Tuesday, 17 December 2013

Khúc Cây Đầu Mùa Giáng Sinh 2013

Mấy hôm nay bên nầy có bão tuyết.   Những bông tuyết trắng xốp thi nhau bay lượn, phủ trắng khắp nơi và ngập cao trên đường phố, lối đi.   Cảnh thật là đẹp và nên thơ nếu chỉ ngắm qua khung cửa sổ và không có việc phải ra ngoài.   Nhưng nếu phải lái xe thì lại là .... chuyện khác, vì khi đó tuyết không còn nét dễ thương mà lại thật là ... dễ sợ, nhất là vào những trận tuyết đầu mùa như vầy thiên hạ rất dễ lạc tay lái nên chuyện xe cộ "hun nhau" xẩy ra liên tục.

Sau khi đã được "free exercise" xúc tuyết ngoài trời lạnh, lăn vào bếp sẽ thấy ấm cúng và dễ chịu hơn nhiều.   Mời cùng nhau lăn vào bếp làm tiều phu đốn vài khúc cây đầu mùa cho vui nha.

Đây là "Khúc Cây" đầu tiên do Tứ Diễm úm ba la ra trong mùa lễ Giáng Sinh năm nay.   Hình chụp hơi bị nhiều ánh sáng nên mầu sắc nhìn nhạt hơn mầu thật của ổ bánh



Đây là "Khúc Cây" thứ hai.   Chụp hình vào buổi tối dưới ánh đèn, mầu sắc cũng không được giống như mầu sắc thật nhưng đỡ bị nhạt như tấm hình trên
 

Nếu có hứng thú, xin mời xem thêm hình ảnh và chi tiết




Bánh Bûche de Noël là một loại bánh đặc biệt vào mùa lễ Giáng Sinh, vốn có nguồn gốc từ Pháp; về sau đã được phổ biến và ưa chuộng tại nhiều nước.   Ở Canada và Mỹ, bánh Bûche de Noël được gọi là Yule Log (Cake).  Ở Việt Nam, người Việt thường quen gọi là bánh Khúc Cây vì ổ bánh có hình dáng như một khúc cây gỗ.

Nhìn chung, hầu hết các ổ bánh Yule Log thường là bánh bông lan cuộn tròn kèm theo lớp kem hay chocolate  trang trí bên ngoài.    Tuy nhiên, cũng có thể làm Yule Log Cake bằng rau câu (agar agar) như Tứ Diễm đã nhắc đến trong bài viết  Bánh Khúc Cây Rau Câu   hay bằng ice cream hoặc bằng các loại vật liệu khác tùy theo sự sáng tạo của người làm bánh.    Chỉ riêng về việc làm bánh theo kiểu cuộn tròn cũng đã có rất nhiều công thức và phương cách để làm.   Tứ Diễm không bàn đến các công thức làm bánh vì có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng hay khi xem trong các bài viết cũ:

Trong  bài viết nầy Tứ Diễm chỉ chia sẻ một số hình ảnh chụp hai ổ bánh Khúc Cây mới làm đầu mùa, xem như thử bột thử đường, chuẩn bị cho các ổ bánh khác sẽ nướng khi gần tới ngày lễ Giáng Sinh.

Tứ Diễm vẫn dùng mini oven để nướng bánh.   Bánh nướng xong cuốn tròn lại.  Có người dùng parchment paper để cuốn, Tứ Diễm thích dùng khăn ẩm cuốn bánh.   Có người thích cuộn mặt trên vào trong, Tứ Diễm vẫn thích cuộn mặt trên ra ngoài như vầy hơn.


Khi bánh đã nguội, mở bánh ra, quét một lớp kem vào bên trong ruột rồi cuốn tròn lại.   Tứ Diễm cắt một đoạn bánh để bầy bên cạnh khúc cây


Nhìn gần hơn để thấy độ xốp của bánh.    Sẵn còn một ít kem Tứ Diễm làm từ hôm trước còn dư cất tủ lạnh nên mang ra làm nhân bánh.  Tứ Diễm làm biếng đánh kem nên kem không được mịn màng như khi mới làm, nhưng ở trong ruột bánh nên cũng không quan trọng, mình có thể làm hơi ẩu cũng không sao hén



Đánh thêm một đợt kem mới để quét bao phủ ra bên ngoài ổ bánh.    Năm nay Tứ Diễm thay đổi cách làm, cố ý pha mầu kem lạt như vầy thôi chứ không đậm như "khúc củi" các năm trước.   Nhìn hơi có vẻ lạt hén


Nhưng sau khi trang điểm thêm một chút thì cũng có vẻ đậm đà hơn, phải không hở?


