TABLE OF CONTENTS

Wednesday, 25 September 2013

Bánh Nướng Heo Mẹ Và Đàn Con 2013

Cứ mỗi năm đến dịp lễ trung thu, Tứ Diễm hay nhớ lại những kỷ niệm hồi còn nhỏ.  Hồi đó thú vị nhất ngoài việc ngắm lồng đèn đủ mầu đủ kiểu là được ngắm những chú heo be bé xinh xinh hay là ổ bánh Heo Mẹ và Đàn Con nằm xúm xít chung quanh thật dễ thương.

Bởi thế trong mùa làm bánh trung thu năm nay, ngoài việc nặn những chú ủn ỉn, Tứ Diễm đã nặn bằng tay ra ổ bánh Heo Mẹ và Đàn Con theo kiểu tự chế biến như sau


Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh




Hiện giờ Tứ Diễm đang bận, mang tạm thời vào bài viết vài tấm hình như vầy thôi nha    Heo Mẹ và đàn con đều do Tứ Diễm nặn bằng tay, gồm có lớp vỏ rất mỏng bao phủ bên ngoài, nhân đậu xanh bên trong.



Năm ngoái đã cho Heo Mẹ đứng, năm nay để Heo Mẹ nằm thoải mái hơn, và cũng đã "kế hoạch hóa gia đình", giảm số Heo Con còn đúng nửa tá thôi hà


Nàng Ủn Ỉn Mẫu Hậu năm nay nhìn mặt coi nhí nhảnh hơn, phải không hở?


Đàn heo con đang tranh nhau cùng thi... bú sữa


Ủa, tại sao lại lọt sổ ra anh chàng ủn ỉn nầy một mình một góc vậy hở?


Thì ra là anh chàng ta chen không lại với nguyên đám kia nên toan tính chồm lên níu đuôi Mẹ làm nũng mà ụt ịt quá leo lên bị tuột xuống


Mẹ Con cùng khoe đuôi nha



Thường khi làm bánh nướng, người ta phải xăm lỗ lên vỏ bánh để hơi nóng thoát ra ngoài, không làm bánh bị nứt.  Tuy nhiên nếu quan sát kỹ sẽ thấy toàn bộ nguyên ổ bánh nầy không hề có một lỗ xăm nào cả.

Những chú heo con được nặn cho dính sát vào Heo Mẹ, nên khi đem nướng trong lò mini oven Tứ Diễm phải rất cẩn thận để toàn bộ ổ bánh luôn nguyên vẹn.



Sau khi nướng xong lần đầu, vỏ còn nóng hổi rất mềm, khi mang ổ bánh ra khỏi mini oven để phun nước cũng phải rất thận trọng vì chỉ cần sơ ý một chút cũng có thể làm Heo Mẹ bị nứt bụng hay là làm rơi rụng một vài chú heo con rời khỏi bụng Mẹ. 


Từ lò mini oven chui ra, nóng quá nên Mẹ Con cùng rủ nhau tắm mát, xong rồi bôi ... "kem dưỡng da" aka egg wash


 Mẹ làm đẹp cho da dẻ đậm đà mịn màng láng mướt


Con cũng được chăm chút kỹ càng, kể cả anh chàng bị rớt đài nầy cũng không bị bỏ quên


Và đây là kết quả sau hai lần Heo Mẹ và Đàn Con cùng thử lửa.



Tấm nầy thấy được thêm chú heo thứ 6 chen chân không lọt với đám anh em nên đang bám đuôi Mẹ kêu inh ỏi để làm nũng


Năm nay Tứ Diễm nặn Heo Mẹ nhìn coi trẻ trung hơn năm ngoái, phải không hở?   Nếu muốn coi mặt Heo Mẹ hồi năm ngoái, mời ghé xem bài viết Bánh Nướng Heo Mẹ và Đàn Con


Còn nhiều hình nữa nhưng chưa có thời gian để upload.  Khi có thời gian Tứ Diễm sẽ mang thêm hình ảnh và viết nhiều hơn sau.   Mời ghé xem bài viết trong  một hôm khác

Nếu thích xem thêm bánh do Tứ Diễm đã làm, mời ghé xem trong các bài viết:

7 comments:

  1. De thuong qua tu Diem oi , heo me & bébé heo ddeu xinh ddep ca , heo con co nhan ddau xanh khong ?
    Hom qua HT moi lam banh mi ngot nhan thit xong theo cong thuc cua TD rat la ddep & ngon , dde HT se goi hinh cho TD xem . Cam on TD nhe

    ReplyDelete
  2. Sis Hà Thanh mến,

    Cám ơn sis Hà Thanh đã ghé xem và khen nha. Mỗi chú heo con đều bọc lớp vỏ thật mỏng bên ngoài phần nhân đậu xanh đó sis. Nếu không có nhân thì sẽ ... hao bột lắm, và sau khi nướng xong cũng sẽ không ăn được vì bột bên trong không đủ thời gian để chin. Heo Mẹ cũng có lớp vỏ rất mỏng vì Tứ Diễm phải lấy 1 số bột nặn các chi tiết nên phần bột còn lại phải cán thật mỏng mới bao phủ trọn vẹn được phần nhân đậu xanh.

