Thursday, 12 January 2012

Rau Câu Nhiều Kiểu

Rau câu là một loại thức ăn tráng miệng rất ngon, lại dễ để tạo thành nhiều kiểu tuỳ theo ý thích hay ngẫu hứng riêng.   Có nhiều loại rau câu trên thị trường.   Tứ Diễm thường chỉ dùng loại rau câu bột để chế biến ra nhiều kiểu rau câu "hổng giống ai".

Đây chỉ là một vài kiểu Tứ Diễm đã làm.  Những kiểu nầy là hoàn toàn làm bằng rau câu, kể cả các hình hoa lá trang trí cũng ghép từ nhiều mảnh rau câu rời tạo thành hình.


Đây là một số kiểu bánh bông lan bọc bên ngoài bằng rau câu, trang trí dùng trái cây cùng rau câu ghép từng mảnh lại tạo hình theo ngẫu hứng


Xin mời đọc thêm chi tiết về cách làm cũng như xem hình ảnh một số kiểu rau câu Tứ Diễm đã chế ra...



Có nhiều cách để pha chế nhưng có thể dựa theo công thức căn bản nầy của Tứ Diễm, rồi sau đó gia giảm cho phù hợp với kiểu rau câu mình tính làm.     10 grams rau câu bột + 200 grams đường + 900 mL nước

Có thể dùng mùi vanilla, lá dứa hay các loại trái cây.   Có thể thêm sữa đặc, nước cốt dừa, sữa tươi, sữa đậu nành, cà phê, nước ép trái cây, nước lá dứa, vv.. vv..  để tạo hương vị và mầu sắc nhưng cần giảm lượng nước và đường cho tương xứng .

Tất cả các kiểu rau câu do Tứ Diễm tự chế biến, Tứ Diễm ưu tiên giữ bản quyền nha.  Nếu vị nào muốn làm theo, xin vui lòng liên lạc hỏi qua ý của Tứ Diễm trước.   Xin thành thật cám ơn

Đơn giản nhất là đổ theo các khuôn có hình dáng cố định, chỉ tự pha chế mầu sắc tuỳ ý mỗi người.



Ngay cả khi không có khuôn, mình cũng vẫn có thể tạo ra một ổ bánh rau câu như vầy


Hay một ổ bánh rau câu ba tầng với ba hương vị khác nhau: sữa đặc vanilla, lá dứa và cà phê



Còn đây là món trứng làm bằng rau câu, khi Tứ Diễm mang ra mời, ai nhìn cũng ngỡ là trứng gà luộc




Nhìn gần hơn một chút nha.   Có thấy giống... trứng gà luộc không hở?



Có thể dùng rau câu cắt thành nhiều mảnh, rồi ghép lại để tạo ra những đoá hồng và lá bằng rau câu như vầy



Rồi có thể trang trí trên bánh để tạo ra một số kiểu bánh theo ngẫu hứng bất chợt















Có thể cắt ráp rau câu để tạo thành những kiểu dành riêng cho tiệc đám hỏi hay đám cưới.  Hoa lá, cặp phượng hoàng, chữ song hỷ và các thứ trang trí đều là những mảnh rời ghép lại đó


Bầy ở nhà hàng, bên dưới ổ bánh cưới nhiều tầng.   Có thêm đĩa trầu cau rau câu



Có thể làm ổ bánh Princess Cake hoàn toàn bằng rau câu (trừ búp bê) như hình bên dưới



Cũng vẫn dùng cùng búp bê, nhưng chải tóc và diện trang phục theo kiểu Cinderella để chế ra ổ bánh Rau Câu Cinderella như vầy



Rau câu còn có thể dùng để làm một ổ bánh khúc cây (Yule Log) như vầy.  Nguyên ổ bánh, hoa, lá, nấm đều làm bằng rau câu.  Tứ Diễm không có khuôn nên phải tự chế ra để làm.  Tốn nhiều thời gian và công suy nghĩ nhất là cách để tạo ra các vân trắng và nâu.



Cũng vẫn là Yule Log Cake, nhưng Tứ Diễm thay đổi cách làm và hình dáng.   Kết quả làm ra ổ bánh như vầy nè.   Đây là một kiểu bánh Khúc Cây Yule Log kết hợp bởi Jelly Powder và Agar-Agar nên khi ăn sẽ cảm thấy rất thú vị và lạ miệng vì hương vị và độ dẻo dai khác biệt.  Có thể xem thêm chi tiết trong bài Bánh Khúc Cây - Jelly Yule Log





Đây là ổ bánh rau câu flan cake do Tứ Diễm làm để mừng tiệc Anniversary của người thân.   Tứ Diễm tự chế ra kiểu và cách trình bầy theo ngẫu hứng bất chợt.   Toàn bộ các đóa hoa nổi đều làm bằng từng mảnh rau câu rời cắt ghép lại theo kiểu handmade.  



Nhìn bên ngoài thấy đơn giản, nhưng khi cắt ra, sẽ thấy bên trong gồm có nhiều lớp như vầy nè.  Những lớp mầu vàng là Flan Cake.  Các lớp với mầu sắc khác xen kẽ là rau câu với nhiều hương vị khác nhau.

