Tuesday 21 January 2014

Bánh Giá Gò Công - công thức của cô Hồng Đức

"Gò Công gạo trắng nước trong".   Không chỉ có gạo trắng và nước trong, Gò Công còn có một món bánh bình dân nhưng cũng thật là ngon hấp dẫn vô cùng.


Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin được giới thiệu một công thức do cô Hồng Đức chỉ dẫn cách làm món Bánh Giá Gò Công rất ngon.   Xin mời cùng vào bếp thực hành nha.




Tứ Diễm vừa nhận được công thức món Bánh Giá Gò Công do cô Hồng Đức chỉ dẫn.   Vì thấy món bánh nầy có hương vị thơm ngon mang đậm nét quê hương nên Tứ Diễm đã xin phép cô Hồng Đức để chia sẻ công thức trong bài viết nầy.   Xin cám ơn cô Hồng Đức thật là nhiều nha.

BÁNH GIÁ GÒ CÔNG
công thức và cách làm do cô Hồng Đức chỉ dẫn

Bước 1:
  • 100g hột đậu nành , rửa sạch , ngâm với nước lạnh qua đêm.

Bước 2:
  • Đem bước 1 xả thật sạch, đem xay chung với 2 cup nước lạnh, vắt được 300 ml nước đậu nành.

Bước 3:
  • 300ml nước đậu nành (của bước 2)
  • 1cup + 6 tbsp bột gạo
  • 1/2 cup bột mì
  • 1/4 tsp muối
  • 1/4 tsp bột nêm gà (hoặc bột ngọt)
  • 1/4 tsp tiêu trắng
  • 1+1/2 tbsp dầu ăn
  • 1/2 tsp baking powder

Tất cả trộn đều, nhồi cho bột thật mịn, để bột nghỉ ngơi khoảng độ 1/2 tiếng.

Bước 4:
  • Gan heo, rửa sạch, ngâm với ít sữa tươi để tủ lạnh khoảng 20 phút, sau đó vớt ra và cắt lát mỏng.
  • Tôm bạc (tôm mỏng vỏ), rửa sạch bằng nước muối, xả sạch rồi để ráo.
  • Thịt ba rọi rửa sạch , thấm giấy ráo, xắt mỏng.

Gia vị để ướp :
  • Đường, muối, nước mắm, bột nêm gà, tiêu.

Phần rau độn cho bánh :
  • Hành tím xắt hột lựu nhỏ
  • Nấm tây hoặc nấm Nhật, cắt nhỏ.
  • Hành lá cắt nhỏ.
  • Hành tây cắt hạt lựu nhỏ.
  • Giá cắt hơi nhỏ lại.
Phần rau độn trộn chung lại với nhau.

Bước 5: 

Cách Đổ Bánh
  • Quan trọng là phải có cái giá để đổ bánh, đáy giá phải rất cạn, gần như phẳng mặt. 

  • Muốn giá trơn không bị dính khi đổ bánh thì nên làm như vầy nè : rửa cái giá bằng nước lạnh, lau thật khô, đem ngâm vào chảo dầu càng lâu càng tốt, đem ra rửa lại nước lạnh, lại lau khô, rồi ngâm lại vào chảo dầu, cứ làm như vậy nhiều lần thì bất cứ loại metal nào cũng sẽ ăn dầu một cách hoàn hảo .



Cách Tráng Bánh Lên Cái Giá:
  • Cái giá để trong dầu cho nóng, thoa chút bột (bước 3), trải mỏng đều lên cái giá
  • Cho tôm, thịt heo, gan heo lên lớp bột
  • Sau đó cho rau độn vun lên cho gọn

  • Rồi dùng muỗng chấm chấm phủ bột đều lên phần rau độn, cho 1 hoặc 2 con tôm lên để trang điểm và dán dính tôm trên bánh bằng 1 tí bột nữa nha
  • Xong thả vào chảo chiên cho vàng đều.

Chúc làm thành công

Ghi Chú Thêm
  • Bánh nầy ăn với bánh hỏi + rau sống + nước mắm tỏi ớt, hoặc bún + giá,rau sống + nước mắm tỏi ớt

VIDEO CLIP SƯU TẦM
Mời xem thêm một số video clip sưu tầm từ trên mạng nha

Video Clip #1: Bánh Giá Vĩnh Bình - Gò Công Tây Tiền Giang


Video Clip #2: Bánh Giá Gò Công


Video Clip #3: Nghề Bánh Giá Chợ Giồng



Mời cùng thực hành thử nha


0 comments:

Post a Comment

 
;