TABLE OF CONTENTS

Tuesday, 27 May 2014

Bánh Mì Hấp

Còn nhớ ngày xưa còn bé, mỗi khi ăn bánh mì còn dư bị khô cứng, Mẹ lại làm món Bánh Mì Hấp ăn thật ngon.   Có lẽ chỉ riêng người Việt chúng ta mới nghĩ ra cách biến chế từ những mẩu bánh mì cũ, bánh mì khô cứng thành ra một món ăn mới đơn giản mà ngon lạ ngon lùng.

Lâu lắm rồi mới tái bản món Bánh Mì Hấp, nhưng thay vì dùng bánh mì cũ mua ở tiệm thì Tứ Diễm tự nướng bánh mì, cắt lát để làm món ăn nầy


Mời ngắm thêm một kiểu nữa cho vui mắt



Nếu có hứng thú, mời xem tiếp theo nha



Bánh mì chỉ ngon khi còn mới.   Lúc đã cũ, nhất là khi khô cứng, ở bên nầy người ta hay đem bẻ vụn rải cho chim ăn.   Nhưng thay vì nuôi chim, chúng ta cũng có thể đem hấp để làm thành món Bánh Mì Hấp Mỡ Hành chấm với nước mắm cùng các thứ kèm theo sẽ rất ngon miệng.  

Khi tính làm món Bánh Mì Hấp, thay vì mua bánh mì ổ ở tiệm, Tứ Diễm lại muốn tự làm ở nhà.   Tứ Diễm chọn cách làm theo kiểu No Knead Bread để đơn giản mà kết quả rất ngon chứ không muốn  làm bánh mì ổ kiểu Việt Nam.  

Hình bên dưới là Tứ Diễm ghép chung các bước: bột sau khi quậy và ủ xong, cắt thành từng phần, đặt vào khuôn, bọc lại chờ bột nở, rạch mặt bánh xong đem nướng trong mini oven.   Ba mươi phút đầu bọc aluminum foil, sau đó mở foil, nướng cho mặt bánh vàng giòn.   Có thể xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài viết Bánh Mì Không Nhồi - Vài Kinh Nghiệm


Mỗi recipe sẽ làm ra được hai ổ bánh như hình bên dưới.  Ổ bánh làm ra rất ngon.   Lớp vỏ bên ngoài mỏng, vàng, giòn tương tự như kiểu bánh mì ổ Việt Nam chứ không dầy như kiểu bánh mì Ý.   



Ổ bánh nướng xong để trong rổ trên bàn không bọc lại nha, nhưng qua hôm sau khi đem thái lát mỏng, ruột bánh vẫn mềm mướt không hề bị khô, vỏ bánh không bị mềm ỉu dai (như bánh mì ổ Việt Nam)  hay cứng khô queo (như bánh mì Ý).   Hai ổ bánh cắt ra được 40 lát như hình bên dưới.   Tứ Diễm làm 4 ổ bánh nên được 80 lát bánh.


Nhìn gần hơn sẽ thấy phần ruột ổ bánh nổi xốp như vầy nè.


Thay vì dùng xửng hấp hay xửng tre, Tứ Diễm làm biếng nên hấp bánh theo kiểu đơn giản như vầy thôi.    Chảo non stick wok nầy rất tiện lợi nên bị Tứ Diễm "abuse" tối đa, ép hắn ta làm đủ thứ việc luôn.   Chỉ cần một ít nước thôi, nhưng hơi nước bốc lên rất mạnh



Đậy nắp để giữ kín hơi giúp các lát bánh mì mềm mại ngon.   Nhờ lớp mắp thủy tinh, có thể quan sát các lát bánh mì khi hấp trong chảo


Trong khi chờ bánh mì hấp xong, phi leek với dầu bằng microwave.   Nếu không ăn chay, dùng hành lá phi với dầu


Chỉ cần vài phút, bánh mì đã đủ độ mềm mại.   Bánh mì hấp xong xếp vào khay


Quét lớp leek phi dầu lên mặt các miếng bánh, ăn kèm với nước mắm pha vừa ăn.  


