Đây là hình chụp mấy cái bánh Tứ Diễm vừa làm được khoảng 8 tiếng nên mầu bánh chưa được đẹp và vỏ bánh còn chưa tươm dầu. Nhưng bánh rất thơm ngon có thể ăn liền được.
Xin mời đọc thêm chi tiết và hình ảnh ....
Có nhiều công thức làm khác nhau tùy theo loại nước đường mà dùng tỷ lệ bột cùng các vật liệu cho phù hợp. Công thức nầy của Tứ Diễm có thể dùng với Nước Đường Tự Nấu hay một số loại syrup bán sẵn ở chợ. Nếu dùng syrup cần pha thêm mầu để bánh có mầu sắc đẹp.
Bên dưới là hình chụp step-by-step khi làm bánh nướng
Theo thứ tự từ hình phía dưới bên trái đi lên theo chiều kim đồng hồ qua phía phải, rồi vào hình ở chính giữa.
- nước đường tự nấu + dầu + lòng đỏ trứng + nước tro tầu + nước lạnh trộn chung cho đều
- Cho thêm bột mì all purpose flour Canada 14% protein, dùng muỗng trộn đều. Trong hình thứ hai là bột chưa ủ vẫn còn chưa được dẻo mịn
- Ttrứng gà tự muối, hấp chín với đường và dầu mè xong cất freezer. Bây giờ mang xuống, hâm microwave 20 giây thì như trong hình
- Bột sau khi đã ủ 1 tiếng, nở hơn, nhồi sơ qua cho dẻo mịn, sẵn sàng để làm bánh
- Bột vỏ và nhân đã cân. Trong hình là 3 nhân đậu xanh, 1 nhân khoai môn
- Bột đã cán mỏng, để nhân vào chuẩn bị vo tròn và nhận khuôn bánh
- Bánh đã nhận khuôn xong
- Bánh đã nướng 10 phút @ 350 độ F BAKE mode, dùng mini oven. Đã phun nước và quét egg wash, chuẩn bị nướng lần 2 dùng BROIL mode
- Hình lớn chính giữa là bánh vừa nướng xong nên còn chưa được sậm mầu và chưa được óng ả Chờ vài ngày, dầu tươm ra giúp vỏ bánh óng mướt và sậm mầu nhìn sẽ đẹp hơn
Hình bên dưới là khoảng 8 tiếng sau khi bánh đã nướng xong
Cắt ra để thấy phía bên trong, nhân thập cẩm dùng trứng gà muối homemade, lạp xưởng homemade cùng nhiều loại mứt homemade, trộn với cooked ham, hạt điều, hạt hoa hướng dương, mè và một số vật liệu khác, nêm nếm cho vừa ăn
Chúc thành công. Trong một số bài viết khác, Tứ Diễm sẽ mang thêm hình ảnh nhiều kiểu bánh nướng nặn theo hình Tôm, Cá, Mèo, Thỏ, Rùa, Heo Con, vv.. vv... do Tứ Diễm tự chế kiểu nặn bằng tay không cần khuôn.
MỘT SỐ VIDEO CLIPS SƯU TẦM
Bên dưới là một số video clip Tứ Diễm sưu tầm từ trên mạng. Tứ Diễm không làm qua nên không biết kết quả ra sao, nhưng Tứ Diễm mang vào đây để vị nào muốn thực hành có thêm công thức để tham khảo
Video Clip #1: Cách Làm Bánh Trung Thu Nướng
Video Clip #2: Học Làm Bánh Trung Thu Cùng Bếp Trưởng
15 phút dầu giới thiệu về món bánh dẻo, sau phút thứ 15 bắt đầu làm món bánh nướng với nhiều loại nhân
Video Clip #3: Bánh Trung Thu Nhân Thập Cẩm
Video Clip #4: Bánh Trung Thu - Hướng Dẫn Cách Làm
Video Clip #5: Vietnamese MoonCake
Video Clip #6: Cách Phết Trứng
Video Clip #7: Bánh Trung Thu Nhân Thập Cẩm
Phần I
Phần II
Video Clip #8: Cách Sên Nhân Khoai Môn
Video Clip #9: Cách Sên Nhân Khoai Môn - do Vân Kiều chỉ dẫn
Video Clip #10: Cách Làm Bánh Nướng - do Vân Kiều chỉ dẫn
Phần I
Phần II
Phần III
Phần IV
Video Clip #11: Traditional Mooncake Recipe (Bánh Trung Thu) by VansKitchen
MỘT SỐ CÔNG THỨC SƯU TẦM
Bên dưới là một số công thức Tứ Diễm sưu tầm từ trên mạng. Tứ Diễm không làm qua nên không biết kết quả ra sao, nhưng Tứ Diễm mang vào đây để vị nào muốn thực hành có thêm công thức để tham khảo
Công Thức #1: Bánh Nướng Nhân Thập Cẩm, Đậu Xanh, Đậu Đỏ & Rau Câu
Tình cờ Tứ Diễm tìm thấy một web site nầy họ có chỉ dẫn cách làm bánh nướng nhân thập cẩm và nhân đậu xanh, đậu đỏ có với cân lượng vật liệu và còn kèm theo hình ảnh nên mang link vào đây để các sis nào muốn làm theo có thể ghé xem
Công Thức #2: Bánh Nướng Nhân Thập Cẩm
Đây là công thức do sis HoaPhan đánh máy, trích dẫn từ quyển Kỹ Thuật Nấu Ăn Toàn Tập do cô Triệu Thị Chơi cùng một số vị cộng tác viên thực hiện.
