Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh
Vẫn gói bánh theo cách Tứ Diễm đã chia sẻ trong bài viết Bánh Chưng - Cách Làm, Tứ Diễm dùng khuôn tự chế rất đơn giản như hình bên dưới để gói bánh. Khuôn lớn bên trái để làm khuôn xếp lá, còn khuôn nhỏ bên phải để làm khuôn cho nhân đậu và thịt.
Sau khi gói xong, hai mặt bánh đều có hình chữ X
Đây là 6 bánh chưng vừa gói xong. Tứ Diễm gói bánh nhỏ, xong bọc thêm giấy nhôm (aluminum foil) nên không cần cột dây.
Nấu sau khi sôi 15 phút, đem ủ trong thermal cooker khoảng hơn 3 tiếng. Mang nấu thêm trên bếp sau khi sôi khoảng 5 phút rồi ủ tiếp thêm khoảng 6 - 8 tiếng. Ngâm bánh vào nước lạnh chờ bánh nguội, vớt bánh, gỡ foil, rửa sạch. Bánh sẽ như hình bên dưới
Xếp bánh, dằn vật nặng nén cho bánh khô ráo và chặt hơn. Sau khi nén xong vài tiếng, bánh sẽ vuông vắn và rền chặt như vầy
Không cần bọc lá chuối, phần lá cũng không bị khô. Nhưng Tứ Diễm bọc thêm lớp plastic wrap để nhìn coi đẹp mắt hơn và cũng sạch hơn
Năm nay Tứ Diễm dùng 4 lbs gạo nếp + hơn 2 lbs đậu xanh. Mỗi 5 cup gạo nếp đã ngâm, Tứ Diễm xóc đều với gần 2 tsp muối. Mỗi bánh chưng dùng 3/4 cup gạo nếp đã ngâm + 4 tbsp đậu xanh đã nấu chín xay nhuyễn trộn muối tiêu.
Sau khi gói 12 cái bánh chưng nhân mặn, phần nếp và đậu xanh còn dư đáng lẽ sẽ gói bánh tét, nhưng lúc đó khuya quá rồi, Tứ Diễm lười nên gói bánh ú cho nhanh gọn. Trộn thêm đậu đen vào nếp, úm ba la ra thêm 8 bánh ú nhân chay. Còn dư một ít nếp và đậu, nấu xôi trong microwave ăn cho vui miệng ấm bụng.
Đây là bánh chưng và bánh ú đã làm xong
Nhìn gần hơn nha
Có thể xem thêm hình ảnh và chi tiết về cách làm bánh chưng trong bài viết Bánh Chưng - Cách Làm,
Mời xem thêm một số món ăn ngày Tết:
Tứ Diễm sẽ viết thêm sau
0 comments:
Post a Comment