Sunday, 22 April 2018

Instant Pot Bánh Giò

"...Ăn uống tham lam
Ðó là Bánh Ú
Ði mấy không đủ
Ðó là Bánh Giò
Từng đoạn quanh co
Ðó là Bánh Khúc..."
(trích Vè Bánh Trái - ca dao VN)

Đây là món Bánh Giò do Tứ Diễm làm, dùng nồi Instant Pot để hấp bánh.


Mời cùng vào bếp nha.


Bánh Giò là một món bánh dễ làm dễ ăn.  Tứ Diễm đã nhắc đến món Bánh Giò trong nhiều bài viết trước đây, từ công thức làm cho đến những cách làm khác nhau, cũng như cách tự làm khuôn bánh giò.  Do đó, trong bài viết này Tứ Diễm chỉ muốn chia sẻ thêm một cách hấp bánh dùng nồi Instant Pot và không lập lại những điều đã viết đó nữa, chỉ lướt sơ qua cách làm và gói.   Nếu muốn xem thêm chi tiết và hình ảnh, mời xem thêm các bài viết cũ liệt kê ở cuối bài viết này nha.


Xào nhân bánh giò xong chờ thật nguội
 

Nhiều người mua loại bột pha sẵn bán ở chợ hay dùng bột gạo làm bánh giò.  Tứ Diễm thích tự làm bột bánh giò dùng bột bắp và bột gạo theo tỷ lệ 454 g (1 pound) bột bắp với 2 tbsp bột gạo, dùng với 10 cup nước hầm xương (homemade chicken broth) tự nấu đã nêm nếm vừa ăn cùng ít dầu ăn
  1. Hòa tan bột gạo và bột bắp với 3 cup homemade chicken broth để sẵn 
  2. Nấu sôi 7 cup homemade chicken broth thêm ít dầu ăn và nước mắm nếm vừa ăn
  3. Đổ hỗn hợp đã hòa tan ở trên vào và dùng silicone spatula khuấy đều tay cho khỏi bén đáy chảo dùng nhiệt độ medium low.  Nên lưu ý là do nước đã sôi sẵn nên hỗn hợp rất mau chín.
  4. Khi thấy bột nửa sống nửa chín hơi bắt đầu sền sệt ở đáy chảo thì nhấc chảo ra khỏi bếp, tắt bếp rồi tiếp tục khuấy đều tay.  Bột sẽ tiếp tục chín và sệt hơn.   Nên lưu ý đừng để bột quá chín sẽ khó gói cho đẹp


Nhìn gần hơn để thấy rõ hơn độ sệt của hỗn hợp bột.  Tứ Diễm chụp hình vào buổi tối dưới ánh đèn vàng nên các tấm hình nhìn mầu ngả vàng nhiều hơn


Lá chuối đã rửa nhiều lần nước lạnh cho thật sạch, ngâm trong nước sôi một lúc để lá mềm và sạch hơn, xả lại nước lạnh rồi để ráo nước.   Bánh Giò không cần khuôn, có thể xếp lá.  Tuy nhiên Tứ Diễm thích dùng Khuôn Bánh Giò tự làm để gói nhanh, gọn, đều tay hơn.   Có thể xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Khuôn Bánh Giò




Cắt miếng lá chuối lớn hơn khuôn, đặt khuôn nằm chéo góc với sống lá như trong hình rồi bắt đầu xếp lá bọc lấy khuôn.  Đặt lá vào khuôn đáy phía bên ngoài, rút khuôn bên trong là bắt đầu cho bột, nhân và gói.   Có thể xem thêm chi tiết và hình ảnh cách gói Bánh Giò Dùng Khuôn trong bài Khuôn Bánh Giò


 Múc một ít bột vào, dàn cho bột thành một lớp mỏng phủ bên trong lòng lớp lá chuối


Cho nhân vào.   Tứ Diễm thích nhiều nhân ít bột


Thêm một lớp bột mỏng phủ kín nhân


Xếp các nếp lá, thành phần đáy bánh như trong hình


Úp ngược, trút bánh ra khỏi khuôn đáy bên ngoài.   Vậy là đã hoàn tất một cái Bánh Giò rồi nè


Với số lượng đã viết ở trên Tứ Diễm gói được 18 cái Bánh Giò như trong hình.


Những lần trước Tứ Diễm hấp bánh dùng xửng trên bếp Induction hay dùng food steamer.  Lần này dùng thử nồi Instant Pot để hấp bánh.   Đổ 1 cup nước lạnh, đặt trivet xong đặt vỉ hấp bánh lên trivet rồi xếp sáu cái Bánh Giò vào nồi như trong hình.  Nếu gói bánh nhỏ hơn một chút sẽ hấp được nhiều bánh mỗi lần hơn.


Tứ Diễm chọn nấu 20 phút với Pressure Cook (Normal, High Pressure, không Keep Warm).  Sau khi nấu xong, chờ 5 phút rồi xả hơi.   Và đây là Bánh Giò vừa hấp xong.


Xếp Bánh Giò ra khay chờ nguội.


Khi đã nguội, xếp Bánh Giò thành nhiều lớp trong khay foil cho gọn


Bóc thử một cái Bánh Giò ra xem thử.


Bánh chín vừa ăn


Xắn đôi ra xem thử phía bên trong nha


Thêm chút sriracha hot sauce để tăng thêm hương vị


Bánh Giò nhân nhiều vỏ mỏng.  Dùng bột bắp thêm chút bột gạo nấu với nước hầm xương đã nêm nếm vừa ăn giúp Bánh Giò mềm mại đậm đà rất vừa ăn, không ngán.


Món Bánh Giò có thể làm sẵn cất tủ lạnh ăn dần trong vòng vài ngày, cũng có thể làm nhiều mang mời mọi người cùng ăn trong các buổi họp mặt hay tiệc.



Nếu không có nhiều thời gian, cũng vẫn có thể làm món Bánh Giò theo cách không gói lá chuối (Bánh Giò Express) và dùng microwave Bánh Giò (Microwave).




Mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a comment

 
;