Dạo gần đây, nhiều việc bận rộn nên tuy vẫn lăn vào bếp dều đều nhưng Tứ Diễm không có thời gian để mang hình ảnh vào blog. Hôm nay mời cùng hâm nóng gian bếp với một món bánh khá giản dị dễ làm, dễ ăn nha. Đó là món bánh Xu Xê, còn được gọi là bánh Phu Thê, là một món bánh chỉ gồm bột năng, nước lá dứa, đường, dầu ăn, dừa nạo bao phủ phần nhân đậu xanh sên với dừa.
Trong hình là món Bánh Xu Xê do Tứ Diễm vừa làm cách đây vài hôm. Tứ Diễm làm gần 60 cái bánh, nhưng chỉ bầy hàng bảy cái bánh như vầy để chụp hình nhìn cho vui mắt.
Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp làm thử cho vui nha.
Bánh Xu Xê ở Việt Nam thường được nằm gọn trong lớp khuôn xếp bằng lá dừa vuông vắn rất xinh xắn. Ở hải ngoại, không có lá dừa, bánh Xu Xê thường được gói trong lớp food plastic cling wrap khá gọn và tiện lợi.
Trong một số bài viết trước đây, Tứ Diễm đã chia sẻ công thức cùng cách làm món Bánh Xu Xê theo khẩu vị của Tứ Diễm nên sẽ không lập lại trong bài viết này. Nếu quý vị nào muốn làm thử bánh Xu Xê theo công thức và cách làm của Tứ Diễm, mời ghé xem thêm chi tiết và hình ảnh trong các bài viết
Trong lần này, Tứ Diễm thay đổi cách gói bánh một chút. Tứ Diễm dùng giấy nhôm (có người gọi là giấy bạc, tên tiếng Anh là aluminum foil) xếp khuôn như hình bên dưới.
Phần nhân bánh khá đơn giản, chỉ gồm đậu xanh không vỏ nấu chín, xay nhuyễn, sên với đường, dầu ăn và dừa bào sợi, thêm vanilla cho thơm ngon hơn. Tứ Diễm vo đậu xanh rồi ngâm vài tiếng cho mềm, nấu với nước trong nồi thermal cooker rồi đem ủ. Đậu xanh sẽ chín ngon mà không cần canh bếp, không lo bị khét đáy nồi, lại tiết kiệm được năng lượng nên rất gọn và tiện lợi.
Trong hình bên dưới là đậu xanh đã được sên với đường và dầu ăn, rắc thêm dừa bào sợi rồi sên thêm một chút nữa
Đây là nhân đậu xanh sau khi đã sên xong, thêm chút vanilla để thêm hương vị thơm ngon hơn
Trải lên khay, cán phẳng xong chia thành từng phần, chuẩn bị sẵn sàng để gói bánh
Bột năng hòa tan với nước lá dứa, đường, ít dầu ăn và dừa bào sợi. Vừa sên trên bếp vừa dùng silicone spatula khuấy đều. Bột bắt đầu hơi sền sệt ở đáy thì tắt bếp, tiếp tục khuấy, bột sẽ tiếp tục sệt hơn. Đừng sên lâu quá, bột chín sẽ khó gói cho đẹp như ý.
Sau khi đã chuẩn bị sẵn bột, nhân và khuôn, bây giờ là lúc "xăn tay áo, lăn vào bếp" bắt đầu làm món Bánh Xu Xê. Bầy hàng các khuôn foil đã xếp lên khay. Nếu có thời gian, rửa, lau, cắt lá chuối lót vào đáy khuôn, có thêm lớp lá mầu xanh sẽ nhìn đẹp mắt hơn.
Múc một lớp bột mỏng trải đều ở đáy khuôn, đặt miếng nhân đậu xanh rồi phủ thêm một lớp bột mỏng nữa là xong.
Nhìn gần hơn. Nếu không sên quá chín, bột sẽ dễ dàng phủ kín đều các góc của khuôn bánh. Nếu không sên quá lỏng, bột sẽ không bị chẩy ra ngoài khuôn.
Sau đó chỉ cần đem hấp chín là xong. Có thể hấp trong xửng, nồi hấp, vv.. vv.. tùy ý thích. Tứ Diễm dùng máy Food Steamer vì có timer không cần canh chừng và chỉ cần khoảng gần 2 cup nước ở phần đáy (heat base element) là đủ để hấp bánh. Mỗi tầng xếp vừa 10 khuôn bánh như trong hình bên dưới.
Chỉ cần chờ 35 giây là nước đã sôi, hơi nước bốc lên rất mạnh giúp bánh ở cả hai tầng chín đều. Ngoài ra, qua lớp plastic trong có thể thấy các khuôn bánh nằm bên trong nên có thể theo dõi độ chín của bánh nếu muốn.
Tứ Diễm làm tổng cộng cũng gần 60 cái Bánh Xu Xê nên phải chia ra hấp ba đợt. Sau khi hấp chín, lớp bột vỏ bánh trở nên trong suốt và có mầu sắc nhìn đậm đà ngon mắt hơn.
Xếp thử một ít bánh ra đĩa. Mỗi cái Bánh Xu Xê sẽ có hình dáng vuông vắn dễ thương. Tuy nhiên do góc độ chụp hình và qua "con mắt" của máy hình nên trong hình bên dưới bánh có vẻ như hình thang.
Chờ nguội, có thể dễ dàng gỡ bánh rời khỏi khuôn. Bánh Xu Xê làm theo cách này sẽ có hình dáng vuông vắn tương tự như cách gói bánh trong khuôn lá dừa ở Việt Nam.
Vì làm xong là đến giờ đi dự tiệc, Tứ Diễm phải đi gấp, không có thời gian chụp hình nên giữ lại ít bánh cất vào tủ lạnh, chờ khi khác sẽ mang bánh ra làm "model" sau.
Ở Việt Nam, dùng khuôn lá dừa nên người ta thường đậy nắp cũng xếp thành khuôn từ lá dừa. Tứ Diễm dùng aluminum foil nên chỉ làm khuôn đựng bánh, không dùng foil làm nắp khuôn mà dùng food plastic cling wrap gói bánh để có thể thấy rõ mầu xanh ửng vàng xen những sợi dừa trắng của Bánh Xu Xê, nhìn khay bánh sẽ đẹp mắt hơn là gói kín trong aluminum foil.
Trong hình bên dưới là 50 cái Bánh Xu Xê đã được bọc một lớp plastic wrap trước khi xếp vào khay chuẩn bị mang đến buổi tiệc.
Qua hai hôm sau, Tứ Diễm mang vài cái Bánh Xu Xê từ tủ lạnh, xếp vào tráp nhìn cho vui mắt hơn. Vì đã cất tủ lạnh nên mầu sắc của Bánh Xu Xê trong những tấm hình tiếp theo sẽ không giữ được mầu sắc đẹp như khi vừa hấp xong. Tứ Diễm lười và cũng bận nên không có hấp lại trước khi chụp hình, xem tạm vậy nha.
Mỗi cái Bánh Xu Xê sẽ có hình dáng vuông vắn, kích thước vừa đủ để ăn, không quá lớn để ngán, cũng không quá nhỏ để chưa kịp thưởng thức được hương vị đã ăn hết rồi.
Cắt ra xem thử sẽ thấy phần nhân đậu được bao phủ đều trong lớp vỏ bánh. Nhân nhiều hay ít là tùy theo ý thích và khẩu vị của người làm bánh.
Cũng có thể cắt mỗi bánh làm bốn phần bầy sẵn lên đĩa. Dùng nĩa hay tăm xiên thì sẽ khỏi phải mất công gỡ lớp khuôn bao bên ngoài. Cứ thong thả ăn từng miếng, nhai chầm chậm để cảm nhận được vị dai dai giòn giòn thơm thơm của lớp bột vỏ xen với vị sừng sựt của những sợi dừa bào hòa quyện với phần nhân đậu thơm thoang thoảng hương vanilla và dừa.
Tứ Diễm sên nhân và bột khá ít đường. Cả vỏ lẫn nhân đều không ngọt nhiều nên được mọi người ưa thích vì ăn vừa khẩu vị mà không ngán.
Bánh Xu Xê là món bánh đơn giản dễ làm, lại có thể dùng làm món tráng miệng trong những buổi lễ, tiệc quan trọng hay trong các bữa ăn thường ngày. Điểm quan trọng nhất là khi tự làm ở nhà sẽ rất yên tâm vì bảo đảm không
có hàn the, không có các loại hóa chất không có lợi cho sức khỏe.
Mời xem thêm các bài viết
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
2 comments:
Nhin ngon qua chi oi. Cho em xin 1 cai please. Cam on chi. Lau lau lam roi em moi thay lai banh nay do chi :-)
Sis Katie ơi,
Cám ơn lời khen của sis nha, hihi, phải ở gần tặng sis 10 cái luôn :) Món bánh xu xê dễ làm lắm, hôm nào rảnh sis làm ăn cho vui
Post a Comment