Monday, 2 January 2012

Cup Cakes

Cup cakes ăn ngon lại rất dễ làm.  Món nầy luôn được đám nhóc cháu của Tứ Diễm ủng hộ hai chân hai tay luôn, bảo đảm rất đắt hàng.  Mời cùng ngắm đợt bánh mới làm tuần rồi nha. 


Mời ghé xem thêm chi tiết cách làm và một số hình ảnh ....


Muốn làm món nầy chỉ cần dùng hand mixer (máy đánh trứng bằng tay) cùng trứng gà, bột mì, bột bắp, sữa tươi, dầu ăn, vanilla và ít baking powder theo công thức bên dưới do Tứ Diễm chế biến sau một thời gian thử nghiệm rất nhiều công thức và cách làm khác nhau.   Nếu bạn thấy hình và công thức nầy từ một forum trên mạng với một nickname khác thì đừng ngạc nhiên.   It's me


CUP CAKES
(Công thức #1 của Tứ Diễm)
Vật Liệu (làm được 12 cái large size)
  • 95 grams bột mì all purpose flour của Canada 14% protein (tương đương bread flour của Mỹ)
  • 10 grams bột bắp / corn starch
  • 70 - 100 grams đường tùy thích ngọt ít hay nhiều
  • 2 tbsp dầu ăn (nếu muốn thơm thì dùng bơ nấu chẩy để nguội)
  • 4 tbsp sữa tươi
  • 1 chút nước cốt chanh
  • 1/3 tsp baking powder
  • 2 egg size large (để ở nhiệt độ phòng)
  • 1 ít vanilla
Cách Làm
  1. Trộn đều bột mì + bột bắp + baking powder, rây cho đều
  2. Tách lòng trắng riêng, đánh high speed cho nổi xốp, thêm ít nước cốt chanh. Nếu lật ngược thau mà lòng trắng không bị rớt là vừa mức. Nhớ là thau và cây đánh trứng phải thật sạch, không được dính dầu hay còn nhờn. Lòng trắng phải hoàn toàn không dính 1 chút lòng đỏ.
  3. Lòng đỏ đánh bằng máy, thêm đường cho tan. Trộn bằng muỗng: sữa tươi, vanilla cho tan đều với lòng đỏ. Rây bột mì từ từ, trộn cho đều rồi lại rây bột và trộn tiếp tới hết bột. Trộn dầu ăn.
  4. Xong múc lòng trắng đã đánh nổi vào, xới nhẹ tay, đừng quậy mạnh tay kẻo làm giảm độ nổi xốp của bánh. Bánh nổi nhiều là nhờ ở phần lòng trắng.
  5. Múc bột vào khuôn đã lót liner. Nướng ở 350 độ F khoảng 10 phút hay tới khi bánh chín (xăm cây tăm không bị dính bột)
  6. Bánh nướng xong sẽ nổi xốp, nhẹ mà lại không bị khô. Bánh có thể nổi vun cao nứt trên mặt bánh như hình ở trên 
Xem thêm vài tấm hình nữa nha.  Bầy lên giá đựng bánh bốn tầng do Tứ Diễm tự làm.  Hôm đó làm tới 72 cup cakes lận.

Thêm frosting làm bằng heavy cream, rắc sprinkle xanh xanh đỏ đỏ cho mấy nhóc cháu nhìn vui mắt  

 


Có thể trộn bột khác mầu để tạo ra các vân trong cup cake như vầy 


Chúc làm thành công nha.


8 comments:

Vịt Zời said...

chị ơi, em nướng bông lan bằng nồi cơm điện, làm thế nào để bánh ko bị võng hả chị :( ?

à chị ơi,bánh còn bị lưa thưa những chỗ bột màu nâu, chỉ bằng hạt đỗ, ăn ngăm ngăm đắng chị ạ, những chỗ khác thì ko bị đắng :(. Em có cho baking powder và tartar ạ

TuDiem's Corner said...

Hello sis Vịt Zời,

Tứ Diễm chưa thử nướng bánh bông lan dùng nồi cơm điện nên không rõ cho lắm. Có khi nào là do độ ẩm đọng lại ở nắp nồi khiến bánh bị trũng ở giữa? Sis thử lót một lớp paper towel lên miệng nồi trước khi đậy nắp, thử xem có còn bị lõm ở giữa hay không? Tứ Diễm chỉ dùng nước chanh, không dùng cream of tartar nên không thể trả lời chính xác, có khi nào bánh đắng là do sis trộn cream of tartar và baking powder không đều không? Mai mốt sis thử rây cho kỹ hỗn hợp baking powder + bột mì xem có khác biệt gì không nha. Cream of tartar chắc cũng cần đánh cho tan với lòng trắng.

