Dù gọi tên ra sao, chắc ai cũng đồng ý là món bánh nầy rất thơm ngon và dễ ăn, phải không hở? Đây là hình Bánh Da Lợn do Tứ Diễm vừa làm nè, có thể click vào hình để xem rõ hơn
Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...
Bánh Da Lợn là một món bánh hấp, rất giản dị, chỉ gồm bột năng, nước cốt dừa, nước lá dứa, đường, đậu xanh. Có người thích trộn thêm bột gạo dể bánh bớt dẻo dai, có thêm độ cứng hơn một chút xíu so với bánh chỉ dùng toàn bột năng.
Theo thông thường, các lớp bột mầu xanh và vàng sẽ được lần lượt đổ vào khuôn, hấp chín từng lớp rồi mới đổ lớp kế tiếp cho tới khi hoàn tất theo ý muốn. Khi cắt thành lát sẽ thấy các lớp bột mỏng nằm xen kẽ nhau, phải chăng hình ảnh đó khiến liên tưởng tới các lớp da, mỡ, thịt trong miếng thịt heo nên mới có tên gọi là Bánh Da Lợn? Cũng có người đổ lớp mầu xanh và vàng xong cuốn tròn lại, rồi cắt khoanh tròn, nhìn sẽ thấy hai lớp mầu tạo thành hình xoắn ốc coi đẹp và lạ mắt. Hay là thay vì dùng đậu xanh (lớp mầu vàng), người ta thay thế bằng khoai môn sẽ có lớp mầu tím hay là pha thêm nhiều mầu sắc để tạo nên món Bánh Da Lợn Ngũ Sắc (hay nhiều mầu sắc hơn nữa). Có người thích đổ thành ổ bánh lớn, khi ăn cắt miếng. Có người thích đổ thành những ổ bánh nho nhỏ vừa ăn. Có người dùng khuôn đơn giản, có người dùng khuôn có hình hoa văn để ổ bánh nhìn đẹp và lạ mắt hơn.
Nói chung mỗi người mỗi ý. Bên dưới là một số hình các đĩa bánh da lợn Tứ Diễm sưu tầm từ trên mạng, có thể click vào hình để xem rõ hơn. Xin cám ơn tác giả các tấm hình đó nha.
Còn đây là hình Bánh Da Lợn do sis Ngọc Mỹ làm với nước lá dứa tươi và dùng loại nước cốt dừa Aroy-D (như hình đính kèm theo bên dưới), nhìn rất ngon mắt và ăn cũng thật là ngon hết xẩy luôn đó. Bánh cất tủ lạnh cả tuần hâm sơ lại vẫn còn ngon. Sis Ngọc Mỹ đổ bánh vào khuôn tròn
Sau đó sis Ngọc Mỹ cắt thành miếng vừa ăn rất dễ thương như vầy nè, có thể click vào hình để xem rõ hơn.
Đây là hình loại nước cốt dừa sis Ngọc Mỹ đã dùng
Xem hình bánh người ta làm rồi, giờ xin mời xem hình bánh do Tứ Diễm làm món Bánh Da Lợn - công thức của sis Ngọc Mỹ. Bên dưới là một số hình ảnh chụp trong khi Tứ Diễm lần đầu làm thử món Bánh Da Lợn, có thể click vào mỗi tấm hình để xem rõ hơn
Theo thứ tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, có thể click vào mỗi tấm hình để xem rõ hơn
- Bột năng hòa tan với nước lá dứa, đường, nước cốt dừa. Đây là phần bột mầu xanh, Tứ Diễm có cho thêm 1 vài giọt pandan extract để mầu bánh đẹp hơn một xíu
- Nước lá dứa dùng lá dứa xay nhuyễn với ít nước, vắt bỏ bã, giữ phần nước cốt, mùi rất thơm, dùng để pha phần bột mầu xanh
- Đậu xanh đã hấp chín, xay nhuyễn với đường, nước cốt dừa, vanilla, dùng để pha phần bột mầu vàng. Đây là phần bột mầu vàng, Tứ Diễm không pha thêm food colour mầu vàng
- Đậu xanh đã hấp chín xay nhuyễn, nước cốt dừa, bột năng. Đáng lẽ Tứ Diễm cũng muốn mua hiệu Aroy-D Coconut Milk trong hộp giấy như sis Ngọc Mỹ giới thiệu nhưng tiếc là hôm đó ở chợ không bán nên mua tạm hiệu trong hình.