Bánh trung thu nướng
NƯỚC ĐƯỜNG
- 1kg đường trắng
- 1 lit nước lã
- 2 muỗng cà phê nước tro tàu
- 2 trái chanh lớn
- Đường + nước quậy tan, cho tròng trắng trứng vịt vào quậy đều, lược vô soong, bắt lên bếp nấu. Nước đường sôi độ 10 phút, vớt bọt cho sạch, sôi 30 phút cho nước cốt chanh vào nấu thêm 25 phút nữa. Nước tro tàu + 4 muỗng cà phê nước lã hòa chung rưới vào từ từ, khi nước đường sôi bùng lên khoảng 5 phút, nhắc xuống vớt sạch bọt, để nguội, lọc nước đường vào keo. Nước đường này để càng lâu bánh càng mềm.
- Khi nấu nước đường từ khi sôi không được quậy đũa cho tới khi nhắc xuống, vì quậy đũa sẽ bị lại đường.
NHÂN BÁNH
- 100g hạt dưa
- 100g hạt điều
- 100g hạt sen
- 100g mứt bí
- 100g mỡ thịt
- 12 trứng vịt muối
- 100g đường xay
- 50g mứt chanh + gừng
- 100g bột bánh dẻo
- 100g lạp xưởng
- 100g jambon
- 100g rượu trắng
- 100g mè
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng xúp gừng giã nhuyễn
- Hạt dưa + mè: rang lại cho vàng.
- Hạt điều + mứt bí + hạt sen: xắt hột lựu.
- Mứt gừng + mứt chanh: xắt sợi nhỏ.
- Mỡ thịt: luộc chín, xắt sợi ướp đường để độ 1 giờ cho mỡ trong.
- Lạp xưởng: luộc chín, chiên sơ, xắt sợi.
- Jambon: xắt sợi xào sơ, nêm bột ngọt và tiêu.
- Trứng vịt muối: lấy tròng đỏ, rửa sạch gừng, giã nhuyễn + 2 muỗng xúp rượu trắng vắt lấy nước cốt để vô hột vịt ngâm độ 15 phút vớt ra cho vào tô, để 1 muỗng xúp mỡ + 1 muỗng xúp đường hấp cách thủy độ 15 phút.
- * Trộn chung: hạt dưa + mè + hạt điều + mứt bí + hạt sen + mứt gừng + mứt chanh + mỡ thịt + jambon + đường xay + lạp xưởng + bột bánh dẻo trộn đều, rưới rượu trắng vào từ từ, nhân dẻo vừa nắn là được.
THOA MẶT BÁNH
- 1 tròng đỏ trứng vịt
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 1 muỗng cà phê nước lã
- Vài giọt màu dừa
- Tròng đỏ trứng vịt + nước + dầu + vài giọt nước màu hoà đều, lọc qua rây cho mịn, để khi phết mặt bánh không bị lợn cợn.
VỎ BÁNH
- 375g bột mì số 8
- 100g bột áo
- 300g nước đường
- 60g dầu ăn
- 1 muỗng cà phê nước tro tàu
- 2 tròng đỏ trứng vịt
- Dầu ăn + nước đường + tròng đỏ trứng vịt + nước tro tàu hoà chung, quậy thật đều, rây lại.
- Bột mì rây vào mâm cho từ từ hỗn hợp nước đường vào nhồi đều, rây bột áo vào mâm khác, cho bột đã nhồi vào ủ lại độ 30 phút.
- Cân bột vỏ 50g, nhân 100g cho trứng vịt vào vo tròn lại. Lấy 1 phần vỏ bánh, cán hơi dẹp, cho nhân vào bao, lại vo tròn áo bột bên ngoài, để bánh vào khuôn đóng bánh. Lấy bánh ra để lên vỉ nướng, xăm đều mặt bánh độ 10 kim, để khi nướng bánh không bị nứt mặt.
- Thùng (lò) nướng để nóng độ 10 phút trước khi để vỉ bánh vào nướng, sau 10 phút lấy ra, xúc từng bánh nhúng vào nước lạnh, xếp trở lại vào vỉ, lấy cọ phết trứng lên mặt bánh. Đem bánh vào nướng lại, bánh hơi vàng là chín. lấy bánh ra để bánh hơi nguội bánh sẽ vàng hơn lúc mới nướng.
