Saturday 2 February 2013

Mắm Thái Chay - Cách Làm

Mắm Thái Chay là một trong những món chay đơn giản nhưng rất ngon.  Ở các chợ Á Đông cũng có bán nhưng họ thường làm qua loa nên không để dành lâu được.  Nếu chịu khó tự làm ở nhà, sẽ sạch, ngon và giữ được rất lâu.

Hôm nay Tứ Diễm lại tái bản món Mắm Thái Chay nữa nè


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh




Món nầy rất dễ làm.  Có thể dễ dàng tìm công thức trên mạng hay xem cách làm trong một số video clip Tứ Diễm sưu tầm trên mạng

Video Clip #1: Mắm Thái Chay - chương trình Sức Sống Mới




Video Clip #2:  Mắm Thái Chay - chương trình Vui Sống Mỗi Ngày



Video Clip #3: Mắm Thái Chay - chương trình Nấu Chay



Video Clip #4: Mắm Thái Chay - chương trình Bếp Nhà Ta Nấu




Cách Tứ Diễm Làm
 Món nầy Tứ Diễm học cách làm căn bản từ sis Hoa Phan.   Sau đó Tứ Diễm gia giảm nêm nếm theo khẩu vị riêng.

Đầu tiên, Tứ Diễm làm mứt dứa (thơm).  Dứa (khóm) rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng nhỏ, sên với đường thành mứt dứa (khóm)



Đu đủ xanh cũng gọt vỏ, bào sợi, rắc muối, ép ráo nước rồi phơi khô ráo.





Dưa leo rửa sạch, xẻ đôi, múc bỏ phần ruột, cắt lát xéo, rắc muối, ép cho ráo nước rồi cũng phơi cho khô ráo




Cà rốt gọt vỏ, bào sợi, rắc muối cho ra nước, sau đó dùng dụng cụ ép bún để ép cho thật ráo nước, rồi đem phơi cho cà rốt thật khô ráo.




Củ cải muối rửa sạch, bóp nước cho nhả mặn và mùi hôi, ép ráo nước.   Dầu nóng phi phần leek trắng cho thơm, cho củ cải muối vào xào, thêm chao đỏ, muối, đường cho thấm gia vị.   Đợi nguội, trộn đều cà rốt, bóp cho thật đều và thấm gia vị.  Cho thêm mứt thơm để vừa ăn





Trộn và bóp các loại vật liệu cho quyện đều



Cho thêm đu đủ



Trộn đều và bóp cho thật kỹ



Rắc thêm thính.  Có thể tự làm thính ở nhà, xem chi tiết trong bài viết Thính



Trộn thính và bóp cho quyện đều.  Nhớ trộn cho thật đều để sợi mắm thái tơi, rời.



Cho thêm dưa leo



Trộn và bóp cho quyện đều



Nếm lại cho vừa ăn.   Nếu mặn, cho thêm  mứt dứa (mứt thơm) trộn đều cho vừa ăn.  Nếu cần, trộn thêm thính để mắm thái được khô ráo và thơm ngon






Có thể cất để dành rất lâu trong tủ lạnh nếu mọi thứ rau củ đều khô ráo, làm thật kỹ và giữ sạch. 

Khi nào ăn lấy phần vừa đủ, trộn thêm đậu hũ chiên thái sợi, tàu hũ ky chiên bóp vụn và rau húng quế thái nhuyễn.   Trộn thêm thính để mắm thái chay thơm ngon hơn.

Mời xem thêm các bài viết:

Chúc làm thành công và ngon miệng  nha




0 comments:

Post a Comment

 
;