. Làm thử rồi từ từ quen tay có thể tạo các hình dáng phức tạp hơn Chúc sis làm thành công nha

TuDiem's Corner said...

Sis Trúc Mai ơi,

Hôm nay mới đọc thấy câu thắc mắc của sis nên trả lời khá trễ. Tứ Diễm làm theo cách tự nghĩ ra thôi, chưa bị nước rau câu thấm vào bánh bông lan lần nào hết. Rau câu rất mau đông, đổ lớp rau câu mỏng thì rau câu sẽ đông lại rất nhanh trước khi có thể thấm xuống bánh. Đơn giản vậy thôi

Post a Comment

 
;