Tuesday, 14 October 2014

Đậu Phụng Da Cá

Tuy không có ý "treo đầu dê, bán thịt chó", có những món thoạt nghe tên có vẻ như "mặn" nhưng thật ra lại hoàn toàn là "chay".  Chẳng hạn như bánh da lợn, bánh lỗ tai heo, đậu phụng da cá, vv.. vv...  Ngay từ hồi còn nhỏ, Tứ Diễm đã thích ăn Đậu Phụng Da Cá nhưng mãi đến hôm nay mới làm thử lần đầu tiên.   Và đây là kết quả


Mời cùng vào bếp làm thử món ăn vặt nầy nha




Ngày xưa tuy mê ăn nhưng Tứ Diễm không nghĩ đến chuyện tự làm vì nghĩ chắc cũng mất công, với lại giá bán cũng không đắt.  Bây giờ đọc tin tức thấy người ta lạm dụng hóa chất quá mức, bất chấp sự nguy hại cho sức khỏe người tiêu thụ nên Tứ Diễm bắt đầu tập làm thêm nhiều món tuy quen mà chưa làm qua lần nào.  Trong đó có món Đậu Phụng Da Cá.

Tuy trong tên gọi có chữ "da cá" nhưng thật sự đây là một món chay rất giản dị, chỉ gồm đậu phụng, muối, đường, bột mì, nước rồi chiên trong dầu cho chín vàng.  Muốn làm món nầy, chúng ta cần mua loại đậu phụng hạt nhỏ còn nguyên vỏ như hình bên dưới.  Rửa cho sạch.   Nhớ cẩn thận đừng làm rách lớp vỏ mỏng bên ngoài nha


Hòa tan 2 tsp muối trong một cup nước


Ngâm đậu phụng trong nước muối khoảng 15 phút đến 30 phút để đậu thấm muối và mềm bớt một chút xíu.


Đổ nước muối, trộn đều 6 tbsp đường với 1 tsp muối rồi rắc lên đậu phụng.   Có người thích dùng bột ngọt hay bột nêm để món Đậu Phụng Da Cá có vị ngọt ngon hơn nhưng Tứ Diễm không muốn dùng bột ngọt hay bột nêm nên chỉ dùng muối và đường mà thôi.   Nói chung ai thích nêm sao tùy ý miễn vừa với khẩu vị.


Xóc cho đậu phụng trộn đều với đường và muối, chờ khoảng 20 phút để đậu phụng thấm gia vị


Dùng rây (strainer) rắc bột mì vào thau đựng đậu phụng


Rây một phần bột mì phủ đều lên mặt lớp đậu phụng


Người ta thường xóc cho bột mì bọc đều bên ngoài đậu phụng, nhưng làm vậy có thể khiến bột mì khô bay ra ngoài mất công phải lau chùi dọn dẹp.   Tứ Diễm dùng silicone spatula xới nhẹ để bột mì phủ đều lên bên ngoài từng hạt đậu phụng


Nếu cảm thấy lớp bột mì mỏng quá, rây thêm bột mì và xới cho đều


Cho vào rổ, rây nhẹ tay, loại bỏ bớt phần bột mì dư  để xem lớp bột mì đã bao phủ bên ngoài các hạt đậu phụng dầy mỏng ra sao


Nếu cảm thấy chưa đủ dầy, phun một ít nước làm ướt các hạt đậu phụng.   Cái màn phun thêm nước là do Tứ Diễm "tự biên tự diễn" rồi tự thực hành luôn.   Thấy kết quả khá hữu dụng vì mình có thể "áo" lớp bột mì dầy cỡ nào cũng được, miễn sao chịu khó lập lại cái bước phun nước xong rồi rắc bột, trộn đều cho đến khi thấy lớp vỏ bọc bên ngoài hạt đậu phụng dầy vừa đủ..  