Xếp các lớp bánh mì  chồng lên nhau  Nhìn hình chỉ thấy lớp bánh mì trên cùng, thật ra còn những lớp bánh mì ở bên dưới nữa.   Bốn ổ bánh cắt thành được 80 miếng bánh mì như vậy


Những lát bánh mì hấp xong sẽ mềm mại thơm ngon như vầy nè


Nhìn gần hơn


Món Bánh Mì Hấp làm với bánh mì tự làm, phần ruột nở xốp mềm mướt nên sau khi hấp xong có vẻ mềm mại ngon hơn là dùng bánh mì ổ mua ở tiệm


Bầy thử vài miếng lên đĩa, kèm thêm ít cọng ngò làm duyên nhìn cho đẹp mắt


Ẹo qua chụp hình thêm một kiểu nữa nha


Vì Tứ Diễm vừa nấu 4 kg nếp làm món Xôi Mặn ... Chay, vừa làm thêm món Bánh Mì Hấp nầy để mang lên chùa, không có nhiều thời gian, trang trí đơn giản như vầy chụp vài kiểu hình trước khi ... vắt giò lên cổ chạy


Tứ Diễm nhớ hồi nhỏ mỗi khi ăn món nầy thường thích chọn những miếng bánh mì tẩm thật nhiều mỡ hành vì thơm thơm béo béo mềm mềm.    Qua bên nầy ai cũng ngại dầu mỡ nên Tứ Diễm chỉ dùng một ít dầu nóng trộn với leek để leek tỏa mùi thơm.   Sau đó chỉ múc leek quét lên mặt những lát bánh mì đã hấp nên số lượng dầu thấm vào bánh rất ít


Tuy hầu như chỉ có leek quét lên mặt, nhưng những lát Bánh Mì Hấp vẫn mềm mại, cho dù là cất tủ lạnh qua đêm, trưa hôm sau mang ra chưa hấp lại vẫn còn mềm.   Có lẽ là nhờ kỳ nầy Tứ Diễm làm Bánh Mì Không Nhồi theo cách làm đã chế biến lại chút ít để phần vỏ bên ngoài mỏng mà vẫn giòn, phần ruột nở xốp nhẹ mà vẫn mềm mướt.   Có thể xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Bánh Mì Không Nhồi - Vài Kinh Nghiệm


Ngày xưa ở Việt Nam, Tứ Diễm nhớ chỉ có mỡ hành quét lên bánh mì hấp rồi chấm nước mắm mà sao ăn ngon thật là ngon luôn vậy đó.    Kỳ nầy chùa có khóa lễ hai ngày liên tiếp, số thức ăn Tứ Diễm làm quá nhiều (tại cứ sợ thiếu) còn dư hôm thứ Bẩy, cất trong tủ lạnh để qua trưa Chủ Nhật mang ra ăn tiếp kèm thêm với các món mặn ngọt mới do các chị mang đến.    Trưa thứ Bẩy đã ăn Bánh Mì Hấp thật đơn giản chỉ có một lớp leek phi dầu..   Qua ngày Chủ Nhật ăn lại cùng món e sẽ ngán nên Tứ Diễm xào thêm một chảo nhân chay theo ngẫu hứng như vầy nè.  Các anh chị khen nhân chay kiểu nầy ngon và lạ


Chiên (tráng) thêm mấy quả trứng thật là mỏng như khi mình làm món Bún Thang rồi thái hạt lựu.    Sau khi rắc thêm phần "topping" là mời mọi người cùng dùng bữa luôn nên Tứ Diễm không kịp chụp hình.    Cũng may là còn sót lại một miếng phần của Tứ Diễm nên mới chụp được tấm hình nầy nè.

Những lát Bánh Mì Hấp mộc mạc ngày hôm trước, sau khi được tô điểm thêm với lớp "topping" nhìn có vẻ khác lạ và hương vị cũng ngon hơn, nhìn bắt mắt hơn một xíu hén.  



Sẵn ở nhà còn một ít bánh mì không nhồi làm theo kiểu dùng khuôn thật nóng, lớp vỏ bên ngoài giòn nhưng dầy hơn nên Tứ Diễm đem hấp rồi trang trí thành một kiểu mầu mè hoa lá cành không giống ai như vầy nè


Mời ngắm thêm một kiểu nữa cho vui nha


Tứ Diễm cắt lát bánh mì hấp thành kiểu hình trái tim như vầy nhìn cho lạ mắt hơn một chút, sẵn để thấy rõ độ nổi xốp của ruột bánh


Tấm nầy nhìn rõ hơn phần topping ở trên mặt lát bánh.  Nhưng nhìn không thấy rõ hình dáng trái tim


Thêm hai trái tim "vàng" nữa nè.   Tứ Diễm ép phần topping thành hình trái tim bầy hàng chung cho vui đó mà



Mời cùng thưởng thức một món đơn giản như đang giỡn mà ăn ngon.   Nếu có thêm rau sống, đồ chua ăn kèm sẽ ngon hơn nữa




Mời xem thêm các bài viết
 

No comments:

Post a Comment