Vịt Zời said...

Chị ơi, em có đặt một tờ giấy lên miệng nồi rồi mới đóng nắp để nấu, bánh chín thì em thấy tờ giấy nó khá ướt, gần như nát :| chị ạ. Đặt khăn thì ko đóng đc kín nồi có sao ko chị?
Còn tartar em đánh tít mù với lòng trứng ạ
Chị bắt bệnh cho em với
Em cảm ơn nhìu :)

Vịt Zời said...

chị ơi,em ko có spatula thì có thể trộn bột bằng gì để bánh ko xẹp ạ?

TuDiem's Corner said...

Hello sis Vịt Zời

Sis có thể dùng muỗng để trộn bột, điểm quan trọng là cần xới nhe theo một chiều để lòng trắng trứng không bị xẹp khi trộn với bột. Silicone spatula tiện lợi ở điểm có thể giúp vét thật sạch bột dính quanh thành thau.

Cream of tartar nên rắc vào đánh cho tan đều với lòng trắng, nếu có thể sis thử dùng ít nước chanh vắt thay thế cream of tartar xem bánh có khá hơn không. Rồi từ đó mới tính tiếp

Về việc nướng trong nồi cơm điện, nếu sis thấy giấy ướt gần như nát, như vậy độ ẩm đọng ở nắp khá nhiều, sis thử lót 2, 3 tờ giấy xem sao. Tứ Diễm không dùng nồi cơm điện nướng bánh nên không biết câu trả lời chính xác được vì mỗi loại nồi cơm điện mỗi khác.

Vịt Zời said...

hic, hôm nay em làm lại bánh, theo cách gato cơ bản ở đây ạ
http://www.bakingfun.vn/forum/showthread.php?t=103

còn đây là tình hình chị ơi huhu

Em làm 2 trứng, nửa bát con bột mỳ trộn chút bột ngô và nửa non bát con đường, 1 thìa dầu ăn

http://s304.beta.photobucket.com/use...tml?sort=3&o=6

Bánh em trộn bột bằng đũa như clip sau http://www.youtube.com/watch?v=6Xgejnj6yJ0

Tình hình là thế này ạ:

Bánh em làm bị võng kinh khủng.
Bánh để nguội thì dẹp lép, mỗi cái rìa là vẫn còn bông như lúc mới bỏ ra.
Chỉ ở rìa bánh là nở thôi, còn ở giữa thì cứ bết bết làm sao ấy ạ, ko tới mức như bánh trung thu nhưng gần như ko bông, dù vẫn nhìn đc lỗ khí.
Bánh em đo chỗ nở cao nhất là 4cm, chỗ ấy thì em bạo dạn coi là đạt rồi, còn ở giữa bánh nở ít nhất,1.5 cm ạ
Chỗ giữa bánh còn bị lặn cặn những cục bột nhỏ nữa huhu, do em trộn bằng đũa chưa quen. Lúc trộn bột em còn thấy có những bong bóng rất to nổi lên rồi vỡ ra khi khuấy bột
Lúc lôi bánh ra khỏi nồi thì ở đáy nồi vẫn còn đọng dầu ăn.
Em dùng dầu ăn để tráng thành nồi, ở đáy lót giấy nến.
Em ko có cân nên tất cả nguyên liệu đều áng chừng


Chị bắt bệnh cho em với ạ huhu
Em cảm ơn chị nhìu ^^

hangdk said...

Cho chị hỏi , chị làm pop cake bằng công thức này được khg em , tại chị cũng có khuôn để đổ bánh pop cake . Tại làm theo kiểu nướng bánh rồi vo viên thấy lâu quá . Thanks em 😘

TuDiem's Corner said...

Chị Hằng DK ơi,

Dạ, em cũng dùng công thức nầy để làm cake pop bằng cake pop maker chứ không có nướng nguyên ổ bánh rồi bóp vụn, trộn kem, vo viên. Khi nào chị làm cake pop xong cho em ngắm hình bánh chị làm nha

Post a comment

 
;