Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh
Khi mua đậu hũ ở ngoài chợ, đậu tuy trắng mịn nhưng rất bở, dễ bị nát khi chạm mạnh tay. Ngay cả đậu hũ làm ở nhà tuy có độ dẻo dai nhưng vẫn còn giữ nước trong đậu nên cũng dễ nát khi kho nấu. Do trong đậu hũ có giữ một lượng nước nên khi đem kho, đậu hũ trắng thường dễ bị nát hay nở phình ra, vì thế người ta thường hay chiên trước khi kho. Nhưng đậu chiên đem kho sẽ có hương vị khác với đậu hũ trắng kho. Cũng có người để đậu thật khô ráo rồi mới đem chiên hay kho, nhưng đậu vẫn có khi bị nát. Vậy làm sao để đậu hũ không bị nát khi kho hay nấu?
Nhìn gần để thấy những miếng đậu hũ sau khi Tứ Diễm đã kho rất kỹ để mỗi miếng đâu thấm gia vị rất đậm đà đều khắp các mặt, nhưng đậu vẫn còn giữ nguyên vẹn hình dáng, không hề bị bể nát hay nở phồng to
Như đã viết trong bài Đậu Hũ Chiên Giòn, Tứ Diễm luộc đậu hũ trong nước sôi pha chút muối với lửa trung bình khoảng 5 - 10 phút để đậu chín đều. Phần nước còn giữ trong đậu sẽ thoát ra ngoài nên miếng đậu tuy vẫn mềm mại nhưng đã trở nên săn chắc dẻo dai hơn. Chỉ đơn giản vậy thôi. Không tốn nhiều công và thời gian, nhưng kết quả thật là khác biệt so với khi dùng đậu chưa luộc. Những miếng đậu đã luộc nầy nếu cất trong tủ lạnh cũng sẽ giữ được hương vị thơm ngon và lâu hư hơn đậu chưa luộc.
Sẵn đã mua chảo Enameled On Steel Skillet nên đem ra dùng tạm vì chảo non stick wok và cast iron skillet đều đang dùng nấu món ăn khác. Tứ Diễm kho đậu hũ với tương mua ở chợ Đại Hàn, sả ớt, một chút đường, một chút giấm và một chút nước với nhiệt độ medium low
Nếu muốn biết loại tương Tứ Diễm dùng, mời xem hình bên dưới
Nhìn gần hơn để thấy rõ các chữ in trên nắp hộp nha. Tứ Diễm chọn loại Mild Soy Bean Paste Fermented như vầy nè
Thật ra loại tương nầy mùi khá nồng và rất mặn, cũng như khá đặc. Do dó Tứ Diễm thường nấu cho loãng bớt và nêm nếm lại dể có hương vị tương tự với loại tương Cự Dà . Đây là tương đã được nấu và nêm nếm lại cho vừa ăn
Sau khi kho xong, những miếng đậu vẫn còn nguyên vẹn như vầy cho dù Tứ Diễm trở đậu rất nhiều lần để mỗi miếng đậu thấm gia vị đều khắp các mặt
Gắp đậu đã kho xong vào hộp thủy tinh. Mùi tương hòa quyện với mùi sả ớt đã sên chín rất khích thích tuyến vị giác lẫn khứu giác
Hình nầy chụp gần hơn để thấy độ săn chắc mà các miếng đậu vẫn giữ nguyên hình dáng và độ mềm dẻo
Bầy ra đĩa ăn kèm với cơm rang và Măng Xào Sả Ớt nha
Tại sẵn có cơm nhưng lại muốn thay đổi khẩu vị nên Tứ Diễm đem rang lên. Ăn kèm chung với Măng Xào Sả Ớt và Đậu Hũ Kho Tương rất là hợp và ngon miệng.
Thật ra món Măng Xào Sả Ớt và Đậu Hũ Kho Tương có thể ăn kèm với cơm trắng, bún hay mì đều rất hợp. Những miếng đậu mềm mại đậm đà hương vị làm tăng vị giòn nhai nghe sừng sựt của những sợi măng xào thơm ngon mùi sả ớt
Cơm rang đơn giản thôi. Tứ Diễm dùng gạo basmati của Ấn nhưng nấu cơm với lượng nước vừa đủ để gạo mềm dẻo, chứ không nấu khô như cơm bán ở các nhà hàng Trung Đông. Do đó khi đem rang, cơm rang cũng rất ngon, không khô rời rạc, có thể ép thành hình dáng tùy ý mà không bị rời hay bể
Thêm món Măng Xào Sả Ớt đậm đà hương vị ngon tuyệt vời
Cùng những miếng đậu hũ kho tương thấm gia vị vào tận bên trong ruột, bên ngoài vẫn giữ nguyên hình dáng và độ mềm dẻo, có thể gắp tới gắp lui nhiều lần, thậm chí uốn cong vẫn không bị bể nát.
Tứ Diễm cho thêm sả ớt đã xào sẵn (để dành làm gia vị nêm bún bò) để miếng đậu thêm phần thơm ngon hấp dẫn khẩu vị
Ai nói ăn chay là khổ, riêng Tứ Diễm thấy ăn chay như vầy ngon thật là ngon vậy đó. Lại rất thanh đạm, tốt cho sức khỏe nữa hén
Nếu thích ăn chay đơn giản, mời xem thêm các bài viết:
- Măng Xào Sả Ớt
- Đậu Hũ Chiên
- Đậu Hũ Chiên Giòn
- Đậu Hũ - Công Dụng của Đậu Hũ
- Đậu Hũ - Tự Làm Ở Nhà
- Đậu Hũ Sả Ớt
Mời cùng ăn chay một bữa nữa nha
Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác. Chẳng hạn như các món:
- Bánh Cay Đậu Nành
- Bánh Cay Thập Cẩm
- Bánh Đậu Nành (Okara Cookies)
- Chả Bắp Chay
- Chả Chiên Chay
- Chả Tôm Chay
- Chicken Nuggest Chay
- Mắm Chưng Chay
- Nuggest Chay
- Ruốc Sả Đậu Nành
- Tầu Hũ Ky Chiên GIòn
- Tofu Okara Nuggets
- Tôm Chiên Chay
---oOo---
Nếu thích tìm hiểu thêm, mời đọc các bài viết
- Tự Làm Đậu Hũ Ở Nhà
- Đậu Hũ (Homemade Tofu)
- Khuôn Đậu Hũ
- Soy Milk Maker - Máy Làm Sữa Đậu Nành.
- Đậu Hũ - Công Dụng của Đậu Hũ
- Đậu Hũ Chiên
- Đậu Hũ Chiên Giòn
- Đậu Hũ Đường Nho GDL
- Đậu Hũ Nhồi
- Đậu Hũ Non
- Đậu Hũ Non GDL
- Đậu Hũ Sả Ớt
- Đậu Kho Măng Xào
- Tầu Hũ Nước Đường
- Tầu Hũ Nước Đường GDL - Cách Làm của sis Ngự Bình
- Tofu Coagulant
- Đường Nho GDL (Glucono Delta Lactone)
- Food Grinder and Juicer
- Tofu @ Wikipedia
No comments:
Post a Comment