Có thể xem hình bên dưới để dễ hình dung hơn cách hấp bánh theo kiểu của Tứ Diễm. Cách nầy rất gọn lẹ mà lại đạt kết quả tốt nhờ chỉ cần một ít nước nên rất mau nóng sôi nhưng hơi nước bốc lên đủ mạnh để làm chín bánh. Sau dó chỉ cần rửa nồi, nắp nồi, kiềng ba chân và khuôn bánh.
Theo thứ tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới nha, có thể click vào mỗi tấm hình để xem rõ hơn
- Đổ lớp mầu xanh đầu tiên vào khuôn, xếp khuôn vào nồi, chuẩn bị hấp
- Lớp đầu tiên (mầu xanh) đã được hấp chín
- Đổ lớp mầu vàng đầu tiên vào khuôn, xếp khuôn vào nồi, hấp cho chín
- Lớp thứ hai (mầu vàng) đã được hấp chín.
Nếu muốn bánh da lợn có nhiều lớp thì tiếp tục lập lại các bước ở trên, cứ một lớp xanh xen kẽ một lớp vàng, nhớ đong bột để các lớp có độ dầy bằng nhau, cũng có người thích đổ lớp mầu vàng dầy hơn lớp mầu xanh. Số lượng các lớp mầu nhiều ít tùy thích, miễn sao lớp đầu và lớp cuối phải là mầu xanh. Tứ Diễm làm biếng nên chỉ đổ bánh có ba lớp như hình bên dưới
Theo thứ tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới nha, có thể click vào mỗi tấm hình để xem rõ hơn
- Lớp mầu xanh cuối đã được hấp chín
- Bánh đã chín, chờ nguội, gỡ bánh khỏi khuôn, xếp lên đĩa. Dùng khuôn silicone nên không cần quét dầu, bánh vẫn rất tróc, không bị dính khuôn
- Xếp bánh lên đĩa
- Bánh đã làm xong
Hay là bầy ngay hàng thẳng lối như vầy nhìn coi cũng vui mắt hén
Nhìn gần hơn một chút xíu nữa nha
Tứ Diễm đã mang bánh nhờ nhiều người nếm thử và cho biết ý kiến. Ai cũng khen là bánh rất thơm, mềm, dẻo, ăn ngon lắm nên cũng thấy vui vui vì lần đầu Tứ Diễm mới làm thử đã thành công với món Bánh Da Lợn nầy rồi hén.
Tứ Diễm thử tìm một số video clip mang vào đây để ai chưa làm qua có thể xem sẽ dễ hình dung ra cách làm hơn nha.
Video Clip #1: Steamed Layer Cake - Helen's Recipe
Video Clip #2: Bánh Da Lợn Làng Em
Video Clip #3: Bánh Da Lợn - chương trình Đặc sản Miền Sông Nước
Video Clip #4: Bánh Da Lợn - Xuân Hồng
công thức nầy làm được 2 ổ bánh (mỗi ổ bánh 8 inches)
- Phần A: 14 oz bột năng + 1 cup bột gạo + 2 hộp 14 oz nước cốt dừa + 1 cup nước lạnh + 2 cup đường cát + 1/4 tsp muối, chia làm ba phần
- Mầu xanh: 1/2 tsp pandan extract + 2 giọt mầu xanh + 1/3 phần A. Đổ 1/2 vào khuôn, hấp 10 phút
- Mầu vàng: 3 oz đậu xanh vo sạch, ngâm, hấp chín, xay nhuyễn + 2 giọt mầu vàng + 2 tbsp nước + 1/3 phần A. Đổ 1/2 vào khuôn, hấp 10 phút
- Mầu trắng: 1/3 phần A. Đổ 1/2 vào khuôn, hấp 10 phút
Video Clip #5: Coconut Pandan Steamed Layered Cake
Tuy nhiên, có rất nhiều công thức chỉ dẫn cách làm món Bánh Da Lợn, có thể tùy ý chọn lựa để tìm ra công thức nào hợp ý nhất. Bên dưới là một số công thức đã có nhiều sis làm qua và cho biết kết quả ngon hợp ý của họ, Tứ Diễm xin phép các tác giả để được mang vào đây chia sẻ cùng những ai ưa làm món bánh có tên gọi nghe rất bình dị mà cũng có vẻ lạ lạ nầy
Công Thức #1: Bánh Da Lợn - công thức của sis ChevyTown
Vật Liệu
- 1 gói bột năng
- 1 + 1/3 tbsp bột gạo
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 lon nước lạnh (lấy lon đựng nước cốt dừa để đong nước)
- 1 + 1/2 chén (gạt ngang miệng) đường (chừa lại 2 tbsp để trộn chung với đậu xanh khi xay nhuyễn)
- 1/2 gói đậu xanh
Cách Làm.
