Mời xem thêm chi tiết.
Như đã nhắc đến ở trên, Tứ Diễm đã thử làm bánh phở tại nhà theo vài cách khác nhau, chẳng hạn như:
- Bánh Phở - Tự Làm Ở Nhà (tráng chảo, phơi rồi thái sợi)
- Bánh Phở Homemade (tráng chảo, phơi rồi thái sợi)
- Làm Bánh Phở Với Pasta Maker (nhồi bột rồi ép thành sợi vào nồi nước nóng dùng pasta maker)
Từ đó Tứ Diễm có thể đưa ra kết luận là nếu đã dùng Pronto Gourmet Pasta Maker ép bột thành sợi bánh phở được thì chúng ta vẫn còn có thể dùng những dụng cụ tương tự để ép bột, chẳng hạn các loại máy làm pasta, các loại khuôn ép có miếng plate với hình khe hẹp, Sev Sancha, Cookie Press, vv.. vv.. miễn sao bột được ép thành sợi dài liên tục không bị đứt quãng, không bị nát vụn khi gặp nước
Tứ Diễm đã chọn bộ Cookie Press & Cake Decorator như hình bên dưới để làm thử nghiệm vì có sẵn ở nhà. Thêm vào nữa, loại nầy có trục bằng stainless steel nên rất vững chắc, có thể dùng ép bột mà không sợ làm cong hay gẫy trục ép ở giữa khuôn.
Mở ra xem sẽ thấy bộ Cookie Press nầy có những miếng disc template để làm cookies và những đuôi để trang trí bánh như hình bên dưới. Nhưng mình cũng có thể đem chế biến lại để dùng vào việc Ép Bún , Ép Bánh Canh và Ép Bánh Phở
Có thể xem thêm chi tiết và hình ảnh trong phần Cookie Press #1 của bài Cookie Press và Pasta Maker
Nếu muốn tự làm bánh phở ở nhà theo kiểu... express, Tứ Diễm nghĩ ra cách để biến Cookie Press nầy thành dụng cụ ép bánh phở theo các cách sau, tùy ý mỗi người.
Trong tương lai, nếu có thấy cách làm nầy ở những trang blog hay diễn đàn nào khác (ngoại trừ trong một diễn đàn duy nhất mà Tứ Diễm vẫn chia sẻ các công thức và hình ảnh với watermark) thì đó là họ đã bắt chước theo ý tưởng nầy của Tứ Diễm.
Lý do Tứ Diễm phải viết thêm điều nầy, vì có một số ý tưởng và công thức của Tứ Diễm đã chia sẻ trước đây cũng đã bị một số người đem áp dụng và tự nhận do họ nghĩ ra; chẳng hạn như cách hấp bánh bèo dùng khuôn muffin trong nồi, cách làm feeder tube gắn vào cookie press để nhồi lạp xưởng, cách "ép duyên" khuôn bánh trung thu để tạo ra các hình dạng và kích thước đa dạng hơn, vv. vv... Do đó, Tứ Diễm buộc phải viết thêm điều nầy để tránh những sự ngộ nhận hay thắc mắc nếu có trong tương lai.
Cách I: Dùng Đuôi Bắt Bông Kem
Nếu không muốn mất thời gian tự chế biến, có thể dùng đuôi bắt bông kem như hình bên dưới để ép sợi bánh phở. Với loại đuôi nầy, bột sẽ ép ra cũng khá tương tự sợi bánh phở nên có thể đem ra dùng tạm mà khỏi mất công chế biến gì thêm nữa
Đây là đuôi để bắt bông kem, nhưng đem ép bánh phở cũng khá thích hợp, phải không hở?. Như vậy sợi bánh phở sẽ có chiều dài tùy ý thích mỗi người.
Tứ Diễm đã làm thử nghiệm để kiểm chứng lại xem cách suy luận nầy có áp dụng vào thực tế được hay không.
Kết quả thành công đúng như dự đoán. Cookie press ép rất nhẹ và dễ vì chỉ cần bóp cần ép là bột tuôn ra thành sợi bánh phở rất dẻo dai. Bột ép ra thành sợi dẹp, rộng bản hơn sợi bánh phở thường với chiều dài ... vô tận. Nghĩa là mình cứ việc thoải mái ép sơi bánh phở dài tới cỡ nào tùy ý thích. Tứ Diễm đã thử ép sợi bánh phở dài hơn 5 feet rồi mới cắt ngang để ép sợi bánh phở khác.
Nếu muốn sợi bánh phở có bề ngang nhỏ hơn, có thể chế biến lại một chút chia đầu của đuôi bắt bông kem làm hai phần, mỗi lần ép sẽ có hai sợi bánh phở cùng lúc. Có thể dùng hot glue gun để hàn một chấm lên khe hở, phân chia khe hở của đuôi bắt bông kem thành hai phần đều nhau hay là dùng cách khác, miễn sao thấy thuận tiện.
