Bánh làm chưa được nửa ngày đã cắt ra xem thử bên trong. Đây là Bánh Nướng Nhân Thập Cẩm Một Trứng Muối do Tứ Diễm vừa làm.
Nếu thích, mời xem tiếp theo nha. Có thể click vào hình nếu muốn xem rõ hơn.
Thường trước khi bắt đầu mùa làm bánh trung thu, Tứ Diễm sẽ dành thời gian để làm các món mứt cũng như tự làm lạp xưởng ở nhà. Lạp xưởng nầy là Tứ Diễm dùng thịt sirloin chọn lọc thịt và mỡ rồi thái hạt lựu chứ không xay bằng meat grinder. Có ướp thêm rượu Mai Quế Lộ homemade nữa nên lạp xưởng thơm ngon lắm.
Đem thái hạt lựu, chuẩn bị để làm nhân thập cẩm. Tứ Diễm thái mỡ hơi lớn nên nhìn coi hơi ... ngán hén, nhưng khi mình ram lên trong chảo nóng mỡ sẽ chẩy ra, mình múc bỏ đi hết phần mỡ trong chảo thì cũng không tới nỗi nào đâu.
Bên dưới là vài tấm hình Tứ Diễm chụp trong khi đang chuẩn bị làm nhân thập cẩm cho đợt bánh thứ hai trong mùa làm bánh Trung Thu năm nay.
Sau khi trộn xong, nhân thập cẩm như vầy nè. Tứ Diễm dùng lạp xưởng và các loại mứt homemade, cùng với hạt điều, mè, hạt hoa hướng dương mua ở chợ Mỹ. Thêm nước đường, bột bánh dẻo. Có thêm rượu Mai Quế Lộ homemade nữa nên nhân rất thơm.
Vo viên tròn như vầy chuẩn bị sẵn sàng để làm bánh. Phía sau là những viên nhân đậu xanh đã vo tròn. Cả hai loại đều có nhân trứng gà muối homemade
Sau khi nhận khuôn
Tiện tay nặn thêm chú heo con mũm mĩm như vầy nè
Tứ Diễm mang thêm hình chú heo sau khi vừa mới ... "thử lửa" lần đầu. Nhìn coi xí trai quá hén
Sau khi "tắm" và "trang điểm" xong rồi lại "thử lửa" lần hai thì chú ta có làn da ... bánh nướng như vầy nè. Còn nóng hổi nên đặt nằm trên baking rack cho ... mát mẻ một xíu
Chờ nguội, bầy ra đĩa chụp thêm một tấm hình trước khi mang đi tặng. Tiếc là hai chú heo đã ... "sang sông" ngay sau đó nên không có cơ hội được chụp hình thêm nữa
Bánh còn nóng hổi, vừa thổi vừa chụp hình. Đây là hai bánh nhân thập cẩm và ba bánh nhân đậu xanh, cộng thêm hai chú heo con.
Để phân biệt nên Tứ Diễm dành riêng khuôn hình rồng cho bánh nhân thập cẩm. Ba bánh hàng dưới là nhân thập cẩm. Ba bánh hàng trên là nhân đậu xanh.
Sau khi bánh đã nguội, xếp bánh vào đĩa. Bánh mới nướng xong, mầu vẫn còn chưa được bắt mắt
Hình nầy chụp sau khi bánh làm xong được khoảng 12 tiếng bánh vẫn còn chưa có đủ thời gian... "trổ mã" nên mầu vẫn còn chưa đẹp. Xem tạm vậy nha
Thường sau khi nướng xong, người ta khuyên phải chờ vài ngày sau mới cắt bánh ra ăn vì khi đó vỏ bánh mới mềm, ăn mới ngon. Nhưng cái bánh nầy còn chưa "thọ" được quá 12 tiếng đã bị đem ra chia đôi xẻ ba như vầy rồi nè.
Tấm nầy nhìn thấy rõ phần vỏ bánh hơn.
