TABLE OF CONTENTS

Wednesday, 23 April 2014

Xôi Ba Mầu

Trong truyện Thằng Bờm, phú ông xin đổi cây quạt mo với biết bao nhiêu món ngon vật lạ, hàng quý hiếm vẫn bị Bờm từ chối.   Nhưng đến khi "Phú ông xin đổi nắm xôi, Bờm cười".

Phải chăng Xôi là một món ăn quý hiếm hay đặc biệt hơn những thứ trân quý khác?   Chắc chắn món Xôi không đắt giá, cũng chẳng khó nấu.   Nhưng đây là một món dễ ăn, dễ nấu mà lại mau no bụng, lại gọn lẹ khi cần mang theo ăn dọc đường lúc có việc đi xa, đi picnic ở ngoài.

Đây là món Xôi Ba Mầu do Tứ Diễm làm dùng microwave



Mời xem thêm hình ảnh và chi tiết nha



Tuy gọi chung là Xôi nhưng có rất nhiều món Xôi, cả mặn, chay lẫn ngọt.   Ngày xưa, người ta thường dùng xửng hấp xôi (người miền Bắc thì nói là dùng chõ đồ xôi) hay nấu trong nồi trên bếp theo kiểu "cơm nếp".   Ở hải ngoại, ngoài hai cách nấu thông thường đó, có người thích dùng loại xửng hấp của người Lào làm bằng lạt tre đan như cái giỏ, nghe nói hấp rất dễ mà xôi lại ngon.

Đây là hình xửng hấp xôi của người Lào do Tứ Diễm mượn từ trên mạng



Khi đi chợ, Tứ Diễm thường thấy các món Xôi được đơm vào những vỉ foam nhỏ nhỏ, bọc plastic film wrap.  Chỉ một chút xíu xôi, nhưng giá bán cũng không rẻ mà lại khô cứng, có lẽ vì đã làm và để lây lất trên quầy hàng quá lâu.  Nếu tự làm ở nhà thì sẽ có xôi dẻo ngon nóng hổi, ăn ngon và tốt cho sức khỏe hơn nhiều.

Tứ Diễm làm biếng không dùng bất cứ cách nào trong các cách đã nhắc đến ở trên mà dùng microwave nấu xôi rất gọn, lẹ mà xôi rất dẻo ngon.   Trước đây Tứ Diễm đã nhắc đến một số món xôi nấu bằng microwave.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm chia sẻ hình ảnh món Xôi Ba Mầu như hình bên dưới.  Đây là một trong những món gọn lẹ, lại chắc bụng khi cần mang thức ăn theo ăn lúc đi chơi xa.   Tứ Diễm dùng microwave nấu Xôi Lá Dứa, Xôi Đậu Đen và nấu Đậu Xanh cho mềm rồi cà cho đậu xanh nhuyễn mịn


Lúc đó nấu xong là phải mang đi ngay nên không có thời gian chụp hình khi còn ở nhà.   Trước khi ăn mới chụp vội vài tấm hình, ánh sáng bên ngoài hơi nhiều lại chụp hình vội vàng nên không được đẹp cho lắm.   Xem tạm vậy nghen

Đây là Xôi Đậu Đen.   Tứ Diễm làm gấp nên dùng đậu đen trong lon đồ hộp, nấu với nếp đã ngâm trong microwave, thêm một chút xíu muối để xôi ăn đậm đà ngon hơn.   Những hạt xôi mềm dẻo ngon nhưng vẫn còn nguyên vẹn hình dáng từng hạt nếp, chứ không bị nát.   Đậu đen cũng không bị nát vụn.   Món Xôi Đậu Đen Tứ Diễm nấu theo kiểu người Bắc không dùng nước dừa.


Còn đây là Xôi Lá Dứa.   Tứ Diễm nấu theo kiểu miền Nam nên dùng nước cốt dừa nấu với nếp, thêm lá dứa và chút đường để xôi có mầu sắc và hương vị ngon hơn.   Mùi lá dứa thơm thơm, mầu sắc nhìn dễ thương.   Xôi lại thoang thoảng mùi dừa, thơm béo và hương vị hơi ngọt thơm mùi dừa, mùi lá dứa.   Những hạt xôi mềm dẻo, ăn rất ngon


Khi ăn, xới hai loại xôi đơm chung vào đĩa.   Phía trên mặt trải một lớp đậu xanh đã nấu chín chà nhuyễn, rắc thêm lớp dừa sợi bào, đường, muối, đậu phụng rang giã vụn như hình bên dưới


Xôi Đậu Đen với đậu đen bùi bùi, những hạt xôi mềm dẻo, đậm đà nhờ một ít muối nêm vào nếp khi nấu.   Xôi Lá Dứa thơm béo hơi ngọt.  Hai loại xôi khi ăn kèm với đậu xanh, dừa, muối, đường, đậu phụng rang rất ngon.   Các hương vị mềm dẻo của nếp, bùi bùi của đậu đen và đậu xanh, thơm thơm mùi lá dứa, beo béo của dừa hòa quyện với nhau, lại được tô điểm bởi vị ngọt ngọt của đường, mằm mặn của muối, thơm bùi béo của đậu phụng rang giã vụn.


Mời ngắm thêm một tấm hình nữa nha.   Lúc Tứ Diễm mang máy hình ra chụp đĩa xôi, ai cũng cười và chọc quê quá xá luôn.   Nhưng cũng ráng chụp lẹ lẹ vài tấm để mang vào đây bầy hàng nhìn cho vui mắt



Nếu thích ăn theo kiểu gói xôi trong bánh tráng, có thể mua loại bánh tráng giấy như kiểu ở Việt Nam hay là tự làm ở nhà.   Đây là bánh tráng gói xôi do Tứ Diễm làm thử, xem thêm chi tiết trong bài Bánh Tráng Gói Xôi  


Hay là gói trong Coconut Wrap như món Xôi Gấc trong hình bên dưới do sis Ngọc Mỹ làm, xem thêm chi tiết trong bài Coconut Wrap - công thức của sis Ngọc Mỹ




Mời cùng thưởng thức một món đơn giản mà ngon nha



Nếu thích ăn món xôi, mời xem thêm các bài viết:

No comments:

Post a Comment