Saturday 23 August 2014 14 comments

Bánh Nướng August 2014

Còn nhớ ngày còn bé, mỗi lần đến tháng 7 âm lịch lòng lại rộn ràng náo nức vì vừa được xem cảnh náo nhiệt khi thiên hạ giành giật phẩm vật trong những buổi lễ cúng cô hồn trong xóm, vừa bắt đầu đươc nhìn ngắm vô số kiểu lồng đèn bày bán ở các.tiệm ngoài đường lộ.   Nhưng thú vị nhất vẫn là được ngắm những cái bánh dẻo bánh nướng thật xinh xắn nằm trong các quầy hàng.

Ở bên nầy, tuy không còn được hưởng không khí nhộn nhịp độc đáo như xưa, nhưng ngày Tết Trung Thu vẫn được gợi nhớ nhờ những hộp bánh nướng được đựng trong các hộp thật đẹp, đủ hình dáng, kích thước và giá tiền.   Cứ thấy ở chợ bắt đầu bầy bán ê hề các hộp bánh là biết đã bước sang tháng 7 âm lịch.   Nhìn ngắm cho vui nhưng tự làm ở nhà vẫn ngon hơn lại bảo đảm sạch và được ăn bánh mới chứ không phải bánh sản xuất hàng loạt tại lò từ hồi nảo hồi nào trước khi bầy bán tại chợ.

Đây là bánh nướng do Tứ Diễm vừa làm.


Hình chụp sau khi vừa làm được khoảng vài tiếng nên mầu sắc vẫn chưa được thật đậm đà bắt mắt,   Xẻ ra mời khách ăn ngay dù mới chỉ được vài tiếng.    Ai cũng ngạc nhiên vì bánh mới làm mà vỏ bánh vẫn mềm mướt, rất ngon, không cần phải chờ vài ngày như các công thức khác.


Nếu có hứng thú cùng lăn vào bếp, mời xem tiếp theo nha


Friday 22 August 2014 26 comments

Tự Làm Chao Ở Nhà

Chao là một loại thực phẩm được chế biến từ đậu hũ ủ lên men (fermented).   Ở Việt Nam ngày xưa, khi nhắc đến chuyện ăn chay là lại nghĩ ngay đến các món tương, chao vì thường được dùng làm gia vị chấm thức ăn hay dùng để nêm nếm nhiều món chay.   Với người không quen có lẽ sẽ cảm thấy chao hơi nặng mùi, nhưng nếu đã quen sẽ thích ăn, thậm chí có người còn ghiền ăn đến nỗi có thể ăn thường xuyên mà vẫn không thấy chán.  

Ngày trước Mẹ rất thích ăn chao, chỉ tiếc dạo ấy Tứ Diễm chẳng nghĩ đến việc tự làm chao ở nhà. Giờ đây khi bắt tay vào làm chao lần đầu tiên,tự nhiên thấy lòng bồi hồi khó tả và nhớ Mẹ thật nhiều.  Giá mà có thể mời Mẹ nếm thử những miếng chao do Tứ Diễm tập làm lần đầu thì vui biết mấy nhỉ. 

Đây là chao do Tứ Diễm tự làm lần đầu tiên.  Mùi chao không hôi nồng như "chao chùa" hay "chao khô".   Vị chao dịu, vừa ăn, không quá mặn như loại chao mua ở chợ..   Chao tự làm ăn thơm béo ngon lắm, lại bảo đảm là thật sạch và không có các loại hoá chất không tốt cho sức khỏe



Nếu có hứng thú muốn cùng lăn vào bếp, mời xem tiếp thêm hình ảnh và chi tiết cách Tứ Diễm làm chao

Tuesday 19 August 2014 8 comments

Mẹo Vặt - Cách Giữ Một Số Loại Rau Củ Trái Cây

Thường khi đến mùa, các loại rau củ trái cây sẽ tươi ngon, giá rẻ.   Hay là đến Hè, rau trái trồng trong vườn xanh tốt tha hồ ăn thoải mái.  Nhưng tiếc là rau trái sẽ héo úa hư thối sau một thời gian.  Nếu có cách nào đó tích trữ để dành ăn từ từ thì sẽ tiện lợi vô cùng, nhất là khi bất chợt cần dùng có sẵn ngay khỏi phải chạy ra chợ mua



Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ một số mẹo vặt, hy vọng là sẽ giúp ích được phần nào.


Tuesday 12 August 2014 3 comments

Trà Kim Ngân Hoa (Honeysuckle Tea)

Trà là một thứ giải khát rất phổ biến từ Đông sang Tây, vì thế người xưa cũng có câu "Khách đến nhà không trà thì rượu".  Ở một số nước ngày trước còn có lệ uống trà buổi chiều.   