Dùng khuôn vuông phải đè hơi mạnh tay để nhân đều khắp các góc, nhưng lòng đỏ không bị đè dẹp như hồi mới tập làm
Hôm trước khi nướng lòng đỏ, Tứ Diễm sơ ý nướng hơi lâu nên lòng đỏ hơi bị chín, mầu sắc không được đậm đà như năm ngoái
Mầu sắc vẫn còn chưa được đẹp vì mới nướng xong khoảng 12 tiếng thôi hà. Nhưng bánh cũng đã đủ mềm để có thể ăn ngay được rồi. Mùi vị cũng rất thơm
Tấm nầy nhìn rõ phần nhân bên trong bánh
Tấm nầy thấy phần lòng đỏ trứng muối bên trong nhân
Sẵn đã chụp hình nên mang thêm vào đây bầy hàng luôn. Mời xem thêm vài tấm hình nữa nha
Nhìn gần hơn một chút nghen
Xin mời thưởng thức
Ghi Chú Thêm:
Để giải đáp thắc mắc của một vài sis muốn biết sự khác biệt giữa bánh trước và sau khi nướng, Tứ Diễm mang thêm một vài tấm hình vào đây để dễ hình dung ra hơn nha. Có thể click vào hình để xem rõ hơn. Những sis đã làm qua bánh trung thu rồi nếu thấy bánh Tứ Diễm làm không đẹp thì đừng cười nha
Đây là bánh vừa nhận khuôn xong, chuẩn bị nướng ở bake mode lần đầu. Lưu ý là lớp vỏ bên ngoài bột còn sậm mầu và nhìn hơi trong như vầy nè
Sau khi Tứ Diễm nướng trong mini oven ở bake mode lần đầu, lớp vỏ bên ngoài đã chín, bột chuyển qua mầu đục lạt hơn và có đôi chỗ hơi vàng hơn các chỗ khác một chút do nhiệt độ trong mini oven không được đều lắm và Tứ Diễm cũng lười không xoay bánh trong thời gian nướng. So sánh hai tấm hình sẽ thấy rõ sự khác biệt trước và sau khi nướng lần 1, phải không hở?
Các sis mới tập làm nên lưu ý quan sát bánh sau khi mang ra khỏi oven nha. Nếu thấy toàn bộ chung quanh bánh đều chuyển qua mầu đục là bột bên ngoài đã chín, nếu vẫn còn mầu trong nghĩa là chưa chín hoàn toàn.
Sau khi Tứ Diễm phun nước, quét egg wash, nướng lần hai ở broil mode, lớp vỏ bên ngoài bắt đầu nhìn coi đỡ chán hơn một chút rồi hén. Hình chụp sau khi mới nướng nên mầu sắc vẫn còn chưa được đậm đà đẹp mắt. Tứ Diễm mang hình nầy vào đây để các sis mới làm có thể so sánh thấy sự khác biệt trước và sau khi quét egg wash và broil lần cuối
Sau khoảng hơn hai ngày, bánh bắt đầu "trỗ mã", mầu sắc đậm đà hơn hén
Bọc plastic wrap, xếp vào hộp
Nhìn gần hơn nha. Đây là bánh nhân đậu xanh một trứng
Đây là bánh nhân thập cẩm một trứng
Cắt ra xem bên trong. Lòng đỏ trứng muối cũng chỉ vàng như vầy thôi, không được đỏ đẹp như bánh ngoài tiệm. Phần nhân thập cẩm tự làm nên rất hợp khẩu vị. Vỏ bánh mềm, thơm. Tuy không có khuôn đẹp để bánh nhìn sắc sảo đẹp mắt, nhưng ăn hợp ý và yên tâm thì cũng bõ công làm rồi hén
---oOo---
Một Số Hình Bánh Nướng Do Tiệm Làm
Ngắm bánh tụi mình tự làm ở nhà nhiều rồi, giờ thử cùng đi dạo online ngắm bánh do thợ chuyên nghiệp làm nha. Tứ Diễm cũng chỉ muốn mời mọi người cùng thưởng thức bánh trung thu cho vui thôi, chứ cũng không nhận được tiền commision hay có ý quảng cáo cho các tiệm bánh nầy. Phải dông dài một xíu như vầy để tránh bị hiểu lầm (nếu có)
Tứ Diễm cũng chưa hề được nếm qua nên không biết ngon dở ra sao, chỉ nghe một số người nhắc đến tên tiệm bánh nên tò mò đi tìm ngắm hình bánh ở tiệm thôi hà. Có một số tiệm bánh khác nghe nói cũng nổi tiếng lắm nhưng không biết web site của họ nên không thể ngắm hình được.
