TABLE OF CONTENTS

Monday, 6 October 2014

Miến (Bún Tàu) Xào Chay

Có rất nhiều món chay thường được mọi người ưa chuộng.   Nhưng dù là món ngon đến đâu, ăn hoài cũng sẽ chán.  Vì vậy Tứ Diễm đã nghĩ tới hai món chay, dự tính sẽ làm.   Bảo đảm là ăn ngon, bổ dưỡng mà lại nhìn bắt mắt.   Nhưng đến "Giờ Thứ ..... 25" (mượn tạm tên một quyển tiểu thuyết rất nổi tiếng của nhà văn người Romania - ông Constantin Virgil Gheorghiu, đã xuất bản năm 1949, sách dầy khoảng 450 trang, và đã được chuyển thể thành phim The 25th Hour phát hành năm 1967) , Tứ Diễm lại muốn úm ba la ra món Miến Xào Chay như vầy

Tô nầy là không có trứng


Tô nầy có thêm trứng, nhìn mầu mè hơn, phải không hở?



Mời cùng xem tiếp theo nha




Miến Xào Chay là cách người miền Bắc gọi tên.   Còn nếu viết theo cách gọi tên người miền Nam, món nầy sẽ là Bún Tàu Xào Chay.   Tứ Diễm sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn nên quen thuộc với ngôn ngữ của cả ba miền nên lúc thì viết theo cách gọi của người Bắc, khi lại viết theo cách gọi của người Nam.  Mong là không khiến mọi người bị rối mắt vì cách dùng từ ngữ loạn cào cào của Tứ Diễm.  Nếu có thì là ngoài ý muốn, mong xí xóa dùm nha

Trở lại với món Miến Xào Chay, thường người ta hay ngại xào miến (bún tàu) vì dễ bị nát hay dính chùm với nhau, nhất là khi không ăn ngay.   Nhưng riêng Tứ Diễm lại rất thích xào miến dù là chay hay mặn vì sợi miến nhỏ thấm gia vị hòa quyện với các vật liệu khác ăn rất ngon.

Cà kê dê ngỗng khá dông dài, giờ mời cùng xăn tay áo lăn vào bếp nha.   Nếu làm đúng kiểu chắc hẳn sẽ phải mua nhiều thứ nguyên liệu khác nữa.  Tứ Diễm nẩy ra ý định làm theo ngẫu hứng bất chợt nên có gì dùng nấy

"Thịt Bò Chay"  sau khi đã ram với sả và gia vị cho đậm đà, thái thành sợi để sẵn sàng


Nấm đông cô (nấm hương) rửa sạch, ngâm nước cho thật mềm, vắt ráo, thái lát mỏng.   Phần nước ngâm nấm, Tứ Diễm dùng để nấu chung với miến


Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi, trụng nước sôi pha muối, để ráo .  Có thêm su su cũng gọt vỏ, gọt bỏ hạt, rửa sạch, thái sợi mà quên không chụp hình.  


Hẹ cắt sau vườn, rửa sạch, cắt khúc, để ráo nước.   Nếu theo cách ăn chay ngày xưa thì phải kiêng hành hẹ, nhưng các anh chị trong nhóm không kiêng hành hẹ nên Tứ Diễm mới dùng hẹ, còn nếu không sẽ thế hẹ bằng cọng ngò và leek (phần xanh).


Nước ngâm nấm đông cô, nước trụng su su, nước hầm rau củ nấu chung cho sôi.   Nêm gia vị, thêm gia vị bún bò homemade (đã xào sẵn theo cách Tứ Diễm viết trước đây trong bài Gia Vị Bún Bò - Tự Làm).   Nếm cho vừa ăn.  Cho nấm đông cô vào nấu cho chín và thấm gia vị


Cho "thịt bò chay" vào


Sau khi hai món đã thấm gia vị, vớt ra một chén.    Phần nước trong chảo sẽ dùng nấu tiếp với các vật liệu còn lại


Cho cà rốt và su su vào chảo.  Tứ Diễm không bào su su là vì muốn giữ độ giòn và tạo texture khác với sợi cà rốt, khi ăn sẽ ngon hơn (theo ý Tứ Diễm suy luận)


Nấu cho su su và cà rốt thấm gia vị và bắt đầu vừa chín tới.   Đừng xào chín quá để giữ độ giòn của su su, khi ăn sẽ ngon hơn


Cho nấm và thịt bò chay đã xào vào


Trộn cho đều rồi cho hẹ (hay cọng ngò và leek)


Trộn cho mọi thứ hòa quyện đều với nhau.   Nếm cho vừa ăn.   Nhớ đừng nêm mặn nha, Tứ Diễm thích nêm hơi lạt hơn so với khi xào để ăn với cơm.   Nên nhớ miến cũng sẽ nêm gia vị nên nếu mình nêm đậm đà, khi xào chung với miến có khi sẽ khiến món ăn bị hơi mặn, sẽ mất ngo