Rây thêm bột mì


Dùng silicone spatula xới nhẹ để bột mì bọc đều bên ngoài các hạt đậu phụng.  Lập lại các bước ở trên cho đến khi nào lớp bột mì bọc bên ngoài tạm đủ dầy.  Nhờ lớp vỏ bột mì nầy sẽ giúp món Đậu Phụng Da Cá giòn ngon

Vì độ dầy của lớp vỏ bột mì tùy theo ý thích nên số lượng bột mì cần dùng không hoàn toàn chính xác như trong công thức, có thể gia giảm tùy theo lớp vỏ bột mì mỏng hay dầy


Đổ dầu vào chảo hay nồi.   Tứ Diễm dùng cast iron saucepan vì không muốn dùng quá nhiều dầu.   Cast iron saucepan tỏa nhiệt đều và giữ nhiệt tốt nên sẽ giúp đậu phụng chín vàng giòn ngon hơn.

Mỗi lần chỉ chiên một số lượng đậu phụng vừa phải


Thỉnh thoảng xem thử độ vàng của đậu phụng.   Nên lưu ý là sau khi vớt ra, mầu sắc lớp vỏ bên ngoài các hạt đậu phụng sẽ còn sậm hơn một chút.  Nhớ phải canh chừng nha vì đậu phụng sẽ rất mau vàng, nếu sơ ý dễ bị cháy khét hay vàng quá mức.   Đừng chiên với nhiệt độ quá nóng vì còn cần thời gian để đậu phụng bên trong chín và giòn.  Món nầy rất dễ làm, nhưng ngon hay dở, một phần cũng do ở lúc chiên vàng lớp vỏ bột mì bên ngoài. 


Khi  đậu phụng đã chín vàng, vớt ra ngay lên rổ có lót paper towel.   Chờ khi đậu phụng nguội mới cho vào hũ thật kín gió.   Đậu phụng nguội mới giòn ngon, đừng ăn sớm quá kẻo bị phỏng lưỡi mà lại kém giòn ngon nha.

Đây là công thức do Tứ Diễm chế ra trong lần làm thử đầu tiên, kết quả cũng khá vừa miệng.  Tuy nhiên mỗi người có khẩu vị riêng nên có thể cần gia giảm tùy theo ý thích riêng

Đậu Phụng Da Cá
công thức do Tứ Diễm chế biến

  • 300 g đậu phụng loại hạt nhỏ còn nguyên vỏ (xem hình)
  • 2 tsp muối + 1 cup nước (để ngâm đậu phụng) (khoảng 12 g muối + 250 mL nước)
  • 5.5 tbsp hay gần 6 tbsp đường  + 1 tsp muối (để ướp đậu phụng) (khoảng 72 g đường + 6 g muối)
  • 2/3 cup đến 4/5 cup bột mì (all purpose flour) (khoảng 120 g - 150 g)
  • dầu ăn (để chiên)

Nếu muốn thay đổi hương vị, có thể cho thêm một ít ngũ vị hương hay wasabi.  Cũng có thể cho thêm hương vị khác tùy ý muốn.   Ai thích nêm bột ngọt hay bột nêm tùy ý nhưng chắc cần nêm nếm lại cho vừa ăn.

Và đây là món Đậu Phụng Da Cá do Tứ Diễm làm lần đầu tiên nè.


Mời cùng thưởng thức và làm thử cho vui nha.

Ghi Chú Thêm;
  • Tứ Diễm đã tái bản món nầy nhưng thay đổi cách làm một chút, thấy gọn lẹ hơn.   Sẽ viết trong một bài viết khác khi có thời gian

8 comments:

bumble bee said...

chị ơi, món này có nhiều kỷ niệm hồi còn nhỏ :-)

TuDiem's Corner said...

Sis Bumble Bee ơi,

Kỷ niệm gì vậy hở? Kể cho nghe ké với :)

gaixixon said...

Ngon quá chị ơi..

TuDiem's Corner said...

Cám ơn sis GaiXiXon đã khen. Món nầy dễ làm mà ăn ngon lắm

Anonymous said...

