TABLE OF CONTENTS

Monday, 5 May 2014

Tầu Hũ Đường Nho

Từ khi mua máy Food Grinder and Juicer, Tứ Diễm thường xay 500 grams đậu nành mỗi tuần để làm tầu hũ và đậu hũ.  Lần nầy cũng vẫn chỉ là món Tầu Hũ Nước Đường dùng Đường Nho GDL (Glucono Delta Lactone) nhưng bầy hàng mầu mè hoa lá cành hơn một chút như vầy nè.   Sẵn tiện "khai trương" luôn vài món vừa mới mua


Mời cùng xem thêm hình ảnh và chi tiết nha





Việc làm đậu hũ và tầu hũ ở nhà thật ra khá giản dị, nhất là khi có thêm sự trợ giúp của các loại máy móc và dụng cụ phù hợp ý thích.   Trong các bài viết trước đây, Tứ Diễm đã thử nghiệm nhiều cách đựng tầu hũ trong một số thố đựng khác nhau.   Cho dù dùng loại nào thì tầu hũ cũng vẫn ngon.

Tuy nhiên từ sau khi ngắm nghía được một số kiểu thố đựng tầu hũ bán ở tiệm như hình bên dưới, Tứ Diễm vẫn để ý tìm kiếm xem có loại nào tương tự như vậy hay không, vì thấy thấy kiểu thố đựng tầu hũ đó nhìn coi xinh xắn dễ thương




Nhờ máy Food Grinder and Juicer giúp xay và vắt sữa đậu nành rất tiện lợi.  Tứ Diễm xay 500 grams đậu nành với 12 cup nước.    Vì sữa đậu nành rất đậm đặc nên Tứ Diễm chỉ cần dùng gần 1/4 tsp đường nho GDL + 1/2 tsp bột năng + 3 tbsp nước cho vào 1 L sữa đậu nành.  Sữa sau khi đã đã nấu sôi cho đến khi chín trong microwave, để nguội còn 180 độ F, rồi mới đổ hỗn hợp GDL vào quậy nhanh tay xong đậy nắp để yên   Tầu hũ sẽ đông lại, láng, mịn, dai ngon

Trước đây, khi dùng máy SoyQuick Milk Maker làm sữa đậu nành, sữa loãng hơn nên cần phải dùng lượng đường nho GDL nhiều hơn thì tầu hũ mới đủ độ dai.    Có thể xem thêm các bài viết:

Đây là bộ thố mà Tứ Diễm vừa mới mua.   Thật ra đây không phải là loại thố đựng tầu hũ như các tấm hình ở trên mà chỉ là một cách ... "râu ông nọ cắm cằm bà kia".   Phần vỏ bên ngoài là thùng đựng nước đá (wooden ice bucket) với lớp bên trong bằng nhựa trắng, phần vỏ bên ngoài và nắp bằng gỗ.   Tứ Diễm mua thêm một cái thố bằng sứ để đựng tầu hũ vì không muốn đổ trực tiếp sữa nóng vào thùng đựng nước đá đó



Khi đặt thố bằng sứ vào trong lòng thùng đựng nước đá thì sẽ như hình bên dưới


Khi đậy nắp lại thì sẽ giữ hơi nóng cho thố tầu hũ bên trong.  Hình chụp từ trên nhìn xuống nên thấy phần đáy hơi nhỏ hén



Thật ra thùng đựng có hình trụ như vầy nè.  Hai bên có quai cho mình cầm nhấc lên bưng xuống dễ dàng



Sau khi đã ủ cho sữa đông lại thành tầu hũ, bắt đầu chuẩn bị các thứ để thưởng thức món tầu hũ làm lần nầy.  Tứ Diễm dùng cái muỗng stainless steel cán đen để múc tầu hũ vì không có loại muỗng đặc biệt chuyên dùng múc tầu hũ