Cách II: Dùng Template Disc
Với loại template disc làm bánh cookie nầy nếu chịu khó chế biến lại một chút, chúng ta có thể dùng ép các sợi bánh phở khá dễ dàng. Lẽ đương nhiên là cần chế biến lại một chút xíu trước khi đem dùng
Cách Chế Biến #1:
Đây là miếng template disc ở trên đã được Tứ Diễm chế biến để có thể dùng ép nhiều sợi bánh phở cùng một lúc dùng Cookie Press
Nhìn gần hơn để thấy rõ cách chế biến rất đơn giản như đang giỡn nầy, nhưng cũng giúp mình có được một miếng template disc với những khe hở hình chữ nhật bằng nhau, có thể dùng ép ra những sợi bánh phở khá dễ dàng
Gắn thử vào Cookie Pres. Như vậy xem như đã có thêm một dụng cụ để ép bánh phở tại nhà rồi đó.
Cách Chế Biến #2:
Cách làm ở trên chỉ là Tứ Diễm tạm thời chế biến để thử nghiệm. Sau khi đã dùng ép bánh phở thành công, Tứ Diễm nghĩ đến cách dùng washer ghép chung với plate để thuận tiện hơn. Chỉ cần dùng hai miếng plate và ba loại washer cùng đinh ốc như hình bên dưới là có thể bắt tay vào việc ép bánh phở và ép bún dùng cookie press được rồi
Đặt hai miếng washer có đường kính bằng nhau vào hai bên miếng plate, bắt ốc vặn chặt lại thì sẽ có template disc để ép bánh phở như vầy
Lật qua mặt bên kia thì cũng có hình dạng tương tự. Lý do Tứ Diễm dùng hai miếng washer là để bảo đảm không làm biến dạng miếng plate của cookie press khi ép bánh phở. Cẩn tắc vô ưu mà hén
Gắn vào cookie press thì sẽ như vầy
Cách Chế Biến #3:
Nếu không có sẵn washer, có thể ghép hai miếng template disc như hình bên dưới lại với nhau
Sẽ tạo ra một miếng plate mới như vầy, có thể dùng ép bánh phở
Mặt phía dưới sẽ như vầy nè. Với kích thước nầy, các sợi bánh phở sẽ nhỏ sợi và dầy vừa mức, đủ dẻo dai có thể đem xào mà không bị nát
Gắn vào cookie press
Cách Chế Biến #4:
Như đã làm thử nghiệm ở bên dưới, nếu chế biến theo một trong ba cách ở trên, mỗi lần ép tám sợi cùng lúc thì sợi bánh phở chỉ dài tối đa khoảng hơn hai feet. Nếu muốn sợi bánh phở dài hơn nữa, chúng ta cần giảm bớt số khe hở trên plate lại. Khi ghép hai miếng plate như hình bên dưới, sẽ đạt được kết quả như ý muốn
Đặt hai miếng plate chồng lên nhau, bắt thêm washer và đinh ốc
Gắn vào cookie press thì sẽ có một miếng plate như hình bên dưới, sợi bánh phở ép ra sẽ rộng bản và rất dài
Nếu muốn sợi bánh phở hẹp và dài thì chỉ cần gắn thêm một miếng washer như hình bên dưới. Sợi bánh phở sẽ có chiều dài tối đa khoảng hơn 8 feet. Nếu muốn sợi bánh phở ngắn hơn, có thể tùy ý ngắt đứt ngang theo ý thích mỗi người
Kết Quả Ép Bánh Phở Dùng Cookie Press
Đây là kết quả của lần thử nghiệm đầu tiên, sau khi Tứ Diễm vừa chế biến theo cách #1 đã viết ở trên
Tứ Diễm vừa mới làm một thử nghiệm ép bánh phở dùng cookie press, cũng vẫn nhồi bột theo tỷ lệ 2 bột 1 nước thêm ít dầu giống y hệt như lần đầu ép bánh phở với Pronto Pasta Maker. Kết quả ép bánh phở rất nhẹ, dễ dàng và nhanh chóng. Sợi bánh phở vừa luộc xong cũng đã đủ độ dẻo dai.
Sau khi xả nước thật nhiều lần cho tới lúc nước thật trong
Gắp lên thử xem nha. Sợi bên tay trái là ép với đuôi bắt bông kem. Sợi bên tay phải là ép với plate do Tứ Diễm đã chế biến
- Khi ép dùng miếng plate đã chế biến ở trên, sợi bánh phở dài hơn gấp đôi chiều dài chiếc đũa.
- Khi ép dùng đuôi bắt bông kem đã nhắc ở trên, sợi bánh phở rộng bản hơn và có chiều dài tùy theo ý muốn. Tứ Diễm thử ép dài hơn 5 feet rồi mới ngắt sợi bánh phở, để ép thêm sợi kế tiếp.