Bánh Trung Thu Tiệm Bánh Kiên Giang
Tình cờ lạc vào web site của tiệm bánh Kiên Giang nghe nói khá nổi tiếng bên Cali, Tứ Diễm mượn vài tấm hình bánh họ làm mang vào dây để cùng thưởng thức cho vui nha. Nếu muốn xem thêm hình ảnh, mời click vào đây,
Bánh Chưa Cắt
Sau Khi Cắt
Thập Cẩm 1 Trứng
Có lẽ họ dùng trứng vịt muối nên lòng đỏ nhìn đậm mầu thấy đẹp hén
Nhân Dừa
Heo Mẹ & Heo Con
Chú heo nầy có thân hình thon thả chứ không ú nu tròn xoe mũm mĩm như chú heo Tứ Diễm nặn bằng tay hén
Nguyên một đàn heo luôn nè
---oOo---
Bánh Trung Thu Tiệm Bánh Mỹ Hiệp
Tứ Diễm lại tìm ra được web site của tiệm Mỹ Hiệp, nghe nói cũng là một trong những tiệm bánh ngon nổi tiếng ở Cali nên mạn phép mượn vài hình ảnh mang vào đây để cùng thưởng thức bằng mắt. Muốn xem thêm chi tiết, mời click vào link nầy
Thập Cẩm
Nhân Đậu (Hay Hạt Sen ?)
Bánh Chay
Bánh Dẻo
---oOo---
Bánh Trung Thu Tiệm Bánh Như Lan
Bánh Thập Cẩm Chay tiệm bánh Như Lan
Tứ Diễm cũng không biết tiệm bánh Như Lan tại nơi nào, chỉ google tìm thấy hình nên mượn mang vào đây trước là thưởng thức bằng mắt sau là học xem cách họ làm và trang trí ra saođể học hỏi thêm. Sau khi đăng bài nầy, theo một vài sis cho biết đây là một tiệm bánh nổi tiếng tại Việt Nam
Bánh Thập Cẩm Gà Quay Ba Trứng tiệm bánh Như Lan VN
Tứ Diễm tìm thêm được hai tấm hình nầy do một người mang bánh Như Lan từ Việt Nam qua chia sẻ trong một diễn đàn. Xin mạn phép tác giả tấm hình để mang vào đây mời mọi người cùng thưởng thức
Cắt ra xem phần nhân bên trong
---oOo---
Bánh Trung Thu Tiệm Bánh Kinh Đô VN
Bánh Thập Cẩm tiệm bánh Kinh Đô
Tấm hình nầy Tứ Diễm cũng tìm thấy trên mạng, xin mạn phép tác giả tấm hình để mang vào bài viết nầy, mời mọi người cùng thưởng thức bánh nướng cuối mùa
---oOo---
Nếu thích xem thêm bánh nướng do Tứ Diễm đã làm, mời ghé xem trong các bài viết:
- Bánh Nướng Cá Vàng
- Bánh Nướng Cún Con 2013
- Bánh Nướng Heo Con
- Bánh Nướng Heo Con 2013
- Bánh Nướng Heo Mẹ và Đàn Con
- Bánh Nướng Heo Mẹ và Đàn Con 2013
- Bánh Nướng Nhân Đậu Xanh Một Trứng
- Bánh Nướng 2013 Nhiều Kiểu
- Bánh Nướng Rồng Vàng 2013
- Bánh Nướng Thập Cẩm Một Trứng
- Bánh Nướng ... Tháng 2
- Bánh Nướng Trung Thu 2012
- Bánh Nướng Trung Thu trái mùa
- Bánh Nướng Vu Lan 2013
- Bánh Nướng Thập Cẩm 2013
Nếu thích ngắm bánh do một vài sis đã làm, mời ghé bài viết Bánh Nướng - Cùng Nhau Làm
Hello Chị Tứ Diễm
ReplyDeleteNhìn thấy bánh của Chị đẹp và ngon quá, nhưng sao em tìm hoài không thấy công thức trộn bột làm bánh nướng này. Chị cho em đi, cuối tuần không đi học em tập làm.
