Sunday, 19 January 2014

Nấu Xôi Dùng Microwave Oven - công thức của cô Anh Thư

Xôi là một món ăn chế biến từ gạo nếp, có thể dùng trong bữa điểm tâm, các buổi ăn chính trong ngày hay cũng có thể là một trong những món ăn ngày giỗ, ngày Tết hay các buổi tiệc họp mặt.   Thông thường người ta hay hấp xôi bằng xửng (chõ) hay là nấu xôi trong nồi (theo kiểu cơm nếp).   Nhưng khi microwave đã trở nên phổ biến, chúng ta có thể nấu xôi dùng microwave rất tiện và gọn lẹ.



Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin giới thiệu một cách Nấu Xôi Dùng Microwave Oven do cô Anh Thư chỉ dẫn.  Mời xem thêm chi tiết nha.




Trước đây, trong một số bài viết, Tứ Diễm có nhắc qua cách nấu xôi dùng microwave nhưng Tứ Diễm làm chỉ nhắm chừng, không đong lượng nước chính xác.   Do đó, cũng có thể sẽ khiến vị nào chưa quen cảm thấy lúng túng vì không biết nên đong nước thế nào mới vừa mức.

Để giúp mọi người nấu xôi đơn giản và dễ dàng hơn, cô Anh Thư đã có nhã ý chia sẻ một công thức với cân lượng rõ ràng.   Mong là sẽ giúp những vị hảo ăn các món xôi có thể thực hành thành công ngay lần đầu tiên.   Xin thành thật cám ơn cô Anh Thư nha.   Mong sẽ có cơ hội được học hỏi thêm những món ăn ngon khác nữa.


NẤU XÔI DÙNG MICROWAVE OVEN
Công Thức của cô Anh Thư

Vật Liệu: 
  • 1 lb gạo nếp
  • 1 tsp muổi
  • 1 tbsp cooking oil.
  • 600ml nước sôi (boiling water).  Lưu ý: nước có thể cho nhiều hay ít tùy gạo.

Cách Làm:
  • Stage 1: vo gạo sạch, rắc ráo nước, đổ vào large Pyrex bowl.  Bowl có nắp nếu không để cái đĩa đậy cũng được. Đong 600ml nước sôi rồi đổ ngay vào với gạo, thêm muối và dầu, Trộn. KHÔNG đậy nắp, cho vào microwave oven, put on high power. Bấm 6 phút. (Note: 800W oven).

  • Stage 2: sau 6 phút, lấy bowl ra khỏi oven, dùng đũa trộn trên xuống dưới, dưới lên trên. Lấy nắp hay đĩa ĐẬY rồi mới cho bowl vào oven lại, bấm 7 phút, on same high power.

  • Stage 3: sau 7 phút, lấy bowl ra, trộn kỹ. Để cho xôi được dẻo và mềm hơn lần này rắc thêm 3 tbsp nước lạnh lên trên mặt xôi, đậy nắp rồi cho bowl vào oven. Lần này lần thứ 3 và cũng là lần chót. Bấm 6 phút, still on same high power. Sau khi lò đã tắt rồi cứ để bowl trong lò thêm 10 phút cho sôi tiếp tục chín rồi hãy lấy ra. (Nếu muốn làm chín lạp xưởng thì sau khi đã vẩy nước lạnh vào xôi thì vùi lạp xưởng vào giữa nồi trước khi đậy nắp và cho vào lò lại.)
Lưu Ý
  • Công thức này làm xôi lạc, xôi sắn, xôi mặn dim sum style được nhưng phải luộc lạc (đậu phụng) hay luộc sắn (khoai mì) trước hoặc làm nhân mặn trước.  
  • Làm xôi vò không được vì bị nát, xôi gấc được nhưng phải cho đường lúc xôi đã chín không thì xôi lại gạo thảnh ra sượng. 




XÔI SẮN DÙNG MICROWAVE OVEN
Công Thức của cô Anh Thư

Vật Liệu:
  • 1/2 kg (500 g) gạo nếp
  • 1.5 tsp salt (một muỗng rưỡi cà phê muối)
  • 2 tbsp dầu (oil) 
  • 300g sắn/khoai mì đông lạnh (frozen cassava). mua loại còn nguyên củ, không phải loại đã xay nhuyễn
  • nước sôi

Cách Làm: 
  • Sắn (khoai mì) để ở ngoài cho tan đá, cắt thành miếng độ 3/4 ngón tay cái xong luộc cho vừa chín.  Nhưng cũng đừng mềm quá thành nát hay hãy còn sượng
  • Gạo nếp vo sạch, lắc rổ cho ráo nước xong cho thêm muối, dầu và nước sôi nấu  trong microwave theo cách chỉ dẫn ở trên.
  • Khi xôi chín thì trộn sắn (khoai mì) vào, nấu thêm 5 phút trong micro oven nữa là xong. 
  • Lúc ăn tưới thêm hành hương (shallot) đã phi vàng với dầu 
  • Nửa kg gạo nếp làm xôi sắn cũng vừa cho 6 người nếu còn ăn kèm thêm các món khác. 
  • Xôi sắn có thể ăn khi còn ấm nóng kèm chung với chả quế cũng rất ngon





Tứ Diễm xin trích dẫn nguyên văn một đoạn cô Anh Thư viết về vài món xôi, cũng như xin giới thiệu thêm món Xôi Vừng (Mè) Nén do cô Anh Thư chỉ dẫn

"Phần nhiều xôi ăn nóng như xôi mặn chẳng hạn nhưng cũng có xôi ăn nguội cũng vẫn ngon như xôi lạc, xôi đậu đen ăn với muổi vừng hay xôi vò vv.. Lâu lâu cũng thích ăn xôi vừng nén vì làm hôm trước nhưng hôm sau ăn vẫn còn dẻo như ăn oản. Ăn xôi nén giổng như ăn bánh hơn là ăn xôi khác vì ngọt hơn. " (trích nguyên văn lời cô Anh Thư viết)

XÔI VỪNG DÙNG MICROWAVE OVEN
Công Thức của cô Anh Thư

Vật Liệu:
  • 1/2kg gạo nếp
  • 1 tsp muối
  • 3 tbsp dầu
  • 200 g vừng (mè) đã rang chín và xay mịn
  • 100 g đường
  • nước sôi





Cách Làm:  
  • Gạo nếp vo sạch, lắc rổ cho ráo nước xong cho thêm muối, dầu và nước sôi nấu  trong microwave theo cách chỉ dẫn ở trên.
  • Khi xôi vừa chín còn đang nóng, nhanh tay trộn 200 g vừng (mè) rang chín xay mịn cùng với 100 g đường cho thật đều, rồi cho xôi còn đang nóng vào một khuôn (bread pan) ép thật chặt.
  • Để nguyên xôi trong khuôn.  Sau vài tiếng hay qua hôm sau, gỡ xôi ra khỏi khuôn.  Dùng dao đã bôi một lớp dầu mỏng (để khỏi bị dính dao), cắt xôi thành từng miếng dầy cỡ 2 cm.
  • Món Xôi Vừng (Mè) nén vì có dầu nên dẻo ngon, để lâu không bị khô.   
  • Muốn xôi có vị mặn hay ngọt tùy theo ý thích.  Nhưng nếu hơi có vị ngọt một chút sẽ ngon hơn



Nếu có hứng thú với cách nấu bằng microwave, mời xem thêm các bài viết

7 comments:

Mưa và Sương Mù said...

chị TD ơi, cho em xin CT này nhé. Cám ơn chị nhiều.

Ninie Tran said...

Hi ss TD
Cho e xin cong thuc chao tom cua ss TD dc hong ? E cam on

Anonymous said...

Hi sis TD,
Năm mới sắp đến, L chúc sis một năm mới" Vạn Sự Như Ý "
sis đã chuẩn bị tết chưa cho L nghía với.
Cho L hỏi lạc đề chúc nhen, L định mua instant pot nhưng không biết tốt không, sis có xài qua chưa ?
Thanks sis.

TuDiem's Corner said...

Sis Bumble Bee mến,

Sis cứ tự nhiên dùng công thức nầy. Nếu khi nào làm xong cho biết feedback nghen

TuDiem's Corner said...

Sis Ninie ơi,

Dạo nầy Tứ Diễm rất bận, hẹn khi khác rảnh hơn sẽ gửi sau nghen

TuDiem's Corner said...

Sis L ơi,

Cám ơn lời chúc của sis nghen. Tứ Diễm mến chúc sis L và gia đình năm mới an vui, thịnh vượng, hạnh phúc và thành công

Tứ Diễm cũng lu bu vụ làm món ăn Tết mấy bữa vừa qua đó sis. Mới mang vào blog được vài món thôi. Còn nhiều nữa mà chưa có thời gian để upload hình và viết bài

Nồi instant pot nhìn ra sao? Sis có link không? Tứ Diễm nghe tên lạ quá nên không biết đã thấy qua chưa

l x said...

Tu diem that Dai tai rat la tot

Post a Comment

 
;