Saturday, 4 October 2014

Bánh Khoai Mì (Sắn) Nướng

Khoai Mì là gọi theo miền Nam, người miền Bắc gọi là Sắn.   Nhưng dù là Sắn hay Khoai Mì thì đây cũng là một trong những loại thực phẩm khá thông dụng.  Nhờ những bàn tay khéo léo và óc sáng tạo tài tình mà người xưa đã nghĩ ra biết bao nhiêu món ăn mặn, ngọt và các món bánh làm từ củ Khoai Mì (Sắn).

Đây là món Bánh Khoai Mì Nướng do Tứ Diễm vừa làm.


Đổ thành nguyên một ổ bánh lớn

 

Mời cùng vào bếp làm món Bánh Khoai Mì Nướng cùng Tứ Diễm nha
 

Ngày còn bé, Tứ Diễm say mê đọc quyển Thương Nhớ Mười Hai của tác giả Vũ Bằng.  Xem rất nhiều lần mà vẫn con thấy thú vị, nhưng thuở ấy chưa hề phải rời xa quê hương nên chẳng hiểu và thấm thía được nỗi lòng của người xa xứ.  Mãi đến ngày phải lìa xa Sài Gòn, xa quê hương Việt Nam mới chợt hiểu và cảm thông với tác giả. . Chỉ một cơn gió, chỉ một món ăn cũng khiến ùa về vô vàn kỷ niệm. 



Nẫy giờ lan man lạc đề với kỷ niệm thuở bé dài quá rồi, mình trở lại với thực tại nha.  Nếu cắt lát tròn sẽ thấy mỗi khoanh khoai mì sẽ có cấu trúc như hình minh họa bên dưới (sưu tầm từ trên mạng)


 Khi mới đào lên, củ Sắn (Khoai Mì) nhìn coi xấu xí với lớp vỏ nâu xù xì, nhưng sau khi tách lớp vỏ nâu mỏng và lớp vỏ dầy bên trong, sẽ thấy phần ruột củ Khoai Mì (Sắn) trắng muốt nhìn coi ngon mắt như hình bên dưới (sưu tầm từ trên mạng).



Nhưng nhìn vậy mà không phải vậy đâu, chúng ta cần phải ngâm nước và thay nước vài lần thật kỹ để bảo đảm các chất độc tố đã được hoàn toàn loại bỏ khỏi củ Sắn (Khoai Mì).  Sau đó mới chế biến làm các món mặn, ngọt hay các món bánh.   

Còn nếu làm biếng (giống Tứ Diễm), chúng ta có thể mua loại Khoai Mì (Sắn) xay nhuyễn đông lạnh bán ở chợ như vầy để làm món Bánh Khoai Mì Nướng cho gọn lẹ.   Đây là gói Khoai Mì (Sắn) xay nhuyễn đông lạnh nặng 1 pound (16 oz = 454 grams), sản xuất tại Phi Luật Tân (Phillipine)


Cho nước cốt dừa, đường và bơ vào chảo tráng men nấu nhỏ lửa cho tan


Khuấy nhẹ cho mọi thứ hòa tan


Nếu thích ăn thêm vị đậu xanh như Tứ Diễm, cho thêm đậu xanh đã hấp chín, xay nhuyễn, sên vừa ăn vào nấu cho tan đều.   Nếu thích bánh hoàn toàn làm từ khoai mì thì đừng trộn thêm đậu xanh.    Tùy ý thích mỗi người

Sau đó cho Khoai Mì (Sắn) xay nhuyễn đã để tan đá vào hỗn hợp.  Nhớ đừng vắt nước nha.  Tứ Diễm thường chờ vừa tan đá là làm ngay, không để ở ngoài quá lâu.

Có một mẹo giúp tan đá mau là đặt gói khoai mì đông lạnh giữa hai đáy nồi hay chảo (stainless steel hay cast iron), một lật úp ngược nằm phía dưới, một đặt xuôi nằm phía trên.  Nếu muốn tan mau hơn nữa, đổ nước hơi ấm vào nồi hay chảo đặt phía trên.   Như vậy, độ lạnh từ gói khoai mì đông lạnh (xấp xỉ 0 độ C) sẽ truyền qua hai phần đáy nồi làm độ lạnh giảm bớt nhanh chóng (nghĩa là giúp khoai mì mau tan đá).  Đồng thời, nhiệt độ ấm từ phần nước ấm đựng trong nồi phía trên cũng truyền vào gói khoai mì đông lạnh giúp làm tan đá mau hơn.  

Coi như đây là phương pháp .... "hấp hàn đại pháp" (hihi, nhại theo chiêu thức "hấp tinh đại pháp" của phái Tinh Tú trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung), dùng nồi (chảo) làm vật liệu dẫn độ lạnh từ gói khoai mì và ngược lại truyền nhiệt độ ấm từ nước trong nồi (chảo) và không khí trong phòng vào gói khoai mì.    Khi nhiệt độ trong gói khoai mì tăng cao lên hơn mức 0 độ C thì sẽ tan đá và mềm mà không ảnh hưởng tới hương vị.   Cách nầy cũng tương tự như khi chúng ta để trong tủ lạnh hay ở nhiệt độ phòng chờ tan đá, nhưng dùng mẹo nầy sẽ tan nhanh hơn.   Đơn giản vậy thôi


Cho thêm dừa bào.   Nếu muốn ngon, cho dừa non bào sợi.  Tứ Diễm thường thích dùng loại dừa bào đông lạnh như vầy của Thái Lan



