Nếu có hứng thú muốn biết thêm về cách Tứ Diễm đã làm, mời cùng xem thêm chi tiết nha
Thông thường khi làm mứt người ta thường hay ngâm vật liệu vào nước vôi và hàn the để mứt có độ dẻo, dai, không bị nát trong khi sên và có mầu trong đẹp mắt. Tuy biết vậy nhưng Tứ Diễm rất ngại và luôn tránh không dùng những loại hóa chất đó.
Trong bài viết nầy Tứ Diễm sẽ chia sẻ cách làm món Mứt Xoài theo ý riêng của Tứ Diễm.
Trước hết mình nên chọn mua loại xoài nửa sống nửa chín, có vị chua chua và còn giữ được độ giòn, cứng. Vì muốn thử nghiệm cách làm nên Tứ Diễm chỉ mua hai quả xoài như vầy thôi
Khi gọt vỏ, lớp xoài bên trong hơi ửng mầu vàng. Miếng xoài sẽ có vị chua chua hơi ngọt một chút xíu, còn giòn và cứng. Rắc đường và trộn cho đều. Đường sẽ tan và thấm vào xoài. Lượng đường nhiều ít còn tùy theo độ chua của xoài và khẩu vị riêng của mỗi người. Tứ Diễm thường dùng lượng đường bằng khoảng 50% trọng lượng của xoài. Có khi cần nhiều hơn nếu thích ăn mứt có độ ngọt nhiều hơn.
Khi đường đã bắt đầu tan và thấm vào xoài có thể sên trong chảo non stick. Lúc đầu Tứ Diễm dùng nhiệt độ medium high ( 5 of 10).
Chờ khi đường bắt đầu sôi thì giảm nhiệt độ xuống còn medium low (4 of 10). Cho nước cốt chanh vào để mứt sẽ có thêm độ chua chua ăn ngon miệng hơn và cũng giúp cho đường trong chảo không bị cứng
Vì Tứ Diễm không ngâm nước vôi và không dùng hàn the nên khi thấy miếng xoài nào bắt đầu hơi trong thì sẽ vớt ra để qua một bên. Vẫn tiếp tục sên những miếng xoài còn lại trong chảo. Nếu không vớt ra như vậy thì những miếng xoài chín trước sẽ bị nát trong khi tiếp tục sên cho những miếng xoài còn lại chín đều
Khi tất cả những miếng xoài đã có mầu hơi trong, vớt ra khỏi chảo.
Tiếp tục nấu với lửa medium low để nước đường sệt hơn.
Gắp các miếng xoài thả vào chảo nước đường, sên thêm một lúc để xoài thấm nước đường và có mầu sắc trong hơn. Vì có nước chanh nên đường sẽ có độ sệt và dẻo chứ không bị khô cứng hay kết tinh thành dạng hạt mầu trắng. Khi thấy xoài đã có sắc hơi trong, vớt ra xoài khỏi chảo, xếp lên giá để phơi cho xoài khô ráo
Thỉnh thoảng lại trở mặt để xoài khô đều cả hai bên.
Tùy theo nhiệt độ trong nhà mà thời gian phơi ngắn hay dài. Tứ Diễm phơi khoảng 4, 5 ngày thì thấy những miếng xoài đã có độ dẻo dai và khô ráo vừa mức. Bầy Mứt Xoài ra đĩa trong khi chờ xếp vào hộp. Nếu muốn nhìn đẹp hơn, lăn các miếng mứt vào đĩa đựng đường cát. Nếu thích cay, rắc thêm ít ớt bột
Xếp vào hộp chung với các loại mứt homemade khác
Những miếng xoài đã phơi đủ độ khô ráo nên có thể xếp chồng lên nhau mà không bị dính
Nhìn gần hơn một chút nữa nha. Vì Tứ Diễm muốn để cho đám cháu ăn mứt nên không rắc thêm ít ớt bột. Nếu có thêm một chút ớt bột, món Mứt Xoài có thêm vị hơi cay cay sẽ ngon hơn nữa
Mời cùng thưởng thức. Tứ Diễm sẽ viết thêm trong các bài viết khác sau nghen
Nếu muốn xem thêm một số món ăn ngày Tết, xin mời xem thêm các bài viết:
- Mứt Dừa
- Mứt Dừa 2014
- Mứt Dừa Non
- Mứt Dừa Non 2014
- Mứt Gừng Dẻo
- Mứt Quất 2014
- Mứt Tết
- Mứt Tết 2014
- Mứt Xoài
- Mứt Xoài 2014
- Ô Mai Cranberr
- Bánh Chưng 2014
- Jelly Cake - Song Ngư Vọng Nguyệt
- Xôi Gấc Tết 2014
H.Đ. sẻ thử làm mứt nầy TD ơi, nhìn ngon & hấp dẫn quá, chịu khg nổi !.
ReplyDeleteDạ, chị làm thử đi. Tuy hơi tốn thời gian vì phải chờ đợi cho mứt xoài khô, nhưng cũng bõ công lắm vì ăn ngon. Nếu thích, có thể lăn mứt xoài vào đĩa đường có trộn ít ớt bột, những miếng xoài sẽ điểm lấm tấm các hạt đường và ớt nhìn coi đẹp hơn
ReplyDeletehi TuDiem
ReplyDeletexin chao TuDiem, hom nay tinh co moi tim thay trang viet cua TuDiem, rat hay va huu ich. Dang tiec la TD khong co nhieu thoi gian nhu truoc nua ma minh thi rat muon co duoc cong thuc lam banh cuon cua TD, minh cung da lam banh cuon theo cac CT khac nhau nhung chua co CT nao that ung y ca, xem hinh va comment cua moi nguoi minh rat hao huc co duoc CT cua TD. Neu khi nao TD co thoi gian tro lai co the cho minh xin CT lam banh cuon cua TD nhe, vi minh cung muon tu lam duoc banh pho tuoi giong nhu TD duoc. Chuc TD luon manh khoe va chia se them nhieu bai viet hay va huu ich nhu tu truoc den nay. Thanks TD rat nhieu va mong som nhan duoc hoi am cua TD
ReplyDelete