Cám ơn Chị Tứ Diễm nha.
Thương chúc Chị và gia đình một mùa trung Thu đầy an lạc, bên áng trăng tròn tháng tám và những cchie61c bánh that ngon đó
Em chào Chị nha
Trúchi
Banh moi nuong xong ma nhin thay mem qua hen sis TD, nhan thi uot ghe, mau cung dep, L lam co mot lan nhung nhan kho lam, nen nan long dep luon khong lam nua, cam on sis cho ngam cho do them, 2 con heo de thuong qua.
ReplyDeleteSis Trúc Chi mến,
ReplyDeleteCám ơn lời chúc của sis nghen. Tứ Diễm đã viết trong email, chúc sis làm thành công như ý nha
Sis L ơi,
ReplyDeleteNhân khô cũng có thể vì nhiều lý do, nếu có hình hy vọng sẽ đoán được "bệnh" để chữa :)
Cám ơn sis L đã khen nha. Tứ Diễm thích ăn bánh nhân thập cẩm như vậy nên năm nào cũng làm, tuy hơi mất công và thời gian khá nhiều trong việc sửa soạn tự làm các vật liệu. Đúng là bánh nướng xong vỏ đã đủ mềm, có thể ăn ngay, chỉ có mầu sắc chưa thật hoàn hảo. Nếu chờ thêm 1, 2 ngày mầu sẽ đậm đà nhìn đẹp hơn.
Diem oi Cho minh xin cong thuc lam bo banh trung thu nuong duoc khg. Cam on sis Diem nhieu nhe....email minh la mhoa1560@yahoo.con
ReplyDeleteNgon quá chị Tứ Diễm ơi.Em mới muối trứng phải chờ 3 tuần rồi mới được làm bánh.Nhìn bánh của chị càng làm em nôn nao muốn làm ngay.Nước đường theo công thức của chị thì nấu xong mình có cần phải chờ ko hay là mình làm liền cũng được hả chị?Em đã nhận công thức làm bánh Trung Thu của chị được sis NM chỉnh sửa thay nước tro tàu bằng bicarbonate hồi sáng nay rồi.hichic em còn phải chờ trứng muối mấy tuần nữa mới làm được,khổ tâm quá(nhất là cứ vài ba bữa nhà chị lại trưng đủ các kiểu bánh Trung Thu ngon mắt thế này)
ReplyDeleteSis My My mến,
ReplyDeleteThường người ta hay nói chờ càng lâu làm càng ngon, nhưng sis đâu có dùng nước tro tầu nên chắc đem dung ngay cũng được đó.
Nếu sis muốn làm gấp thì có thể muối lòng đỏ trứng không thôi, chỉ 1 tuần là có trứng muối dùng rồi. Sis thấy trứng muối của sis NM không? Dùng cách chỉ muối long đỏ thôi đó, nhìn ngon mắt hông và lại lẹ nữa và khỏi phải ăn quá nhiều long trắng trúng muối. Nếu sis nôn nao muốn làm ngay thì lấy vài trái trứng muối riêng lòng đỏ, chờ 1 tuần khi lòng đỏ đã đủ cứng rồi sis có thể bắt tay làm thử đợt đầu.
