Sunday 25 August 2013

Làm Bánh Phở Với Pasta Maker

Phở là một món ăn rất đặc biệt của người Việt Nam, với xuất xứ từ miền Bắc rồi sau đó từ từ được phổ biến khắp các miền trên quê hương.  Rồi theo vận nước, Phở cũng đã theo gót chân của người Việt xa xứ định cư ở xứ người và bắt đầu chinh phục khẩu vị của một số người dân bản xứ mọi chủng tộc mọi quốc gia.

Nhắc đến Phở là nghĩ ngay đến Bánh Phở.   Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định độ ngon hay dở của bát phở.  Nước dùng, thịt và các thứ khác có khéo có ngon cỡ nào mà bánh phở bở, vụn thì cũng coi như uổng công.

Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ một cách tự làm bánh phở tại nhà.    Đây là kết quả lần đầu thử nghiệm,   Bầy tạm ra tô và úm ba la ra một tô phở bò viên express ăn tạm để xem độ dẻo dai của sợi bánh phở


Trong hình bên dưới là những sợi bánh phở đã bị "abuse" nhiều lần trong suốt thời gian Tứ Diễm đang thử nghiệm xem độ dẻo dai của sợi bánh phở như đã viết ở bên dưới

 
Nếu thích, mời xem thêm chi tiết




Ở Việt Nam, bánh phở tươi có thể mua ở lò bánh phở hay ở chợ khá dễ dàng.   Ở hải ngoại, không phải nơi nào cũng có lò sản xuất bánh phở tươi, nên đa số thường dùng bánh phở khô luộc vừa mức.   Tuy nhiên, với các tin tức trong nước liên quan tới cách làm bánh phở lạm dụng hóa chất đã khiến một số người cảm thấy lo ngại.   Nếu có thể tự làm bánh phở ở nhà thì sẽ yên tâm hơn, phải không hở?

Trước đây, trong bài viết Bánh Phở - Tự Làm Ở Nhà, Tứ Diễm đã chia sẻ cách tự làm bánh phở bắt chước theo cách làm tại lò bánh.  Nghĩa là pha bột loãng, tráng trong chảo thành từng lá bánh phở, xong phơi cho lá bánh phở se mặt rồi mới thái thành sợi.   Tuy kết quả ăn ngon nhưng cũng khá tốn thời gian làm cũng như dọn dẹp.    Bên dưới là vài hình ảnh trong khi làm.

Mới tráng xong, Tứ Diễm dùng đũa gác lên hai bàn gỗ xếp để bánh phở hơi se mặt.


Sau khi các lá bánh phở đã  se mặt mới thái thành từng sợi dùng dao, kéo, pizza cutter hay noodle cutter



Nếu muốn xem thêm chi tiết, mời ghé xem bài viết Bánh Phở - Tự Làm Ở Nhà.


Trong bài viết nầy, Tứ Diễm muốn bàn qua một cách làm bánh phở khác gọn lẹ dễ dàng hơn sẽ thích hợp khi không có nhiều thời gian để "lăn vào bếp".   Đó là dùng khuôn để ép bột thành sợi bánh phở.   Dụng cụ làm theo kiểu nầy có thể tùy theo ý thích mỗi người.  Chẳng hạn dùng Cookie Press, Sev Sancha, Kitchen Cookie Press, Potato Ricer ....  miễn sao là dùng một miếng template disc có những khe hình chữ nhật nho nhỏ tương tự như hình bên dưới là được.



Tứ Diễm chọn cách dùng Pronto Gourmet Pasta Maker để làm thử nghiệm lần đầu vì khỏi biến chế.  Trong hình bên dưới, Tứ Diễm thấy disc template #5 và #6 có thể dùng ép bánh phở.  


  • Dùng disc #5, sợi bánh phở sẽ mỏng phẳng đều hơn; tuy nhiên sẽ có hai dạng: một loại sợi nhỏ và một loại sợi khá to, phải mất công cắt xén lại nếu muốn cho giống kích thước của sợi bánh phở.
  • Dùng disc #6, mỗi sợi bánh phở sẽ có kích thước và hình dáng giống nhau; tuy vậy một bên sẽ hình hơi tròn và dầy hơn, bên kia sẽ dẹp và mỏng hơn.

Nếu muốn có sợi bánh phở hoàn hảo, có lẽ trong tương lai Tứ Diễm cần tự chế thêm  một miếng template disc dùng riêng cho việc ép bánh phở.

Sau khi đã đăng bài viết nầy, Tứ Diễm suy nghĩ và rồi cũng nghĩ ra một cách tự chế miếng plate ép sợi bánh phở khá đơn giản.  Trong khi đó, sis Ngọc Mỹ cũng có một ý tưởng khá thú vị.  Tứ Diễm đã viết thêm về cách Tứ Diễm vừa tự chế miếng template disc dùng để ép bánh phở dùng cookie press trong phần Ghi Chú Thêm #1 và cách sis Ngọc Mỹ đã chế biến trong phần Ghi Chú Thêm #2 ở gần cuối bài viết.  (Có thể click vào chữ Ghi Chú Thêm #1 hay Ghi Chú Thêm #2 để xem thêm chi tiết và hình ảnh)



Bây giờ trở lại việc lần đầu tiên Tứ Diễm tự tìm cách ép bánh phở  dùng Pronto Gourmet Pasta Maker nha.

Tứ Diễm chỉ muốn biết ý tưởng ép bột vào nước sôi tương tự như khi ép bún có thể áp dụng vào việc làm bánh phở hay không nên quyết đinh bắt tay vào viêc.làm thử nghiệm cho dù lúc đó cũng đã khá khuya rồi.

Bột nhồi với nước và ít dầu, cho vào khuôn Pronto Gourmet Pasta Maker, gắn disc #6 xong xoay nút ở đầu trục để ép từ từ sợi bánh phở vào nồi nước sôi.    Sau khi sợi bánh phở đã chín, xả nhiều lần với nước lạnh.   Đây là kết quả.


Vì chỉ là thử nghiệm lần đầu tiên không biết kết quả ra sao, lại làm vào lúc khuya nên Tứ Diễm chỉ dùng một cup bột pha với 1/2 cup nước và ít dầu. Tứ Diễm quên mất là bột đã pha có độ dẻo dai hơn so khi ép bún     Lại dùng lương nước quá ít.   Nên sau khi vừa ép được một đoạn bánh phở thì nghe một tiếng ... "crack", lúc đó Tứ Diễm mới phát giác ra phía trên nắp khuôn Pasta Maker bị nứt một đường.   Ố ồ, tim muốn ngưng đập vì "tai nạn ngoài ý muốn" nầy.  

Nhưng đang thử nghiệm, không lẽ lại bỏ ngang hay sao.   Thế là Tứ Diễm ngưng ép, gỡ hết bột trong khuôn ra, nhồi thêm với nước nóng để dough mềm hơn.   Sau đó tiếp tục vừa ép vừa lo ... nhìn phần nắp, vết nứt nhỏ nhưng coi bộ khá ... nguy hiểm vì có thể làm bể phần náp nếu tiếp tục ép mạnh tay.   Tứ Diễm chừa lại một khối bột dầy khoảng 2 inches trong Pasta Maker, không muốn ép tiếp vì e Pasta Maker có thể bị nứt nhiều hơn trước khi tìm cách chữa trị.   Vì thế sợi bánh phở lần thử nghiệm nầy không dài như khi ép bún.  

Tuy vậy sau khi luộc chín, xả nước cho sạch tinh bột, những sợi bánh phở với chiều dài gần bằng 3/4 chiếc đũa,  nhìn coi cũng khá tạm chấp nhận được.


Dùng đũa quậy nhiều lần, gắp lên thả xuống để xem thử độ dẻo dai của sợi bánh phở.    Hình bên dưới là Tứ Diễm dùng tay trái cầm đũa thử gắp các sợi bánh phở, tay phải chụp hình


Sau đó Tứ Diễm tiếp tục dùng đũa gắp và quậy nhiều lần thêm nữa để xem mức dẻo dai của sợi bánh phở.  Kết quả các sợi bánh phở vẫn còn nguyên vẹn không bị đứt vụn cho dù bị ... abuse hơi nhiều


Gắp lên xem kỹ sẽ thấy các sợi bánh phở như vầy


Nhìn riêng một sợi sẽ thấy bên tay trái dầy và hơi cong, bên tay phải mỏng và dẹp vì đó là hình dáng của disc #6.   Nếu có disc riêng để ép thì sợi bánh phở sẽ mỏng đều nhìn đẹp hơn.

Sau khi Tứ Diễm đã đăng bài viết nầy, sis Ngọc Mỹ đã nghĩ ra cách "chỉnh hình" disc #6 để khi ép sợi bánh phở sẽ mỏng đều, mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong phần Ghi Chú Thêm #2 ở cuối bài viết


Đổ ra rổ chờ ráo nước.   Hình nầy chụp lúc bánh phở còn chưa ráo nước


Tuy đã thử độ dẻo dai rồi, Tứ Diễm vẫn nóng lòng muốn biết sợi bánh phở khi ăn kèm với nước dùng nóng hổi sẽ ra sao nên úm ba la ra một nồi nước phở kiểu dã chiến.    Dùng bao tea pack như vầy


Nướng các loại gia vị cho thơm xong cho vào bao tea pack


Thả vào nồi nước hầm xương bò dùng thermal cooker (đã có sẵn trong tủ lạnh).   Nấu cho nước dùng thơm mùi gia vị, nêm nếm vừa ăn.


Trong khi nấu nước dùng, bầy sẵn bánh phở vừa làm ra tô.    Kèm với thịt bò viên homemade.   Tứ Diễm ghét mùi hành tây trong tô phở nên chỉ cho ít hành lá thái nhuyễn


Nhìn gần hơn phần bánh phở nha


Nước dùng nóng hổi chan vào tô bánh phở cũng đã được hâm nóng.   Bầy ra bàn đơn giản vầy thôi.   Khuya rồi nên Tứ Diễm không ra vườn cắt rau húng quế. 


Tứ Diễm lười muốn nấu cho lẹ nên đã thả các viên bò viên vào nấu trong nồi nước dùng luôn cho gọn nên làm nước hơi bị đục.   Nhưng mình chỉ cần thử nghiệm độ dẻo dai của sợi bánh phở chứ không chú trọng hình thức của tô phở nên xí xóa đừng lưu ý các chi tiết khác nha


Gắp vài sợi phở để xem có bị vụn nát ra sau khi đã hâm nóng trong microwave và nằm trong nước dùng nóng hổi hay không.  


 Thả những sợi phở trở lại tô phở, cũng không bị nát





Lại gắp lên nữa xem các sợi bánh phở có bị đứt khúc hay không.   Vì lần nầy dùng ít bột, lại chừa 2 inches bột trong khuôn cũng như chia ra hai lần ép nên sợi bánh phở không thật dài chứ không phải do bị đứt khúc trong khi bị "abuse"


Các sợi bánh phở bị abuse tới lui nhiều lần mà vẫn không bị nát, như thế xem như đã đủ tiêu chuẩn rồi, phải không hở?    Quậy như vậy cũng khá nhiều.  Thử nghiệm cũng tạm đủ rồi hén .   Giờ bắt đầu ăn thôi.





Bắt đầu ăn rồi mới nhớ quên chưa chụp hình bò viên do Tứ Diễm tự làm.    Tô tương hơi bị tèm lem xem tạm nha



Trước khi chấm dứt, mời ngắm thêm hình tô phở bò viên dã chiến vào nửa khuya thêm môt lần nữa nha.  Tuy không đầy đủ các thứ kèm theo như phở mua ngoài tiệm, nhưng bảo đảm là sạch và đậm đà vị ngọt từ xương thịt bò, không có một xíu bột ngọt hay bột nêm, thậm chí cũng không có một xíu đường phèn nào cả



Mời cùng thưởng thức

Còn đây là khuôn Pronto Gourmet Pasta Maker đã được ..."đeo gông" aka hose clamp vào sáng ngày hôm sau.




Đây là hình dáng cái gông aka Hose Clamp.  


Khuya làm nàng Pasta Maker bị "thẹo" nên sáng sớm hôm sau Tứ Diễm chạy ra tiệm tìm mua ngay.   Hỏi nhân viên nơi để mua Hose Clamp, bà ấy chỉ loại nhỏ để kẹp ống nước, Tứ Diễm đưa nàng Pronto ra cho bà ta xem kích thước vòng... eo của nàng ta, làm bà ấy ngẩn tò te hỏi đó là loại gì và tại sao lại phải gắn hose clamp vào đó làm chi vì nhìn coi còn nguyên vẹn.  

Mà quả thật nếu nhìn bằng mắt thường sẽ hơi khó thấy vết nứt trên nắp khuôn, nhưng buổi tối hôm đó khi Tứ Diễm cho bột vào khuôn lần thứ hai rồi ép hơi mạnh tay thì sẽ có thể thấy vết nứt hiện ra.    Hy vọng với "cái gông" nầy, Pasta Maker sẽ ngoan ngoãn không có ăn vạ làm reo bất tử




Tứ Diễm chỉ tạm niềng lại, nhưng phải đem ra dùng rồi mới biết có cần phải chế biến gì thêm nữa không để vết nứt không rộng thêm 

Ghi Chú Thêm #1:
Như đã nhắc đến ở trên, Tứ Diễm nghĩ ngoài việc dùng Pronto Gourmet Pasta Maker để ép bánh phở, chúng ta vẫn còn có thể dùng nhiều cách khác, trong đó có cách dùng Cookie Press.   

Nếu không muốn mất thời gian tự chế biến, có thể dùng đuôi bắt bông kem như hình bên dưới để ép sợi bánh phở.


Đây là đuôi để bắt bông kem, nhưng đem ép bánh phở cũng khá thích hợp, phải không hở?.    Như vậy sợi bánh phở sẽ có chiều dài tùy ý thích mỗi người.


Tuy nhiên mỗi lần ép chỉ được một sợi bánh phở nên sẽ tốn thời gian nhiều hơn.    Tứ Diễm suy nghĩ và cảm thấy nếu dùng miếng template disc như hình bên dưới để ép bánh phở cũng có thể đạt kết quả như mong muốn.    Lẽ đương nhiên là phải chế biến lại một chút.    

Có ai đoán ra cách Tứ Diễm biến chế thêm ra sao không hở?   Mời xem tiếp theo nha



Đây là miếng template disc ở trên đã được Tứ Diễm chế biến để có thể dùng ép nhiều sợi bánh phở cùng một lúc dùng Cookie Press


Nhìn gần hơn để thấy rõ cách chế biến rất đơn giản như đang giỡn nầy, nhưng cũng giúp mình có được một miếng template disc với những khe hở hình chữ nhật bằng nhau, có thể dùng ép ra những sợi bánh phở khá dễ dàng


Gắn thử vào Cookie Pres.   Như vậy xem như đã có thêm một dụng cụ để ép bánh phở tại nhà rồi đó.  


Tứ Diễm vừa mới làm một thử nghiệm ép bánh phở dùng cookie press, cũng vẫn nhồi bột theo tỷ lệ 2 bột 1 nước thêm ít dầu giống y hệt như lần đầu ép bánh phở với Pronto Pasta Maker.  Kết quả ép bánh phở rất nhẹ, dễ dàng và nhanh chóng.  Sợi bánh phở vừa luộc xong cũng đã đủ độ dẻo dai.  
  • Khi ép dùng miếng plate đã chế biến ở trên, sợi bánh phở dài hơn gấp đôi chiều dài chiếc đũa.   
  • Khi ép dùng đuôi bắt bông kem đã nhắc ở trên, sợi bánh phở rộng bản hơn và có chiều dài tùy theo ý muốn.   Tứ Diễm thử ép dài hơn 5 feet rồi mới ngắt sợi bánh phở, để ép thêm sợi kế tiếp.

Khi có thời gian, Tứ Diễm sẽ mang hình ảnh và viết thêm chi tiết trong bài Làm Bánh Phở Với Cookie Press


Ghi Chú Thêm #2:
Sis Ngọc Mỹ mới gửi cho Tứ Diễm xem hình hai miếng template disc số #5 và #6 của bộ Pronto Gourmet Pasta Maker đã được sis Ngọc Mỹ dùng hot glue gun chế biến lại để có thể ép bánh phở.    Cách chế biến nầy cũng khá đơn giản mà hữu hiệu hén.   Bravo sis Ngọc Mỹ.

Hình bên dưới cho thấy mặt trong của plate #5 và mặt ngoài của plate #6 sau khi đã được sis Ngọc Mỹ dùng glue gun hàn kín những phần không cần thiết để hai miếng plate có thể ép ra sợi bánh phở.

Nếu quan sát kỹ sẽ thấy plate #5 (bên tay trái), sis Ngọc Mỹ đã dùng glue gun hàn hai chỗ trên khe hở lớn ở vòng ngoài, chia mỗi khe hở làm ba phần đều nhau.   Với những khe hở bên trong, sis Ngọc Mỹ cũng hàn một đầu để phần còn lại có kích thước bằng với các phần đã chia ở vòng ngoài.   Như vậy khi ép bột, những sợi bánh phở sẽ có hình dáng và kích thước giống nhau.   Ý tưởng nầy quá hay, phải không hở?


Tương tự, hình bên dưới cho thấy mặt ngoài của plate #5 và mặt trong của plate #6 sau khi đã được sis Ngọc Mỹ dùng glue gun hàn kín những phần không cần thiết để hai miếng plate có thể ép ra sợi bánh phở.

Nếu nhìn kỹ miếng plate #6 (bên phải) sẽ thấy sis Ngọc Mỹ đã dùng hot glue gun hàn kín đầu tròn của mỗi khe hở, như thế sợi bánh phở ép ra sẽ có hình dẹp và mỏng.


Đây là kết quả thử nghiệm lần đầu tiên của sis Ngọc Mỹ, bột pha hơi loãng nên sợi bánh phở chưa thật dài, nhưng hình dáng mảnh mai cũng thuận mắt phải không hở?



Nếu thích xem thêm về cách làm bánh phở tại nhà, mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài viết

Mong là cách làm express nầy sẽ giúp phe kẹp tóc tụi mình tiết kiệm được phần nào thời gian làm bạn với Mr. Táo (ông Táo).   Mời các sis cùng tự làm bánh phở tại nhà cho vui nha




1 comments:

Yen said...

Chị Tứ Diễm ơi, ở bên em không tìm được bột khoai tây thì thay nó bằng bột ngô hay bột năng. Em hỏi vậy vì em không rành tác dụng của các loại bột trong công thức. Bột năng làm cho sợi phở dai thì phải ạ? Cảm ơn chị.

Post a Comment

 
;