Tuesday, 14 January 2014

Chả Cá Mối

Ở Việt Nam, người ta hay dùng cá Thác Lác làm Chả Cá.  Ở hải ngoại, người ta dùng nhiều loại cá để làm chả, chẳng hạn như cá Thu Ảo, cá Tilapia, cá Salmon, vv.. vv...    Ngoài ra, còn có thể dùng cá Mối (Whiting Fish) để làm chả cá.

Đây là món Chả Cá Mối do Tứ Diễm làm thử lần đầu tiên


Cắt ra xem bên trong viên chả cá nha


Mời cùng xem thêm chi tiết




Trước đây Tứ Diễm vẫn thường mua cá Tilapia fillet để làm Chả Cá, nhưng nghe sis Dal cho biết dùng cá Mối (Whiting Fish) làm chả sẽ dai ngon nên Tứ Diễm mua 4 pounds cá Mối (Whiting Fish), loại tươi còn nguyên vẹn cả đầu đuôi, rồi nhờ ngoài chợ họ cắt bỏ đầu, moi ruột dùm.


Xếp vào đĩa nhìn ngay ngắn hơn


Loại cá Mối nầy nhỏ dài nên cũng tốn thời gian để lóc xương cho xong số cá đã mua.  Đây cũng là lần đầu Tứ Diễm phải tự lóc xương cá.  Sau khi đã lóc xương


Mỗi miếng cá nhỏ và mỏng, nạo không được nhiều thịt 


Cho nên sau khi dùng muỗng nạo thịt cá tách rời khỏi phần da chỉ được một chén thịt cá Mối như hình bên dưới


Bốn pounds cá Mối tươi, sau khi đã bỏ da, xương, đầu đem nạo thịt xong cân thử.  Kết quả cũng chỉ còn được có tổng cộng 730 grams, xấp xỉ 1 pound rưỡi.  


Trộn các thứ gia vị cho đều


Trộn đều với phần thịt cá vừa nạo xong.  Cất vào freezer đợi cho đủ độ lạnh mới đem đi xay nhuyễn


Dùng food processor xay cho dẻo quyện.   Nếu siêng, dùng muỗng quết thêm bằng tay cho chả dai ngon hơn.   Nếu có stand mixer, dùng quết chả sẽ tăng thêm độ dai ngon


Khi làm món chả cá, Tứ Diễm thường cho thêm rau thì là (dill) và hành lá (green onion)


Đem rau thì là và hành lá thái nhuyễn, thêm tiêu hạt đập bể thành mảnh, ớt thái nhuyễn trộn chung sẽ giúp chả cá có hương vị thơm ngon hấp dẫn hơn.
 

Vo thành từng viên tròn, rồi chiên trong dầu


Tổng cộng chỉ được sáu viên chả cá như hình bên dưới


Nhìn gần hơn một chút nha


 Đáng lẽ sau khi chiên xong, cắt ra chụp hình xem bên trong miếng chả cá luôn nhưng vì khi đó đã quá khuya nên Tứ Diễm cất chả cá vào tủ lạnh.   Qua ngày hôm sau mới mang chả cá ra cắt xem bên trong


 Hình chụp khi chả cá vẫn còn đang lạnh, nhìn gần hơn nha


Tứ Diễm tò mò đem cân thử.  Kết quả bốn pounds cá tươi sau khi làm chả chỉ còn có được 718 grams.   Đó là chưa tính thời gian đã bỏ ra để lọc xương, nạo thịt.   Nói chung là mất công hơn so với khi Tứ Diễm làm chả dùng cá tilapia fillet.   Tuy nhiên, Chả Cá Mối ăn thơm ngon nên cũng bõ công đã làm, phải không hở?


Ghi Chú Thêm

Tứ Diễm nghe bạn ở bên Mỹ nói có thể mua được loại cá Whiting Fish Fillets đóng trong thùng đông lạnh


Cá đã được lóc xương, lọc da, làm sạch nên mua về làm chả rất là tiện lợi



Chúc làm thành công.

Nếu thích, mời xem thêm các bài viết

5 comments:

Duc Nierhaus said...

Nhìn hấp dẫn quá TD ơi !.

Duc Nierhaus said...

Nhìn hấp dẫn quá TD ơi !.

TuDiem's Corner said...

Dạ, cá mối dùng làm chả ăn dai ngon đó chị H Đ. Nếu mua được loại đã fillet sẵn thì tiện, chứ phải làm từ cá tươi thì hơi mất công

Duc Nierhaus said...

Ở Đức tìm hoài sao khg thấy loại cá nầy TD ơi, cố gắng tìm nữa xem sao, nhìn thành phẩm của TD là muốn nhanh vào bếp thôi !.

TuDiem's Corner said...

Chị HĐ ơi,

Ở bên em cũng có chợ bán loại Whiting fish, có chợ không bán Nhưng em tìm hoài chưa thấy nơi nào bán loại Whiting fillet nên giờ em lại tiếp tục làm chả cá với loại tilapia fillet .cho gọn lẹ. Chứ tự làm sạch rồi nạo từ cá Whiting còn tươi tốn thời gian quá hà, mà em cũng sợ phải đụng vào nguyên con cá lắm

Theo em thì chả cá dùng tilapia cũng rất dai ngon. Ăn ngon là chả làm từ cá salmon. Tuy cá salmon làm chả cũng dai, nhưng thua tilapia

Post a Comment

 
;