Hôm nay làm một món chay thật đơn giản, dễ làm, dễ ăn mà lại no lâu nữa. Món nầy bảo đảm không giống ai vì chắc chưa có ai chế biến loạn cào cào theo kiểu như vầy. Tứ Diễm tạm gọi tên món nầy là Xôi Thập Cẩm Chay
Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp nha
Xôi vốn là một món ăn rất quen với Tứ Diễm ngay từ thuở còn bé. Không tính đến những món xôi do Mẹ, do Bà nấu vào các dịp giỗ Tết hay thỉnh thoảng trong bữa ăn thường ngày để đổi khẩu vị, chỉ riêng trong xóm nhà Tứ Diễm ở dạo trước cũng có khá nhiều sạp bán xôi. Rồi còn những gánh xôi bán rong trong xóm, bán trước cổng trường. Giá bán xôi cũng khá rẻ so với một số món ăn sáng khác mà lại ăn no lâu.
Sang bên nầy khi còn dùng xửng (chõ) hấp xôi, Tứ Diễm thường chỉ nấu khi nào có ít nhất vài người cùng ăn vì ngại việc rửa xửng. Từ khi nấu xôi bằng microwave thì mọi việc thật đơn giản, thích ăn khi nào nấu khi đó. Có thể nấu 1/2 cup hay 1 cup nếp trong vòng 10 - 12 phút là đã có một đĩa xôi nóng hổi vừa thổi vừa ăn rồi, ăn xong rửa chén Corelle cũng nhanh nữa.
Vài Điều Về Món Xôi
Có rất nhiều loại xôi hoặc mặn hoặc ngọt. Có thể nấu nếp với các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu phụng (lạc), với các loại khoai, quả như khoai mì (sắn), bắp. Ngoài ra còn có xôi lá dứa, xôi lá cẩm, xôi lạp xưởng, xôi mặn, xôi vò, xôi khúc, vv.. vv.. Còn có món cơm nếp lá sen, gồm nếp và các món "nhân" thập cẩm gói trong lá sen hấp chín. Nói chung là rất nhiều món xôi, mỗi món có hương vị ngon khác nhau.
Thông thường người ta nấu xôi bằng cách hấp chín nếp bằng xửng (chõ). Có người cho nếp vào rổ tre đặt trên miệng nồi để hấp xôi thay vì dùng xửng. Có người nấu trong nồi trên bếp hay nấu trong nồi cơm điện (khi đó thay vì gọi là Xôi, người Bắc gọi là Cơm Nếp). Có người dùng loại nồi hấp xôi của người Lào gồm một rổ nan đan như hình cái phễu đặt lên một loại nồi loe miệng thắt eo như trong hình bên dưới
Tuy nhiên Tứ Diễm lại thích cách nấu xôi dùng microwave vì gọn lẹ lại đỡ mất công dọn dẹp vì nấu nếp trong thố Pyrex rồi dùng thố đựng xôi luôn. Sau khi ăn xong, xôi cũng không dính thố Pyrex nên rửa rất nhanh và dễ dàng. Có thể nấu số lượng ít nhiều tùy ý.
Trước đây Tứ Diễm đã làm món Xôi Mặn Chay như hình bên dưới, có thể xem thêm hình ảnh và chi tiết trong bài Xôi Mặn Chay
Hôm nay Tứ Diễm làm một món xôi khá đơn giản bao gồm nhiều loại rau, củ, đậu theo ngẫu hứng bất chợt, tạm gọi tên là Xôi Thập Cẩm Chay
Mời cùng vào bếp làm thử cho vui nha
Vài Hình Ảnh Trong Khi Làm
Cà rốt thái hạt lựu. Leek thái nhỏ cả phần lá xanh lẫn phần gốc trắng. Cho ít dầu vào cast iron wok rồi xào các thứ cho thơm
Đang là mùa bắp nên Tứ Diễm cho thêm những hạt bắp đã luộc chín vào xào chung để món Xôi Thập Cẩm Chay có thêm mầu sắc và hương vị thơm ngon ngọt
Tứ Diễm cho thêm su su thái hạt lựu vào xào chung. Su su có vị giòn và ngọt sẽ giúp món Xôi Thập Cẩm Chay ăn ngon hơn
Tứ Diễm mua loại đậu phụng non còn vỏ về luộc với ít muối. Bóc bỏ vỏ, giữ các hạt đậu phụng (lạc) lại để ăn hay làm các món sẽ ngon hơn là dùng đậu phụng khô luộc cho chín
Cho thêm đậu phụng non đã luộc chín vào xào chung. Nêm muối, đường cho vừa ăn
Vậy là đã xong phần "nhân" Thập Cẩm Chay với nhiều mầu sắc và hương vị như vầy nè
Tứ Diễm vo sạch 2 cup nếp, ngâm qua đêm. Sáng sớm dậy xả lại nước cho sạch, cho vào thố Pyrex nấu trong microwave cho gọn. Tứ Diễm nấu theo tỷ lệ như sau: 2 cup gạo nếp + 1/2 tsp muối + 1 tsp
nước tương + 1/2 tsp dầu ăn + 160 mL nước (có thể gia giảm tùy theo gạo
đong nặng nhẹ tay, miễn sao nước xâm xấp với gạo). Thật ra Tứ Diễm không cần đong nước, chỉ nhắm chừng bằng mắt là đủ rồi vì cách nấu xôi nầy rất dễ làm
Khi để thố nằm bằng phẳng sẽ thấy gạo nếp nằm sâm sấp với mặt nước như trong hình bên dưới
Khi nghiêng thố sẽ thấy nước.
Đậy kín nắp, nấu trong microwave 4 phút, mở nắp, xới. Lại nấu tiếp như vậy thêm một vài lần nữa cho đến khi thấy nếp đã gần chín
Cho phần nhân Thập Cẩm Chay đã xào sẵn ở trên vào. Tứ Diễm thích ăn ngon nên dùng phần nhân nhiều gấp mấy lần hơn nếp
Trộn cho đều, đậy nắp, nấu trong microwave thêm 4 phút để nếp chín dẻo ngon và hòa quyện cùng hương vị của phần nhân Thập Cẩm Chay
Xôi Thập Cẩm Chay
Vậy là đã làm xong món Xôi Thập Cẩm Chay. Gọn và dễ làm quá, phải không hở? Nhờ có ít dầu nấu chung nên các hạt xôi mềm mướt và không bị khô cho dù cất trong tủ lạnh
Nhờ nấu với nước đã nêm gia vị vừa ăn và có ít nước tương nên các hạt xôi có mầu ngà nâu nhìn bắt mắt, ăn đậm đà. Khi dùng đũa xới ít Xôi Thập Cẩm Chay đưa vào miệng nhai thong thả sẽ cảm nhận được vị dẻo mềm mướt đậm đà của nếp, lại thêm vị bùi bùi béo béo của đậu phụng (lạc), vị ngọt thơm của bắp, vị giòn ngọt của su su và cà rốt, mùi thơm của leek. Tất cả hòa quyện lại thành một hương vị lạ miệng, giúp ăn ngon hơn mà lại không ngán vì lượng nếp ít hơn nhiều so với các món "độn" thêm vào.
Món xôi nầy ngoài mầu sắc nhìn vui mắt lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, sinh tố, khoáng chất và chất xơ nữa. Xem như "all in one" meal, phải không hở?
Mời cùng thưởng thức món Xôi Thập Cẩm Chay đơn giản nầy nha
Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment