Thursday 26 November 2015 4 comments

Homemade Hoisin Sauce - Tứ Diễm's Recipes

Updated: Nov 27, 2015

Với những ai thích ăn Tương Đen có lẽ không xa lạ với loại Hoisin Sauce bán sẵn ở chợ đựng trong chai nhựa hay trong lọ thủy tinh.  Tứ Diễm vẫn thường hay giữ một chai trong tủ lạnh để lúc nào muốn ăn có sẵn ngay, khỏi phải chạy ra chợ mua.  Trước đây Tứ Diễm chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ tự làm, nhưng một buổi tối khi vừa dùng hết một chai Hoisin Sauce, Tứ Diễm đọc ingredients liệt kê bên ngoài chai thấy khá giản dị nên cảm thấy tò mò muốn bắt tay vào làm thử món Homemade Hoisin Sauce.

Đây là kết quả lần đầu làm thử nghiệm, Homemade Hoisin Sauce làm theo công thức đầu tiên của Tứ Diễm - Homemade Hoisin Sauce Tứ Diễm's Recipe #1.


Sau đó, Tứ Diễm thay đổi một số vật liệu, chế ra công thức thứ hai, thấy mầu sắc và hương vị đậm đà ngon hơn.   Và đây là kết quả lần thử nghiệm thứ hai - Homemade Hoisin Sauce Tứ Diễm's Recipe #2


Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp nha

Monday 23 November 2015 0 comments

Zucchini Gà Viên

Trời đã bắt đầu chuyển lạnh, nếu được ăn món nước nóng hổi sẽ ấm bụng ngon miệng hơn.   Vào những hôm bận rộn, nhiều người thường nấu mì gói vì gọn lẹ lại có nước dùng nóng, dễ ăn.  Tuy nhiên, với người không mua mì gói như Tứ Diễm, làm món Zucchini Gà Viên như vầy cũng khá gọn lẹ, lại ngon và bổ dưỡng.   Điểm quan trọng là không có bột ngọt cùng các loại hóa chất.


Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp nha

Friday 20 November 2015 0 comments

Bánh Mì Pâté Gà (Chicken Pâté Baguette)

Updated: Nov 23, 2015

Người ta hay nói "trông mặt đặt tên".   Tuy nhiên, đôi khi ngắm tới ngắm lui, ngó qua ngó lại mà vẫn chẳng biết nên "đặt tên" ra sao cho phù hợp.   Với thí dụ điển hình là ổ bánh mì như trong hình bên dưới nầy nè.

Làm thì khá nhanh gọn và dễ dàng, ăn cũng thơm ngon hợp ý.  Chỉ một lát là có thể ăn hết trọn ổ bánh mì thật dễ dàng.  Ấy vậy mà khi muốn "trông mặt đặt tên" thì Tứ Diễm lại ... bí lù.  Nếu gọi là Bánh Mì Gà thì quá chung chung, với lại chỉ e sẽ khiến một số quý vị liên tưởng đến những ổ bánh mì gà của tiệm Hương Lan (ở gần Bưu Điện tại Sài Gòn thời trước 1975) rồi so sánh thì nguy to vì không giống một chút xíu nào.  Nếu gọi là Bánh Mì Pâté thì lại e khiến lầm tưởng tới những ổ bánh nhân pâté gan heo hay gan gà.  Ngẫm nghĩ hoài lại e sẽ... bạc vài sợi tóc thì càng nguy to hơn nữa.

Thôi thì nhắm mắt gọi bừa là Bánh Mì Pâté Gà (Chicken Pâté Baguette) tạm vậy nha.   Khi nào nghĩ ra tên nào hợp hơn sẽ thay đổi lại sau.


Nếu có hứng thú với món "cơm tay cầm" nhanh gọn nầy, mời cùng vào bếp

0 comments

Tiếng Hà Nội Chuẩn - tác giả Doãn Châu

"Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới chào đời, người ơi. Mẹ hiền ru những câu xa vời. À à ơi ! Tiếng ru muôn đời.  Tiếng nước tôi ! Bốn ngàn năm ròng rã buồn vui...(Tình Ca - Phạm Duy)

Với người đã từng yêu mến và quen nghe giọng nói của người Hà Nội thuở trước, chẳng biết có ai cũng cảm thấy như tác giả Doãn Châu:
"Rất nhiều người con chính gốc của Hà Nội đã đi xa lâu ngày, nay trở lại quê hương đều ngỡ ngàng trước cách nói của người Hà Nội hôm nay vì nó không còn là của đất Hà thành “gin” nữa! Họ nói rằng, tiếng nói của người Hà Nội hôm nay đã bị lai căng và “nhão” ra như tiếng của mấy người bán hàng rong từ đâu đó đã thâm nhập vào Hà Nội…"  (trích dẫn bài Tiếng Hà Nội Chuẩn - tg Doãn Châu)
Mời quý vị cùng đọc bài viết "Tiếng Hà Nội Chuẩn" của NSND Doãn Châu nha.

Wednesday 18 November 2015 2 comments

Thiên Đường Ẩm Thực (TV Show)

Phải chăng "ăn được, ngủ được là tiên"?   Vậy có cách gì để vừa được thưởng thức các món ăn ngon, vừa có những giây phút vui nhộn thoải mái mà không cần phải "dời gót ngọc, nhọc gót ngà"?