Phải chăng Hạnh Phúc cũng như ổ bánh nầy: đa mầu, đa sắc, với nhiều hương vị cảm xúc và cũng mong manh dễ nát nếu mình không biết trân quý.   Muốn tạo dựng hạnh phúc không đơn giản, nhưng nếu muốn xóa bỏ thì rất dễ dàng.  Đó cũng là ý nghĩa ngầm chứa trong ổ bánh nầy.  Tuy khi Tứ Diễm sáng tạo ra ổ bánh nầy khá cầu kỳ và đỏi hỏi nhiều công sức cùng thời gian thực hiện, nhưng nếu ai nhìn và nhận ra được ý nghĩa của ổ bánh thì cũng bõ công, phải không hở ?




Đây là đĩa cam, nhưng là món Rau Câu Cam.   Chỉ có phần vỏ cam là thật, còn phần ruột bên trong là rau câu nấu với nước cam tươi nên khi ăn rất thơm ngon mà lại tạo cảm giác ngạc nhiên vì lạ miệng, lạ mắt với ai chưa từng nếm qua.




Mình cũng có thể trang trí thành hình một số loài động vật, chẳng hạn như Công, Cá, vv.. vv..
 Cũng vẫn dùng nước cam nhưng theo kiểu khác.  Đây là đôi cá làm bằng nước cam vắt pha với rau câu, khi ăn sẽ thơm mùi cam, ngon lắm



Cũng vẫn là đôi cá và có hương vị mùi cam, nhưng Tứ Diễm dùng jelly powder nên sẽ có vị dẻo dai ăn rất ngon và lạ miệng hơn là dùng rau câu.   Tứ Diễm làm vào dịp đầu năm mới nên đặt tên là Song Ngư Vọng Nguyệt.  Có thể xem thêm chi tiết trong bài Song Ngư Vọng Nguyệt




Đây là kiểu Rau Câu Công, thơm mùi trái cây.   Đơn giản nhưng cũng khá mầu mè hén






Đây là món Lý Ngư Quần Hội do Tứ Diễm làm nè, với hương vị thơm mùi dừa, có thể xem thêm trong bài  Lý Ngư Quần Hội



Món Kim Ngư Thịnh Vượng nầy có hương vị Xoài nên nhìn coi mầu sắc đậm đà như vầy, có thể xem thêm trong bài Kim Ngư Thịnh Vượng


Nếu muốn hương vị và mầu sắc thanh nhã, hài hòa, có thể làm món Rau Câu Nước Dừa Tươi như vầy



Nếu thích mầu sắc tươi vui hơn, có thể làm món Rau Câu Trái Vải như vầy


Hay nếu muốn nhiều mầu sắc hơn thì thử vài kiểu Rau Câu Lá Dứa Trái Cây như vầy nghen



Nếu thích có thể dùng rau câu để tạo ra nhiều dạng hoa khác nhau.   Hình bên dưới là một vài kiểu hoa Tứ Diễm chỉ cho em tập làm.   Sau đó, Tứ Diễm gom chung lại nhìn như vầy.



Tứ Diễm mê cả món Bánh Flan và món Jelly Cake nên kết hợp chung lại làm thành món Jelly Flan Cake đơn giản như vầy





Còn đây là vài kiểu rau câu đổ trong khuôn bánh trung thu:


Kiểu nầy là bánh trung thu rau câu, nhân khoai môn, lòng đỏ làm bằng rau câu.



Xin mời xem thêm chi tiết và hình nhiều kiểu bánh trong bài viết Bánh Trung Thu Rau Câu.

Nếu muốn nhẹ nhàng, không dùng các loại food colour thì có thể làm thử món Jelly Flan Cake
đơn giản như vầy.   Phía ngoài là Jelly Cake, phía trong ruột là bánh Flan.  Hai món kết hợp chung rất ngon.   Có thể xem thêm chi tiết trong bài Jelly Flan Cake




Có thể xem thêm hình ảnh nhiều kiểu rau câu khác nhau do Tứ Diễm tự chế kiểu trong các bài viết sau đây:

Tất cả các kiểu rau câu do Tứ Diễm tự chế biến, Tứ Diễm ưu tiên giữ bản quyền nha.  Nếu vị nào muốn làm theo, xin vui lòng liên lạc hỏi qua ý của Tứ Diễm trước.   Xin thành thật cám ơn

Còn nhiều kiểu rau câu khác nữa, Tứ Diễm sẽ tìm hình mang vào sau.

3 comments:

Anonymous said...

Tình cờ mình biết được blog của sis, sis làm nhiều cái bánh rau câu đẹp ghê. Nếu mình không lầm thì sis ở Canada phải không? Sis có ở gần Toronto không? Tại vì mình thấy bánh rau câu đẹp nên muốn đặt ...


TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Cám ơn sis đã ghé trang blog và khen tặng nha. Sis có thể nào cho biết email address rồi tụi mình liên lạc qua email được không hở ?

MeoLuoi.VitTy.Kent said...

Tình cờ vào blog của chị, rất đẹp, em đang chuẩn bị mở quán ăn nên những bài đăng của chị rất hữu ích với em. Chị ơi, chị chỉ cho em cách làm gan cháy để ăn gỏi đu đủ nhé.

Post a Comment

 
;