Còn một giải pháp nữa là sis làm 1 đợt bánh không có trứng muối, coi như tập làm phần vỏ trước, sau khi quen tay thì trứng muối cũng tới lúc dùng được rồi
Sis M Hoa ơi,
ReplyDeleteChúc sis làm thành công nha. Nếu có hình bánh, gửi cho Tứ Diễm ngắm với nghen sis
Hello Chị Tứ Diễm
ReplyDeleteNhìn thấy bánh của Chị vừa đẹp lại vừa ngon nữa, phải công nhận là Chị quá khéo tay. Em cũng tập làm lần đầu tiên theo công thức Chị chỉ dẫn, nhưng mà có lẽ em đây qu1a vụng về tay chân cho nên bánh không đẹp , thiệt là buồn đó, nhưng mà bánh sau khi làm xong thơm và ngon lắm, thôi cũng được vì khả năng em chỉ như vậy, hy vọng lần sau em làm sẽ khá hơn Chị ha. Em có gở hình trong email cho Chị, đó là tác phẩm sau bao ngày "nghiên cứu" và được truyền dạy từ Chị, chỉ tiếc là Thầy thì quá giỏi mà trò thì quá dỡ hii..không sao, vì ông bà mình có câu " Cha làm Thầy con đốt sách" phải không Chị.
Em chỉ làm bánh chay, không có thịt, bánh nhân khoai môn cũng ngon lắm, ai cũng nói vậy, chỉ là xấu xí quá Chị ha.
Thương chúc Chị một mùa Trung thu đầy an lac nha, mà chắn chắn rồi, bánh như vậy mà không thú vị và vui sao dược. Em chào Chị nha
Truchi
Hello Chị Tứ Diễm.
ReplyDeleteNước để trang điểm cho bánh Chị làm bang gì, sao đẹp quá, nếu có thời gian Chị cho em xinh công thức nha, để lần sau em tập làm lại, hy vọng dễ nhìn hơn bánh lần đầu tiên em làm này.
Em cám ơn Chị nha.
Có lẽ là nước đường em chỉ có nấu một tuần cho nên võ bánh không được mềm.
Em xin phép chào Chị
truchi
Sis Trúc Chi mến,
ReplyDeleteCám ơn sis đã gửi hình cho Tứ Diễm ngắm nha. Đã mang hình hai loại bánh của sis vào bài Bánh Nướng - Cùng Nhau Tập Làm, khi nào rảnh mời sis ghé qua xem có cần sửa điểm gì không nha
Bánh mới làm lần đầu dùng nước đường tự nấu như vậy cũng khá thành công rồi đó sis Trúc Chi ơi, nhân thập cẩm và khoai môn nhìn coi ngon lắm. Sis đã hiểu công thức và các bước cần thiết, làm thêm sẽ quen tay và có thêm kinh nghiệm hơn. Càng làm sis sẽ thấy bánh càng ngày càng đẹp và ngon hơn nữa
Tứ Diễm chờ ngắm bánh đợt kế tiếp của sis nha
Hello Chị Tứ Diễm
ReplyDeleteBánh ở tiệm nổi tiếng, nhưng sao em nhìn vào em có feeling là bánh khô quá.
Phàn nhân cũng khô và phần vỏ bánh cũng không, không mượt mà như bánh của Chị gì cả.
bánh này em chỉ chấm 50/100 thôi (không biết làm mà nói dốc quá Chị ha)
Còn phần trứng muối em nghĩ họ dùng trứng vịt (loại để ấp thành con vịt, mình hay gọi là trứng có trống, em quên từ tiếng Anh rồi) cho nên mày trứng đẹp, nhưng mà khi nhìn bánh này không thích ăn mấy, còn bánh Chị làm nhìn vào thấy thích ăn liền, và lại còn muốn tập làm nữa đó.
Thương chúc Chị than tâm thường an lạc, và một mùa Trung thu cùng gia đình that vui bên những chiếc bánh vừa ngon vừa đẹp.
Truchi
Hello Chị Tứ Diễm
ReplyDeleteDạ tiệm bánh Như Lan là một tiệm bánh được xem là nổi tiếng ở Vietnam. Nó gần chợ Huỳnh Thúc Kháng. Ở đó chuyên bán các loại bánh mứt và nhất là bánh mỳ thịt nguội, bánh bông lan, giò chả, giá nó cũng không có rẽ đâu. Nhưng em thấy bánh cũng khô và không có hấp dẫn như bánh Chị đã làm, như vấy em nghĩ là tốt nhất em giới thiệu họ bái Chị làm Sư phụ nha....nếu được Chị đồng ý, nhận luôn em làm học trò hi...hi...