Nhưng hôm nay không có sẵn trong freezer nên dùng tạm loại dừa bào vụn mua tại tiệm Bulk Barn


Nấu nhỏ lửa trên bếp, dùng silicone spatula khuấy đều


Các thứ vật liệu sẽ hòa quyện và từ từ sền sệt


Tiếp tục sên trên bếp đến khi dẻo quyện và gần chín như vầy.  Có thể nếm lại xem đã vừa ăn hay chưa


Tứ Diễm dùng Chảo Tráng Men sên cho hỗn hợp gần chín và dẻo, thấy rất tiện, nhìn sạch và không bị khét ở đáy chảo.   Sau khi xúc hỗn hợp cho vào khuôn, lòng chảo chỉ bị dơ một chút xíu như hình bên dưới.   Tứ Diễm đổ một ít nước sôi vào để đó trong khi lo chuẩn bị nướng bánh.   Sau đó dùng silicone spatula chà nhẹ, mọi thứ sẽ sạch trơn.  Rửa với xà bông là sạch bóng như mới

Dùng chảo cast iron cũng có kết quả tương tự.   Nhưng có lẽ tại mầu trắng của lớp men vẫn nhìn bắt mắt hơn là mầu đen của cast iron.   hihi, ham đẹp và mê đẹp là bản tính tự nhiên của con người mà phải không hở?    Đùa cho vui, chứ theo ý riêng của Tứ Diễm thì mỗi loại chảo đều có ưu khuyết điểm.  Sau khi thường xuyên dùng một thời gian, biết "tính ý" của mỗi loại vật dụng nhà bếp, mình sẽ biết khi nào nên dùng loại nào cho phù hợp.



Quét một lớp dầu thật mỏng vào lòng khuôn.   Tứ Diễm có hai khuôn Wilcon Angel Food Cake Mini Pan là quà tặng của cô ban dễ mến phương xa


 múc hỗn hợp vừa sên cho vào hai khuôn.

  
Và thêm khuôn Heart Cupcakes như vầy.   Trước khi nướng


Sau khi nướng bằng mini oven


Và thêm được hai khuôn Wilson Angel Food Cake Mini Pans.  Loại khuôn nầy rất tiện lợi, gỡ bánh ra khỏi khuôn rất dễ dàng


Tứ Diễm thích bánh vàng giòn hai mặt, ăn sẽ thơm ngon hơn nên lật ngược, nuo'ng (broil) mặt còn lại để cả mặt đều vàng giòn như vầy/


Khuôn Heart Cupcakes gỡ bánh hơi khó hơn một chút, nhưng cũng không bị biến dạng.   Tứ Diễm thích bánh vàng thơm nên nướng để cả hai mặt đều vàng, nhưng bên trong ruột vẫn mềm dẻo mướt,  ăn sẽ thơm ngon hơn


Bầy bánh ra đĩa.


Cắt ra xem thử bên trong


Trái tim ai nỡ xẻ đôi



Nếu muốn gọn lẹ, đổ toàn bộ hỗn hợp vào khuôn Wilson Angel Food Cake Pan (loại normal size)



Dùng silicone spatula đè nhẹ để mặt bánh bằng phẳng.  Tứ Diễm vẫn dùng mini oven nướng bánh, cũng may khuôn cũng chui lọt vào trong lòng mini oven tuy hơi sát với nóc lò mini oven



 Sau khi bánh chín, nướng vàng một mặt, xong lật qua nướng tiếp mặt còn lại để cả hai mặt đều vàng ươm, ăn sẽ ngon hơn.  Tứ Diễm mang bánh mời nhiều anh chị nếm thử và cho biết ý kiến.   Bánh rất dẻo mềm mướt bên trong, vàng giòn bên ngoài.  Hương vị rất thơm ngon.  Bánh vừa ăn, không ngọt gắt.


Mời cùng thưởng thức




Ghi Chú Thêm
  • Nếu muốn có món chè thập cẩm ngon và lạ miệng, chịu khó làm bánh khoai mì nướng, xong cắt miếng nhỏ vừa ăn, thả vào nồi chè nấu chung với các loại vật liệu khác.   Khi nhai, hương vị thơm ngon dẻo mềm của bánh khoai mì nướng hòa quyện chung với đậu, với khoai môn, với bột báng, với nước dừa, vv.. vv... sẽ tạo thành một hương vị thật khó diễn tả bằng lời.   Nhưng bảo đảm là rất ngon, rất bõ công đã bỏ ra.    
  • Nếu có nồi Thermal Cooker, nấu món chè thập cẩm kiểu nầy rất đon giản mà kết quả ngon và đẹp vì các loại vật liệu vừa chín đều nhau, không bị nát vụn hay chín rục như khi nấu trên bếp



Nếu có hứng thú, mời đọc vài dòng Tứ Diễm viết lan man theo ngẫu hứng bất chợt trong bài viết Tùy Bút - Còn Thương Khoai Sắn Sau Hè

Nếu thích đọc các bài viết lan man khác của Tứ Diễm, xin mời ghé trang VĂN  Hiện nay chỉ mới có một số ít các bài đã viết, khi có thời gian, Tứ Diễm sẽ mang thêm vào sau.   Mời thường xuyên ghé xem nha. 

Nếu vị nào cũng có tâm hồn ăn uống lai láng dạt dào như Tứ Diễm, xin mời ghé xem thêm hình ảnh và chi tiết trong các bài viết

0 comments:

Post a comment

 
;