Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...
Ở Việt Nam người ta tráng bánh phở dùng nồi căng lớp vải, hơi nước trong nồi sẽ làm bánh phở chín. Có thể xem cách làm chuyên nghiệp trong video clip nầy Tứ Diễm tìm được trên mạng.
Còn đây là video clip cho thấy cách sản xuất bằng máy.
Tứ Diễm vẫn dùng công thức pha bột Bánh Cuốn của Tứ Diễm và chảo non-stick để tráng bánh, nhưng đổ bột dầy hơn khi làm bánh cuốn.
Đây là hình bánh phở tráng bằng chảo. Khi mở nắp, thấy bánh phở chuyển mầu trắng đục và hơi phồng ở chính giữa như vầy là chín vừa mức. Một cup bột pha với hai cup nước sẽ tráng được sáu lá bánh phở như hình bên dưới.
Mới tráng xong, dùng đũa gác lên hai bàn gỗ xếp để bánh phở hơi se mặt.
Chụp hình gần để thấy rõ hơn nha.
Bánh phở đã se mặt, đem xếp chồng lên nhau, chuẩn bị để cắt thành sợi như trong các hình bên dưới. Cũng có thể chỉ cắt thành hai miếng hình chữ nhật để làm món Phở Cuốn.
Trong tấm nầy cho thấy được độ dầy của mỗi lá bánh phở.
Có thể cắt bằng dao
Có thể cắt bằng kéo
Nhìn gần hơn
Còn đây là bánh phở đã cắt bằng dao
Xếp bánh phở vào đĩa
Nhìn gần hơn để thấy độ dai của sợi bánh phở.
Thêm một tấm hình
Xem thêm tấm hình nữa nha.
Bánh phở đã làm xong, có thể chuẩn bị để ăn được rồi.
Sẵn có bò viên homemade đã làm nên đem úm ba la ra tô phở thật đơn giản như vầy nè. Đáng lẽ có thể cắt ít lát hành tây trắng và tím thật mỏng bầy lên mặt tô phở nhìn sẽ đẹp hơn, nhưng Tứ Diễm không thích, vì theo khẩu vị riêng của Tứ Diễm mùi hành tây sống sẽ làm át đi hương vị thơm ngon của tô phở.
Thêm một ít nước dùng (nước lèo) để chụp hình nhìn dễ thấy hơn. Khi ăn chan thêm nhiều nước hơn. Nước phở nhìn hơi bị đục và sậm mầu vì Tứ Diễm quên, lỡ tay cho tương hoisin vào tô trước khi chụp hình.
Nhìn gần hơn.
Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong các bài viết:
- Bánh Phở Homemade
- Dụng Cụ Nhà Bếp - Noodle / Pasta / Pastry Cutter
- Làm Bánh Phở Với Pasta Maker
- Cookie Press và Pasta Maker
Ghi Chú Thêm:
Hiện nay Tứ Diễm có nhiều việc bận rộn nên bắt đầu từ giữa tháng 2, 2013 Tứ Diễm sẽ ngưng không thể chia sẻ công thức qua email riêng từng người nữa. Tứ Diễm cũng sẽ không trả lời những lời yêu cầu gửi công thức bánh cuốn bắt đầu từ sau Feb 15, 2013. Mong thông cảm dùm. Cám ơn quý vị đã ghé thăm trang blog nầy nha.
Quý vị nào ưa thích món bánh phở có thể làm theo công thức bánh cuốn của sis NgayTho đã chia sẻ trong bài viết Bánh Cuốn Tráng Chảo nhưng tráng dầy hơn so với khi tráng bánh cuốn. Nếu muốn bánh phở có mầu trắng đục, tăng lượng bột gạo nhiều hơn. Bánh cuốn làm theo công thức đó cũng rất ngon. Cất tủ lạnh, hâm lại ăn vẫn ngon. Công thức lại dễ nhớ nữa.
Hẹn gặp trong các bài viết khác nha
Mời xem thêm một số cách làm khác nha
Video Clip #1: Fresh Ho-Fun (Rice Noodles)
Video Clip #2: How to Make Fresh Rice Noodles / Ho-Fun
To make the noodles you will need:
- 2/3 cup of wheat flour
- 1/2 cup of rice powder
- 1/3 cup of tapioca starch
- 1/4 cup of potato starch
- 1/4 tsp of salt plus a pinch
- 1+ 2/3 cup of water
Combine all the ingredients above and mix well, leaving no lumps
before steaming.
Video Clip #3: How to Make Rice Noodles
Video Clip #4: Homemade Rice Noodles
Video Clip #5: Asian Rice Noodles
Video Clip #6: Making Rice Noodles - Cần Thơ, VN
Video Clip #7: Rice Noodles China
Video Clip #8: How to Make Fresh Wide Rice Noodles
Updated:
Ngoài cách tráng bột thành từng lá bánh phở, phơi cho se mặt xong cắt sợi theo kiểu làm truyền thống, Tứ Diễm vừa thử nghiệm thêm một cách làm bánh phở tại nhà bằng cách ép bột dùng Pasta Maker và Cookie Press. Kết quả khá khả quan. Sợi bánh phở đủ độ dẻo dai, bề rộng tùy thuộc theo kích thước của khe hở trên miếng plate hay đuôi bắt bông kem mình dùng ép bột. Chiều dài mỗi sợi bánh phở ít nhất là hơn gấp đôi chiều dài chiếc đũa (nếu dùng Pasta Maker hay miếng plate chế biến của Cookie Press), cũng có thể dài thật dài tùy ý thích (nếu dùng đuôi bắt bông kem của cookie press)
Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong các bài viết:
- Bánh Phở Homemade
- Dụng Cụ Nhà Bếp - Noodle / Pasta / Pastry Cutter
- Làm Bánh Phở Với Pasta Maker
- Cookie Press và Pasta Maker
- Làm Bánh Phở Với Cookie Press
Chúc làm thành công nha
Sammi lúc trước có làm một lần, nhưng không được dai lắm, nhưng ăn cũng được
ReplyDeleteSammi pha bột theo công thức nào vậy hở? Và cách Sammi tráng bột ra sao? Tứ Diễm làm thấy bánh phở cũng dai như loại phở khô vậy đó
ReplyDeleteSis TD thuong men, em vua an xong pho bo vien (bua thu hai) ke tu chieu qua toi gio. Banh pho cua em chua duoc dep nhu banh cua sis vi tai em trang day qua. Em phai phoi banh hon 4 h moi thai duoc .Dot toi, em se trang mong them ti chut. Con trai em rat ken an ma han con khen soi pho ngon qua. Vay la tu nay, nha em se co them mot mon vua sach, vua ngon ma lai dung gu minh mong muon. Chua ke la tu nay se duoc an pho cuon nua, hihi...( cho em o ,hang bun, pho kho rat kho tim duoc loai ung y va em chua thay co ban pho tuoi de cuon). Em va cac vi khach se duoc moi toi de thuong thuc mon pho cuon) cam on sis nhieu lam nghen. Chuc Sis luon vui khoe, kham pha ra nhieu cong nghe bep nuc cho tui em lam theo nghe. Thuong men.
