Những hôm trời oi bức, nhưng lại muốn ăn món nước, Tứ Diễm thường thích nấu mì, bánh canh hay bún vì gọn lẹ. Bún Mọc cũng là một trong những món bún nước đơn giản mà thật ngon.
Bún Mọc là một
trong những món ăn thuộc miền Bắc đã được "di cư" vào Nam và được nhiều
người ưa thích. Có một số người phát âm theo giọng địa phương đọc chữ
"mọc" thành ra "mộc" nên họ nghĩ tên món nầy là Bún Mộc. Thật ra phải
gọi là Bún Mọc
mới đúng vì món nầy cần phải có những viên mọc (giò sống), một phần để
nguyên, một phần được trộn với mộc nhĩ, tiêu rồi vo tròn luộc chín trong
nồi nước dùng.
Mời cùng xem thêm hình ảnh và chi tiết
Món Bún Mọc là một
món ăn thoạt nhìn rất đơn giản nhưng nếu suy ngẫm kỹ sẽ thấy sự tinh tế
của người sáng chế ra món Bún Mọc. Nguyên liệu chính làm từ thịt heo,
nhưng lại được chế biến để tạo ra nhiều món chẳng hạn như chả chiên,
giò (chả) lụa, mọc (giò sống), mọc + mộc nhĩ + tiêu, chả quế, thịt heo
luộc tuy mỗi món có hương vị khác biệt nhau:nhưng khi ăn kèm chung lại
rất hòa hợp, được tô điểm thêm bởi hành phi, ngò, hành lá càng tăng thêm
hương vị thơm ngon đậm đà mà tinh khiết của món ăn.
Theo Tứ Diễm nhớ thì món Bún Mọc chỉ rắc thêm hành phi, hành lá, ngò chứ không hề ăn kèm với các loại rau sống. Người sáng tạo ra
món Bún Mọc đã rất tinh tế khi chỉ điểm thêm một chút hành ngò để làm nổi mùi thơm của nước dùng, ngoài ra không ăn kèm theo bất cứ loại rau sống nào khác
vì sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon độc đáo của món bún nầy
Nhưng có lẽ sau đó món Bún Mọc đã được người dân ở các địa phương cải biến theo khẩu vị địa phương. Có người thái bì lụn vụn trộn chung vào các viên mọc để tăng thêm hương vị giòn dai. Có người lại ăn kèm với bắp chuối, rau muống chẻ, giá, kinh giới, húng, vv.. vv.. Chẳng hiểu sao có video clip còn dùng măng khô nấu chung (cho dù họ cũng biết mùi măng khô sẽ làm hư mất hương vị thơm ngon đặc biệt của Bún Mọc). Thậm chí có người lại còn cho cả mắm tôm vào tô Bún Mọc nữa. Nói chung là ai thích gì thì thêm nấy, có thể sẽ hợp theo ý thích riêng nhưng vô hình chung đã không còn giữ được hương vị thanh tao tinh khiết thuần túy rất độc đáo của món Bún Mọc nữa.
Cà kê dê ngỗng như thế cũng khá dài, mời cùng lăn vào bếp làm món Bún Mọc nầy nha. Dạo sau nầy, nếu có thời gian, Tứ Diễm thích tự ép bún ở nhà hơn vì bảo đảm không có hóa chất. Sợi bún cũng vừa mức, phù hợp với các món nước. Nhưng khi đãi tiệc đông người thì đành phải dùng bún gạo khô cho gọn lẹ.
Hai gói bún sau khi luộc đựng đầy vun trong thố Pyrex 5 quarts
Tứ Diễm dùng nồi Thermal Cooker ủ bốn bộ xương gà cho tới khi chín rục, có kèm thêm mấy củ hành tây nên nồi nước hầm xương rất trong và ngọt thanh dù chỉ nêm muối. Mọc
tự làm ở nhà yên tâm là không có hàn the, ăn ngon lắm lại rất giòn dai
vừa khẩu vị.
Tứ Diễm luộc mọc trong nước hầm xương gà nên mọc đậm đà, giòn dai ăn ngon hơn mà nồi nước dùng có thêm vị ngọt tiết ra từ các viên mọc nêncũng ngon ngọt hơn. Nồi thermal cooker đúng là magic pot, giữ cho nước dùng
nóng suốt từ trưa đến chiều lại không làm phai lạt đi hương vị thơm ngon
của món ăn.
Nước dùng rất trong và thơm ngọt dù chỉ nêm bằng muối, khi gần ăn mới thêm một chút nước mắm. Tứ Diễm tuyệt đối không bao giờ cho đường phèn, bột ngọt hay bột nêm vào nước dùng vì sẽ làm hư mất hương vị thơm ngon đậm đà thuần túy từ nước hầm xương thịt
Thường mọc sẽ trộn thêm nấm mèo (mộc nhĩ) và tiêu. Nếu muốn ngon,
thêm ít bì thái nhuyễn. Nhưng vì có một số người trong gia
đình không thích ăn mộc nhĩ và tiêu nên Tứ Diễm làm hai loại mọc, để tùy ý chọn
lựa. Chả chiên cũng do Tứ Diễm tự làm
Đây là một tô Bún Mọc trước khi múc thêm nước dùng nóng. Lo tiếp đãi khách bận túi bụi. Đổ nước dùng nóng vào tô là mời mọi người ăn ngay cho ngon nên Tứ Diễm quên chụp hình sau khi có thêm
nước dùng.
Sau khi tàn tiệc, thu dọn "bãi chiến trường" xong thì cũng khuya quá rồi. Qua ngày hôm sau, mới lục tủ lạnh mang các thứ còn dư ra hâm lại. Đây là tô Bún Mọc vét nồi, còn nhiêu ăn bấy nhiêu
Nhìn theo hướng nầy thấy rõ hơn các viên mọc có tiêu và mộc nhĩ
Tấm nầy nhìn thấy rõ hơn phần chả chiên
Còn hướng nầy thấy bún và các viên mọc không có tiêu và mộc nhĩ
Thật sự Tứ Diễm cũng không nhớ món Bún Mọc chính gốc gồm có những món gì bầy lên mặt tô bún Tứ Diễm đã hỏi qua một số vị cao niên người Hà Nội ngày xưa (thời trước 1954) để hiểu qua cách làm căn bản rồi sau đó Tứ Diễm nêm nếm theo khẩu vị và ý thích riêng mà thôi nên cũng không biết chắc có bị "tam sao thất bản" quá nhiều hay không. Nhưng khi mời các vị ấy nếm thử và chấm điểm thì được khen ngon, nên chắc cũng giữ được phần nào hương vị của món Bún Mọc
Lần nầy Tứ Diễm chỉ làm món Bún Mọc đơn giản như vầy thôi. Nếu siêng và có thời gian, Tứ Diễm còn luộc xong bầy thêm vài miếng thịt heo thái mỏng, chả quế, giò lụa (chả lụa) thái lát và một lọn chả Huế nhỏ nhỏ lên trên mặt tô bún để có thêm nhiều hương vị, ăn ngon hơn nữa.
Mời ngắm tạm vậy nghen
Nếu thích, mời xem thêm bài viết Bún Mọc Express
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment