Thêm một món chay đơn giản nữa nha. Đây là món Bánh Giò Chay do Tứ Diễm làm nè
Mời cùng vào bếp làm cho vui nha
Trước đây Tứ Diễm đã nhắc đến việc tự làm món Bánh Giò trong một vài bài viết. Ngoài cách gói lá chuối, Tứ Diễm còn hấp Bánh Giò trong khuôn silicone dùng microwave vừa gọn vừa dễ làm. Tuy nhiên nếu có thời gian, chịu khó rửa và gói bằng lá chuối, chúng ta sẽ có những cái Bánh Giò nằm xinh xắn trong lớp lá chuối xanh mướt. Thường người ta chỉ cần bẻ lá gói bánh, nhưng nếu muốn gói dễ, nhanh và đều tay hơn có thể dùng khuôn.
Đây là Khuôn Bánh Giò do Tứ Diễm tự làm. Xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Khuôn Bánh Giò
Tứ Diễm tự pha bột chứ không mua gói bột bánh giò bán sẵn ở chợ. Nước luộc bắp rất thơm và ngọt, chỉ cần pha thêm muối là đậm đà vừa ăn. Nếu nấu mặn, dùng nước hầm xương gà + hành tây nêm muối cho vừa ăn. Thông thường người ta hòa tan bột trong nước broth rồi mới bắt đầu vừa nấu vừa khuấy (quậy) trên bếp cho đến khi bột nửa sống nửa chín. Nhưng làm theo cách đó sẽ khá mỏi tay và phải đứng bên bếp cả một khoảng thời gian từ lúc nước broth còn nguội đến khi nóng sôi và làm chín bột. Đó là chưa kể nếu sơ ý khuấy không đều có khi còn bị khét ở đáy nồi.
Tứ Diễm lười nên nghĩ ra cách gọn lẹ, dễ làm và kết quả rất hợp ý, Bên dưới là vài tấm hình chụp trong khi đang làm
454 g (1 hộp) bột bắp (corn starch) + 2 tbsp bột gạo (rice flour) trộn đều hòa tan với 2 cup nước luộc bắp để sẵn. Tứ Diễm nấu sôi 8 cup nước luộc bắp với 5 tbsp dầu ăn. Giảm nhiệt độ, vừa đổ hỗn hợp bột đã hòa tan vào vừa dùng spatula khuấy đều. Bột sẽ sền sệt rất nhanh trong vòng vài phút. Khi thấy bột vừa bắt đầu sền sệt ở đáy là Tứ Diễm nhấc ngay nồi ra khỏi bếp, tiếp tục khuấy cho đều, bột sẽ tiếp tục chín và sệt hơn. Nhớ đừng nấu bột chín quá vì sẽ khó gói bánh.
Nhân chay mặn tùy ý. Tứ Diễm làm chay nên không dùng thịt và hành lá, hành tây. Xào chín các thứ nguyên liệu, nêm nếm vừa ăn. Cắt lá chuối thành từng miếng với kích thước vừa để gói. Rửa và lau lá chuối cho thật sạch và khô ráo. Tứ Diễm dùng khuôn nên gói rất dễ dàng.
Dùng cùng một khuôn nhưng Tứ Diễm vẫn có thể gói Bánh Giò Chay lớn nhỏ tùy ý. Lần nầy Tứ Diễm gói bánh nhỏ, với chiều cao chỉ bằng cỡ 2/3 chiều cao của khuôn bánh giò
Xếp bánh vào nồi hấp. Nồi enameled cast iron casserole nầy đường kính 24 cm nên chỉ xếp được 8 cái bánh giò như hình bên dưới. Muốn hấp nhiều hơn thì xếp thêm một lớp bánh nằm úp ngược lên trên. Như vậy mỗi lần chỉ hấp được tối đa khoảng 15 - 16 cái bánh
Tứ Diễm gói khuôn nên bánh giò nhìn khá đều nhau như vầy
Tứ Diễm dùng nồi tráng men (enameled cast iron casserole) để hấp Bánh Giò với bếp Induction. Nồi rất kín hơi nên bánh chín ngon mà không hao năng lượng. Chỉ có điều phải chia ra nhiều đợt để hấp bánh. Ở góc trái phía trên là bánh giò trước khi hấp. Hai hình bên dưới là Bánh Giò sau khi đã hấp chín
Cắt ra xem thử nha. Tứ Diễm thích ăn bánh giò nhiều nhân hơn, nhưng vì làm nhân hơi ít so với lượng bột nên ăn tạm vậy nha. Lần tới sẽ nhớ làm số lượng nhân nhiều gấp đôi. Thêm ít tương ớt ăn hơi cay cay sẽ ngon hơn
Thêm một đĩa Bánh Giò Chay nữa nha. Bánh Giò sau hai ngày vẫn còn nhìn đẹp gái, phải không hở?
Bánh Giò Chay đơn giản nhưng ăn ngon lại dễ tiêu hóa. Cầm những cái bánh xinh xắn với lớp lá chuối xanh mướt còn âm ấm trên tay, mũi ngửi thơm thoảng thoảng của lá chuối lại càng khiến lòng nôn nao muốn được ăn ngay. Khẽ mở lớp lá gói, sẽ thấy phần vỏ bánh trắng đục hé lộ và nổi bật trên nền mầu xanh lục thẫm của lá chuối đã hấp chín. Vỏ bánh mềm mướt, lại thêm phần nhân nêm nếm vừa ăn nên càng khiến hấp dẫn vị giác.
Cứ thong thả ăn từng miếng, từng miếng. Loáng cái đã hết trọn cái Bánh Giò Chay mà vẫn còn thấy thòm thèm muốn ăn thêm nữa
Mời cùng thưởng thức món Bánh Giò Chay nha
Mời xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment