Wednesday, 1 January 2014

Bánh Khúc Cây - Jelly Yule Log

Đầu năm 2014 bắt đầu với một món mới do Tứ Diễm chế biến.   Mời cùng thưởng thức nha


Đây là một kiểu bánh Khúc Cây Yule Log kết hợp bởi Jelly Powder và Agar-Agar nên khi ăn sẽ cảm thấy rất thú vị và lạ miệng vì hương vị và độ dẻo dai khác biệt

Nếu thích đọc thêm chi tiết, mời cùng xem tiếp theo



Bánh Khúc Cây vốn chẳng xa lạ gì.    Trước đây và vào dịp cuối tháng 12, Tứ Diễm cũng đã làm sáu ổ bánh Khúc Cây dùng kem trang trí bên ngoài bánh bông lan cuốn thành hình ống tròn.







Có thể xem thêm hình ảnh trong các bài viết

Ngoài ra, trước đây trong bài viết Bánh Khúc Cây Rau Câu, Tứ Diễm cũng đã làm một ổ bánh Khúc Cây với rau câu bột agar-agar.   Ổ bánh nầy do Tứ Diễm tự sáng chế, không có khuôn nên tốn khá nhiều thời gian để hoàn tất.


Có thể xem thêm chi tiết trong bài viết Bánh Khúc Cây Rau Câu
 
Tuy làm theo các kiểu bánh đó ăn rất ngon, nhưng Tứ Diễm vẫn thích tìm tòi và chế biến ra một kiểu bánh với hương vị khác lạ hơn.   Do đó, lần nầy Tứ Diễm quyết định dùng khuôn để làm một ổ bánh Yule Log dùng Jelly Powder với nước dừa tươi, trộn thêm ít đường, sữa đặc, nước cốt dừa và cơm dừa non thái vụn.  Dùng chocolate để tăng thêm hương vị và mầu sắc cho phần vỏ cây


Úp ngược lại


Nếu chỉ làm ổ bánh với Jelly Powder sẽ có vị dẻo dai giòn, ăn ngon và thơm mùi chocolate, thoảng hương vị thơm béo của mùi dừa non.   Tuy làm kiểu nầy sẽ mất công và tốn thời gian hơn, nhưng Tứ Diễm lại thích tạo thêm một hương vị mới nữa nên đã làm phần ruột ổ bánh với bột rau câu (agar-agar) nấu với nước dừa non, vanilla pudding, đường và một ít nước cốt dừa.    Hình chụp thiếu ánh sáng nên hơi tối và không được rõ nét



Sau đó, cắt và ráp để tạo ra hình dáng Khúc Cây như hình bên dưới

 

Tuy trên khuôn có một vài đường hoa văn như vân vỏ cây, nhưng nhìn không được sống động cho nên Tứ Diễm đã tạo thêm các đường vân khắc trên phần vỏ và ruột ổ bánh để Khúc Cây nhìn có vẻ tự nhiên hơn


Nhìn gần hơn để thấy phần vỏ và ruột với các đường vân


Rắc thêm một ít "tuyết" để nhìn đẹp mắt hơn


Nhìn theo hướng nầy thấy rõ hơn phần ruột của ổ bánh.   Như vậy, ổ bánh sẽ gồm phần "vỏ cây" mầu nâu chocolate với phần "ruột cây" mầu vàng nâu nhạt vanilla xen lẫn với mầu nâu chocolate


Nhìn từ trên xuống


Mời ngắm thêm vài tấm hình nữa nha






Tứ Diễm dùng nước dừa non để nấu nên không cần phải nêm nhiều đường, bánh ăn có vị thơm ngọt dịu không bị ngán.  Khi cắt ra ăn sẽ thấy mỗi lát bánh có mầu sắc xen kẽ giữa nâu - vàng nhạt - nâu, như các vân của cành cây.   Bên dưới là một phần của ổ bánh sau khi đã cắt


Bánh làm theo kiểu nầy ăn rất ngon và lạ miệng.  Phần nâu thơm mùi chocolate có vị dẻo dai giòn đặc trưng của jelly.   Phần vàng nhạt thơm mùi vanilla có vị dai của rau câu, tuy cũng dai nhưng không dẻo dai như jelly nên khi ăn sẽ cảm nhận sự khác biệt rõ nét hơn.   Hai loại kết hợp chung rất ngon.   