Mở nắp ra xem thử tầu hũ bên trong thố nha


Tứ Diễm thấy thố nhỏ nên không muốn đổ nhiều sữa.    Lần nầy làm 1 L sữa đậu nành mà chỉ được cỡ 2/3 thố mà thôi.   Như vậy có thể làm khoảng 6 cup sữa sẽ vừa đầy miệng thố


Múc tầu hũ ra chén xem thử nha


Nhìn gần hơn


Tầu hũ mịn, dai và rất thơm béo.    Ngon hơn so với loại mua ở chợ


Không có muỗng đặc biệt để ăn tầu hũ, dùng tạm muỗng nhựa vầy nghen


Mời cùng thưởng thức


Nói chung, sau khi đã thử nghiệm nhiều cách làm khác nhau, cho đến hiện nay, Tứ Diễm vẫn thích cách dùng máy Food Grinder and Juicer giúp xay và vắt sữa đậu nành xong dùng microwave nấu chín sữa đậu nành.

Chỉ cần 500 grams đậu nành mua ở chợ Đại Hàn (giá mua $0.79/pound), chưa đến 1/4 tsp đường nho GDL, 1 gói tofu coagulator và một chút thời gian thì Tứ Diễm đã có một thố 1 L tầu hũ thật thơm béo, mịn dai cùng những miếng đậu hũ tự làm ở nhà thật là ngon và béo như hình bên dưới.     Tứ Diễm cắt một phân nửa thành những miếng nhỏ, đặt lên phân nửa miếng đậu hũ còn lại



Đem chiên áp chảo với một ít dầu.   Với cách chiên ít dầu nầy, đậu hũ vàng giòn rất mau mà vẫn giữ được độ mềm mướt ngon ở bên trong ruột.  Tứ Diễm thấy cách làm nầy ngon và gọn hơn so với cách chiên ngập dầu


Nếu không tính tiền công và thời gian thì cũng khá rẻ hén.



Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:

---oOo---



Nếu thích tìm hiểu thêm về việc làm đậu hũ / tầu hũ, mời đọc các bài viết

6 comments:

  1. cái thố của chị dể thương quá...
    để em đi kiếm đường nho ở đây xem

    ReplyDelete
  2. Sis Bumble Bee ơi,

    Cũng vì thấy "hắn ta" dễ thương nên TD mới rước về cho dù ở nhà đã có tới mấy cái ice bucket khác rồi :) Yeah, sis mua đường nho GDL về làm tầu hũ và silken tofu thử cho vui, ăn ngon nữa

    ReplyDelete
  3. Em muon mua duong nho ve lam nhu chi nhung em khong biet ben Canada cho nao ban, Chi TD mua o dau vay? online hay o tiem . Mach cho em duoc khong? Cam on chi chia se ve bai viet viem than kinh toa va nhung bai tap the duc that huu ich.

    ReplyDelete
  4. Sis Thảo ơi,

    Tứ Diễm mua online vì không tìm ra tiệm nào bán đường nho GDL. Mình ở Canada thì chỉ có MyWorldHut gửi trực tiếp đến nhà, nhưng tính ra giá đắt hơn. Nếu sis quen ai bên Mỹ, sis order từ MySpiceSage, đường nho sẽ gửi miễn phí về địa chỉ bên Mỹ, sau đó sis nhờ người ở Mỹ gửi về Canada hay là nếu có ai qua Mỹ nhờ họ mang về dùm thì giá sẽ rẻ hơn

    Sis xem địa chỉ các nơi bán đường nho trong bài Đường Nho GDL

    ReplyDelete
  5. Chị Tu Diem mua cái thùng cây ở đâu vậy nhìn dễ thương quá

    ReplyDelete
  6. Tứ Diễm mua ở một tiệm tạp hóa đó sis Hậu. Tình cờ ghé một iệm nhỏ bán nhiều thứ, Tứ Diễm lục một hồi mới tìm ra được cái wooden ice bucket đó nên mua ngay vì thấy dễ thương

    Nếu sis Hậu thích, sis có thể tìm mua online. Tứ Diễm mới search với keyword "wooden ice bucket" thấy có một số web site bán vài kiểu tương tự

    ReplyDelete