Mời cùng xem tiếp theo nha
Mứt tự làm ở nhà tuy phải tốn công và thời gian khá nhiều, nhưng bảo đảm sạch và không bị nhiễm hàn the, vôi và các loại hóa chất độc hại.
Tứ Diễm chỉ làm vài loại mứt đơn giản hợp khẩu vị mọi người trong gia đình, chẳng hạn như: Mứt Dừa, Mứt Dừa Non, Mứt Xoài, Mứt Gừng, Mứt Quất (Tắc).
Tứ Diễm làm cũng khá nhiều. Sau khi chia ra đem tặng, Tứ Diễm bầy một số mứt vào hộp như vầy nhìn cho có vẻ giống mứt mua ở ngoài tiệm
Bầy thêm một ít trái mận khô để thêm hương vị và mầu sắc nhìn bắt mắt hơn
Nhìn gần hơn một chút để thấy rõ hơn phần trái mận khô (dried prunes) nằm ở giữa, chung quanh là Mứt Quất (Mứt Tắc).
Mứt Dừa
Năm nay Tứ Diễm sên tới ba đợt Mứt Dừa. Hai lần đầu là mua dừa khô về đập bể làm hai mảnh, sau đó cậy phần cùi (cơm) dừa rồi bào mỏng để sên mứt
Mứt Dừa Non
Sau đó Tứ Diễm tìm mua được một gói dừa non đông lạnh nên mua về làm thành món Mứt Dừa Non như vầy nè, ăn rất ngon mà lại không phải tốn nhiều công như khi làm từ dừa nguyên trái
Mứt Gừng
Tứ Diễm muốn tìm mua loại gừng non để làm mứt, nhưng đi mấy chợ cũng không bán. Cuối cùng mua tạm gừng ở chợ Mỹ về làm mứt. Gừng không non nhưng cũng không già nên không bị xơ
Mứt Quất (Mứt Tắc)
Tứ Diễm hoàn toàn không thêm mầu khi sên, nhưng mứt làm xong cũng có mầu như trong hình bên dưới
Mứt Xoài
Khi làm món mứt xoài, thông thường người ta hay ngâm nước vôi và hàn the để giữ cho mứt được giòn dai và không bị nát trong lúc sên. Tứ Diễm không muốn dùng các loại hóa chất đó, kể cả vôi nên khi làm Mứt Xoài, Tứ Diễm chỉ dùng đường và nước chanh. Kết quả món Mứt Xoài năm nay ăn rất ngon, có vị chua chua ngọt ngọt dẻo dẻo dai dai và hoàn toàn không bị nát.
Nhìn gần hơn một chút nữa nha. Vì Tứ Diễm muốn để cho đám cháu ăn mứt nên không rắc thêm ít ớt bột. Nếu có thêm một chút ớt bột, món Mứt Xoài có thêm vị hơi cay cay sẽ ngon hơn nữa
Có thể xem thêm chi tiết trong bài viết Mứt Xoài 2014
Mời cùng thưởng thức. Tứ Diễm sẽ viết thêm trong các bài viết khác sau nghen
Nếu muốn xem thêm một số món ăn ngày Tết, xin mời xem thêm các bài viết:
- Bánh Men (Yeast Cookies)
- Bánh Đuông
- Kẹo Lạc (Đậu Phụng) - do chị Tuyết Hồng + chị Bích Nga chỉ dẫn
- Kẹo Mè Xửng - công thức của sis HoaPhan
- Khoai Lang Sấy
- Meringue Cookies
- Mứt Chanh Gừng
- Mứt Dừa
- Mứt Dừa 2014
- Mứt Dừa Non
- Mứt Dừa Non 2014
- Mứt Dừa Non 2015
- Mứt Gừng Dẻo
- Mứt Quất 2014
- Mứt Tết
- Mứt Tết 2014
- Mứt Ngày Tết 2015
- Mứt Vỏ Cam
- Mứt Xoài
- Mứt Xoài 2014
- Ô Mai Cranberr
- Bánh Chưng 2014
- Jelly Cake - Song Ngư Vọng Nguyệt
- Táo Sấy
- Táo Sấy 2016
- Xôi Gấc Tết 2014
4 comments:
Nhìn quá ngon TD ơi, làm nhớ quê nhà quá !.
Dạ, cám ơn chị H Đ đã khen nghen. Nhìn các món mứt lại nhớ đến những ngày Tết hồi còn ở VN quá, phải không hở chị? Mứt mình tự làm ăn yên tâm hơn và mứt cũng không ngọt gắt hay bị hôi dầu như loại mua ở chợ. Chỉ có điều phải mất công và thời gian làm :)
chị TD ơi...năm mới chúc chị và g/đ một năm tràn đầy hạnh phúc, an khang thịnh vượng nha :-)
năm nay bận quá em chỉ làm được mứt dừa thôi chị ơi.
Sis Bumble Bee mến,
Cám ơn lời chúc Tết của sis nha. Mến chúc sis và gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý, và luôn vui vẻ hạnh phúc nha
Tứ Diễm cũng bận rộn lo làm các món trong dịp Tết và sau đó bận ... ăn Tết nên chưa có thời gian mang thêm các hình ảnh vào blog.
Post a Comment