TABLE OF CONTENTS

Wednesday, 16 April 2014

Ruốc Đậu Nành

Sau khi làm đậu hũ, phần bã đậu nành còn dư vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên Tứ Diễm thường hay đem chế biến ra các món ăn, chứ không liệng bỏ.   Trước đây, Tứ Diễm đã nhắc đến một số món dùng bã đậu nành.   Trong bài nầy, Tứ Diễm xin chia sẻ cách làm một món rất đơn giản,  nhanh gọn mà rất dễ ăn.   Tứ Diễm gọi tên món nầy là Ruốc Đậu Nành


Nếu có hứng thú với món nầy, mời xem tiếp theo nha



Khi dùng máy Golden Pineapple Food Grinder and Juicer xay đậu, sữa đậu nành được ép riêng vào nồi hứng.   Phần bã đậu nành được lọc riêng vào bình chứa (dredge container) rất khô ráo như trong hình bên dưới.   Có thể xem chi tiết trong các bài Làm Đậu Hũ dùng Máy Food GrinderFood Grinder and Juicer



Phần bã đậu nành lọc từ sữa đậu nành sẽ rất mịn và hơi ướt.   Tứ Diễm dùng phần bã đậu nành nầy làm các món khác.  Có thểm xem một số món dùng bã đậu nành ở phần cuối bài viết


Tứ Diễm dùng phần bã đậu nành trong dredge container rang trong chảo non stick cho vàng thơm.   Nếu muốn thơm ngon hơn, có thể phi leek (phần trắng) thái nhuyễn với dầu cho vàng thơm rồi mới cho bã đậu nành vào rang cho khô ráo vàng thơm


Cho vài muỗng (table spoon) gia vị bún bò homemade vào xào chung.   Có thể xem cách Tứ Diễm làm Gia Vị Bún Bò trong bài viết Gia Vị Bún Bò - Tự Làm


Khi nầy bã đậu nành đã chín, vàng thơm mùi sả, ớt


Nêm thêm một ít tương Miso đã pha chế cho vừa ăn (có thể xem cách làm trong bài viết Tương Miso).    Khi nầy món Ruốc Đậu Nành chuyển sang mầu sậm hơn và khá đậm đà.  Nêm nếm cho vừa ăn.  Tứ Diễm chỉ dùng tương Miso để nêm món Ruốc Đậu Nành cho vừa ăn.  Nếu ai thích có mùi nồng giống mùi mắm hơn thì xào thêm với ít chao đỏ.


Ruốc Đậu Nành làm theo kiểu của Tứ Diễm rất dễ ăn, thơm mùi sả ớt, vị dịu vừa ăn.  


Món Ruốc Đậu Nành có thể ăn ngay hay là cất để dành ăn từ từ.   Có thể ăn chung với cơm, xúc bánh tráng (loại bánh tráng mè nướng giòn) hay là trộn thêm các  loại vật liệu khác để tạo thành những món chay có hương vị mới lạ


Còn đây là hình Ruốc Đậu Nành do sis Ngọc Mỹ làm.   Cám ơn sis Ngọc Mỹ đã gửi hình cho ngắm ké nghen





Chẳng hạn như món ăn trong hình bên dưới, Tứ Diễm dùng các món như sau:
  1. tôm chấy chay (làm bằng bã đậu nành xào với dầu hạt điều + muối + đường) 
  2. đậu phụng rang giã vụn vừa phải
  3. ruốc dậu nành
  4. đậu hũ homemade chiên vàng thái sợi 


Trước tiên, trộn đậu hũ chiên thái sợi với gia vị và ít tương ớt để đậu hũ đậm đà hơn


Sau đó cho các thứ vật liệu còn lại vào trộn chung cho thật đều.  Nếm xem đã vừa ăn hay chưa


Nếu muốn ngon hơn, trước khi ăn trộn thêm đậu phụng và ít tương ớt.    Nếu có mè rang và rau húng quế trộn chung, hương vị sẽ càng ngon hơn


Nếu thích độn thêm rau, có thể trộn chung.    Trong hình bên dưới, Tứ Diễm sẵn có giá tự ủ ở nhà nên đem trụng sơ, để ráo rồi trộn chung


Sau khi trộn xong sẽ có một tô giá trộn ruốc đậu nành như vầy, có thể ăn như món gỏi trộn, có thể ăn kèm với cơm, bún, bánh mì, mì luộc, ...   Cũng có thể đem cuốn bánh tráng chấm nước mắm ăn cũng lạ miệng.    Thay vì dùng giá, có thể dùng các loại rau củ khác, chẳng hạn su su, cà rốt, bắp cải, vv.. vv..  thái hay bào sợi, trụng sơ, để ráo.  