Công Thức #3: Bánh Nướng Mini Nhân Hạt Sen + Hạt Dẻ
Đây là công thức và cách làm của khách sạn Hà Nội Deawoo được đăng trong bài viết Bí quyết làm bánh trung thu của khách sạn 5 sao Tứ Diễm tình cờ tìm thấy nên mạn phép mang vào đây như tài liệu tham khảo
Bánh Nướng Nhân Hạt Sen + Hạt Dẻ
công thức và cách làm của khách sạn Hà Nội DeawooNguyên Liệu (cho 40 chiếc bánh nướng)
- Vỏ bánh: Bội mì: 600gr; Nha đường: 260gr; Dầu lạc: 120 gr; Vani: 1 thìa cà phê
- Nhân bánh: Nhân sen nhuyễn: 900gr; Nhân hạt dẻ nhuyễn: 900gr; Trứng vịt muối: 20 quả; Rượu hoa hồng: 100ml
- Các nguyên liệu khác: Trứng gà: 4 quản; sữa tươi: 4 thìa canh
Cách Làm
- Vỏ bánh: cho 500gr bột mì, nha đường, dầu lạc, vani vào trộn đều đến khi nhuyễn mượt, cuộn tròn lại rồi bao bằng màng bảo quản thức ăn. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 20 phút.
- Nhân sen nhuyễn cắt thành 20 viên;
- Nhân hạn dẻ nhuyễn cắt thành 20 viên.
- Đập trứng muối vào bát, vớt lấy lòng đỏ, ngâm vào rượu hoa hồng rồi đem nướng khoảng 2 phút, chờ nguội cắt đôi lòng đỏ.
- Làm bẹt miếng vỏ sao cho ở giữa dày, bên ngoài cạnh mỏng, ấn phần nhân và lòng đỏ trứng vào bao kín thành hình cầu. Ấn bánh vào khuôn rồi xếp vào khay nướng.
- Chuẩn bị lò nướng với nhiệt độ 230 độ C.
- Đập đều trứng gà vào bát ( lấy 1 quả nguyên và 3 lòng đỏ) cho 1 thìa sữa tươi vào đánh đều.
- Nướng bánh 4 phút sau đó lấy chổi lông quét nhẹ trứng lên mặt hoa văn của bánh, nướng tiếp 4 phút rồi quét trứng lần 2.
- Nướng tiếp cho đến khi bánh có màu vàng nâu, lấy ra để nguội, để khoảng 7-10 ngày chờ các loại dầu lạc, tinh dầu từ lòng đỏ trứng muối ngấm ra ngoài vỏ tạo hương vị đặc biệt thơm ngon.
- Bánh giữ được 1 tháng trong nhiệt độ mát dưới 22 độ C.
Nếu thích, mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong các bài viết:
- Bánh Nướng - Cách Nấu Nước Đường
- Heo Mẹ và Đàn Con - Bánh Nướng
- Bánh Nướng Tháng 2
- Bánh Trung Thu Trái Mùa
- Bánh Nướng Nhân Đậu Xanh
- Bánh Nướng Nhân Thập Cẩm
- Bánh Nướng Heo Con
- Bánh Nướng Cá Vàng
- Bánh Nướng Trung Thu 2012
- Bánh Nướng Vu Lan 2013
- Bánh Nướng - Cùng Nhau Tập Làm
- Bánh Nướng Thập Cẩm 2013
S Tứ Diễm chỉ em cách egg wash , mình lấy lòng vàng trứng quét lên hay có pha thên dầu hay nước, sữa hay mầu gì không vậy . Nhìn bánh S làm bóng vàng đẹp quá .
ReplyDeleteS TD mình làm 4 cái bánh 150 gr thì cần bao nhiêu đậu xanh vậy S?
ReplyDeleteNhư Tứ Diễm đã viết, khuôn 150 grams, mỗi bánh sẽ dùng 63 grams vỏ và 91 grams nhân (tính luôn lòng đỏ trứng muối). Nếu làm nhân đậu xanh, Tứ Diễm thường dùng gói 300 grams hay 400 grams đậu xanh khô, sên xong sẽ chia ra theo tỷ lệ viết ở trên. Chứ Tứ Diễm không biết chính xác bao nhiêu grams đậu xanh khô cho 4 bánh vì không muốn mất công tính toán chi li một cách không cần thiết đó sis. Lúc chiều Tứ Diễm sên 300 grams đậu xanh vo được 9 viên nhân 91 grams / each (tính luôn trứng muối) + 2 viên nhân 80 grams / each (không có trứng muối). Nếu sis muốn thì có thể dựa theo đó để tự ước tính nha.