Ghi Chú Thêm
  • Jelly Powder , được bán ở dạng bột nhuyễn mịn.   Có nhiều loại Jelly Powder được bán ở chợ.    Chẳng hạn như hai loại Jelly Powder trong hình bên dưới.  Hai loại nầy không có mùi và vị nên khi làm cần trộn thêm đường nêm theo ghi chú trên bao bì hay tùy theo khẩu vị.  Ngoài ra, cũng nên lưu ý loại jelly powder nầy cần phải trộn đều với đường thì khi hòa tan trong nước sôi (hay nước dừa non nấu sôi như Tứ Diễm đã làm) sẽ không bị vón cục.   Có thể xem thêm chi tiết trong bài  Jelly Powder



  • Agar-Agar còn gọi là Rau Câu Bột, có vài loại bán ở chợ.   Bột rau câu nầy cũng cần phải thêm đường theo khẩu vị.  Tứ Diễm hay dùng loại nhãn hiệu như hình bên dưới:



Mời xem thêm các bài viết


6 comments:

Dã Quỳ said...

Nhìn hấp dẫn quá. Cám ơn chủ nhà đã chia sẻ nhen!

Anonymous said...

L ma khong nghe sis TD noi lam bang Jelly P thi con tuong la real chocolate frosting chu, hay qua di.
Nguyen dan yule logs cua sis thiet la da, sis thiet la sieng va co nhieu sang kien, love it.
Thanks sis

TuDiem's Corner said...

Cám ơn sis Dã Quỳ đã khen nha

TuDiem's Corner said...

Nhờ sis L nói nên Tứ Diễm nhìn lại thấy cũng hơi giống chocolate frosting, nhưng dùng Jelly Powder như vầy ăn ngon lại không mau ngán. Cám ơn sis L đã khen nghen, Tứ Diễm muốn thay đổi để ăn lạ miệng, nhìn lạ mắt sẽ thấy ngon hơn. Tứ Diễm còn nghĩ ra thêm vài kiểu Yule Log Cake nữa, nhưng chắc để dành tới sang năm mới làm. Năm nay làm "tiều phu" đốn nhiêu đó "khúc củi" cũng đủ rồi hén

Truchi Truong said...

Hello Chị
Nhìn bánh của Chị làm thiệt là thích ăn đó, lại trang trí quá đẹp và thêm hương vị lạ hơn khác hơn các loại Yule Cake bình thường.
Cám ơn Chị cho ngắm nha, nếu mà ở gần thì chắc là cầm dĩa qua xin Chị một lát rồi, em ở xa cho nên ăn bánh ngó thôi, thiệt là buồn đó. Nhưng mà thiệt là bái phục sự sáng tạo và khéo tay của Chị. Hôm trước Chị dạy cho em làm mushroom để trang trí Yule Cake, em làm thành công rồi, bánh em làm theo công thức của Chị cho, nhưng mà em vụng về lắm không có đẹp như Chị đâu (em không dám so sánh nha) nhưng mà ăn rất là ngon, nhất là kem loại này ăn thiệt ngon Chị ha. Để em gởi hình cho Chị nhìn nha, nhưng đừng cười em đó, em như vậy là giỏi ngoài sự tưởng tượng của mấy người trong nhà em nghĩ rồi đó...nhất là cái bà chị hay chê của em.
Thương chúc Chị nhiều an lạc nha
truchi

TuDiem's Corner said...

Sis Trúc Chi thương mến,

Cám ơn sis đã khen nghen. Đúng là làm bánh theo kiểu nầy ăn ngon và lạ miệng nên cho dù đã no bụng, ăn thêm một vài lát bánh cũng vẫn thấy ngon không bị ngán

Ổ bánh Yule Log Cake sis làm đẹp lắm, những cái nấm sis nặn rất khéo và xinh xắn, nhìn rất sống động tự nhiên. Nhìn rất đẹp và ngon. Cám ơn sis đã cho TD được ngắm hình. Nếu sis đồng ý, TD sẽ mang hình vào đây mời mọi người cùng thưởng thức chung cho vui

Post a Comment

 
;