Em chỉ sợ làm mất tiếng Chị thôi, vì trò sao vụng về quá....
truchi
Sis Trúc Chi ơi,
ReplyDeleteCám ơn sis đã cho biết nha. Tứ Diễm nhớ có nghe Bố Mẹ TD cho biết là trước 1975 có tiệm bánh Như Lan rất nổi tiếng, vậy phải chăng tiệm đó vẫn còn tồn tại cho tới bây giờ luôn hở?
Về vụ bánh nướng, cám ơn sis đã khen nha. Tứ Diễm chỉ là tay ngang, tập tành làm bánh để ăn cho vui và yên tâm thôi, chứ làm sao dám so sánh với các sư phụ làm bánh chuyên nghiệp của những tiệm bánh nổi tiếng. Họ có biết bao nhiêu năm kinh nghiệm và đầy đủ dung cụ nhà nghề, mình làm sao bì được với họ.
Tứ Diễm chưa có dịp ăn qua bánh của các tiệm đó, chỉ nhìn hình thôi hà. Theo Tứ Diễm suy đoán có thể ở tiệm họ làm số lượng nhiều và làm từ rất sớm nên họ phải nướng bánh khô hơn bánh nhà làm để bánh có thể giữ được lâu hư và không bị hôi dầu. Đến khi người tiêu thụ mua về, bánh sẽ tươm dầu ra là vừa ăn.
Tụi mình cùng nhau học hỏi qua lại thôi mà, sis có thắc mắc cứ hỏi, nếu Tứ Diễm biết sẽ giải đáp, chứ Tứ Diễm không qualify làm sư phụ đâu sis ơi
Mới có mấy ngày mà sis TD làm nhiều món quá, sis làm bánh tt đẹp hơn tiệm nữa, nhìn là muốn lủm ngay, L thích nhất là bánh tc của sis, moist và cái màu nhân cũng đẹp nữa, hình như là nhiều thịt lx và ít đậu phải không sis, L chưa có can đảm làm bánh tt tc nữa, tại vì L không biết nhắm khi nào là cho vô đủ bột, như L làm hồi năm rồi và cũng là lần đầu tiên, khi L thư nắm lại thì thấy là viên nhân dính nhau lắm, nhưng lúc nướng xong thì cắt ra thiệt là khô.
ReplyDeleteCám ơn sis cho thưởng thức bánh đẹp.
Chúc sis ăn tt thiệt vui vẽ như ánh trăng rằm.
Sis L mến,
ReplyDeleteCám ơn sis đã khen nha. TD có chụp hình step by step khi làm nhân đó sis L. TD chẳng bao giờ cân đong, cứ nhắm chừng mà cho vào thôi hà, miễn sao trộn lên nhìn thấy có loạn xà bần thứ trong nhân, nếm thấy vừa ăn và mầu sắc nhìn coi hợp mắt là ok :) Ngoài lạp xưởng, ham, nuts còn có các loại mứt và nước đường nữa, chất đường từ mứt và nước đường sẽ giúp nhân thập cẩm moist đó sis L.
Sis có thể làm thử một it nhân, nướng vài cái xem kết quả ra sao, rồi từ đó mà gia giảm cho tới khi vừa ý
Mong sẽ được ngắm bánh trung thu của sis L làm
Ngon quá Tứ Diễm ơi, mình đã hẹn với lòng là Trung Thu năm nay sẽ ko ăn bánh T.Thu nhưng hỡi ơi.. khi nhìn thấy bánh Diễm làm.. mình lại cầm lòng ko đậu! Diễm ơi, hổng lẽ lại phải ..muối mặt đi ..xin xỏ nhưng ..thui thì.. làm xấu thì phải cho trót! Diễm cho mình công thức đi, pls..pls..pls.
ReplyDeleteA, cả nhà mình thik mê tơi, công thức làm cupcake cuả Diễm. Các con gửi lời cám ơn cô Diễm nhiều nhiều.
Trúc Nhi
Ngon quá Diễm ui,
ReplyDeleteTrung thu tròn tiết, trăng tròn biếc
Đón ánh trăng rằm với bánh ngon...
