Vietnamese Yogurt còn được biết đến với tên gọi "ya ua" rất thân quen. Đây là một món ăn tráng miệng được làm từ sữa lên men. Trong bài viết này Tứ Diễm xin chia sẻ một số hình ảnh trong khi làm thử món Vietnamese Yogurt lần đầu dùng nồi Instant Pot.
Mời cùng vào bếp làm thử nha
Thật ra có rất nhiều phương pháp để ủ cho sữa lên men thành "ya ua" (Vietnamese Yogurt). Trước đây Tứ Diễm đã làm nhiều lần với các cách ủ khác nhau, chẳng hạn như: ủ trong nồi thermal cooker, ủ trong lò oven, ủ trong máy Yogurt Maker, vv.. vv...
Trong bài viết này Tứ Diễm xin chia sẻ một số hình ảnh trong khi làm thử món Vietnamese Yogurt lần đầu dùng nồi Instant Pot. Xếp thử các ly thủy tinh vào nồi Instant Pot. Dung tích mỗi ly là 1 cup (8 oz). Với nồi 6 quarts, Tứ Diễm xếp được 7 ly như trong hình bên dưới.
Nếu quan sát kỹ sẽ thấy ly thủy tinh ở chính giữa cao hơn các ly khác. Không phải vì Tứ Diễm thiếu ly nên phải dùng loại ly khác mà do Tứ Diễm cố tình chọn loại ly cao hơn đó. Lý do khá giản di; đó là nhờ ly ở chính giữa cao hơn các ly khác chung quanh nên sẽ dễ dàng hơn khi đặt vào hay khi mang ra khỏi nồi Instant Pot. Đơn giản vậy thôi.
Với 7 ly, mỗi ly đựng 3/4 cup hỗn hợp, Tứ Diễm dùng sữa tươi pha với sữa đặc và plain yogurt theo tỷ lệ như sau. Nấu sôi 4 cup thêm 1/4 cup sữa tươi để diệt các vi khuẩn xấu, rồi cho thêm 1 tbsp sữa đặc khuấy cho tan đều xong chờ nguội bớt. Khi sữa nguội còn 100 độ F, cho thêm 3/4 cup plain yogurt vào hỗn hợp sữa, khuấy và lọc lại cho thật đều.
Nếm lại xem đủ độ ngọt hay chưa, nếu cần thì thêm đường tùy khẩu vị. Tứ Diễm không thích ăn ngọt nên chỉ dùng rất ít sữa đặc và không thêm đường. Nếu vị nào thích ăn "ya ua" chua chua ngọt ngọt nhiều hơn có thể dùng 2 tbsp sữa đặc và thêm đường tùy khẩu vị.
Chia đều hỗn hợp thành 7 phần như hình bên dưới. Bọc plastic food wrap lên miệng mỗi ly.
Đặt steaming rack vào nồi Instant Pot, đổ thêm 4 cup nước
Xếp các ly đã chứa hỗn hợp sữa vào nồi. Đậy nắp, chuyển Pressure Venting Handle sang "Sealing" xong nhấn nút Keep Warm 15 phút rồi tắt điện. Để nguyên nắp, tiếp tục ủ thêm 10 tiếng nữa. Độ nóng trong nồi sẽ giúp các bateria trong plain yogurt khiến sữa lên men thành "ya ua".
Sau 10 tiếng (ủ mà không cắm điện), mở nắp nồi, mang các ly ra ngoài. Khi này sữa đã lên men đông lại thành "ya ua" (Vietnamese Yogurt) như trong hình bên dưới
Nhìn ngon mắt, phải không hở? Nhưng chưa thể ăn ngay, chờ nguội bớt, cất tủ lạnh ít nhất vài tiếng cho thật lạnh, ăn sẽ ngon hơn
"Ya ua" (Vietnamese Yogurt) mịn màng, có vị chua chua ngọt ngọt lại thêm độ đặc tự nhiên do sữa lên men, không giống hương vị và độ sệt của Yogurt theo kiểu Mỹ.
Món này đơn giản, dễ làm, cũng không mất công nhiều mà lại ăn ngon, đậm đà hương vị kiểu Việt Nam rất đặc biệt, không thể mua ở các chợ ngoại quốc.
Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
1 comments:
Hi TuDiem,
Can I use any brand name of 3/4 cup plain yogurt ? I don't have Vietnamese yogurt to start with. Thanks
Post a Comment