Saturday, 15 December 2012

Lobster Xào Hành Gừng

Lobster (Tôm Hùm) là một trong những loại hải sản được nhiều người ưa thích.   Đó cũng là một trong những món Tứ Diễm rất thích ăn mỗi khi ghé nhà hàng Trung Hoa.  Tuy nhiên, từ khi Tứ Diễm phát giác ra là mỗi khi mình order, nhà hàng sẽ bắt và giết tôm hùm còn sống đang nuôi trong các bồn nước, Tứ Diễm không gọi các món tôm hùm hay cua nữa vì không muốn sát sinh.

Nói chung, vì không muốn trực tiếp sát sinh nên Tứ Diễm chỉ ăn các loại thịt hay hải sản đã được xẻ thành miếng bầy bán sẵn ở chợ, hay ra tiệm buffet họ đã nấu sẵn rồi.   Lâu rồi không ăn món Lobster Xào Hành Gừng nên Tứ Diễm mua lobser tail còn tươi về úm ba la ra món như vầy. 


Tứ Diễm làm nhiều nước sauce vì muốn chan lên mì, thành món Mì Xào Lobster.  Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh



Món Lobster Xào Hành Gừng nầy rất phổ biến, và cũng có nhiều cách làm.   Có thể tìm recipe trên mạng, hay thử xem video clip chỉ dẫn cách làm rồi sau đó tự chế biến sao cho phù hợp ý thích và khẩu vị riêng.

Video Clip #1: Lobster Xào Hành Hừng do Kathy Hà chỉ dẫn


Video Clip #2: Stir-Fry Lobster do Uyên Thy chỉ dẫn



Còn đây là một số hình ảnh trong khi Tứ Diễm đang làm món nầy



Sau khi đã chiên sơ qua, tiếp tục thêm gia vị xào cho tôm chín



Lobster tail nầy khoảng 5 oz mỗi miếng, mua loại còn tươi bầy trên nước đá nên ăn ngon hơn loại đông lạnh.   Tuy không bằng khi mua lobster còn sống  nguyên con, nhưng Tứ Diễm không muốn và cũng không dám sát sinh nên đành chịu vậy thôi.

Tỏi bằm nhuyễn (Tứ Diễm xay sẵn tỏi, cất freezer, lấy xuống dùng cho gọn khỏi hôi tay).  Một ít gừng bằm nhuyễn và thái sợi.  Hành lá cắt khúc.



Đuôi tôm hùm rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.   Tứ Diễm không ướp gia vị vì khi xào sẽ có gia vị thấm vào thịt tôm hùm rồi.   Nếu ai thích có thể ướp trước


Rắc thêm ít bột năng cho phủ đều bên ngoài.


Đem chiên sơ qua cho tôm hùm săn đỏ như trong hình.   Tứ Diễm lót giấy (paper towel) bên dưới để hút bớt phần dầu dư. 


Món nầy cũng không nhiều vật liệu, Tứ Diễm dùng chảo cast iron 8 inches cho gọn nhẹ hơn.  Chảo đã được seasoning đúng mức nên không bị dính chảo, mà lại tha hồ có thể bật bếp nhiệt độ cao cho chảo thật nóng và cũng không lo vỏ tôm làm trầy chảo như khi dùng chảo non stick.   Tứ Diễm chỉ quét sơ qua một lớp dầu thât mỏng như trong hình, cho tỏi và gừng vào xào cho vàng và thơm.  


Cho đuôi tôm hùm vào xào sơ qua với nhiệt độ cao.


Cho gia vị xào chung sơ qua cho thấm vào tôm, thêm gừng thái sợi


Đậy nắp một chút xíu để giúp tôm chín đều mà vẫn giữ độ ẩm sẽ ngon hơn


Tôm đã chín, cho hành lá cắt khúc vào


Trộn sơ lên.  Thêm chút bột năng hòa nước để phần sauce hơi sền sệt.   Vậy là xong.

Tứ Diễm tính ăn kèm với mì thành món Mì Xào Lobster nên làm phần nước sauce  hơi nhiều hơn.   Nếu chỉ làm món Lobster Xào Hành Gừng để ăn chơi cho vui miệng, phần nước sauce sẽ ít hơn, chỉ vừa đủ để thấm vào lobster thôi.


Xin mời thưởng thức.  Nếu thích ăn, mời cùng "lăn vào bếp" nha.

Bầy hàng chung với mì xào giòn sẽ như vầy nè.    Trước khi ăn, chan nước sauce xào lobster thật nóng lên đĩa mì, ăn sẽ thơm  ngon đậm đà hơn



Nếu thích xem thêm món Mì Xào Lobster , xin mời ghé xem bài viết Mì Xào Lobster .


Mời xem thêm các bài viết:

3 comments:

Anonymous said...

Testing

Anonymous said...

Hi chi Tu Diem. Xin cho hoi mon xao lobster hanh gung, giai doan (cho gia vi xao Chung so qua cho tom duoc tham), nhu vay Gia Vi do la gi vay chi? Thanks. Nga

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Gia vị xào cho thấm vào tôm hùm tùy theo sở thích của mỗi người đó sis. Nên Tứ Diễm chỉ viết chung chung vậy thôi

Theo thông thường, người ta hay dùng dầu hào + bột ngọt + đường + chicken broth (loại mua sẵn) + muối + bột bắp + rượu trắng

Tứ Diễm chỉ dùng muối + đường + nước hầm xương gà (homemade) + 1 chút xíu soy sauce cho có mầu + 1 chút bột bắp. Tứ Diễm không dùng bột ngọt hay bột nêm nên cũng ráng tránh không dùng dầu hào và chicken broth vì trong đó cũng có bột ngọt

Post a Comment

 
;