ReplyDeletePs: luc trang banh pho, vo tinh em dung chinh cai vung noi cua noi nuoc dung ke ben dang boc hoi nhieu. Emnthay hoi nuoc co san trong vung noi cung giup lam cho banh trang nhanh chin va banh cung dep hon ah. Roi co mot cai banh trang dau tien hoi bi qua lua, bi chay o mat duoi nhin khong dep nhung em cung nay ra y nghi, tai sao minh khong ap chao banh pho truoc khi thai nhi vi cai du cung ngon lam . Em se lam thu mon nay, hi vong la se thanh cong vi em thuoc typ Kheo tay hay lam hong ma. Em Thu
Sis Thu mến,
ReplyDeleteChúc mừng sis Thu làm thành công món bánh phở nha. Lần đầu làm mà được người kén ăn như con trai sis khen vậy chắc sis Thu thấy vui lắm hở.
Đúng rồi đó sis Thu, khi đã tráng bột dầy (1 cup bột + 2 nước = 6 lần tráng bánh)có thể làm bánh phở hay phở cuốn đều ngon. Ngoài ra, còn có thể dùng làm phở áp chảo nữa. Mất công làm một chút nhưng có món ngon, sạch và không có nhiễm hóa chất, cũng bõ công hén sis. Mình tráng chảo nên có thêm độ ẩm sẽ giúp bánh mềm mại ngon hơn.
Theo Tứ Diễm suy đoán (chứ chưa làm thử qua) sis Thu có thể áp chảo cho bánh mau se mặt, nhưng có lẽ cắt ra để làm món phở áp chảo sẽ ngon hơn là làm món phở bò / gà vì khi đó lá bánh phở đã bị kém đi độ mềm mướt. Nhưng đó chỉ là suy đoán, biết đâu trong thực tế lại khác, sis Thu có thể thử làm một ít rồi cho Tứ Diễm biết kết quả với nha.
Sis Kim Liên ơi, Tứ Diễm đã gửi công thức. Chúc sis làm thành công nha.
ReplyDeleteEm cảm ơn chị nhiều nhé, em sẽ làm theo công thức chị hướng dẫn và thông báo lại kết quả cho chị ạ
ReplyDeleteSis Liên ơi, sis nhớ sau khi tráng xong cần chờ vài tiếng hay tới khi nào lá bánh phở se mặt rồi hãy cắt thành sợi nha. Cắt sớm, sợi phở sẽ dễ dính nhau và chưa đủ độ dai sẽ kém ngon. Sis có thể xếp những lá bánh phở chồng lên nhau, cuốn tròn xong cắt từng lát mỏng cho mau. Sau đó dùng tay hay đũa xới nhẹ cho sợi bánh phở tơi và rời nhau. Chúc sis sẽ có món bánh phở hợp ý nha. Tứ Diễm chờ nghe kết quả của sis nghen.
ReplyDeleteChị TD ơi em làm bánh phở rồi nhưng có thể do không khéo tay nên bánh phở của em tráng hay bị rách, trông không được dai và phơi được trên cái đũa như của chị. Chị bắt bệnh giúp em nhé để em luyện cho đợt tới.
ReplyDeleteChao chi Tu Diem
ReplyDeleteHom nay em da trang banh cuon roi , rat thanh cong . Thanh that cam on chi nhieu lam . Chi co the cho em xin cong thuc lam banh ko nua nha , vi em co lam wa roi ma deu phai wang vo thung rac do . Chuc chi luon an lanh
Binh Lai
Chi oi banh pho cua chi dep qua, xin chi nhan em lam de tu nhe!
ReplyDeleteSis Binh Lai mến,
ReplyDeleteRất vui khi biết sis tráng bánh cuốn thành công. Bánh phở cũng dùng cùng công thức bánh cuốn đó sis, nhưng tráng dầy hơn nha. Cứ 1 cup bột + 2 cup nước + ít dầu ăn sẽ chia ra tráng 5 hay 6 lần (tùy theo thích bánh phở dầy hay mỏng hơn 1 chút). Sis làm thử nha
Sis Minh Nguen mến,
ReplyDeleteTứ Diễm đâu phải sư phụ nấu ăn nên không qualify để nhận đệ tử đâu sis ơi. Tụi mình cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm bếp núc cho vui thôi
Sis 2sweeties mến,
ReplyDeleteChỉ nghe tả không thấy hình nên Tứ Diễm chỉ góp ý dựa theo suy luận thôi nha.
1)Có lẽ chảo chưa đủ nóng nên khi đổ bột vào chảo, bột không bám ngay vào mặt chảo thành một lớp nên bánh bị thủng lỗ hay không được phẳng đều ?
2)Bánh phở khi mới tráng xong, còn nóng sẽ chưa đủ độ dai để phơi lên hai cây đũa. Sis nên để bánh hoàn toàn nguội rồi hãy phơi trên hai cây đũa cho bánh khô ráo se mặt trước khi cắt sợi. Khi phơi, nhớ để bề mặt phía trên úp xuống dưới vì mặt đó đã se hơn, dai hơn phần mặt úp dưới đĩa.
3) hai cây đũa có thể kéo cho cách xa nhau, sẽ giữ lá bánh phở nằm vững vàng hơn và ít bị rách làm hai phần hơn.
Tứ Diễm xem video clip thấy người ta phơi lá bánh phở nên tò mò làm theo thôi. Nhưng thật ra cũng không cần phơi trên đũa đâu, sis có thể bầy bánh lên giá hay mỗi bánh một đĩa cho se mặt là được rồi. Nhớ trở mặt kia lên cho se ráo luôn nha
Hi sis thuyhang83200,
ReplyDeleteCám ơn lời khen của sis nha. Nơi Tứ Diễm ở cũng chỉ bán bánh phở khô thôi hà. Mà cũng không biết họ có cho hóa chất gì hay không, nên Tứ Diễm mới thử tự làm bánh phở tươi ở nhà. Mất công và tốn thời gian một chút nhưng yên tâm hơn hén. Đã gửi công thức, chúc sis làm thành công nha
Cám ơn góp ý của chị TD nhiều, cuối tuần em đã làm thành công món bánh cuốn và bánh phở rất ngon. Nơi em ở cũng không có bánh phở và bánh cuốn và từ nay em có thể làm được rồi. Em rất thích blog của chị. Chúc chị có thêm nhiều món mới chia sẻ cho chị em thực hiện nhé.
ReplyDeleteCam on Tu Diem cho minh ct banh pho. Minh moi lam sang nay ,banh pho mem deo rat ngon rat giong vn minh hay an. Cam on Tu Diem rat nhieu.
ReplyDeleteHai sis ga_tay93 và Npham108 ơi,
ReplyDeleteTứ Diễm đã gửi công thức, chúc làm thành công
Sis 2sweeties mến,
ReplyDeleteCám ơn sis đã cho feedback nghen. Mời sis thường xuyên ghé blog và đóng góp ý kiến.
Tứ Diễm cũng rất vui khi biết sis đã làm thành công hai món đó. Mình tự pha bột, tự tráng ở nhà vừa sạch vừa ngon lại vừa khỏi lo vụ hóa chất như khi đi mua ngoài tiệm. Nơi Tứ Diễm ở cũng có nhiều người nhận làm bánh cuốn tráng ở nhà, nhưng mình tự làm ăn vẫn ngon hơn. Bánh phở tươi ở chợ có bán mà theo kiểu người Hoa, không giống phở tươi của Việt Nam mình nên Tứ Diễm thích tự làm hơn.
Sis thuyhang832002 ơi,
ReplyDeleteKhông có chi đâu sis, nghe sis cho biết làm thành công, ăn hợp ý, Tứ Diễm cũng thấy vui. Nếu sis muốn sợi bánh phở dai hơn, sis chịu khó tráng bánh từ sớm, chờ bánh se hai mặt rồi hãy thái thành sợi.
Chao sis Diem cam on chi dda goi cho NPham108 ve cong thuc lam benh pho nhe,dao nay ban qua chua co dip de thu. Chung nao em sieng chut tho roi em se email cho sis biet nhe' ;)
ReplyDeleteSis NPham108 ơi,
ReplyDeleteCứ thong thả từ từ, khi nào rảnh rang làm sẽ ngon đẹp và hợp ý hơn. Sis nhớ trừ hao thời gian nha, cần tráng bánh sớm để bánh có thời gian khô ráo se mặt, khi làm sẽ ngon như bánh phở tươi hơn. Chúc sis làm thành công nghen
Chào Tứ Diễm rất vui được làm quen với em!
ReplyDeleteChị ở VN, đang nghiêng cứu để tự làm bún vì ăn bún mua quí tử nhà chị toàn bị đau bụng, nên chị thường thay bằng bánh phở hoặc mì quảng tùy món, biết rằng mua sẵn luôn có hóa chất nhưng là những thứ tối thiểu cũng làm lần thứ nhất ăn ngay, còn bún ngoài bột chua lại còn có thể tái chế từ bún cũ. Chậc chậc. Đó là bắt buộc chứ món dùng bún mà ăn bằng thứ khác giá trị giảm ghê lắm, nhưng còn hơn bún rêu, bún bò lại đi ăn với cơm cho khỏi đau bụng tội chưa. Huhu – Và thế là chị gặp em. Chỉ với sự tiện tay và ngẫu hứng của em mà đã làm chị bái phục, em mà cố gắng chắc chị phải choáng luôn, em khéo tay quá. Cảm ơn em vì được ngắm các tác phẩm của em chắc chắn chị học hỏi được nhiều điều!
Tuy định thử làm bún nhưng gặp bài bánh phở của em, mà anh yêu nhà chị tự nhiên mấy ngày nay lại chê cơm thèm phở em ạ. Chị quyết định thử luôn, nhà chị vẫn chấp nhận món bánh cuốn bằng gói bột của Tài Ký nên chị bắt chước y như em bằng gói bột ấy, tất cả đều ổn, cho đến khi cắt thì thấy hơi dính nếu cắt cả xấp, và khi ăn tuy anh yêu của chị nói ngon, mềm thế này anh thích, ăn thế này đỡ hại răng nhưng chị thử thấy chưa được, bánh mềm, cũng có độ dai nhưng hơi nhão, ăn mà ít nước sẽ ngán chết luôn, chắc anh í mệt thích ăn nước hoặc nịnh thôi chứ quí tử và quí cháu chắt nhà chị mà cho ăn thật thế này chắc em nào ăn chậm sẽ bỏ lại nửa tô. Tại mới làm quen nên chị tường trình bày kĩ một tí đừng nói chị lắm nhời nhé. Hehehe
Thôi cuối cùng ngắn gọn cho chị xin cái công thức pha bột Bánh Cuốn của Tứ Diễm, gởi cho chị theo địa chỉ hongsen_12291@gmail.com nhé! Thank em nhiều!!!
Chị Sen ơi,
ReplyDeleteTứ Diễm rất vui khi đọc những lá email chị viết. Nhất là còn diễn tả rất chi tiết nghe rất sống động và vui dí dỏm. Dạ, mình có thể dùng công thức làm bánh cuốn để tráng bánh phở như đổ bột dầy hơn. Điểm quan trọng là mình cần nên phơi cho bánh phở se cả hai mặt rồi mới cắt thành sợi.
Thường bánh cuốn sau khi tráng xong, Tứ Diễm xếp chồng lên nhau cũng không bị dính nên cũng hơi thắc mắc khi nghe chị cho biết là bánh phở bị dính khi xếp chồng lên nhau, có lẽ là bánh còn chưa đủ se mặt chăng? Nếu làm lại, chị nhớ tráng xong bầy bánh riêng từng lớp cho bánh se cả hai mặt rồi hãy cắt thì sợi bánh phở sẽ dai dẻo tơi và ngon hơn. Còn nếu bánh vừa tráng xong đã cắt ngay, bánh sẽ mềm và chưa đủ độ dẻo dai.
Chúc chị làm thành công để anh nhà mãi luôn mê món cơm nhà phở homemade của chị nấu
Về việc ép bún, nếu chị ở Việt Nam, chắc có thể ra tiệm nhờ thợ làm dùm một cái khuôn để ép bún. Dùng khuôn ép bún sẽ có thể tự làm bún ở nhà. Nếu không có khuôn ép bún, chị có thể dùng cookie press để ép bún. Lần đầu làm chị nhồi ít bột thôi, ép thử xem kết quả ra sao. Nếu nặng tay quá thì lần sau nhồi bột mềm hơn một chút. Tứ Diễm cũng tính khi nào có chút thời gian rảnh sẽ pha trộn tìm một tỷ lệ bột với nước nào để ép bún nhẹ tay hơn mà kết quả vẫn có những sợi bún trắng muốt mềm dẻo y như bún ở Việt Nam (chỉ không có vị chua chua đặc trưng của bún vì mình dùng bột gạo chứ không tự ngâm gạo cho lên men chua)
Cảm ơn Tứ Diễm nha!!!
ReplyDeleteHôm nay chị mới lên mạng nên chưa thử thôi nói trước đi, lần sau chắc chắn sẽ có kết quả cho em xem.
Còn lần trước chắc tại bột hoặc tại chị quậy xong làm luôn không nghỉ. Chị phơi khoảng 3-4h trên cây đũa, khi lấy cắt chỗ bánh nằm trên đũa ở 2 cái bìa đã thành bánh khô hơi cứng rồi chị phải rứt hết góc khô ra vì sợ ăn nó lổm nhổm mà. Khi chị chồng lại không dính đâu, khi cắt cả chồng mới dính, cuộn lại cắt từng cái cũng không sao. À mà khi cắt dao kéo em có phải nhúng nước không, càng cắt càng dính thêm bột thấy khó khó cắt, nhưng tại hơi gấp và ít (có 1 gói bột 400gr ) nên chị kệ chưa thử nghiệm gì. Hoặc có thể cây đũa chị phơi bánh dài nhưng nhỏ nên không đủ độ thoáng để khô. Lần sau dùng bột của em chị sẽ phơi trên cây đũa bếp nhé.
Chị phải hỏi kỹ lại cho chắc; tỉ lệ bột/ nước của bánh cuốn và bánh phở là như nhau chỉ khác độ dầy của bánh thôi phải không em.Hì hì đừng cười chị nhá.
Diễm cho chị hỏi cái này nữa. Cái flour thì chị biết rồi, còn cái starch em giải thích là tinh bột, chị nghe lạ lạ, cái bột khoai tây nữa nước ngoài thì dễ, không biết ở VN có không, có thì bán ở đâu nếu em biết gợi ý cho chị luôn, chị tìm cho nó nhanh em nhé! Thanks em lần nữa !!!
Chị Sen mến,
ReplyDeleteKhi gấp, em vẫn thường pha bột xong là làm ngay chứ không kịp chờ, nhưng kết quả ăn vẫn ngon như tráng hơi nước. Nếu có thời gian, chờ bột nở, bánh sẽ ngon hơn nhưng sự khác biệt cũng không quá rõ nét nên có lẽ chỉ những ai có khẩu vị rất tinh tế mới nhận ra.
Em xem video clip thấy lò bánh phở ở Việt Nam họ tráng hơi nước xong treo lá bánh phở nên em cũng bắt chước phơi trên cây đũa ăn cơm. Nhưng em nghĩ nếu mình làm ở nhà ăn tráng chảo, lá bánh phở nhỏ có thể cứ để nằm trên đĩa. Khi mặt trên đã se thì trở mặt dưới đĩa lên cho se là đem cắt. Em nghĩ nếu để tới khi viền bánh khô cứng thì đã hơi lâu rồi đó chị Sen vì sẽ mất công phải xén bỏ phần khô cứng đó đi.
Dạ, em dùng cùng công thức cho cả hai món bánh cuốn và bánh phở, chỉ là tráng bánh cuốn sẽ thật là mỏng, còn bánh phở sẽ dầy theo độ dầy của bánh phở ngoài tiệm bán.
Hình bánh phở trong bài nầy là em làm lần đầu tiên, tự nghĩ cách làm và tự nghĩ cách cắt bánh nên thử cả cách dùng dao lẫn dùng kéo. Em cắt bánh không bị dính dao hay kéo và cũng không bị dính giữa các lá bánh phở. Em vẫn đang nghĩ cách để cắt sợi bánh phở gọn lẹ hơn, nếu làm thành công sẽ mang vào blog chia sẻ cùng các sis sau nha.
Chị Sen ơi, potato starch là tinh bột chắt lọc từ củ khoai tây; nghĩa là họ dùng khoai tây để làm thành bột (flour), sau đó mới pha bột với nước rồi gạn lọc để lấy phần tinh bột (starch) có mầu trắng rất mịn.
Em không rành vật liệu ở Việt Nam hiện nay, nhưng em nghĩ ngoài chợ chắc có bán. Em vừa thử google tìm trên mạng thấy có một nơi tại Sài Gòn có bán, để em gửi qua email cho chị xem thử nha.
Diễm ơi! Hôm nay chị ra Big C tìm rồi, hóa ra các gói bột bắp, bột năng đều có dòng chữ nhỏ bằng tiếng Anh ghi…starch. Lâu nay cứ toàn đọc chữ to nên hiểu biết hơi thiếu thốn, rút kinh nghiệm vậy, cứ nói chuyện với em thế này có khi thêm được món English thì đúng là được cả đôi đàng ! Hí hí
ReplyDeleteBột khoai tây vẫn chưa tìm được, mai chị sẽ tìm chỗ khác.
Diễm có nói với chị “ Nhớ viết feedback trong blog cho Tứ Diễm biết kết quả ” chị cũng chưa rành, hình chị càng không biết gởi, có khi đánh máy xong gởi máy yêu cầu đăng nhập thế là mất hết, chị muốn đăng nhập trước khi gởi bài cũng không biết phải làm sao, hoặc đổi tên, đổi địa chỉ nữa. Cái món Computer của chị dở lắm, khi nào có thời gian Tứ Diễm mở mang cho chị chút nhé! Thôi đường chinh phục bánh phở hôm nay đến đây là hết hẹn mai em nhé! Bye em!
Chị Sen ơi,
ReplyDeleteVậy là chị đã tìm được bột bắp, bột năng rồi. Em đã gửi qua email địa chỉ bán bột khoai tây, chị xem thử coi có mua ở đó được hay không. Có đủ các vật liệu rồi sẽ tha hồ mà... múa chảo.
"Viết feedback trong blog" là như chị Sen vẫn viết cho em vầy nè. Về việc gửi hình chị có thể gửi qua email cũng được. Ngoài ra chị có thể mở một account (register) với một web site cho chứa hình ảnh miễn phí, sau đó chỉ cần log in, upload hình theo lời chỉ dẫn. Chị cũng có thể mở một account với facebook, upload hình vào đó chia sẻ với bạn bè người thân rồi gửi link cho em xem.
Về việc viết bài, vầy nha, chị có thể viết xong, copy và paste vào một text file (mở notepad) để giữ lại một bản lưu trữ trước khi gửi bài, như vậy sẽ không bị mất những gì đã viết.
Còn một cách đơn giản nữa, chị nhìn trong trang blog của em, phía bên tay phải trong phần "Useful Web Sites", click vào chữ "EasyVN", chị sẽ thấy có một khung hiện ra, chị có thể viết trong đó, xong nhấn nút "Copy" rồi chị paste vào trong phần "Post a Comment" trong blog của em. Như vậy sẽ không bị mất những gì đã viết.
Cám ơn em nhiều! chị vừa thấy bài và đọc email, mai chị sẽ liên hệ liền.
ReplyDeleteChị thấy thế hệ cũ người như chị có khi hơi kỳ kỳ, bình thường muốn tìm gì chị hay hỏi bạn bè rồi tìm trên mạng. Vậy mà hôm qua hấp tấp chưa tìm đã hỏi, em trả lời chị mới sực nhớ ra, xin lỗi đã làm phiền em những việc không đáng như thế em nhé!
Chị Sen ơi,
ReplyDeleteKhông có chi đâu, lỗi phải gì chuyện nhỏ hơn con thỏ đó, đừng khách sáo quá nha. Mong là chị tìm mua được potato starch
Chào Tứ Diễm! đến hẹn chị lại lên đây.
ReplyDeleteBáo tin cho em mừng chị tìm được bột khoai tây rồi. Diễm biết không chị không khách sáo đâu, chị giật mình thật vì nhận ra đầu óc bắt đầu zà zà, chị sực nhớ chỗ chị hay mua đồ làm bánh chị đã tìm đâu, lần trước có 1 chị tính rất hay, chỉ làm bánh rán Nga bằng bột mì hiệu hoa hồng xanh chị nghe lạ lắm vậy mà ra tìm là có ngay. Tối qua lúc đầu óc sáng suốt lại thì khuya quá, chờ đến sáng chị gọi ĐT hỏi đúng là có ngay, lẩm cẩm chưa. Huhu. Nói nhìu quá đi sắp lạc rồi đấy, để chị đưa đưa em cái địa chỉ chia sẻ với mọi người.
Shop Phương Hà 58 Hàm Nghi Quận 1 TP Hồ Chí Minh ( gần tiệm bánh mì Như Lan ) chuyên bán dụng cụ, nguyên liệu làm bánh – thực phẩm – gia vị .vv…chủng loại khá phong phú nhưng không phải là chỗ rẻ. Kế bên số 80 cũng có shop bán như vậy nhưng chị chưa qua, thói quen tới là vào đó thôi thủ cựu nhỉ Hihi.
Đồ nghề đủ rồi đó chỉ chờ thời cơ là múa chảo thôi, hẹn em ngắm my bánh phở - Sáng tác Tứ Diễm.
Á à xíu nữa là quên hỏi em 1 việc quan trọng nhỏ, chị thấy các em không còn ở VN hay dùng đơn vị đo lường là cái cup, chị biết cup là cái tách nhưng cái tách ở VN thì lớn nhỏ đủ loại, chị thấy hơi bối rối. Hay em thử lường giúp chị 1cup = ?gr = ?ml cho hết rối nha!
Hoặc nếu như em nói trộn bột để sẵn, chị theo đơn vị này 1.5kg – 1.2kg – 1kg được không. Vì nhà chị đông nếu ăn bánh cuốn làm 1 bữa chính phải hết 1kg bột
Chị Sen ơi,
ReplyDeleteMừng chị đã tìm mua đủ vật liệu, giờ chỉ còn chờ ngày lành tháng tốt, thiên thời địa lợi nhân hòa là múa chảo mở tiệm bán bánh phở hén.
Cám ơn chị đã giới thiệu địa chỉ nơi bán các vật liệu nấu ăn, có lẽ em sẽ mang vào một bài viết riêng để các sis ở VN dễ tìm thấy.
Về việc đong cup, đúng là khác với cách đong ở VN. Lúc mới qua, em cũng hơi bỡ ngỡ, nhưng lâu ngày thấy khá tiện lợi vì mau lẹ hơn so với cách cân. Tuy nhiên dùng cân vẫn chính xác hơn nên có những món đòi hỏi độ chính xác em vẫn dùng cân (digital scale). Với những món tương đối, dùng cup sẽ gọn hơn nhiều.
1 cup là đơn vị đo lường, theo quy ước 1 cup nước = 250 mL nước = 250 grams nước. Tương tự, 1 table spoon = 1 tbsp = 15 mL = 3 tsp = 3 tea spoon.
Nhưng với các loại vật liệu khác giữa thể tích và trọng lượng sẽ có sự khác biệt, chẳng hạn 1 cup đường sẽ nặng hơn 1 cup bột. 1 tbsp muối sẽ nặng hơn 1 tbsp bột, vv.. vv..
Trở lại cách đong vật liệu theo công thức của em, nếu chị không có bộ dụng cụ để đong theo cách dùng cup, chị có thể lấy một chai nước suối loại nhựa trong suốt, đổ vào đó 250 mL nước hay cân 250 grams nước, dùng viết đánh dấu hay dùng sợi thun cột vòng quanh thân chai nước để đánh dấu mực nước. Đổ nước ra khỏi chai, dùng kéo cắt chai theo mức đã đánh dấu. Vậy là chị đã có dụng cụ 1 cup để đong bột rồi đó. Còn 2 tbsp là 2 muỗng canh, tương đương với 6 tea spoon = 6 muỗng cà phê, nhớ đong gạt ngang.
Nếu chị muốn làm số lượng nhiều, cứ nhân theo tỷ lệ em đã viết. Đơn giản vậy thôi
Tứ diễm ơi!
ReplyDeleteBuồn quá thành công không được như mong đợi. nói chuyện với em xong bữa sau chị làm liền nhưng không đăng được hình nên chưa cho em biết kết quả. Sáng nay mày mò mãi cuối cùng cũng upload lên được nên khoe hàng kém chất lượng đây.
http://img687.imageshack.us/img687/72/hnhnh0843j.jpg
http://img221.imageshack.us/img221/2883/img6250xu.jpg
Bánh phở chị làm lần này cắt không dính dao kéo ( hơi xấu, to nhỏ lẫn lộn vì chị để bọn nhỏ cắt, mỗi đứa một cỡ ). Nhưng ăn vẫn không dai nhìn đã thấy không giống như em dù chị thử tráng dày, mỏng đủ cả để thử nhưng nắm kéo không có loại nào dai hơn. Cuối cùng đành kiếm cái gì đó trong tủ lạnh( tại không chuẩn bị trước nên chỉ có tí ti làm biểu tượng bánh cuốn thôi ) xào nhân làm dĩa bánh cuốn ăn thử thì ok lắm.
Nhân tiện chị gởi em xem hũ tỏi ngâm dấm màu xanh, so sánh với hũ tỏi đã cũ của chị, vì chị hay ngâm gối đầu để luôn có hũ dấm tỏi đủ thơm ăn phở ( ngâm ngày thứ 2 bắt đầu trở màu xanh tăng dần ) nếu em biết, giải thích giúp chị là vì sao? Có ăn được không với nhé? Trên mạng giải thích nhiều nhưng không đúng với chị vì chị làm nhiều rồi mà nhưng mới bị lần đầu, có người nói tại dấm, tức mình 3 ngày sau chị mua tỏi khác ngâm bằng chính chai dấm đó, không bị sao cả
http://img607.imageshack.us/img607/1180/h1003.jpg
Chị thắc mắc lắm công thức đúng y xì rồi, hay là chất lượng bột ở đây không bằng chỗ em, hay tại chị cứ lấy chuẩn của bánh phở ở ngoài chợ, mà bột của mình không có chất phụ gia nên nó có khác, chỉ được đến thế thôi ??? Nhưng không sao, học hỏi một số điều cơ bản và được làm quen với em, cũng đủ vui rồi. Ngắm món ăn của em chị được mãn nhãn lắm!!! cảm ơn em nhiều.
À, Diễm ơi bên em có đơn vị tính là gì mà ký hiệu “lb” vậy.
Cho chị hỏi chút ngoài lề một chút nhé, Tứ Diễm em là one or four Diễm vậy. Tại chị thấy nếu một mình làm sao em chăm sóc chu đáo đến từng vị khách một vậy, bà tám như chị mà hỏi gì em trả lời đó ngay, nếu không em phải là tỉ phú thời gian đông người giúp việc ??? hehehe nếu không thích trả lời cứ bỏ qua nhé ! byebye
Chị Sen mến,
ReplyDeleteSau khi xem hình bánh phở của chị, em nghĩ lý do bánh phở của chị không đủ độ dai là vì chị tráng quá mỏng. Chị cần tráng bánh dầy hơn nữa và cần để bánh thật se hai mặt, khi cắt sợi bánh phở mới đủ độ dẻo dai như bánh phở tươi. Em không ăn bánh phở VN thời bây giờ nên không biết họ cho các hóa chất độc hại (với tên gọi "chất phụ gia") đó giúp bánh dai ra sao. Nhưng so với bánh phở khô, em thấy bánh nhà làm không thua sút mà còn thơm hơn vì là bánh phở mới làm.
lb là viết tắt của chữ "pound" là đơn vị đo lường thường dùng ở bên Bắc Mỹ, 1 pound = 454 grams.
Tỏi bị xanh khi ngâm dấm có lẽ là do tỏi còn non
Chị Sen đã hỏi, em cũng xin trả lời để chị khỏi thắc mắc nha. Tứ Diễm chỉ là mình em thôi, không phải là một nhóm 4 người. Trang blog nầy cũng chỉ do mình em tự làm và tự trả lời các chị em theo khả năng của em.