Có rất nhiều loại trà được bán trên thị trường, tạm chia ra là trà tươi và trà khô.  Trà khô có khi để nguyên từng cánh rời, có khi xay nhuyễn thành bột mịn, có khi chia ra thành từng túi nhỏ (tea bag).  Có khi người ta còn tẩm ướp thêm mùi vào để trà có hương vị đặc biệt hơn.    Có loại trà được làm từ dược thảo, có loại được làm từ lá hay nụ còn búp, có loại được làm từ hoa trái.  Giá bán cũng thật khác biệt, có loại giá bình dân vừa túi tiền, có loại giá khá đắt, cũng có cả những loại cực kỳ hiếm quý nên cũng vô cùng đắt giá.  

Trong số các loại trà làm từ hoa, cò loại Trà Honeysuckle, còn gọi là Trà Kim Ngân Hoa, được làm từ các đóa hoa Honeysuckle (hoa Kim Ngân)



Sau khi pha, mầu trà vàng nhạt như vầy, mùi trà thơm dịu rất dễ chịu.


Mời cùng xem thêm chi tiết và hình ảnh


Sunday 10 August 2014 0 comments

Chè Đậu Đỏ Bí Đỏ

Bí Đỏ (bí rợ, pumpkin) chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, sinh tố và chất khoáng tốt cho sức khỏe.   Người ta thường nấu Chè Đậu Xanh (còn nguyên vỏ) Bí Đỏ ăn cho mát mỗi khi thời tiết nóng bức.  Thay vì nấu chè đậu xanh, Tứ Diễm úm ba la ra món chè tả pí lù như vầy nè, tuy gồm nhiều vật liệu khác nữa, nhưng tạm gọi tên là Chè Đậu Đỏ Bí Đỏ nha


Mời cùng xem thêm hình ảnh và chi tiết


Friday 8 August 2014 0 comments

DIY - Homemade Scouring Sponge Pad

Nhắc đến việc nấu nướng là nghĩ ngay đến việc dọn dẹp, cọ rửa, lau chùi "bãi chiến trường" sau khi múa đũa úm ba la trong bếp.    Ở thị trường bầy bán rất nhiều loại sản phẩm giúp các bà nội trợ cọ rửa lau chùi những vật dụng trong bếp ngày càng hiệu quả hơn.   Có những món bán với giá không đắt, mua về dùng một thời gian rồi liệng bỏ sẽ gọn lẹ và tiết kiệm thời ian.   Tuy nhiên nếu chúng ta có thể tự làm từ một vài loại phế liệu thường ngày thì cũng thú vị phải không hở?    Vì sẽ góp phần bảo vệ được môi sinh theo phương châm "RRR": Reduce, Re-use, Recycle

Đây là một miếng Homemade Scouting Sponge Pad do Tứ Diễm tự làm 


Theo ý riêng của Tứ Diễm thì việc tự làm Homemade Scouting Sponge Pad cũng là một trong những cách "RRR" đơn giản, dễ làm và hữu dụng.  Nếu có hứng thú, xin mời cùng xem tiếp theo nha


Tuesday 5 August 2014 0 comments

Cá Salmon Chiên

Có rất nhiều loại cá bán ở chợ, nhưng Tứ Diễm thường chỉ mua cá Tilapia fillet hay cá Salmon fillet tươi.   Hôm nay sẵn có cá Salmon fillet tươi mới mua, Tứ Diễm đem làm món Salmon Chiên đơn giản như vầy


Nhìn gần hơn

 

Mời cùng xem thêm hình ảnh


Friday 1 August 2014 0 comments

Bún Mọc

Những hôm trời oi bức, nhưng lại muốn ăn món nước, Tứ Diễm thường thích nấu mì, bánh canh hay bún vì gọn lẹ.   Bún Mọc cũng là một trong những món bún nước đơn giản mà thật ngon.

Bún Mọc là một trong những món ăn thuộc miền Bắc đã được "di cư" vào Nam và được nhiều người ưa thích.  Có một số người phát âm theo giọng địa phương đọc chữ "mọc" thành ra "mộc"  nên họ nghĩ tên món nầy là Bún Mộc.  Thật ra phải gọi là Bún Mọc mới đúng vì món nầy cần phải có những viên mọc (giò sống), một phần để nguyên, một phần được trộn với mộc nhĩ, tiêu rồi vo tròn luộc chín trong nồi nước dùng.  


Mời cùng xem thêm hình ảnh và chi tiết


 
;