Sen trần xen lẫn hạt dưa, bí..
Thoang thoảng môi trầm in dấu son!
(Riêng dành tặng TD đó)
Người ta thì "tức cảnh sinh tình" còn mình thì "tức bánh xin công thức". Cám ơn TD rất nhiều. Các con rất thik các công thức bánh mà TD đã chia sẻ, các con cứ xuýt xoa mãi.
Trúc Nhi
hihi nhìn quá hấp dẫn nhưng không có thời gian làm huhu
ReplyDeleteChào sis Tú Diêm , sis có thê cho em xin công thuc và cách làm bánh trung thu nhân thâp câm không sis , banh sis làm nhìn ngon và dep quá , nhân bánh không bi khô , mâu sac thât dep , em luôn mong sao làm duoc bánh trung thu o nha nhung chua bao gio em dám làm , em có nâu nuoc duong voi nuoc tro tâu tu hom tháng giêng nhung nuoc duong hoi long sis oi va em thây duoi dáy hu co cristal , sis cho em hoi vay la phai bo hay phai nâu lai không sis ? Xin sis cho em ct bánh thâp câm duoc không sis ? Cam on sis nhiêu
ReplyDeleteChi oi,chi cứu bồ em chuyện nay chi oi. Cơ´ la em chuan bi lam banh da nhồi bột va nhân xong roi. Đùng một cái em fai co´ viec làm,về nhà trể qúa nen em fau de bot vỏ banh trong tu lanh den sang mai moi lam. Co nghia la de bot nghi den hon 13 tiếng,em sờ vao bi bột hoi cư´ng chư´ ko mem nhu đu´ng cach. Chi nghi˜ em co thể lam voi bot nhu vay ko chi? Em lam nhiều bot vỏ qua roi.. hichic
ReplyDeleteSis Haely ơi,
ReplyDeleteĐợt bánh nướng đầu mùa làm dạo tháng 7 vừa rồi, Tứ Diễm cũng bận việc nên ủ bột hơn một ngày mới làm, nhưng Tứ Diễm để bột ở counter nhưng bọc kín hơi để bột không bị khô. Bột ủ lâu như thế bị nở nhiều, theo thông thường nếu đem làm bánh sẽ không sắc nét và không đẹp. Cũng may Tứ Diễm úm ba la một hồi bánh làm ra vẫn đẹp gái, sắc nét và ăn thơm ngon như mọi khi, không ai biết là bột ủ quá lâu
Tứ Diễm chưa bao giờ cất bột bánh nướng trong tủ lạnh nên không biết bột bị cứng ra sao. Sis thử để bột ở ngoài counter (bọc kín hơi) một lúc xem bột có mềm hơn hay không? Sis có thể lấy 1 phần bột, làm thử 1 cái bánh xem kết quả ra sao rồi tính tiếp
Trong trường hợp lỡ bánh không được mềm ngon, sis có thể dùng số bột đã nhồi đó làm thành món Bánh Chao ăn cũng ngon lắm đó
Em cam on chi da gop y kien cho em ve viec bot vo banh trung thu de qua dem. Nhung em lam van ko thanh cong boi vi bot qua cung , nen banh nuong xong cung cu'ng ngac ah :(
ReplyDeleteChi Tu Diem giup em cach dung khuon go duoc ko. Chi em co gui sang khuon go trung thu, nhung em co nghe loang thoang la fai ngam da^`u truoc khi dong khuon. EM ko biet fai ngam bao lau va can luu y gi de lam banh dep. Chi giup em voi nhe. Em cam on chi nhieu lam .