Món nầy đơn giản, dễ làm mà cũng khá tiện lợi.   Lại có thể làm sẵn, cất trong tủ lạnh để dành ăn từ từ.   Có thể rắc vào salad ăn chung cũng ngon lắm.   Hay là đem cuốn như vầy (xem bài Ruốc Đậu Nành Cuốn



Có thể trộn với các loại rau củ, xem bài viết Ruốc Đậu Nành Trộn 



Hay là rắc vào bánh bèo, bánh ít trần, bánh mì hấp, vv.. vv...  thay cho tôm chấy hay ăn chung với bún, rau sống, đậu phụng rang, vv.. vv...   


Cũng có thể trộn với đậu phụng rang giã vụn, thêm rau húng hay rau răm rồi xúc bánh tráng ăn cũng ngon hết xẩy luôn

Nói chung, món Ruốc Đậu Nành nầy tuy đơn giản nhưng rất được mọi người ưa chuộng.  Ai nếm qua rồi cũng thích và khen ngon.   Nếu xào kỹ, giữ thật sạch, có thể cất trong tủ lạnh được rất lâu.





Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:


---oOo---

Nếu thích tìm hiểu thêm về việc làm đậu hũ / tầu hũ, mời đọc các bài viết

5 comments:

  1. tuyet voi qua TD oi! phuc lan loc co ban co "thien tai" nau nuong lai co cai tam tot pho bien cho ban be cung biet de thuc hien nhung mon an ngon bo duong tai nha nua. Tam phuc khau phuc het suc!
    Cam on TD da cho thuong thuc bang mat nhung thuc an that ngo nha.
    Hong Thuy

    ReplyDelete
  2. Chị Hồng Thúy ơi,

    Cám ơn chị HT đã khen nghen, hihi, TD ham ăn nên ham lăn vào bếp và cũng ham rủ rê mọi người cùng ... lăn theo cho vui :) Món nầy coi vậy mà hợp khẩu vị, TD đem úm ba la tùm lum kiểu, ăn ngon mà không thấy chán

    ReplyDelete
  3. em chào chị, em nấu sữa đậu nành toàn là bỏ bã đậu nành, khi đọc bài viết này của chị thì em liền làm thử, sẳn có ruột trái khổ qua em đem xay nhuyễn luôn (vỏ thì đem dồn chả cá rồi), rồi trộn chung với bã đậu nành và xã, thì ngon quá, em vừa xào trên bếp vừa múc ăn luôn , chắc hôm nay sẽ "bị" uống nước nhiều. Làm sao gửi hình để chị xem đây , em xào hơi khô vì sợ ướt để lâu không được. Thanks chị đã gợi ý những món ăn đơn giản mà ngon.

    ReplyDelete
  4. Sis Rose ới ời,

    Công nhận sis có nghề chế biến nha, Tứ Diễm chưa bao giờ thử xay ruột khổ qua trộn với bã đậu nành, hihi, tại Tứ Diễm ăn đắng dở lắm. Nhưng cách làm nầy của sis rất có lý và hữu ích, cho phép Tứ Diễm mang vào bài viết để mọi người cùng đọc luôn nha :)

    Đúng rồi đó sis, bã đậu nành mình có thể chế biến nhiều món lắm, sis cứ thay thế một phần flour hay veggies trong công thức bằng bã đậu nành rồi gia giảm chế biến lại một chút là có ngay 1 món lạ mà quen, quen mà lạ lại bổ dưỡng :) Sis chế ra thêm món gì ngon nhớ cho biết nha, để Tứ Diễm học theo

    Về hình, Tứ Diễm có trả lời sis trong comment bên kia rồi nè (click to view) sis ghé xem nha, hihi, TD làm biếng viết lại :)

    ReplyDelete
  5. TD ơi món này mình để được lâu ko ? :)

    ReplyDelete