Friday, 24 October 2014

Dầu Cháo Quẩy - công thức của sis Bảo Trân

Còn nhớ hồi nhỏ, ở gần nhà có xe bán Dầu Cháo Quẩy và Bánh Tiêu.   Mỗi lần có dịp đi ngang qua, Tứ Diễm hay nấn ná nhìn.   Thật là thích khi thấy người bán hai tay thoăn thoắt, khi thì cán bột, khi thì lật bánh trong chảo dầu.   Nhưng thú vị nhất là khi thấy từ một miếng bột nhỏ xíu, thoáng cái đã nở phồng to nổi lên trên mặt chảo dầu nóng rôi.   Sang bên nầy, ngoài chợ vẫn bầy bán bánh tiêu và dầu cháo quẩy nhưng là loại làm từ hồi nảo hồi nào, không phải loại bánh nóng hổi vừa vớt từ chảo dầu.

Đây mới là hình Dầu Cháo Quẩy nóng hổi từ chảo vớt ra nè, do sis Bảo Trân làm.  Tứ Diễm đã xin phép để mang vào bầy hàng trong góc nhỏ nầy.



Nếu thích tự làm ở nhà, mời cùng xem tiếp theo nha




Hồi nhỏ Tứ Diễm mê ăn cháo huyết, không phải vì thích ăn huyết mà chỉ vì mê những miếng Dầu Cháo Quẩy nóng giòn, nở xốp, rỗng ruột, thơm béo mùi dầu.   Từ khi mua máy bread maker, Tứ Diễm đã giao cho máy nhồi rất nhiều loại bột làm bánh dùng yeast, trong đó có Bánh Tiêu và Dầu Cháo Quẩy.   Nhưng lâu quá không làm, Tứ Diễm không nhớ chính xác tỷ lệ các nguyên liệu mà cũng chưa tìm ra công thức vẫn làm ngày trước.   Khi nào tìm ra, Tứ Diễm sẽ mang đây sau.

Nhân thấy sis Bảo Trân bầy hàng Dầu Cháo Quẩy rỗng ruột nhìn ngon mắt nên Tứ Diễm xin công thức mang vào đây để chia sẻ với những ai cũng ưa thích tự làm ở nhà.   Cám ơn sis Bảo Trân thật là nhiều nhiều.    Mời cùng vào bếp thực hành theo lời chỉ dẫn của sis Bảo Trân nha.

Bên dưới là nguyên văn công thức do sis Bảo Trân viết.   Tứ Diễm chỉ chú thích thêm về hai loại bột mì vì sis Bảo Trân dùng bột mì sản xuất tại Đức nên có thể hơi khó hiểu với người ở các nước khác.   Ngoài ra, Tứ Diễm có sửa đôi chỗ các lỗi typos, ngắt câu, vv.. vv..

DẦU CHÁO QUẨY
Công thức của sis Bảo Trân

Vật Liệu: 
  • 100 gr bột 405 (là cake flour ~9% protein, VN bột mì số 8, Pháp bột mì 45)
  • 150gr bột 550 (là all purpose flour của Mỹ ~11% protein, VN bột mì số 11, Pháp bột mì 55) 
  • 1/2 tsp muối
  • 1 tsp vun đường
  • 1/2 tsp bột khai (xem thêm hình và chi tiết trong bài Bột Khai)
  • 1 tsp dầu ăn
  • 1 tsp nước chanh
  • 160 đến 170 ml nước, tùỳ loại bột

Thực Hành
  • Bột khai cho ra chén, cho nước chanh vào trộn đều.  Nước chia ra 4 lần.  Cho vào mỗi lần cách nhau 3 phút.  Quậy đều.  Làm vậy để khử mùi bột khai
  • Rây hai thứ bột cho mịn, trộn đều.  Cho đường muối vào trộn đều
  • Cho hỗn hợp bột khai, dầu vào thau bột, nhồi 20 phút cho bột thật mịn.  Nếu bột khô thêm 10 ml nước
  • Bột phải mềm dẻo là chuẩn, quấn một lớp nylon, ủ 1 tiếng
  • Sau khi ủ, lấy bột ra kéo dài.  Se cọng bột vài vòng.  Bột không đứt là được.  Gấp hai đầu bột lại.  Sợi bột sẽ tự se lại với nhau 1 vòng.  Xong vo bột thành khối tròn rồi bọc nylon, ủ  thêm 1 tiếng rồi mang ra cán, cắt xong chiên
  • Lưu ý là bột nầy ủ không nổi, chỉ khi chiên mới nổi phồng.
  • Khi cán, nhớ áo bột nhiều.  Hai lớp đặt chồng lên nhau không dược dính nhau, chỉ dính chỗ dán nước.  Miếng thứ 2 đặt chồng lên miếng đầu, dùng cây que đè cho dính một đường thẳng chính giữa miếng bột theo chiều dài.
  • Dầu phải thật nóng, dầu cháo quẩy mới nở đẹp
Khi chiên xong, Dầu Cháo Quẩy nổi phồng như vầy.   Với số lượng trong công thức, làm được năm cái Dầu Cháo Quẩy như trong hình



Cắt ra xem để thấy bánh rất rỗng ruột


Chúc làm thành công

5 comments:

Anonymous said...

Xin hoi bot khai la gi.da ta

Anonymous said...

Xin hoi bot khai la gi.da ta

TuDiem's Corner said...

Sis xem hình và chi tiết trong bài Bột Khai nha

Nghia Huynh said...

Bot khai tieng Anh goi la Baking Ammonia, khac voi bot noi, men noi, muoi noi. Chi co lam gio chao quay nguoi ta moi dung loai bot khai.

TuDiem's Corner said...

Cám ơn anh/chị Nghĩa Huỳnh đã giải thích thêm về Bột Khai nha

Post a Comment

 
;