Saturday, 2 February 2013

Mứt Dừa

Mứt dừa là một loại mứt rất phổ biến.   Thường được nhuộm nhiều mầu sắc để nhìn cho vui mắt.   Nhưng bây giờ càng ngày càng nhiều người ngại ăn những món có thêm mầu nên Tứ Diễm chỉ làm hai loại mứt dừa vanilla và mùi lá dứa mà thôi


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh



Hôm trước Tứ Diễm đã làm thử một ít mứt dừa non dùng loại dừa bào sẵn đông lạnh như đã đề cập đến trong bài viết Mứt Dừa Non.   Tính dùng loại dừa bào sẵn để làm mứt cho gọn lẹ, nhưng tìm không được loại dừa bào đúng như ý.

Cuối cùng, Tứ Diễm đành phải mua dừa nguyên trái về làm mứt.  Đây là trái dừa mua ở chợ.  Tìm không được loại dừa rám nên mua loại nầy dùng tạm



Sau khi vận 12 thành công lực, cuối cùng cũng chẻ đôi trái dừa được rồi nè.   Đương nhiên là dùng sống dao phay chứ không phải là dùng tay không chẻ dừa




Tách phần cùi dừa (cơm dừa) ra khỏi phần vỏ cứng



Gọt phần vỏ mỏng mầu nâu



Rửa sạch rồi bào thành sợi mỏng




Nguyên trái dừa bào xong được nhiêu đây



Đem ướp đường.   Sau khi đường đã thấm sẽ chẩy nước, đồng thời cũng làm sợi dừa trong và mềm dẻo hơn



Tứ Diễm thấy sợi dừa hơi rộng bản nhìn có vẻ thô, sợ sên xong sẽ hơi bị cứng nên cắt đôi theo chiều dọc mỗi sợi dừa như hình bên dưới.   Lúc nầy dừa đã thấm đường nên mầu trong và rất mềm dẻo



Sên trên bếp cho tới khi đường gần cạn cho thêm vanilla.   Sên tiếp với lửa nhỏ cho tới khi đường bắt đầu bám vào sợi dừa.   Sên thêm cho mứt khô ráo


Mứt đã sên xong đổ ra khay chờ thật nguội.   Cuốn một số sợi dừa tạo hình nhìn cho vui mắt


Một phần dừa sên mùi lá dứa.   Đang sên, đường bắt đầu nóng sôi



Mứt đã sên xong



Hai loại mứt dừa: mùi vanilla và mùi lá dứa.    Một trái dừa sên được nhiêu đây mứt


Nhìn gần hơn


Nhìn gần hơn nữa



Có thể xem thêm cách làm trong video clip nầy Tứ Diễm sưu tầm trên mạng

Video Clip: Mứt Dừa



Đây là hình mứt dừa do sis Minh Hoàng làm nè.   Nhìn coi ngon mắt quá phải không hở ?    Cám ơn sis Minh Hoàng đã cho ngắm nha



Xin mời thưởng thức





Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết

4 comments:

Unknown said...

chi oi, ben cali, mot trai dua sale 97cent , em mua 5 trai ve bo doi ra va lam duoc nhieu day, lam cho cai tay cua em no moi met qua, vay ma em muon lam nua do chi, de em send cho chi coi nha

[IMG]http://i1182.photobucket.com/albums/x455/peach071/IMG_1291_zps0a457e80.jpg[/IMG]

TuDiem's Corner said...

Hello sis Minh Hoàng,

Bên Cali bán dừa rẻ và ngon hơn bên Tứ Diễm ở. Bên nầy Tứ Diễm chỉ mua được dừa loại vỏ nâu sậm như trong hình chụp thôi, giá từ $1.59 tới $1.79 tùy theo chợ. Tứ Diễm cũng mua thêm một trái dừa về sên thêm một đợt mứt nữa nè

Cám ơn sis đã gửi hình cho Tứ Diễm ngắm mứt dừa sis làm nha, nhìn ngon mắt lắm. Cho phép Tứ Diễm mang hình vào bầy trong bài viết để mọi người cùng thưởng thức nha sis

Anonymous said...

TD ơi, mình đã chọn loại dừa rất non, về bào mỏng ngâm đường và sên nhưng sao lúc ngâm đường thì dừa mềm lắm nhưng sên xong thì cứng ngắc ko sao nuôt nổi như vậy là mình làm hư ở chỗ nào hả D? Nhi

TuDiem's Corner said...

Sis Nhi mến,

Theo sis miêu tả, Tứ Diễm suy đoán có lẽ do sis sên quá khô nên khi nguội mứt khô thêm nữa thành ra bị cứng. Lần tới, sis sên lúc đầu lửa medium high, khi đường đã sôi thì giảm lửa xuống còn medium low. Sên đến khi thấy mứt vừa ráo thì ngưng. Khi đó mứt vẫn còn hơi có mầu trong. Đổ mứt ra khay để nguội, mứt sẽ khô hơn và có mầu đục thì sẽ vừa ăn

Post a Comment

 
;