Em không phải tỷ phú thời gian và cũng chẳng phải tỷ phú dollars nên vẫn phải tự lăn vào bếp cùng làm 1001 việc không tên ở trong nhà ngoài vườn sau khi đi làm mỗi ngày, và cũng chịu nhiều áp lực vì theo ngành chuyên môn của em cũng khá mệt óc. Ngoài ra, em còn bận nhiều việc khác nữa khi sinh hoạt ngoài xã hội và điều hành 1 web site, nhưng vì em yêu mến việc nấu ăn và rất muốn chia sẻ cùng với các chị em cùng sở thích nên em vẫn ráng dành thời gian để theo dõi trả lời từng người; cũng như ráng thức thật khuya hay dậy thật sớm để có thời gian update trang blog thường xuyên.
Tứ Diễm ơi! bội phục, bội phục!
ReplyDeletenghe em nói mà chị phục lăn, các em bây giờ đúng là tuổi trẻ tài cao, chị cũng thích nấu, thích ăn lắm nhưng cũng chỉ là mày mò tự học hỏi mọi người. bao nhiêu công việc như thế, 1 website lôi cuốn như thế, mà em còn tự tìm tòi công thức riêng cho thật vừa ý mình như thế quả là không dễ tí nào. Cám ơn em nhiều lắm, rồi chị sẽ làm lại bao nhiêu công sức tìm tòi và hướng dẫn của em chị mà không cố gắng cho được thì chị mắc cỡ lắm.
Cái vụ tỏi chắc là vậy, tại đây cũng là lần đầu chị lựa tép nhỏ nhất trong từng củ định làm cho mau thấm.
Diễm cho chị hỏi thêm cút xíu chuyên ngành của em là gì vậy? để khi nào có thắc mắc đúng chuyên ngành chị sẽ xin được nghe người trong nghề trả lời.bye em!
Chị Sen mến,
ReplyDeleteEm ít khi ăn tỏi ngâm giấm nên cũng không để ý tìm hiểu kỹ. Dạo trước có ngâm một ít để ăn kèm với nem chua hay gỏi khô bò, em để ý nếu tỏi còn non sẽ dễ bị ngả sang mầu xanh nên đoán vậy. Cũng có thể do nguyên nhân khác mà em chưa biết.
Thích ăn thì phải lăn vào bếp, nhất là khi muốn ăn ngon cho hợp khẩu vị thì phải chịu khó nghĩ cách nào làm cho nhanh gọn mà lại hợp ý. Nhiều tối thức gần hết đêm chỉ để thực hành thử một ý nghĩ mới suy ngẫm ra, sáng vẫn phải đi làm cho dù buồn ngủ rũ cả người. Tan sở về, mệt và đói nhưng lại ráng thực hành tiếp để mau chóng tìm ra kết quả mong muốn. Ưng "sống để ăn" ... ngon và cũng đam mê việc nấu nướng nên đành chịu vậy thôi chị Sen ơi.
Trang web site em điều hành không phải chỉ đơn giản như trang blog nầy, nhiều việc phức tạp hơn vì thành viên ở mọi nơi và có nhiều sở thích, cách cư xử, cách suy nghĩ khác nhau. Muốn giữ không khí sinh hoạt luôn vui vẻ, tránh sự xích mích cãi cọ nhiều khi cũng mệt óc và tốn thời gian để tìm cách hòa giải vì em muốn mọi người tâm phục khẩu phục, hòa thuận sinh hoạt cùng nhau, chứ không thích dùng power để... "đàn áp" . Chưa kể đôi khi gặp các trục trặc kỹ thuật, phải tốn rất nhiều công cùng thời gian để tìm ra lỗi sai. Nhưng thôi đã lỡ "ách giữa đàng, mang vào cổ" thì cũng phải ráng vận 12 thành công lực mà vác thôi hà.
hihi, coi bộ chị Sen có một tỷ điều thắc mắc. Em cứ trả lời hoài coi bộ cũng không hết được những điều chị muốn biết. Trong trang blog nầy, có một bài viết nhắc sơ về ngành em học và làm. Chắc để chị Sen tự tìm câu trả lời sẽ thú vị hơn nha.
hihi, đã gọi là "chuyên ngành" thì không có giải đáp miễn phí được à nghen. Em đùa cho vui thôi, nhưng giải đáp theo kiểu "cách không đả huyệt" như vầy vào ngành chuyên môn cũng không dễ đâu chị ạ. Nếu chị có thắc mắc gì liên quan tới các ngành chuyên môn nên tìm vào các forum chuyên ngành đó sẽ tiện hơn là chị em mình thủ thỉ trong góc bếp như vầy mà lại toàn các điều không liên quan tới bếp núc, e sẽ khiến phiền lòng những chị em khác.
Tứ Diễm ơi!
ReplyDeletecái thuyết sống để ăn ngon hành nhiều người ghê, ở VN bây giờ là 2h55AM chị cũng mới vừa sơ chế xong một số thứ cho ngày mai, có một chị chỉ ủ bột nở bằng men bia tươi, chị đang thí nghiệm, chưa biết thé nào nếu thành công chị sẽ kể cho Tứ Diễm nghe, đảm bảo không lạc đề blog đâu nhé, hí hí.
Làm gì còn đủ 1 tỷ em trả lời bớt rồi, cất đi thôi, chào em chị không làm mất thời gian của em nữa.
Nếu mình có làm phiền cho mình xin lỗi quí chị em nhé!những người đã trót lỡ cùng đam mê!
Chị Sen mến,
ReplyDeleteDạ, đúng là cái miệng làm cực cái thân, phải không chị Sen? Đã trót ưng sống để ăn ngon nên cứ phải "tay làm hàm nhai" miết thôi. Chà, không ngờ chị Sen cũng giống em, ưa lăn vào bếp cho tới tận khuya lơ khuya lắc. Giá ở gần, em sẽ xách chén qua nhà xin ăn ké. Hy vọng hông bị gia chủ cầm chổi... quét ra cửa
Nghe chị Sen nhắc qua kiểu ủ bột mới có vẻ hấp dẫn, dùng men bia tươi chắc sẽ thơm lắm, nhưng chị Sen tính làm món bánh gì mà cần ủ bột với men vậy hở? Sắp tới lễ Giáng Sinh rồi, chị Sen có tính làm... "tiều phu đốn củi" đặng có một khúc cây (yule log cake) bầy cho vui mắt và ấm lòng ngon miệng cả nhà không?
hihi, giờ tới phiên em có tới... 2 tỷ thắc mắc để hỏi, chị Sen có ngại bị em níu áo hỏi hoài hỏi miết không hở?
