"Khách đến nhà, chẳng Gà cũng Vịt". Đó là một câu thành ngữ khá quen thuộc, cho thấy sự hiếu khách của chủ nhà muốn tiếp đãi khách với những món ăn ngon đặc biệt. Nhưng đó là chuyện ngày xửa ngày xưa, ngày nay thịt gà bán ê hề ở các siêu thị và là một trong những loại thịt rất thông dụng trong việc nấu nướng thường ngày.
Thịt gà thuộc loại "white meat" nên được nhiều người ưa chuộng, nhất là món thịt gà luộc. Tuy nhiên, với các loại gà nuôi theo kiểu công nghiệp bị nhốt trong chuồng, thiếu sự vận động nên thịt thường bở hơn so với các loại gà nuôi theo kiểu thả rong trong vườn. Vậy làm sao để có thể chế biến thành món thịt gà luộc thơm ngon và vẫn giữ được độ dai, không bị bở?
(Hình đĩa gà luộc nầy Tứ Diễm sưu tầm từ trên mạng)
Nếu muốn biết câu trả lời, xin mời đọc tiếp theo nha
Việc luộc gà ngỡ thật đơn giản nhưng tưởng vậy mà không phải vậy. Sau khi mua gà đã làm sạch ở siêu thị về nhà, chúng ta cần phải làm sao để gà chín đều, lớp da vàng óng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, thịt ngọt mà dai? Trước đây Tứ Diễm đã đề cập đến cách luộc gà không cần nước. Luộc mà không cần nước, nghe lạ quá phải không hở? Nhưng quả thật là chúng ta vẫn có thể có món gà luộc thật ngon mà không cần nước, nếu muốn biết thêm chi tiết mời đọc bài viết Gà Hấp Lá Chanh và Sả nha.
Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin được giới thiệu một cách luộc gà thật đặc biệt do cô Anh Thư đã có nhã ý chia sẻ cùng những ai ưa thích lăn vào bếp. Xin thành thật cám ơn cô Anh Thư đã chỉ dẫn một cách làm thật giản dị mà cũng rất hữu ích.
LUỘC GÀ TRONG MINI OVEN
Công Thức do cô Anh Thư chỉ dẫn
Vật Liệu:
- 1 con gà khoảng 3 pounds
- rượu trắng loại nấu ăn (cooking wine)
- muối (hay bột nêm tùy ý)
- dầu vừng (dầu mè / sesame oil)
- gừng (ginger)
- hành lá (green onion)
- nước
- aluminum foil
- mini oven (hay oven lớn tùy ý)
Cách Làm
- Dùng mini oven để làm thịt gà luộc rất tiện. Mua con gà độ 3lbs là vừa không nên to quá vì lò nhỏ. Rửa gà sạch sẽ và lau khô.
- Xong xẻ con gà làm hai đằng lưng nhưng đằng trước để nguyên không cắt, like a spatchcock chicken. Có thể xem hình bên dưới cách xẻ gà theo kiểu "butterfly" (do Tứ Diễm sưu tầm từ trên mạng) để dễ hình dung ra cách làm hơn.
- Lấy rượu trắng làm bếp và muổi (hay bột nêm nếu muổn) sát trong bụng và da gà. Cũng nên sát thêm da gà với dầu vừng chẳng hạn cho bóng và đỡ khô.
- Lót khay nướng (baking tray) với aluminum foil và để 3-4 nhát gừng, vài nhánh hành hoa trước khi úp con gà lên khay nướng, mặt da lên trên.
- Đổ 1/2 cup nước lạnh vào khay nướng trước khi lấy aluminum foil đậy kín cả con gà lẫn cái khay xong cho vào giữa mini oven đã preheated tại 180 độ C, nướng khoảng 40 phút.
- Sau 40 phút lấy khay ra khỏi lò và đợi 1/2 giờ trước khi mờ foil lấy gà ra.
- Làm cảch này lườn gà (chicken breast) không khô, rất mượt, da gà trông giống như da gà luộc và giòn không nát, thịt gà dai chứ không bở.
- Đùi gà chín nhưng có thể hơi lòng đào một chút, nểu muốn để đùi gà lại vào khay và nướng thêm vài phút nữa.
Ghi Chú Thêm:
- Nếu sau khi chín mà da gà vẫn chưa có mầu vàng như ý muốn, có thể dùng hoa Saffron (Saffron Flower) để trang điểm cho làn da gà có mầu sắc nhìn đẹp hơn. Bên dưới là hình chụp một nhãn hiệu Saffron Flowers Tứ Diễm mua ở chợ và thường dùng mỗi khi cần có mầu vàng cho món ăn.
- Nhụy hoa Saffron đã được làm sạch, phơi (hay sấy) khô nên mình chỉ cần cho vào vợt rửa sơ lại, xong ngâm với chút nước sẽ có mầu vàng rất tự nhiên, có thể dùng quét lên lớp da để món Gà Luộc Trong Mini Oven có mầu sắc coi hấp dẫn hơn nữa. Cho gà vào mini oven thêm khoảng một vài phút để mầu hoa Saffron thấm vào da nhiều hơn.
- Cũng có thể quét nước hoa Saffron lên da gà trước khi quét dầu mè rồi mới bắt đầu bọc foil và nướng trong mini oven
- Theo Tứ Diễm nghĩ có thể thay vì đổ nước vào khay, có thể dùng nước hầm xương gà hay bia thay thế, hay là lót thêm sả và lá chanh vào đáy khay chắc sẽ có thêm hương vị khác lạ
Nếu ưa thích món gà luộc / hấp, mời xem thêm bài viết Gà Hấp Lá Chanh và Sả nha.
0 comments:
Post a Comment