    Sis Hà Thanh làm bánh mì ngọt nhân thịt ngon vậy chắc là đắt hàng lắm, cám ơn sis đã cho biết nha. Tứ Diễm sẽ chờ ngắm hình bánh của sis, và nếu sis cho phép, Tứ Diễm sẽ mang hình bánh của sis vào blog mời mọi người cùng thưởng thức chung luôn

    ReplyDelete
  3. Wow sis Tứ Diễm thật khéo tay và "rỗi hơi" just kidding >.<. sis làm sinh động đáng iu như thế thì ai nỡ xơi thủ xơi mông con nhợn cơ chứ? Sao sis k bổ đôi con pé ra để mọi người chiêm ngưỡng hình thể giải phẫu của nó. Btw mình vừa làm 1 mẻ bánh mì bơ sữa. Ăn cũng dai nhai cũng đã nhưng mà dứt 1 cái là ra, chứ k dc chân đạp tay giằng như ngoài tiệm. K biết có phải do nhồi bằng tay nên nó k dai bằng máy k. Mình nhồi 30ph xong thấy nếu nhồi tiếp cũng k có triển vọng lắm nên ngừng. Sis đã bao giờ nhồi bằng tay chưa và bánh của sis có giằng mãi k ra như ngoài tiệm k?

    ReplyDelete
  4. Sis Hồng Hạnh ơi,

    Đúng là tốn công và thời gian để làm mấy chuyện lẩm cẩm nầy hén. Tuy biết vậy, nhưng một năm chỉ có một lần nên bỏ qua không đùa nghịch với bột với đường với nhân thì cũng ... tiếc lắm sis ơi.

    Cám ơn sis Hồng Hạnh đã khen nha. Nhìn cho vui mắt rồi trước sau gì cũng phải cắt ra ăn thôi hà. Bánh loại nầy chỉ có vỏ và nhân, cắt ra thì đầu hay đuôi gì cũng thế thôi, đâu có gì đặc biệt để "chiêm ngưỡng" hở sis?

    Về món bánh mì ngọt, theo Tứ Diễm nghĩ muốn bánh có độ dai cần phải nhồi bột cho tới đúng mức đó sis Hồng Hạnh. Nếu sis nhồi bằng tay, cần nhồi cho tới mức dough đạt được "windowpane test".như chỉ dẫn trong video clip nầy nè sis - http://www.youtube.com/watch?v=iyb86ECObTM

    Tứ Diễm không có thời gian, không đủ kiên nhẫn và cũng không đủ "công lực" để nhồi bột bằng tay nên chỉ giao cho bread maker tự lo dùm mọi thứ. Tứ Diễm mua bread maker cũng chỉ vì muốn làm bánh mì ngọt ở nhà đó sis. Ngoài việc nhồi bột làm bánh mì, bánh mì ngọt, bread maker còn có thể dùng nhồi bột nhiều loại bánh dùng yeast khác Rất đơn giản và khỏe ru hà, không cần tốn sức lao động mà vẫn có bánh để ăn.

    Một dough cycle của máy tốn tổng cộng 1 tiếng 50 phút, trong đó có 20 phút đầu warm up, 22 phút trộn và nhồi bột liên tục, thời gian còn lại là ủ cho dough nở lần đầu. Sau đó mình còn nhồi sơ, cắt, ủ, nặn hình, ủ rồi mới nướng. Do đó, bánh làm ra mềm xốp và đương nhiên là có độ dai kiểu sis miêu tả là "chân đạp tay giằng" như bánh ngoài tiệm làm. Theo nhận xét của những ai đã nếm qua cho biết là còn ... ngon hơn ngoài tiệm nữa vì ngoài phần vỏ bánh thơm ngon dẻo dai mà vẫn mềm, không bị khô, bánh nhà làm còn có nhân nêm nếm vừa khẩu vị và hương vị khác lạ nên ngon hơn so với ngoài tiệm.

    Thêm một điểm nữa, Tứ Diễm dùng bột mì của Canada 14% protein, tương đương với bread flour của Mỹ, nên bánh sẽ có độ dai ngon hơn so với khi dùng các loại bột mì có % protein thấp hơn. Nếu sis làm theo công thức của Tứ Diễm nên dùng bread flour và nên nhồi bột cho đúng mức thì sẽ đạt được kết quả như ý muốn. Chúc sis Hồng Hạnh làm bánh mì ngọt ngày càng ngon hơn nha..

    ReplyDelete
  5. Uầy sis rep nhiệt tình dã man. Giờ thì k có lí do j để k thử làm mẻ khác. Thanks sis nha!