ReplyDeleteCám ơn sis đã khen nha. Egg wash Tứ Diễm dùng chỉ là lòng đỏ (egg yolk) pha với chút nước lạnh. Tứ Diễm chỉ nhắm chừng bằng mắt, chắc khoảng 1 tsp nước cho mỗi egg yolk. Sau khi đã nướng xong 2 lần, Tứ Diễm quét thêm một chút dầu lên mặt bánh. Đơn giản vậy thôi.
ReplyDeleteThanks TĐ nhiều nha . S thật là khéo về mọi phương diện .Đa tài há .
ReplyDeleteKhông có chi đâu sis, cám ơn lời khen của sis nha
ReplyDeleteCHi oi, em me cai mau banh trung thu cua chi qua, thiet la dep qua di, em lam hoai nhung van chua co control cai oven, em use big oven, chi oi minh nuong 1st time @ 350 for 10 minutes phai khong chi, next month em se lam lai banh trung thu thap cam nua, cam on chi nha.
ReplyDeleteHello sis,
ReplyDeleteCám ơn sis đã khen. Lần đầu Tứ Diễm nướng ở bake mode 350 độ F khoảng 10 phút nhưng đó là dùng mini oven nhà Tứ Diễm. Mỗi oven có thể có độ nóng hơi khác nhau. Khi dùng oven lớn nướng lần đầu, sis thử để giá nướng bánh hơi xa lửa trên và hơi gần lửa dưới hơn; mục đích là để bánh chín nhưng tránh đừng để mặt bánh bị vàng, vì sau đó mình còn broil phần mặt bánh nữa. Khi nướng lần hai ở broil mode, sis nâng giá nướng gần lửa trên hơn một chút, nhưng nhớ canh chừng kỹ nha. Bánh vừa vàng đúng mức là mang ra ngay. Chúc sis thành công. Nhớ cho biết kết quả nghen.
chi oi, cam on chi nha, chi co the share cai egg wash cua chi duoc khong, egg wash banh cua chi qua muot, em nghi chi mix egg yolk and oil phai khong chi, chi co cho color khong, em me your mooncake, skin cake is so mem qua, thiet la thich ghe. em ten la minh, i live in california.thank you chi nha.
ReplyDeleteHi sis Minh,
ReplyDeleteKhông có chi đâu sis, cám ơn lời khen của sis nha. Đúng là bánh làm theo công thức nầy vỏ bánh rất mềm và mướt. Sis đừng trộn dầu vào lòng đỏ, quét bánh sẽ khó đẹp. Egg wash Tứ Diễm dùng chỉ là lòng đỏ (egg yolk) pha với chút nước lạnh. Tứ Diễm chỉ nhắm chừng bằng mắt, chắc khoảng 1 tsp nước cho mỗi egg yolk size large. Sau khi đã nướng xong, Tứ Diễm quét thêm một chút dầu lên mặt bánh. Đơn giản vậy thôi. Chúc sis làm thành công, nếu có hình cho ngắm ké với nghen
Banh cua sis moi nuong ra ddep gap 10 lan banh em nuong sau 1 ngay lol. Em lam bang Dark corn syrup, an banh thi ngon ma sao cai mau nhin van chan' qua. Chac em phai nau nuong duong theo cong thuc cua sis de nam sau lam thu lai. Thanks sis nhieu nhieu. Francy
ReplyDeleteSis Francy ơi,
ReplyDeleteNếu mình làm với nước đường nấu theo công thức của Tứ Diễm, bánh sẽ mầu đúng như bánh bán ở tiệm. Còn nếu sis dung dark corn syrup, vỏ bánh ăn vẫn ngon nhưng mầu có lẽ bị lạt hơn. Do đó, sis pha thêm it molasses vào syrup để có mầu đậm như nước đường tự nấu, bánh làm ra sẽ có mầu đẹp hơn đó. Sis làm lại vài cái thử xem
Banh cua chi dep qua... duong met ro rang va noi bat chi tiet len rat dep... em vua moi lam xong mot dot banh dung cong thuc cua co Xuan hong tren tv. Em dung khuon nhua nen banh ko ro dep giong cua chi hehe
ReplyDeleteSis Haely ơi,
ReplyDeleteCám ơn sis đã khen nha. Tứ Diễm cũng dùng khuôn nhựa, chứ không phải khuôn gỗ. Chắc nhờ chỉ có 1 vài cái khuôn, dùng tới lui quen tay nên kết quả như vậy đó
Banh trung thu TD lam nhin dep qua. Nam nay minh cung tap tanh lam banh nuong, TD co the chi cho minh cach lam nhoi bot voi, 200g bot thi minh cho vo bao nhieu nuoc duong & dau vay, minh thay TD viet co cho them nuoc vo nua . Thanks TD nhieu.
