Tuesday 3 April 2018

Tôm Rang Muối

"Nay tôi trở qua về các thứ tôm
Đầu lớn chôm bôm, là con tôm tít
Bắt người ăn thịt, là con tôm hùm
Ở bụi ở lùm là con tôm cỏ
Bắt bỏ vào giỏ là con tôm lương
Gánh đất lấp đường là con tôm đất
Vô chùa lạy Phật là con tôm tu
Sóng đánh chổng khu là con tôm cồn
Nấu cơm sồn sồn là con tôm gạo
Lấy nước thơm thảo là con tôm trầm
Bịt chén bịt mâm là con tôm bạc
Phải quấy mình gạt là con tôm càng
rèn đục rèn chàng là con tôm sắt
Hay cắn hay ngắt là con tôm chồng
Nghe bậu lấy chồng là con tôm lóng
Lấy chồng cho chóng là con tôm lang
Da thịt nó vàng là con tôm nghệ
Việc làm bê trễ là con tôm te
." (trích Bài Vè Con Tôm)
Thật là có quá nhiều loại tôm, phải không hở?   Vậy còn loại tôm nào phù hợp để làm món Tôm Rang Muối?


Mời cùng vào bếp với Tứ Diễm nha.


Thật tình mà nói, Tứ Diễm cũng không biết hết các loại tôm đã được liệt kê trong bài vè ở trên.  Tôm Hùm (lobster) thì dĩ nhiên ai cũng biết, và đó cũng là món Tứ Diễm rất thích ăn.  Tôm Càng cũng rất ngon.  Tôm Bạc (White Shrimp) vẫn thấy bán ở các chợ.  Còn có loại Tôm Đốm Đỏ (Spotted Shrimp) bán giá đắt, nghe nói ăn ngọt và ngon.  

Trong bài vè ở trên không nhắc đến Tôm Cọp/Hổ (Tiger Shrimp).  Mà kể cũng lạ, trong tiếng Việt, Cọp, Hổ, Hùm đều cùng chỉ chung "Ông Ba Mươi" Tiger, nhưng tại sao khi dùng để đặt tên cho họ nhà tôm thì Tôm Hùm (Lobster) và Tôm Hổ (Tiger Shrimp) lại có quá nhiều sự khác biệt từ hình dáng, kích thước, trọng lượng, hương vị cho đến giá bán.

"Ví dầu cá bống hai mang.
Cá trê hai ngạnh
Tôm càng sáu râu
Sáu râu lột vỏ bỏ đuôi
Giã gạo cho trắng
Đặng nuôi mẹ già..." (ca dao)

Ở bên này, thường thấy ở chợ chỉ bán loại tôm đông lạnh hoặc là trong hộp, trong bao nylon hay là loại đặt trên lớp nước đá.  Để làm món Tôm Rang Muối, Tứ Diễm thường chọn mua loại tôm còn nguyên đầu nguyên đuôi, vỏ mỏng, mình tôm to và đầu tôm có gạch.   Loại tôm này đặt trên lớp nước đá nên có thể lựa từng con, chứ không giống loại đông lạnh đóng sẵn trong từng hộp.  


Tuy chọn từng con sẽ mất thời gian hơn nhưng có thể lựa những con tôm to, có gạch, còn tươi ngon như ý muốn.  Cắt bỏ bớt phần mắt và râu, xẻ lưng, rút chỉ lưng, cắt bớt chân và mũi nhọn ở đuôi, rửa sạch.  Tứ Diễm còn loại bỏ luôn phần dơ nằm gần phần gạch tôm ở phần đầu.Ướp với muối, đường, tiêu, bột tỏi xong cất tủ lạnh để cho thấm gia vị.  Nếu chưa ăn ngay, có thể bọc kín cất freezer để dành được lâu hơn.


Khi muốn ăn, mang tôm ra, lăn qua lớp bột áo. Tứ Diễm thích trộn thêm ít corn flakes xay vụn để tạo thêm hương vị thơm ngon.


Cho vào rổ có lỗ lớn lắc cho rơi hết phần bột thừa.  Chiên từ từ trong dầu nóng.  Tôm rất mau chín.  Khi tôm vàng giòn vớt ra ngayTôm vừa chiên xong


Tôm đã ướp gia vị đậm đà, có thể ăn ngay được


Nếu muốn thơm ngon hơn, có thể phi ít tỏi trong dầu cho thơm, thêm hành lá, ớt rồi xóc đều với tôm. 


Nếu muốn ngon hơn nữa, có thể xay vụn một ít bánh phồng tôm chiên giòn rồi trộn đều với tôm.  Vị ngọt ngọt mặn mặn thơm thơm giòn giòn của bánh phồng tôm sẽ giúp tăng thêm hương vị thơm ngon cho món Tôm Rang Muối.

Món Tôm Rang Muối này rất dễ làm, hương vị thơm ngon.  Có thể ăn với cơm, với bún, với mì, với salad hay là nhậu lai rai cũng đều thích hợp.   Nếu ướp sẵn tôm cất freezer, khi có khách ghé bất chợt cũng có thể đem xuống làm đãi khách trong thời gian ngắn.Mời xem thêm các bài viết
0 comments:

Post a Comment

 
;