Thay vì bắt nấm và các kiểu trang trí, năm nay Tứ Diễm chỉ gắn thêm  một miếng nhựa Season's Greetings như vầy thôi.    Vậy là xong một Khúc Cây Đầu Mùa thứ nhất rồi đó.   Đơn giản như đang giỡn hén



Sẵn tiện, nướng thêm một ổ bánh nữa.     Kỳ nầy làm thêm phần "mắt" nên Khúc Cây có hình dáng như vầy nè


Trang điểm thêm chút xíu để nhìn coi đậm đà bắt mắt hơn



Nhìn gần hơn một chút xem có giống khúc củi mục... một xíu nào không hở ?



Có một đoạn Khúc Cây ngắn mà có tới hai "mắt" lớn như vầy, nếu phải chẻ củi chắc cũng không dễ dàng chút nào hén



Ẹo qua chụp thêm kiểu nầy



Khi chụp dưới ánh đèn buổi tối, ổ bánh có mầu sắc như vầy (no flash).   Mầu sắc không hoàn toàn giống như mầu sắc thật của ổ bánh.   Nhìn bằng mắt thường mầu sắc nhìn đẹp hơn


Sáng hôm sau, khi chụp hình với ánh sáng từ cửa bếp thì ổ bánh có mầu sắc như vầy (no flash).   Ánh sáng hơi nhiều nên mầu ổ bánh nhìn lại càng tệ hơn tấm hình ở trên nữa hén.   Coi bộ Tứ Diễm phải dành thời gian tìm hiểu xem nên đặt các món bánh và thức ăn ở vị trí nào trong nhà phù hợp để hình chụp nhìn rõ nét và mầu sắc trung thực  hơn.



Đây là hai Khúc Cây Đầu Mùa.  Tứ Diễm làm để tặng hàng xóm, sẵn tiện thử bột thử đường "warm up" chuẩn bị cho việc làm "tiều phu" trong mùa lễ Giáng Sinh năm nay



Bầy hàng chung với cây thông cho có vẻ không khí mùa lề Giáng Sinh







































Mời ngắm thêm vài tấm hình nữa nha

























Mời cùng lăn vào bếp, chuẩn bị làm tiều phu đốn vài "khúc cây" cho mùa lễ Giáng Sinh nha các sis

Nếu thích, mời xem thêm các bài viết:

Tứ Diễm sẽ còn làm thêm vài ổ bánh khác nữa, sẽ mang hình vào sau nghen.   Nếu các sis có hình chụp các ổ bánh do các sis làm trong mùa lễ năm nay, xin vui lòng gửi cho Tứ Diễm ngắm ké với nha.   Và nếu các sis cho phép, Tứ Diễm sẽ mang hình bánh của các sis vào blog mời mọi người cùng thưởng thức

Nếu các sis muốn thay đổi khẩu vị, hãy thử làm ổ bánh Buche De Noel theo công thức bên dưới trích từ quyển Desserts Magazine số 35 (mới nhất).


Và đây là công thức cùng cách làm.  (click vào hình để xem rõ hơn)





























Mời cùng làm "tiều phu" đốn vài khúc cây để sưởi ấm không khí mùa lễ nha các sis
 

2 comments:

Anonymous said...

Diễm ơi, mình nhìn tác phẩm của TD giống bông hồng trên gỗ quá, rất lạ mắt. Diễm có thể cho mình công thức được ko? Cám ơn D trước. Nhi

TuDiem's Corner said...

Sis Nhi mến,

Tứ Diễm vẫn dùng công thức cupcake mà sis đã làm thử qua rồi đó. Một recipe dùng ba quả trứng size large làm được một khúc cây nhỏ nhỏ như trong hình

Post a Comment

 
;