Tuesday, 28 January 2014

Mứt Tết 2014

Cứ gần đến Tết là lại thấy các hộp bánh mứt được bầy bán ê hề ở những ngôi chợ Á Đông.   Nhìn những loại mứt bầy trong các hộp trang trí đẹp mắt cũng khá hấp dẫn, tuy nhiên vì có khá nhiều thông tin tiết lộ về cách sản xuất hàng hóa kém vệ sinh nên đã khiến người ta cảm thấy e ngại không dám mua.   Nhưng nếu ngày Tết mà thiếu mứt thì cũng sẽ giảm phần nào hương vị ngày đầu năm.   Do đó, dù bận rộn nhưng Tứ Diễm cũng ráng lăn vào bếp làm vài món mứt đơn giản để mừng năm mới.


Mời cùng xem tiếp theo nha




Mứt tự làm ở nhà tuy phải tốn công và thời gian khá nhiều, nhưng bảo đảm sạch và không bị nhiễm hàn the, vôi và các loại hóa chất độc hại.

Tứ Diễm chỉ làm vài loại mứt đơn giản hợp khẩu vị mọi người trong gia đình, chẳng hạn như: Mứt Dừa, Mứt Dừa Non, Mứt Xoài, Mứt Gừng, Mứt Quất (Tắc).


Tứ Diễm làm cũng khá nhiều.   Sau khi chia ra đem tặng, Tứ Diễm bầy một số mứt vào hộp như vầy nhìn cho có vẻ giống mứt mua ở ngoài tiệm



 Bầy thêm một ít trái mận khô để thêm hương vị và mầu sắc nhìn bắt mắt hơn


Nhìn gần hơn một chút để thấy rõ hơn phần trái mận khô (dried prunes) nằm ở giữa, chung quanh là Mứt Quất (Mứt Tắc).  


Mứt Dừa

Năm nay Tứ Diễm sên tới ba đợt Mứt Dừa.   Hai lần đầu là mua dừa khô về đập bể làm hai mảnh, sau đó cậy phần cùi (cơm) dừa rồi bào mỏng để sên mứt 



Mứt Dừa Non

Sau đó Tứ Diễm tìm mua được một gói dừa non đông lạnh nên mua về làm thành món Mứt Dừa Non như vầy nè, ăn rất ngon mà lại không phải tốn nhiều công như khi làm từ dừa nguyên trái


Mứt Gừng

Tứ Diễm muốn tìm mua loại gừng non để làm mứt, nhưng đi mấy chợ cũng không bán.  Cuối cùng mua tạm gừng ở chợ Mỹ về làm mứt.   Gừng không non nhưng cũng không già nên không bị xơ


Mứt Quất (Mứt Tắc)

Tứ Diễm hoàn toàn không thêm mầu khi sên, nhưng mứt làm xong cũng có mầu như trong hình bên dưới


Mứt Xoài

Khi làm món mứt xoài, thông thường người ta hay ngâm nước vôi và hàn the để giữ cho mứt được giòn dai và không bị nát trong lúc sên.   Tứ Diễm không muốn dùng các loại hóa chất đó, kể cả vôi nên khi làm Mứt Xoài, Tứ Diễm chỉ dùng đường và nước chanh.   Kết quả món Mứt Xoài năm nay ăn rất ngon, có vị chua chua ngọt ngọt dẻo dẻo dai dai và hoàn toàn không bị nát. 



Nhìn gần hơn một chút nữa nha.   Vì Tứ Diễm muốn để cho đám cháu ăn mứt nên không rắc thêm ít ớt bột.  Nếu có thêm một chút ớt bột, món Mứt Xoài có thêm vị hơi cay cay sẽ ngon hơn nữa


Có thể xem thêm chi tiết trong bài viết Mứt Xoài 2014 


Mời cùng thưởng thức.   Tứ Diễm sẽ viết thêm trong các bài viết khác sau nghen




Nếu muốn xem thêm một số món ăn ngày Tết, xin mời xem thêm các bài viết:

4 comments:

Duc Nierhaus said...

Nhìn quá ngon TD ơi, làm nhớ quê nhà quá !.

TuDiem's Corner said...

Dạ, cám ơn chị H Đ đã khen nghen. Nhìn các món mứt lại nhớ đến những ngày Tết hồi còn ở VN quá, phải không hở chị? Mứt mình tự làm ăn yên tâm hơn và mứt cũng không ngọt gắt hay bị hôi dầu như loại mua ở chợ. Chỉ có điều phải mất công và thời gian làm :)

bumble bee said...

chị TD ơi...năm mới chúc chị và g/đ một năm tràn đầy hạnh phúc, an khang thịnh vượng nha :-)
năm nay bận quá em chỉ làm được mứt dừa thôi chị ơi.

TuDiem's Corner said...

Sis Bumble Bee mến,

Cám ơn lời chúc Tết của sis nha. Mến chúc sis và gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý, và luôn vui vẻ hạnh phúc nha

Tứ Diễm cũng bận rộn lo làm các món trong dịp Tết và sau đó bận ... ăn Tết nên chưa có thời gian mang thêm các hình ảnh vào blog.

Post a Comment

 
;