ReplyDeleteHI Diem,thanks Diem da post nhieu` hinh` anh banh' Trung thu, nhin` rat' dep va kheo' tay, gia dinh minh` va ban be` deu` rat' thich' trang web cua Diem, minh cung da thu lam banh' Trung thu nuong' vai` lan` roi, nhung lan` nao` cung that' bai the tham...;-{ thuong` la` banh' bi rat' cung' va` chai...khong biet' co phai vi bot cua Uc' Chau khac' voi' bot cua Canada khong nhi? minh cung thang' nuoc' duong` nhu cach' cua Diem lam, Diem co the cho minh can luong bot,dau` va cach' nuong' cho banh' duoc hieu qua khong
ReplyDeleteHello sis,
ReplyDeleteMón Bánh Nướng quan trọng ở cách làm hơn là ở công thức, vì nếu sis đã đọc qua những công thức làm món Bánh Nướng, chắc hẳn sis cũng sẽ thấy đa số đều na ná nhau, chỉ gia giảm chút ít nguyên liệu.
Theo lời sis miêu tả, bánh bị cứng và chai thì có thể là do sis đã làm sai cách. Cách tốt nhất là sis viết cho Tứ Diễm biết sis đã dùng công thức như thế nào, cách sis trộn bột, nhồi bột, nướng bánh ra sao rồi từ đó chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra điểm sai ở đâu.
Muốn biết bột mì có khác biệt hay không, sis cho Tứ Diễm biết số grams protein cho mỗi serving là bao nhiêu nha, nhớ ghi luôn số grams của mỗi serving. Từ đó mình sẽ tính ra %protein của bột mì.
Hi Diem, thanks Diem replied cho minh nhe.
ReplyDeleteday la so grams protein cua bot mi :
PROTEIN per serving = 9.7g
per 100g = 9.7g
Serving per pack:10 serving size: 100g
Tiep theo la cong thuc va cach lam vo banh nuong bi hu cua minh :
- 500g bot mi plain flour unbleached
- 150g dau an
- 1 teaspoon nuoc tro tau
- nuoc duong thang san [ about 300g duong cat thang ra]
Cho bot vao thao ,tu tu cho nuoc duong vao, dau an, nuoc tro tau nhoi cho hon hop deu voi nhau ,bot min va in vao khuon,xam vai lo len mat banh va dem nuong lua tren ,duoi deu nhau, 10 phut sau lay banh ra xit nuoc ,nuong tiep 10 fut nua roi phet long do hot ga+ mat ong len mat banh, nuong them 10 fut, va ket qua cuoi cung la banh cung nhu khuc cui [ nem u dau ..hi.hi]
minh cung co thu lam qua kieu cua Van Kieu`,nhung banh van bi cung tuy it hon cua minh.
Thanks Diem.
Hello sis,
ReplyDeleteNhư vậy loại bột mì của sis gần 10% protein, gần tương đương với all purpose flour của Mỹ (~11%) hay cake & pastry flour của Canada (~9% - 10%).
Dùng loại bột mì có % protein thấp như vậy đáng lẽ vỏ bánh sẽ mềm hơn so với khi dùng all purpose flour của Canada (~14% protein, là loại bột mì Tứ Diễm vẫn dùng). Sis lại còn dùng đến 1 tsp nước tro tầu đáng lẽ vỏ bánh phải mềm. Nếu sis đã làm theo công thức của sis VK mà bánh cũng bị cứng, từ đó Tứ Diễm suy đoán là do cách sis nhồi bột và nướng bánh, không phải do công thức hay loại bột sis dùng.
Sau khi đọc số lượng vật liệu và cách sis làm, Tứ Diễm có vài ý vụn như sau:
1) số lượng dầu hơi nhiều. Sis thử cắt giảm bớt số lượng dầu còn khoảng 60 g đến 70 g thôi và dùng thêm 1 lòng đỏ trứng + 1 tsp nước lạnh
2) đừng nhồi mà chỉ dùng muỗng khuấy (quậy) nhẹ cho nước đường + nước tro tầu + dầu + lòng đỏ + nước hòa tan đều nhau rồi rây bột và khuấy cho bột quyện lại. Lưu ý là lúc nầy hỗn hợp bột sẽ hơi khô và không có nhuyễn mịn. Nhưng sau khi ủ khoảng 30 phút đến 1 tiếng, bột nở ra và hết khô, lúc nầy mới dùng tay nhồi sơ cho mịn và dẻo. Đừng nhồi nhiều vì càng nhồi vỏ bánh càng dai, mất ngon
3) Sis đừng nướng 30 phút vì quá lâu đó sis. Nhân đã chín, mình chỉ cần nướng để lớp vỏ chín thôi mà. Sis dùng theo tỷ lệ 1 vỏ 2 nhân thì lớp vỏ rất mỏng. Nướng @ 350 độ F, bake mode (lửa trên dưới) cho bánh chín (vỏ chuyển sang mầu trắng đục).