Nếu muốn biết câu trả lời, mời cùng xem chương trình Thiên Đường Ẩm Thực nha.  hihi, xem các món trên màn hình thì cũng xem như được "thưởng thức"... bằng mắt  rồi mà, phải không hở?

Tuesday 17 November 2015 0 comments

Top Chef VN 2014 (TV Show)

Người ta hay nói "nghề nào cũng có Trạng Nguyên".  Trong việc nấu nướng cũng không ngoại lệ, mỗi người đầu bếp đều là "iron chef" trong căn bếp riêng của mình.   Nhưng khi cùng thi đấu thì ai sẽ là người chiến thắng?

Trước đây Tứ Diễm đã sưu tầm một số video clip về MasterChef VN 2014.  Đó là cuộc thi giữa những người nấu ăn nghiệp dư, chỉ lăn vào bếp do niềm đam mê chứ không sống vì nghề nấu nướng.  Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin chia sẻ một số video clip về cuộc thi giữa những người đầu bếp chuyên nghiệp tại Việt Nam sưu tầm được từ trên mạng internet.   Cuộc thi nầy là "Top Chef VN 2014", một phiên bản của Top Chef lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

Đây là hình ba trong số các vị giám khảo cuộc thi


Nếu có hứng thú, mời cùng theo dõi cuộc thi giữa các người đầu bếp chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Thursday 12 November 2015 0 comments

Cháo Oatmeal Đậu Hũ

Hôm nay là mồng Một tháng Mười âm lịch, ăn một món chay thật đơn giản nha.   Cũng chỉ là cháo và đậu hũ, nhưng là Cháo Oatmeal Đậu Hũ như vầy nè.


Nếu có hứng thú, mời cùng xem thêm chi tiết và hình ảnh.

Tuesday 10 November 2015 2 comments

Watermelon Jelly Cakes

"Bí ngô là cô đậu nành,
Đậu nành là anh dưa chuột,
Dưa chuột cậu ruột dưa gang,
Dưa gang cùng hàng dưa hấu
Dưa hấu là cậu bí ngô.
Bí ngô là cô đậu nành..." (Đồng dao)
Chẳng hiểu ai là người đặt ra bài đồng dao khá ngộ nghĩnh nầy.   Nhưng nếu cứ tính họ hàng dây mơ rễ má kiểu đó thì họ nhà Dưa lại là bà con với họ nhà Đậu, vai vế lòng vòng rối rắm.  Ngộ ghê nghen.

Nhưng dù có họ hàng với "ai" thì dưa hấu vẫn là loại trái cây được nhiều người ưa thích nhờ vị mát ngọt, ăn ngon, giúp giải khát.  Jelly cake cũng được nhiều người ưa chuộng nhờ vị dẻo dẻo dai dai ăn rất ngon.   Vậy nếu mê ăn cả hai món thì sao?   Cách đơn giản nhất là làm một món tráng miệng "2-in-1" theo kiểu như vầy nè, Tứ Diễm gọi đây là món Watermelon Jelly Cakes.


Mời cùng vào bếp nha.

Friday 6 November 2015 4 comments

Salmon Zoodles

"Cá nục nấu với dưa hồng
Lơ mơ có kẻ mất chồng như chơi
Cá kèo mà gặp mắm tươi
Như nơi đất khách gặp người cố tri"
(ca dao)

Vậy còn món Salmon Zoodles gồm có  Cá Salmon Chiên Giòn (Crispy Salmon) ăn kèm với "Zoodles" sẽ có hương vị ra sao?   Liệu có đủ khiến ai phải... "tương tư" hay không?


Mời cùng vào bếp làm rồi nếm thử nha.

Wednesday 4 November 2015 11 comments

Veggie Peelers + Slicers

Updated: Jan 5, 2016

Người ta hay nói "Có bột mới gột nên hồ".  Khi lăn vào bếp nếu có đầy đủ dụng cụ hợp ý thì "múa" cũng thuận tiện hơn, phải không hở?

Trong bài viết nầy Tứ Diễm loạn bàn sơ qua một vài loại dụng cụ giúp chúng ta bào các loại rau củ thành sợi khi làm một số món ăn.   Đây chỉ là những cảm nhận chủ quan dựa theo kinh nghiệm riêng nên nếu có thiếu sót hay điểm nào chưa đúng, mong được quý vị góp ý chỉ dùm để Tứ Diễm học hỏi thêm nha.


Mời cùng vào bếp nghen

Monday 2 November 2015 0 comments

Cá Salmon Chiên Giòn (Crispy Salmon)

"Ầu ơ... Ví dầu cá bống đánh đu
Tôm càng hát bội, cá thu cầm chầu
Ầu ơ... Ví dầu cá lóc nấu canh
Bỏ tiêu cho ngọt, bỏ hành cho thơm."  (ca dao)

Vậy còn cá Salmon thì làm món gì cho thơm ngon lại gọn lẹ?   Đây là món Cá Salmon Chiên Giòn (Crispy Salmon) do Tứ Diễm làm theo cách rất đơn giản nhưng ăn thật giòn ngon.


Nếu có hứng thú muốn làm thử, mời cùng vào bếp nha.
 
;