    ReplyDelete
  6. Hello Chị Tứ Diễm
    Wow! bánh của Chị làm đẹp quá, còn hơn bánh trong khuôn nữa đó. Thiệt là dễ thương, chắc là trung thu năm sau Chị làm 12 con giáp luôn. Chị Hồng hạnh nói thiệt đúng, Chị Tứ Diễm rất là khéo tay, nhưng có điều thiên hạ "complaint" là Chị không cho :'bái làm Sư Phụ" vì có một số muốn Chị nhận làm đệ tử đó mà, cũng là hạng tương đối như em " có thể nấu cơm không khê, và nấu xôi chưa thành cháo " , như vậy cũng "khéo tay" quá rồi Chị ha...hihi...
    Sao bánh mỳ ngọt mà phải có độ dai "chân đạp tay giằng" nghĩa là sao vậy Chị, em chưa bao giờ biết loại bánh mỳ này???
    Chắc hôm nào rảnh phải thực hành cái món này mới được, em có làm bánh mỳ ngọt nhưng không biết loại bánh mỳ ngọt này, và em cũng hay làm bánh Paté Chaud thôi, làm bằng Puff Pastry (nhưng mà Puff Pastry em tự làm chư không mua ở trong feeze ngoài tiệm đâu nha), đừng cười em quá vụng về nha...
    Thương chúc Chị đầy an lạc nha

    ReplyDelete
  7. Sis Trúc Chi mến,

    Cám ơn sis đã khen nha. Tứ Diễm thường không có tính trước, chỉ khi nào bắt tay làm thì mới tùy theo ngẫu hứng bất chợt lúc đó nặn ra con gì thì nặn thôi hà. Vui hơn dùng khuôn là ở điểm đó đó.

    Nếu tính theo 12 con giáp thì để nhớ lại xem, Tứ Diễm đã nặn: chuột, trâu, mèo, thỏ, rồng, chó, heo rồi. Vậy là còn 6 con giáp chưa nặn qua hén, nhưng coi bộ nặn rắn là dễ nhất, còn nặn cọp e lại nhìn ra thành miu miu hay gâu gâu :) Để sang năm nặn rắn, nhưng chỉ e lại thành ... giun :)

    Nếu nói về khéo tay, còn rất nhiều sis khéo hơn Tứ Diễm nhiều đó sis Trúc Chi ơi. Chỉ có điều các sis it chịu trổ tài cho thấy nên lâu lâu Tứ Diễm mới có dịp được ngắm vài món của các sis đã gửi cho xem. Nói dâu xa, sis Trúc Chi rất khéo và siêng nữa, cũng dư sức làm sư phụ Tứ Diễm rồi nè. Như món bánh Pâté Chaud , sis còn tự làm puff pastry nữa, giỏi ghê. Coi bộ Tứ Diễm phải bái sis làm sư phụ học nghề rồi đó vì Tứ Diễm toàn đi mua gói bột cán sẵn bán ở tiệm về làm thôi hà, không có tự cán bột lần nào cả

    Nhắc chuyện nấu cơm, người ta chỉ nấu cơm 3 tầng, hồi đó Tứ Diễm còn biết nấu thành cơm 4 tầng, bảo đảm là ... "không đụ̣ng hàng". Ngoài việc "trên sống, dưới khê, tứ bề nát bét", Tứ Diễm còn "sáng tạo" thêm một tầng oi khói khét lẹt nữa. Thấy Tứ Diễm "giỏi" dễ sợ chưa hở ? :)

    Về món bánh mì ngọt, thấy sis Hồng Hạnh dùng chữ "chân đạp, tay giằng" có vẻ dí dỏm nên Tứ Diễm bắt chước dùng theo thôi. Chứ thật ra bánh mì ngọt Tứ Diễm làm cũng tương tự như các loại sweet buns bán ở tiệm bánh thôi sis Trúc Chi, không có gì khác biệt đâu chỉ có điều bánh mình làm mới nên ăn ngon và sạch, nhân mình nêm nếm hợp khẩu vị nên cảm thấy thơm ngon hơn loại bán ở tiệm.

    Khi mình dùng tay xé bánh ra làm hai, sẽ cảm thấy theo kiểu... "dẫu lìa ngó ý, còn vương tơ lòng", nghĩa là vỏ bánh mềm xốp nhưng không bở mà hơi có độ dẻo dai khi bẻ ra, các sớ bánh còn ... vương vấn với nhau không nỡ đứt rời. Tứ Diễm viết lan man kiểu nầy chắc làm sis Trúc Chi càng mơ hồ hơn nữa, phải không hở? Có lẽ sis Trúc Chi ghé xem mấy bài viết về bánh mì ngọt, có kèm hình hy vọng sẽ dễ hình dung ra vụ "tay đạp chân giằng" hơn đó

    ReplyDelete