Nếu lưu ý sẽ thấy Tứ Diễm dùng Chảo Tráng Men đã nhắc đến trong bài Chảo Tráng Men.   Từ sau khi chảo non stick wok hơi có vẻ dính chảo, Tứ Diễm vẫn dùng chảo tráng men nầy thay cho chảo non stick wok

Cho nước hầm rau củ, gia vị bún bò homemade (đã nhắc đến cách làm trong bài viết trước đây), muối, đường.  Nêm nếm cho vừa ăn.  Nhớ đừng mặn, mà nêm hơi lạt một chút nha


Miến rửa qua nước lạnh cho sạch, nhưng không cần ngâm.    Cho vào chảo


Trở mặt, xới nhẹ cho sợi miến thấm nước sauce và tơi rời thành từng sợi.    Món Miến Xào ngon hay dở là ở cách mình xào miến lúc nầy đó nghen.   Xào đúng cách, sợi miến thấm gia vị nhưng vẫn tơi rời, mềm, dẻo, giữ dược độ dài và độ hơi dai.   Nếu xào sai, sợi miến có thể bị mềm nhũn mất ngon, hay là bị nát vụn mất đẹp, hay là bị dính chùm nhau mất thẩm mỹ.

Tứ Diễm thích cho thêm gia vị bún bò homemade vào là để vừa có hương vị thơm ngon, vừa có mầu sắc nhìn đẹp mắt, vừa tạo ra một món ăn có mùi vị đặc biệt


Sau khi đã xào miến vừa chín, xúc các thứ đã xào trước đây vào chảo


Trộn đều các thứ để hòa quyện với nhau.    Nếu làm đúng cách, sợi miến vẫn rất dài và tơi rời, hoàn toàn không bị dính bết vào nhau và cũng không hề dính chảo, cho dù Tứ Diễm không dùng một giọt dầu nào hết.  Nên tuy gọi là "xào" nhưng trên thực tế là ... "luộc" rồi trộn, chỉ dùng nước thay vì dầu. 

Chảo tráng men không có thành cao như wok nên dùng xào miến hơi khó hơn, phải khéo xoay trở để mọi thứ được gom gọn trong lòng chảo



Tứ Diễm làm số lượng nhiều nên chia ra xào từng đợt .   Xong một đợt, xúc ra nồi rồi mới xào đợt kế.   Làm như vậy bảo đảm kết quả luôn ngon và đẹp mắt, không lo bị tổ trác


Nếu không ăn trứng thì khỏi thêm phần mầu mè hoa lá cành nầy.   Vì các anh chị cũng không kiêng trứng nên Tứ Diễm tráng (chiên) thêm những lớp trứng thật mỏng.   Lúc nầy thì thấy rõ ưu điểm của chảo cast iron và khuyết điểm của chảo tráng men.

Tứ Diễm đợi chảo cast iron nóng, quét một lớp dầu thật mỏng (dùng silicone brush) rồi đổ một ít trứng đã đánh thật nhuyễn, có thêm chút nước để loãng bớt, trứng sẽ tráng thật mỏng y như khi làm món Bún Thang.   Chảo cast iron hay ở điểm là rất tróc chảo, chỉ cần xúc một cái là toàn bộ nguyên lớp trứng thật mỏng rời khỏi chảo.   Chảo tráng men không thể tráng trứng mỏng được vì sẽ dính chảo cho dù dùng nhiều dầu hơn


Trứng tráng xong, thái sợi nhuyễn, trộn vào nồi Miến Xào Chay để thêm chất dinh dưỡng cũng như tạo thêm mầu sắc nhìn đẹp mắt và hương vị ăn ngon hơn


Đơm một ít ra tô Corelle.   Tô nầy là không có trứng


Tô nầy có thêm trứng, nhìn mầu mè hơn, phải không hở?


Món nầy đã mời nhiều anh chị cùng ăn và được mọi người khen ngon.   Riêng Tứ Diễm cũng thấy ngon.   Vậy thì theo... "tam đoạn luận", mình có thể xếp món nầy vào danh sách các món chay đơn giản mà ngon, phải không hở?

Ưu điểm của món Miến Xào Chay là có thể ăn nóng hay nguội đều ngon.  Mình có thể "độn" thêm nhiều loại rau củ vào giúp tăng chất xơ (fiber), dễ tiêu hóa lại giảm bớt lượng tinh bột (carbonhydrate).   Ngoài ra, nếu nêm nếm cho vừa khẩu vị, món nầy khá lạ miệng nữa nên rất đắt hàng.   Nếu làm món Miến Xào Cua (hay Tôm Hùm) thì lại càng ngon tuyệt cú mèo hơn nữa.

Xào xong cho dù có để vài tiếng, sợi miến vẫn mềm dẻo dai và tơi rời.   Tứ Diễm đã từng thử cất tủ lạnh, mang ra hâm sơ trong microwave, sợi miến vẫn tơi rời và ngon như mới làm.   Đây là điểm đặc biệt khiến nhiều người ngạc nhiên vì họ xào miến ưa bị nát hay dính bết lại.   Nếu không thì sợi miến cũng bị mềm.  Có lẽ là do cách họ xào miến.   Tứ Diễm đã chỉ họ cách Tứ Diễm xào như đã viết trong bài nầy.  Mong là giúp mọi người làm thành công như ý để gia đình, người thân có những bữa ăn ngon miệng

Mời cùng thưởng thức một món chay rất đơn giản nhưng cũng thật là ngon nha.




Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết

5 comments:

  1. Dep mat va ngon qua TD oi , cam on TD nhe , minh an chay moi thang nhung chi biet kho chay hay nau canh thuong thoi , nay co them mot mon moi nua; Co dieu ben Phap khong the mua thit bo chay nen chac se the bang dau hu chien thoi

    ReplyDelete
  2. Sis Hà Thanh ơi,

    Không cần dùng thịt bò chay đâu. Thật sự thì Tứ Diễm cũng không dùng các loại thịt chay bán sẵn vì không rõ cách họ làm ra sao. Lần nầy vì có sẵn thịt bò chay do người quen làm tặng nên Tứ Diễm mới đem xào chung với miến.

    Mình làm ăn ở nhà, chọn các loại nguyên liệu nào tốt cho sức khỏe không cần thiết phải chọn các món chay giả mặn đâu sis :) Dùng đậu hũ chiên, các loại nấm rau củ. Nếu có bột gluten flour, sis có thể làm mì căn, khìa sả ớt cho thơm xong chiên sơ qua, cắt nhỏ trộn vào cũng ngon lắm đó.

    Ngoài món miến xào, mình còn có thể làm món Mì Trộn Chay cũng đơn giản mà ngon lắm, sis đã làm qua chưa? Tứ Diễm rất mê món mì trộn nầy, mê từ hồi còn nhỏ xíu sống tại VN

    ReplyDelete
  3. Vay ha Tu Diem ben nay co ban bot gluten de HT se thu lam va them mon mi xao nua roi cho Tu Diem hay ket qua nhe . Cam on Tu Diem .
    A quen noi la TD gioi qua xa, bep nuc Cung gioi ma viec sua chua trong nha cung kheo qua , sân vuon nha TD that la dep , nhin san sau khi son lai bong lang that la thich mat .
    Con dau hu cua TD nhin cung dep va ngon qua , that la sang tao voi cai noi bap rang khoi mac cong quay hoai moi tay lam . HT Cung lam duoc dau phu voi muoi Nigari ngon hon ngoai cho ban , nhung mac cong dung canh va quay moi tay lam . rat thich cai noi cua TD nhung ben nay khong co ban !!!

    ReplyDelete
  4. Sis Hà Thanh ơi,

    Bột gluten rất hút nước, thường 1 bột 3 nước, nhưng sis nhớ là cho bột từ từ vào nước, trộn cho đều rồi thêm bột từ từ đến khi nào bột nằm dưới mặt nước thì để yên ít nhất vài tiếng cho bột nở. Đừng cho nước vào bột nha :) Dư nước không sao vì mình có thể để bột ráo nước, còn ít nước bột sẽ bị chai khi đó không cách chi "chữa cháy" :)

    Món mì Tứ Diễm nhắc trong lần trước là Mì Trộn, mọi thứ làm chín chờ nguội rồi mới trộn chung với mì. Món đó ăn nguội, không cần phải ăn nóng như Mì Xào đó sis

    Dạ, cám ơn sis đã khen nha. Tứ Diễm cũng chỉ làm được tới đâu biết tới nấy, vừa làm vừa học thôi hà :) Cũng may bây giờ có nhiều video clip chỉ dẫn, muốn học cách tự làm các thứ cũng dễ dàng.

    Đúng là làm đậu hũ ngại nhất là việc nấu chín sữa đậu nành nên Tứ Diễm mới thử nghiệm lung tung cách. Dùng microwave là gọn lẹ nhất nhưng không biết lạm dụng nhiều và thường quá có gây hại cho sức khỏe hay không. Dùng nồi bắp rang cũng khá tiện đó sis. Nhưng để khi nào có thời gian, Tứ Diễm nghĩ thêm cách chế biến để sử dụng nồi đạt hiệu quả tốt hơn. Dạo nầy bận quá không có thời gian để ... "quậy" :)

    ReplyDelete
  5. Cam on Tu Diem nhieu nha, Ht se mua bot gluten tuan nay va se lam theo nhu TD , lam xong se cho TD hay nhe 'HT moi do banh cuon theo cong thuc TD xong ai cung khen ngon vi mem mai giong banh cuon hoi nuoc .Cam on TD nhe

    ReplyDelete