- Phần A: Bột năng + bột gạo + nước dừa + nước lạnh + đường trộn cho tan đều trong thau.
- Mầu Xanh: Dùng 2/3 lượng hỗn hợp phần A đã trộn nầy pha mầu xanh lá dứa
- Mầu Vàng: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước cho mềm hơn, nấu chín, thêm ít nước xay nhuyễn cùng với 2 tbsp đường + vài giọt mầu vàng. Xong trộn với 1/3 lượng hỗn hợp phần A
- Xửng nước nóng, đổ lần lượt từng lớp mầu vào khuôn, hấp chín từng lớp rồi mới đổ lớp kế tiếp. Bắt đầu là lớp mầu xanh rồi tới lớp mầu vàng, cứ tiếp tục cho tới hết, lớp cuối là mầu xanh. Nhớ đổ lớp mầu vàng nhiều hơn mầu xanh một ít
Công Thức vừa với khuôn bánh tròn đường kính 26 cm
Phần Bột Xanh
- Bột năng 250g
- Bột gạo 75g
- Đường 300g
- Nước lá dứa 400 ml
- Nước cốt dừa 500ml
- Chút muối
Phần Bột Vàng
- Đậu xanh không vỏ 150g
- Bột năng 75 g
- Bột gạo 150g
- Đường 250g
- Nước cốt đừa 450 ml
- Nước lạnh 400 ml
- Chút muối
Đậu xanh ngâm nở cho chút muối nấu chín khô tán nhuyễn, cho 2 thứ bột trộn vô 1 chậu, nước lạnh và nước cốt dừa tổng cộng 800 ml lấy phân nửa ra trộn vô thau bột, phân nửa cho vô nồi cùng đường nấu cho tan gần sôi rồi đổ vô thau bột, làm như ở phần bột xanh, lược cho thật min bột, rồi mới cho đậu xanh đã nấu chín vào trộn đều, khi cho đậu xanh vô thì mình thường có một máy xay cầm tay để vô đánh lên cho đậu xanh và bột mịn đều, hoặc cho vô máy sinh tố xay cũng được, còn phần bột vàng thì không vàng lắm, chỉ hơi vàng nhẹ thôi,
Hấp Bánh
- Khuôn bánh tròn bán kính 26 cm, cho vô nồi hấp nấu cho sôi nước cùng nóng khuôn
- Đổ lớp bánh đầu tiên hơi dầy một chút, lớp đầu mình cho 3 môi nước bột xanh (3 môi bột khoảng 250 ml), đậy nắp lại chờ cho bột chín, khoảng từ 3 đến 4 phút.
- Những lớp bột sau còn lại 2 môi thôi, nhớ canh thời gian cho đều để đổ lên lớp khác, cứ thế mà từ từ đổ từng lớp một cho hết bột. Nhưng nhớ mỗi lần đổ thì phải khuấy cho đều thau bột trước khi đổ.
- Nếu đổ khuôn nhỏ hơn thì bớt lượng bột mỗi lần đổ lại, vì khuôn nhỏ mà cho 2 môi bột một lần bánh rất dầy nhìn không đẹp. lớp đáy bánh là màu xanh thì lớp mặt vẫn là xanh nha,
- Hấp chín thì đem ra để nguội rồi mới lấy bánh ra.
Cũng có thể pha mầu đổ bánh nhiều lớp mầu sắc như trong hình bên dưới
Cách cắt bánh da lợn
- Dao cắt bánh quấn một lớp bọc nylon bên ngoài, khi cắt bánh sẽ không bị dính dao mà miếng bánh nhìn rất mịn, mình thì thường lấy miếng nhựa vét bột cắt bánh.
- Nếu trời mùa đông bên này mình thường bọc bánh dư lại để bên ngoài được 2 ngày ăn vẫn dai, nếu trời nóng thì cho vô tủ lạnh cất, nhưng khi ăn thì phải hấp hoặc hâm trong microwave thì bánh mới dai, hoặc làm đủ ăn trong ngày thì khỏi lo phần bảo quản
Xin mời thưởng thức và thực hành thử nha. Chúc làm thành công.
Mời xem thêm các bài viết
0 comments:
Post a Comment