Nhìn gần hơn, trong hình bên dưới có thể thấy miếng plate Tứ Diễm đã sửa lại cùng với đuôi bắt bông kem Tứ Diễm đã dùng ép bánh phở
Đây là kết quả của lần thử nghiệm ép bánh phở dùng cookie press. Tứ Diễm dùng một cup bột ép ra được số lượng bánh phở như hình bên dưới. Hai sợi bánh phở Tứ Diễm đã đặt riêng trên miếng silicone baking mat mầu xanh là để dễ so sánh độ dài và bề rộng khi ép bánh phở theo hai cách. Những sợi bánh phở còn lại được đặt trên miếng silicone baking mat mầu đỏ
Những sợi bánh phở sau khi xả nước rất nhiều lần cho tới lúc sạch vẫn không bị đứt rời.
Nếu muốn dai ngon hơn, phơi cho các sợi bánh phở se măt. Trộn với một ít dầu, các sợi bánh phở sẽ tơi rời, không hề bị dính nhau
Nhìn gần hơn để thấy độ dầy và bề rộng của mỗi sợi bánh phở. Nếu muốn có thể phơi khô các sợi bánh phở rồi khi nào ăn đem trụng lại với nước sôi
Những sợi bánh phở ép xong nhìn thật gần sẽ thấy như vầy nè, rất mềm, dẻo dai và không bị nát vụn cho dù ăn với món nước
Hay là đem xào trên chảo. Tứ Diễm chỉ muốn thử nghiệm xem độ dai của sợi bánh phở nên đem xào đơn giản như vầy thôi
Khi mua loại "frsh rice noodle" bán sẵn ở chợ tương tự như hình bên dưới (Tứ Diễm mượn từ trên mạng để minh họa)
Khi mở ra sẽ thấy các sợi bánh phở dính nhau, phải gỡ rời ra rất mất công mà khi đem xào nếu không khéo cũng sẽ làm các sợi bánh phở nát vụn nhìn mất ngon. Hình bên dưới Tứ Diễm cũng mượn từ trên mạng dễ dàng so sánh giữa loại bánh phở tươi (fresh rice noodle) bán ở chợ với loại bánh phở tự làm ở nhà
Còn đây là bánh phở do Tứ Diễm tự làm ở nhà dùng cookie press ép bột. Các sợi bánh phở mềm dẻo dai và không bị dính nhau nên không mất công phải gỡ như loại đi mua ở chợ
Bánh phở sau khi xào chín, thấm gia vị đậm đà vừa ăn nhưng vẫn còn giữ được độ mềm dẻo dai.
Nếu muốn ngon hơn, có thể xào chung với các loại rau đậu nấm sẽ có món Phở Xào Chay như các hình bên dưới
Nhìn gần hơn
Có thể xem thêm hình ảnh trong bài viết Phở Xào Chay
Cũng với cách ép nầy, nếu muốn làm Mì Quảng cũng có thể áp dụng được
Kết Quả Thực Hành của sis Ngọc Mỹ
Sau khi nghe Tứ Diễm ... "dụ dỗ", sis Ngọc Mỹ đã áp dụng thử cách ép bánh phở dùng cookie press như Tứ Diễm đã viết ở trên. Sau đó sis Ngọc Mỹ đã gửi cho Tứ Diễm xem vài hình ảnh trong khi đang làm, Tứ Diễm đã xin phép để mang vào đây bầy hàng chung luôn cho vui mắt
Sis Ngọc Mỹ dùng wing nut để vặn đinh ốc dễ dàng hơn, đây cũng là một ý tưởng hay, phải không hở?
Sau khi ép xong, sis Ngọc Mỹ treo các sợi bánh phở lên giá để khô ráo và dai hơn
Nếu có hứng thú với việc tự làm bánh phở tại nhà, mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong các bài viết:
- Bánh Phở Homemade
- Bánh Phở - Tự Làm Ở Nhà
- Dụng Cụ Nhà Bếp - Noodle / Pasta / Pastry Cutter
- Làm Bánh Phở Với Pasta Maker
- Cookie Press và Pasta Maker
- Làm Bánh Phở Với Cookie Press
- Phở Xào Chay
Blog của TD thật đẹp và trình bài rất công phu. TD còn trẻ mà sao biết nhiều thứ quá! Thật là tuổi trẻ tài cao. Cám ơn em nhiều lắm.
ReplyDeleteSis The Truth Path mến,
ReplyDeleteDạ, cám ơn chị đã ghé thăm và khen góc nhỏ nầy của em. Mời chị ghé thăm thường xuyên nha. Em cũng chẳng biết nhiều lắm đâu chị ơi, vẫn còn phải tiếp tục học hỏi thêm mỗi ngày. Nếu chị có công thức món ăn ngon, chỉ cho em học theo với nha