Sis Haely mến,
ReplyDeleteCách đây ít lâu Tứ Diễm cũng được một cô bạn dễ thương tặng hai Khuôn gỗ đặt mua từ Việt Nam. Một khuôn gỗ rời và một khuôn gỗ nguyên khối, Tứ Diễm có mang hình vào bài viết Bánh Nướng Đậu Xanh July 2014
Cách Tứ Diễm làm là rửa sạch khuôn với xà bông và nước ấm xong lau cho thật khô. Đặt khuôn gỗ vào khuôn loại để nướng bánh rồi đổ dào vào trong lòng khuôn. Đổ thêm ít dầu đều khắp các mặt khuôn gỗ. Tứ Diễm dùng silicone brush thỉnh thoảng quét dầu đều khắp toàn bộ khuôn. Nếu không cần làm gấp thì cứ cho khuôn "tắm dầu" kiểu đó một hai tuần. Nếu cần làm gấp, sis xem khi nào thấy thớ gỗ đã sậm mầu và trơn bóng là có thể dùng được.
Tứ Diễm đặt khuôn đã "tắm dầu" lên giá cho khô ráo dầu, có thể dùng paper towel lau sơ phía vỏ bên ngoài để hút các phần dầu còn dư nếu muốn
Khi dùng, sis rắc một lớp bột phủ bên trong lòng khuôn, gõ nhẹ cho phần bột dư rơi ra. Nhận bột vào khuôn xong sis gõ đều bốn phía, bánh sẽ tróc khỏi khuôn rất dễ. Tứ Diễm xếp khăn lông rồi gõ khuôn lên đó sẽ không bị ồn mà cũng không lo làm khuôn bị nứt nếu lỡ có "abuse" mạnh tay
Dùng xong, người ta thường khuyên không rửa khuôn. . Tứ Diễm muốn sạch nên rửa thật nhanh với nước lạnh, không dùng xà bông, sau đó lau khô, quét một ít dầu cho đều khuôn, chờ dầu hút vào khuôn xong bọc lại đem cất
Em cam on chi rat nhieu ve su huong dan tan tinh cua chi. Chi em mua khuon go de roi. Giong khuon cua chi trong bai viet do do. Em nho la chi co bai viet do nhung lai khong nho chi viet trong bai nao. Em cam on chi nhieu lam. Chi tra loi nhanh qua. Thuong chi ghe.
ReplyDeleteChi Diem lam on cho em hoi, phan nhan banh co bot banh deo hoac bot nep rang.Neu nhu khong co 2 loai do thi Minh co the thay the bot gi Duoc vay chi? Em dung bot nep thuong roi rang len Duoc khong chi.cam on chi nhieu ah.
ReplyDeleteSis Huệ Mẫn ơi,
ReplyDeleteNhân thập cẩm mình dùng nước đường và một ít bột chỉ để giúp các loại nguyên liệu quyện lại với nhau, có thể vo viên không bị rời ra. Dùng bột nếp rang hay bột bánh dẻo vì là bột chín sẵn nên có thể nhắm chừng cho vào lúc sên gần xong, như vậy sẽ dễ và không cần phải mất công cân đong chính xác.
Nếu không có bột rang sẵn, sis có thể dùng bột nếp thường rang chung với ít cọng lá dứa tươi cắt khúc, rang lửa nhỏ trên bếp hay nướng trong oven, nhớ trộn đều thường xuyên để bột chín đều không bị chỗ sống chỗ chín. Khi nào thấy bột có mùi thơm, hoi ngà vàng, sờ thấy nhám và dính tay, cọng lá dứa đã khô cứng là đã chín, chờ nguội có thể dùng được. Sis có thể nếm thử một chút, nếu thấy có vị thơm dịu của bánh in là đã chín đúng mức.
Cam on chi Tu Diem nhieu nha, noi that long la muon khoc vi mung khi Duoc cau tra loi cua chi, vi em rat muon hoc lam banh trung thu, vi day la mon ruot cua em, ma cho e k co ban loai bot nep rang, hoi ai thi cung Duoc cau tra loi la khong biet hoac nho nguoi Ben Việt Nam! Mua goi qua 😭. Cam on chi lan nua, mong chi luôn vui, khoe.😍😘
ReplyDeleteCô Tứ Diễm ơi, có thể cho cháu xin công thức nhân, vỏ bánh thập cẩm và cách nướng được không? Năm ngoái cháu cũng tập làm thử mà nhân khô chứ không ướt và bóng nhìn hấp dẫn như của cô. Cám ơn cô nhiều!
ReplyDelete