Hello CHị thương!
Wow! nhìn ngon quá, chắc là giòn và ngon lắm hở Chị/
Nhìn cái món này em nhớ khi còn nhỏ, mỗi lần trời Huế mưa và lạnh là mấy anh chị em chúng em hay ăn món này lám, có khi còn thêm bắp nếp rang ăn ngon lắm. Nhìn thấy tự nhiên em nhớ lại những ngày vui đó, còn đầy đủ Ba Mẹ em và gia đình chúng em, bây giờ thì không còn những ngày thơ ấu đó nữa. Em tưởng nó khó làm lắm, nhưng nghe Chị chỉ thấy cũng thiệt đơn giản, nhưng cũng có khi nó chỉ ngon và dễ dàng qua bàn tay khéo léo của Chị, còn qua tayvu5ng về của em thì không dễ và chắc cũng không ngon. Dù sao cũng cám ơn Chị thật nhiều cho em có cơ hội trở về những ngày đầm ấm bên gia đình.
tc

TuDiem's Corner said...

Sis TC thương mến,

Đúng là rất giòn và ăn ngon lắm đó sis TC. Món đậu phụng da cá nầy dễ làm lắm sis TC ơi, chẳng cần phải khéo léo đâu, chỉ cần canh chừng để vớt đậu phụng ra khi chín vàng vừa mức. Ngày nào Tứ Diễm cũng mang ra ăn, nếu lỡ có... lăn không lọt ra cửa là tại món nầy đó :)

Những món gắn liền với kỷ niệm cũ thường khiến mình thương nhớ và yêu mến hoài, phải không hở sis? Ngày còn nhỏ, TD đọc quyển Thương Nhớ 12 của ông Vũ Bằng thấy thích nhưng lúc đó chưa hiểu và chưa thấm thía, giờ mới hiểu và thấm. Có đôi khi tình cờ được nếm hay nhìn thấy một món ăn yêu thích ngày xưa lại thấy bôi hồi xao xuyến vì nhớ đến nhiều kỷ niệm cũ. Càng nhắc càng nghĩ lại càng nhớ càng tiếc nuối, khó diễn tả cảm giác đó quá hà, nhưng chắc sis TC hiểu ý TD mà hén :)

Món nầy coi vậy làm nhanh lắm, hôm nào sis làm thử đi, để dành ăn lai rai khi học bài thì ngon tuyệt cú mèo luôn đó :)

Anonymous said...

Cam on Tu Diem da viet bai chia se voi moi nguoi nhe. Biet TD rat rat lau roi tu VL ma ko ngo TD co trang rieng. Hom tim duoc trang nay cua TD minh mung qua chung luon, vi VL nhieu bai kho theo doi qua. Doc bai nay cua TD nho' hoi con nho ghien an mon nay lam. Bao ki niem ua ve tu nhien chay nuoc mat

TuDiem's Corner said...

Không có chi đâu sis :) Tứ Diễm làm góc nhỏ nầy để lưu giữ lại những thứ đã làm và chia sẻ với những ai thích vào bếp :)

Đúng là trái đất tròn, loanh quanh rồi vẫn lại gặp nhau trên ... mạng :) Vậy sis là member ở VL hở? Bên VL nhiều sis nấu giỏi, chia sẻ những món ăn rất tận tình nên có nhiều recipes để tùy ý chọn. Sis dùng search engine tìm các topic sẽ dễ và nhanh hơn đó sis. Hẹn gặp sis bên VL nha :)

Cám ơn sis đã ghé thăm và chia sẻ cảm nghĩ nha. Đúng là có những lúc chỉ cần nghe tên hay nhìn thấy một món ăn, tự nhiên thấy lòng bồi hồi xao xuyến vì chạnh nhớ đến biết bao nhiêu kỷ niệm liên quan đến món ăn đó. Món Đậu Phụng Da Cá dễ làm lắm, hôm nào sis làm ăn cho vui nha

Post a Comment

 
;