4) Mang ra phun nước. Chờ nước bay hơi, phun nước nữa. Nước sẽ giúp vỏ bánh có độ ẩm. Lúc nầy sis quét egg wash lên mặt bánh rồi nướng @ 350 độ F, broil mode đến khi mặt bánh vàng là được. Đứng canh chừng lúc nầy vì có khi chỉ vài phút là mặt bánh đã vàng rồi. Mang bánh ngay ra khỏi lò, để lên giá (rack) chờ nguội thì bọc lại.
Tứ Diễm làm theo cách viết ở trên thì nướng xong là có thể ăn ngay được rồi, tuy mầu chưa đẹp . Nhưng nếu chờ vài ngày, mầu nhìn đẹp và vỏ bánh mềm ngon hơn nhờ dầu tươm ra. Sis làm thử xem có thành công hay không nha.
P.S. những bánh bị chai cứng đó sis có thể đập vụn phần vỏ, trộn với nhân thập cẩm, thêm chao đỏ, ngũ vị hương làm món bánh Chao ăn cũng ngon lắm
Hi Diem,thanks Diem,
ReplyDeleteDiem de thuong that do nhe! minh doc thay cach huong dan cua Diem rat tan tinh va make sense{ khong vun chut nao ca .hi..hi}, nhat la sau khi nhoi it or nhieu, bot cung bi hoi dai nhu Diem da giai thich', minh se nhat' dinh lam lai khi co free time, va hi vong ''Master'' da tim ra dung benh chua tri...hi.hi , moi khi lam that bai minh cung rang dung cho het,bo thi uong va toi, nhung di nhien cam giac khong vui va nhat la khi lam nhung mon theo kieu 'hen- xui'' luc duoc luc khong la minh ngan ngam lam.. tuy nhien mon banh truyen thong nay minh kien nhan hon.vi banh cua Hong kong va China sieu ngot Diem oi!!
Cheers Diem.
Hello sis Ella,
ReplyDeletehihi, Tứ Diễm gọi vậy không biết có đúng tên của sis không nữa, nếu sai thì sửa lại dùm nha :)
Tứ Diễm cũng không thích làm theo kiểu "hên xui" nên thường tìm hiểu và suy ngẫm trước khi bắt tay làm và sau đó quan sát và tự rút ra kinh nghiệm cho những lần làm kế, chứ thường ít khi ai chịu chỉ kỹ cho mình học lắm sis ơi.
Món bánh nướng không khó ở công thức nhưng quan trọng là trong khi làm, đôi khi chỉ do một sơ sót cũng khiến ngon dở đẹp xấu khác biệt rõ nét . Do đó Tứ Diễm mới yêu cầu sis nói rõ cách sis làm để hiểu sơ qua trước khi loạn bàn là vậy đó. Mong là giúp ích được phần nào hén :)
Dear Diem.
ReplyDeleteMinh hoan toan dong y voi Diem 2 tay luon :-}, minh nghi neu nhu Diem tro thanh co giao huong dan ve nu cong gia chanh thi minh se la 1 trong nhung hoi vien dau tien xin dang ky gia nhap do.{ hoi nho nhe Diem co hoa tay va kheo leo nhu vay co phai Gene cua ba Noi khong?} di truyen cung anh huong, nhu chau trai cua minh di truyen ong Noi nen theo nghiep ca hat.
Noi ve chuyen hoc nghe thi that su la vay do! co khi dong tien hoc han hoi ma ket qua con ngam ngui... noi chi den viec hoc lom, Diem tot bung chia se tan tinh nhu vay minh cam kich khong it, khi nao lam xong banh minh se bao ket qua cho Diem nhe!
Cheers weekend
Ella.
Sis Ella ơi,
ReplyDeleteCám ơn sis trước nha, chắc chờ khi nào tìm uống được "thuốc liều" thì mới dám mơ đến việc làm cô giáo NCGC :) hihi, ngày trước Bà Nội vẫn chê Tứ Diễm vụng hoài đó sis ơi vì chỉ biết "chém to bung nhừ" thôi hà :) Còn Mẹ thì chê Tứ Diễm dốt Văn, hihi, tại Tứ Diễm chỉ mê và học xuất sắc các môn Toán Lý Hóa thôi hà, môn Văn thời XHCN học như con vẹt, Tứ Diễm nuốt không nổi thì sao giỏi được :)
Vụ hoa tay hở? Ai cũng nghĩ Tứ Diễm có hoa tay, nhưng Tứ Diễm xem tới xem lui nửa cái hoa tay cũng không có sis Ella ui. Chắc may mắn là Ông Bà Nội, Ngoại và Bố Mẹ đều thông minh và có tài trong nhiều lĩnh vực nên Tứ Diễm dù không bằng một góc nhưng dù sao cũng thừa hưởng được một chút xíu nhờ gene di truyền nên cũng đỡ tủi thân :)
Thêm vào nữa, nếu chịu khó áp dụng các kiến thức về khoa học đã được Thầy Cô dậy ở trường vào việc bếp núc và sinh hoạt thường ngày thì cũng giúp mình dễ hiểu và có thể suy ngẫm ra những điều khá thú vị và hữu dụng đó sis :) Xem như vừa học vừa nấu vừa vui vừa có món ngon để ăn, một công ba bốn chuyện luôn hén
Dear Diem,
ReplyDeleteSorry to reply Diem tre nhe, may tuan nay sieu ban luon,ba chi dau 'lam bon'' moi ben VN sang nen chan cang con uot chua rao ;-}, minh fai lam viec thi nguyen, vua di lam vua chay len,xuong nha she, hom nay thi khoe roi, nen co thoi gian nhay len Net chit chat 1 ti....
Nguoi gioi va thong minh thi co phan khiem ton nhu Diem day nay, va nguoc lai thi minh cung co gap qua, Diem co xem on Youtube huong dan cach lam banh deo voi Mc Anh Tuan chua? that buon cuoi khi doc ''comments'' cua doc gia,
Diem trang tri noi,ngoai that deu xinh xan, minh khong co nuoi
ket nhung thay photo Diem lam thuc an cho chim hay lam. rat co khieu sang tao. chac hom nao cung rinh 1 chu ve nha. hi..hi
Cheers Diem.
Sis Ella ơi,
ReplyDeleteChúc mừng sis có thêm cháu nha. Hoàng Tử hay Công Chúa vậy hở? Theo Tứ Diễm thấy thì ai khi sinh con cũng có nhiều việc cần lo và rất cần người giúp, ngay cả người ở bên nầy đã lâu cũng vậy, huống hồ chi người mới sang còn bỡ ngỡ. Mẹ tròn con vuông bình an khỏe mạnh là hạnh phúc nhất rồi hén sis :) Chung vui cùng anh chị sis Ella nha
Mấy tuần rồi Tứ Diễm cũng bận túi bụi sis ơi, mệt phờ luôn. Toàn thân ê ẩm, cánh tay thì bị bầm vì bị mấy chậu cây đè khi khiêng vác vào nhà. Nhưng mang được hết mấy chục chậu cây vào sắp xếp cho gọn trong phòng khách xong rồi, giờ cũng thấy yên tâm hơn vì ngoài trời đã trở lạnh. Năm nào cũng ngán nhất việc mang cây vào nhà, nhưng không nỡ để cây chết nên lại ráng ôm đồm cưu mang tụi hắn :)
Đúng là biển học mênh mông, càng học lại càng thấy mình vẫn còn dốt :) So với các bậc trên, Tứ Diễm vẫn thấy khâm phục vô cùng vì các vị ấy do thời cuộc nên không thể học lên cao như Tứ Diễm nhưng kiến thức của họ rất uyên bác.
Cám ơn sis Ella quá khen, chứ Tứ Diễm càng học hỏi tìm hiểu lại càng thấy rất nhiều thứ chưa biết đó sis ơi :) Chỉ riêng về việc nấu nướng, xem các cuộc thi của những đầu bếp tại gia rồi mới thấy có quá nhiều người tài giỏi và có óc thẩm mỹ thật cao. Nhìn những đĩa thức ăn do họ trình bầy thật là đẹp tuyệt vời luôn.
hihi, Tứ Diễm thích chế bừa cho vui thôi sis ơi, chứ nếu Bố còn sống mà thấy mấy kiểu Tứ Diễm làm chắc Bố sẽ chê ngay vì Bố của Tứ Diễm rất khéo léo và có óc sáng tạo, những món do Bố làm từ các món phế liệu thường rất đẹp và tinh xảo chứ không sơ sài như Tứ Diễm làm :) Giá Bố còn sống đến bây giờ thì Tứ Diễm sẽ được học thêm nhiều điều hay từ Bố
Mới đó mà giữa tháng 10 rồi, mau quá hén. Chúc sis Ella vui và có thêm "công lực" để tiếp sức cho anh chị của sis nha :)
Dear Diem,thanks Diem chia vui voi nha minh nhe'.
ReplyDeleteNghe Diem ke chut tam su ve Bo ma minh cam thay buon, gia dinh nao cung khong duoc tron ven, nhung ai may man thi ca 2 bac sanh thanh deu day du....nhung doi luc nguoc lai nhu minh nghi, ho khong lay lam hanh phuc hay tran qui su may man do.
Minh cung dong i voi chuyen nhan tai tren the gioi nay khong hiem, ,ben nay minh co theo doi show ''Master chef Australia'' may' mon' man ngot gi cung super hap dan, ho cung duoc dao tao tay nghe kha cao cap, noi chung Thay Co gioi la 1 chuyen nhung con fai co cai tam trong do,
Nha Diem khong co Man nao phu giup hay sao ma fai tu minh
khieng vac toi nghiep qua vay nguoi dep? fai can than nha vi du co the nao minh van la fu nu khong the lam sieu nhan duoc ah! hi,,hi
Minh thay ben USA co ban Thermacare in Costco, chac noi Diem cung co , ki truoc cung khieng voi vac loi keo hanh li, 2 canh tay nhuc va bam, minh dan loai nay thay do nhieu , thu xem nhe'!
Lai sap den xmas nua roi, nhanh that Diem ha! chac Diem se ban lam' voi banh trai Noel !! minh cung khong hieu sao chi noi chuyen voi Diem on line nhung cam giac hop nhau va nhu ban be than quen lam ! chac co duyen voi nhau ...ha..ha..
Chuc Diem weekend vui ve nhe'.
Sis Ella mến,
ReplyDeleteĐúng là nếu được cả Bố lẫn Mẹ sống lâu thì rất hạnh phúc và may mắn, tuy nhiên đâu phải ai cũng được may mắn như vậy. Dù sao thì Tứ Diễm vẫn thấy may mắn vì được Bố Mẹ và Bà Nội là những vị thầy khai tâm dậy cho Tứ Diễm rất nhiều điều hữu dụng từ thuở mới lên ba lên bốn. Và còn được những vị Thầy Cô đáng kính rất tận tâm nên đã dậy rất nhiều điều hay lẽ phải cho học sinh, chứ không nhắm mắt dậy theo kiểu "nhồi sọ" trái sự thật và lương tâm.
Tứ Diễm chưa xem MC bên Úc, nhưng đã xem MC của Mỹ và VN. Rất khâm phục những thí sinh trong các cuộc thi MC của Mỹ, họ thật là giỏi và có óc sáng tạo. Để Tứ Diễm sẽ tìm xem MC của Úc, thanks sis Ella đã cho biết nghen
Theo Tứ Diễm thấy, chỉ khi thi về Toán thì đúng sai rõ ràng, không thể mập mờ được. Còn với các môn Văn, Thơ, Nhạc, Họa, Nấu Nướng Làm Bánh thì việc hơn thua cũng hơi khó vì còn tùy theo sở thích và sự cảm nhận của BGK. Đôi khi cũng tùy theo hên xui nữa vì chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng khiến một đầu bếp giỏi bị mất điểm và thua cuộc.
hihi, dù không phải là "superman" hay "superwoman" nhưng "gặp thời thế, thế thời phải thế" thôi sis Ella ơi. Nhờ mang dùm một vài chậu cây vào thì đơn giản, chứ mang cả mấy chục chậu cây vào sẽ tốn rất nhiều thời gian vì Tứ Diễm còn cần cọ rửa chậu, rửa cây, thay đất và kê dọn phòng khách, ngắm nghía xem sắp xếp ra sao. Nói chung là rất mất công cùng thời gian, chẳng ai đủ kiên nhẫn để giúp dùm đâu. Nên dù năm nào mọi người cũng đều ngỏ ý giúp mà Tứ Diễm không nhờ ai là vậy đó.
Cám ơn sis Ella nha, Tứ Diễm làm mệt, ê ẩm thiệt đó nhưng ngủ một giấc dậy cũng khỏe hơn. Mấy vết bầm cũng đã gần biến mất hết rồi. hihi, mùa nầy lạnh mặc áo tay dài che lại không ai thấy thì khỏi ai thắc mắc hỏi thăm :)
Thời gian qua nhanh thật, sắp sang tháng 11 rồi đến Noel. Đúng là bắt đầu bận rộn đủ chuyện. Chắc chắn sẽ làm vài món gì đó trong mùa Giáng SInh nhưng chưa biết năm nay sẽ úm ba la ra kiểu gì đó sis Ella. Làm lại kiểu cũ món cũ thì đơn giản và dễ dàng, nhưng Tứ Diễm thích làm kiểu gì đó khác lạ một chút. Giờ cũng chưa biết sẽ làm gì, chắc gần đến ngày sẽ tùy theo cảm hứng lúc đó rồi "múa" :)
hihi, "ý hợp tâm đầu" vậy dám chắc kiếp trước tụi mình ... có duyên với nhau hén sis Ella :) Hôm nay Friday rồi, một tuần qua thật nhanh, cuối tuần vui vẻ nghen sis Ella.
Dear Diem.
ReplyDeleteMerry xmas Diem va gia dinh, chuc Diem giang sinh vui tuoi va hanh phuc nhe.
Minh ban bu dau voi may chuyen lam dep cho khach hang... minh chac ban cung rat lu bu voi nhung dip le loc the nay, giu gin suc khoe Diem nhe.
Cheers.
Cám ơn sis rất nhiều nha. Đúng là dạo sau nầy Tứ Diễm rất bận và thiếu ngủ (vì ráng thức để làm những việc cần làm).
ReplyDeleteMến chúc sis và gia đình một năm 2016 dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, may mắn, thịnh vượng và vạn sự như ý nha