Nếu có hứng thú muốn cùng lăn vào bếp, mời xem tiếp theo nha
Từ khi mua máy xay và vắt đậu nành, Tứ Diễm thường xay 500 gram đậu nành mỗi tuần để làm đậu hũ. Đậu hũ tự làm vừa sạch lại vừa thơm béo ngon hơn loại mua ở chợ rất nhiều. Phần bã đậu nành còn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên Tứ Diễm luôn tận dụng chế các món ăn. Một ít bã đậu nành lọc từ sữa, rất mịn có thể trộn vào hỗn hợp bột làm bánh hay là làm món Trứng Bã Đậu Nành
Riêng phần bã đậu nành được máy vắt và tách riêng ra rất khô ráo và thô nhám, Tứ Diễm dùng làm món Ruốc Đậu Nành rất ngon. Có thể ăn kèm với cơm, bún, salad, vv... vv... Nhưng món gì dù ngon mà cứ ăn hoài cũng sẽ chán. Do đó, Tứ Diễm mới chế ra một cách dùng Ruốc Đậu Nành đơn giản nhưng lại lạ miệng giúp ăn ngon hơn.
Sẵn còn su su và cà rốt trong tủ lạnh, Tứ Diễm đem gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi. Trụng với nước sôi để chín sơ sơ
Đậu hũ tự làm đem áp chảo cho vàng thơm, thái sợi xong trộn với gia vị để cho đậu được đậm đà khi ăn sẽ ngon hơn. Sau đó đem trộn với Ruốc Đậu Nành. Có thể xem cách làm trong bài viết Ruốc Đậu Nành
Đây là ba loại vật liệu chính Tứ Diễm dùng khi làm món Ruốc Đậu Nành Trộn
Trong tủ lạnh sẵn có Turkey Rô Ti nên Tứ Diễm đem thái sợi để trộn chung ăn cho ngon, sẵn dọn tủ lạnh luôn. Nếu ăn chay, không cần cho thịt Turkey hay có thể thay thế bằng thịt xá xíu chay, tầu hũ ky, vv.. vv.. tùy ý thích
Trộn đều su su, cà rốt với ruốc đậu nành. Bầy thịt Turkey Rô Ti lên trên mặt, rắc thêm đậu phụng rang. Người ta thường hay giã vụn đậu phụng mỗi khi rắc vào món ăn, Tứ Diễm lại thích để nguyên hạt, khi ăn sẽ bùi và béo, giòn ngon hơn
Nhìn gần hơn một chút nha. Đậu hũ và thịt Turkey Rô Ti đã đủ đậm đà, lại có thêm Ruốc Đậu Nành nêm vừa ăn nên không cần phải nêm thêm gia vị vào món Ruốc Đậu Nành Trộn. Nếu thấy chưa đủ đậm đà, có thể trộn thêm Ruốc Đậu Nành cho đến khi vừa ăn
Rắc thêm hành lá và rau quế thái nhuyễn, điểm thêm ớt. Bầy ra đĩa nhìn vui mắt hơn nha
Chia làm nhiều phần nhỏ, ăn tới đâu gắp tới đó sẽ ngon miệng đẹp mắt hơn, phải không hở?
Nếu ăn cay được, thái ớt thành từng khoanh bầy lên trên sẽ đẹp mắt hơn. Tứ Diễm không biết ăn cay nên chỉ thêm ít ớt xay tự làm nhìn cho có mầu sắc đẹp mắt nhưng không cay nhiều. Mầu đỏ của ớt, mầu xanh của hành và rau quế, mầu ngà vàng của đậu phụng rang nổi bật lên trên phần su su, cà rốt trộn ruốc đậu nành giúp tạo cảm giác ngon mắt hơn hén. Nếu ăn chay, thay hành lá bằng leek phần xanh
Nếu thích tăng thêm hương vị thơm ngon hơn, rắc thêm một ít hành phi (hay leek phi) vàng. Tự phi hành ở nhà sẽ ngon, sạch và an toàn hơn là mua loại bán sẵn ở chợ
Mời cùng thưởng thức một món ăn thật đơn giản mà cũng rất ngon và lạ miệng vì chắc chẳng có ai làm qua món ăn theo kiểu nầy.. Tứ Diễm chế biến theo ngẫu hứng bất chợt, sẵn có thêm một cách để tiêu thụ phần bã đậu nành khỏi bỏ uổng
Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác. Chẳng hạn như các món:
- Bã Đậu Nành - Các Món Ăn và Ích Lợi
- Bã Đậu Nành Chiên Giòn (Fried Okara)
- Bánh Cay Đậu Nành
- Bánh Cay Thập Cẩm
- Bánh Đậu Nành (Okara Cookies)
- Chả Bắp Chay
- Chả Chiên Chay
- Chả Tôm Chay
- Chicken Nuggest Chay
- Đậu Hũ Nhồi
- Mắm Chưng Chay
- Nuggest Chay
- Quinoa Okara
- Ruốc Đậu Nành
- Ruốc Đậu Nành Trộn
- Ruốc Sả Đậu Nành
- Tầu Hũ Ky Chiên GIòn
- Tofu Okara Nuggets
- Tôm Chiên Chay
- Trứng Bã Đậu Nành
No comments:
Post a Comment