Mến chúc chị Sen và gia đình những ngày nghỉ lễ thật vui vẻ đầm ấm hạnh phúc và ngon miệng nha. Và nhớ đừng có phiền giận nếu em ham vui rồi sơ ý lỡ tay gõ điều gì khiến chị kém vui nghen.
Gửi chị Tứ Diễm,
ReplyDeleteEm tên Hà. Thật tình cờ và may mắn khi em tìm được trang Blog Tổng Hợp này của chị. Hôm qua em có làm Phở Cuốn nhưng vì bên em không tìm được Bánh Phở, em đành dùng Bánh Tráng nhúng nước thay thế, ăn không ngon nên tối em đã lục tìm Google và biết được cách chị làm, em mừng quá. Chị vui lòng chia sẻ công thức của chị cho em với nhé, email của em: hathanh0408@yahoo.com, em cảm ơn chị nhiều ạ.
Em rất thích nấu ăn và thích...ăn nữa ^_^, mong được học hỏi kinh nghiệm từ chị.
Sis Hà mến,
ReplyDeleteTứ Diễm đã gửi công thức và cách làm. Sis có thể dùng cùng công thức đó cho cả hai món. Bánh phở nên tráng dầy hơn bánh cuốn và cần chờ cho hai mặt thật khô ráo hơi se lại sẽ dai và ngon hơn.
chào chị Tứ Diễm, Em tên là Mến. Em mới cưới ông xã, em muốn làm bánh phở cuốn để chiêu đãi ông xã em, nhưng em chưa tìm được công thức làm bánh phở. Chị bày giúp em công thức với. Em cảm ơn chị nhiều.
ReplyDeleteTu Diem oi, ban da bao gio lam banh pho tu 100% bot gao chua? (giong kieu lam bun' ay, gan nhu 100% bot gao)? Minh nghi banh pho truyen thong la lam tu 100% bot gao dung ko? Minh thi khong khoa'i an nhieu loai bot khac nhu bot nang, bot bap, bot khoai tay ... lam nen phai hoi Tu Diem xem Tu Diem da lam thu chua?
ReplyDeleteah khong biet Tu Diem da an mon banh' la' Thanh Hoa' chua nhi? minh nghien mon do' kinh khung ma cung ko biet lam` :)
Sis Linh ơi,
ReplyDeleteĐúng kiểu bánh phở hay bánh cuốn đều chỉ dùng gạo ngâm rồi xay trong cối với nước thành hỗn hợp bột gạo ướt rồi tráng bằng hơi nước. Nếu sis chịu khó ngâm gạo, xay thành bột gạo ướt thì chắc khi tráng sẽ đủ độ dai.
Tứ Diễm dùng bột gạo bán ở chợ không đủ độ dai như bột gạo ướt nên phải pha chế lung tung cho tới khi làm ra được hương vị muốn có. Nghe người quen nói họ đi mua bột gạo tươi ngoài tiệm bán về pha với nước, thêm chút bột năng, tráng cũng ngon lắm. Chỉ có điều là họ phải tráng thử 1 số bánh để nhắm chừng lượng nước cho đến khi bánh vừa ăn. Tứ Diễm lười và cũng chẳng có thời gian nên chọn cách của Tứ Diễm cho gọn lẹ, muốn ăn bao nhiêu thì đong bột và nước vừa đủ, múa chảo một loáng là xong. Gọn lẹ mà đủ ngon.
Chao Tu Diem! doc bai cua ban minh thay thich qua co,mon vua ngon va ban huong dan cung tan tinh. TD cho minh hoi,neu minh lam pho de cuon co the lam nhieu roi de tu Dong da dc ko? Cam on Td nhieu
ReplyDeleteChào sis,
ReplyDeleteCám ơn sis đã ghé thăm góc nhỏ nầy nha. Tứ Diễm chưa thử cất freezer nên không biết kết quả ra sao đó sis. Nhưng theo Tứ Diễm suy luận có lẽ khi đông đá bánh phở hay bánh cuốn sẽ mất đi độ mềm dẻo dai vì bột gạo không có độ dẻo dai như các loại bột khác (bột năng, bột mì, bột nếp, vv.. vv..). Ngoài ra, theo Tứ Diễm quan sát thì ở chợ họ chỉ bán đông lạnh các loại bánh làm từ bột năng, bột mì hay gạo nếp như bánh canh, bánh da lợn, bánh ú, bánh tro, bánh bao, bánh bột lọc, bánh xu xê, vv.. vv.. Chưa thấy họ bán bánh phở đông lạnh
Do đó, có lẽ Tứ Diễm nghĩ sis chỉ có thể làm trước một vài ngày, cho vào bao dùng máy Food Saver Vacuum Sealer hút không khí, cất tủ lạnh đến hôm đãi tiệc mang ra hâm sơ cho mềm mại. Nhưng đó chỉ mới do suy đoán thôi, tốt nhất là sis làm và cất thử một vài lá bánh phở xem kết quả trong thực tế ra sao. Vì đôi khi lý thuyết và thực tế cũng có sự khác biệt ngoài ý muốn đó sis ơi :)
Chúc sis làm thành công. Nếu sis tìm ra cách nào hợp ý, mong chỉ lại cho Tứ Diễm học hỏi với nha
Chao chau
ReplyDeleteCo rat thich soi pho do chau lam , co cung lam ma sao ko duoc deo , no nhao va dinh qua , chau co the giup cho co cong thuc cua chau duoc khong , co rat muon tu tay lam de dam bao an toan .
Cam on chau that nhieu.