Ở các nước phương Tây, Bacon là loại thịt ba chỉ được ướp muối cùng một số loại hóa chất cũng khá phổ biến. Ngoài việc đem chiên giòn (hay microwave) ăn kèm với trứng trong các bữa sáng, Bacon còn được dùng để cuốn nhiều loại nguyên liệu, tạo nên các món đơn giản mà ngon.
Đây là món Bacon Cuốn Tôm do Tứ Diễm làm theo ngẫu hứng bất chợt.
Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp làm thử với Tứ Diễm nha
Bacon là một món khá quen thuộc với nhiều người nên có lẽ cũng không cần phải giới thiệu dông dài. Nếu muốn nói tóm gọn thì Bacon là món thịt ba chỉ thái lát mỏng đã được ướp muối cùng một số loại hóa chất, có thể chiên giòn ăn kèm trong bữa sáng hay dùng để cuốn thêm thêm nguyên liệu tạo thành nhiều món ăn.
Vài Dòng Tản Mạn Ngoài Lề
Thật tình mà nói thì món Bacon rất quen thuộc với Tứ Diễm. Không phải vì thường xuyên ăn và cũng không phải vì ưa thích ăn mà đơn giản chỉ vì dạo còn đi học Tứ Diễm đã có một thời gian làm parttime cho một công ty chuyên sản xuất các món Bacon cuốn. Còn nhớ những buổi chiều mùa Đông lạnh cóng, sau giờ tan trường là lo vội vàng chạy ra trạm bus để đến chỗ làm. Bên ngoài thời tiết buốt giá nhưng bên trong chỗ làm cũng chẳng ấm áp gì hơn. Nhiệt độ phải lạnh để giữ cho các thứ nguyên liệu được bảo quản ở mức an toàn, không bị nhiễm vi khuẩn xấu. Tuy có mặc một áo khoác trắng trùm bên ngoài, đeo găng tay, đội nón che tóc nhưng với những ai yếu chịu lạnh chắc hẳn sẽ thấy không thoải mái. Nhưng cũng nhờ vậy mà Tứ Diễm quen với nhiệt độ lạnh và có thể chịu lạnh giỏi hơn là chịu nóng.
Công việc đó cũng nhẹ nhàng và đơn giản. Chỉ cần đặt một loại nguyên liệu nào đó; chẳng hạn như gan gà, dứa (pineapple), scallop, tôm, vv... vv... lên một lát bacon, cuốn tròn xong dùng tăm xuyên qua là xong. Đặt vào vỉ theo số lượng quy định, bọc lại là xong. Chỉ cần làm quen và nhanh tay cũng chẳng cần kinh nghiệm. Dĩ nhiên với người khéo tay thì sẽ cuốn nhanh, đều và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên vì phải tiếp xúc liên tục với các loại nguyên liệu lạnh và làm việc trong môi trường lạnh nên cũng có một số người chịu không nổi.
Người ta hay có câu "thợ may ăn vải, thợ vẽ ăn hồ". Nên làm ở công ty chuyên cuốn Bacon thì lẽ tất nhiên cũng được dịp ăn Bacon miễn phí dài dài. Cũng chẳng cần phải lén lút hay táy máy chân tay gì vì công ty cho phép công nhân mang về nhà ăn những miếng bacon không đủ kích thước để cuốn. Tứ Diễm còn nhớ những ngày đầu khi mới ăn thử tuy là mặn nhưng cũng thấy ngon vì lạ miệng. Lúc đó ngoài việc cuốn, còn tìm thêm cách chế biến để tạo ra các món ăn phù hợp khẩu vị của mọi người trong gia đình hơn. Nhưng cho dù là "nem công, chả phượng" mà ăn riết rồi cũng chán; huống hồ chi là món Bacon. Vì thế chẳng còn ai hào hứng muốn mang về ăn nữa. Và cũng từ khi nghỉ làm ở đó, Tứ Diễm cũng không hề mua Bacon cho đến hôm vừa rồi vì tình cờ thấy chợ bán loại giảm muối này,Tứ Diễm mới nghĩ đến việc mua Bacon về làm thử món Bacon Cuốn Tôm.
Chuẩn Bị Làm
Như đã nhắc đến trong bài Tôm Rang Muối, Tứ Diễm thường chọn mua loại tôm còn nguyên đầu nguyên đuôi, vỏ mỏng, mình tôm to và đầu tôm có gạch. Loại tôm này đặt trên lớp nước đá nên có thể lựa từng con, chứ không giống loại đông lạnh đóng sẵn trong từng hộp. Tuy chọn từng con sẽ mất thời gian hơn nhưng có thể lựa những con tôm to, có gạch, còn tươi ngon như ý muốn.
Sau khi cắt đầu, cắt chân, rút chỉ, cắt gai nhọn ở đuôi, rửa sạch để ráo nước, ướp muối, đường, tiêu, bột tỏi rồi bọc lại, cất tủ lạnh chờ thấm gia vị
Mời Cùng Vào Bếp
Trong hình bên dưới là một số nguyên liệu dùng để làm món Bacon Cuốn Tôm theo ngẫu hứng bất chợt.
Tứ Diễm chọn mua loại Bacon này vì ít mặn hơn phân nửa so với loại Bacon thông thường và ráng lựa vỉ Bacon có vẻ ít mỡ nhất
Xem thử phần Nutrition Facts nha. Lượng Sodium (muối) của mỗi 2 lát (50 g) là 170 mg (7%). Ít hơn phân nửa so với loại thông thường (340 mg hay 14%).
Tôm đã ướp gia vị. Green bean còn non không có sơ nên chỉ cần cắt hai đầu, rửa sạch. Zucchini cắt cuống và đuôi. Bacon chờ tan đá
Tuy gọi là Bacon Cuốn Tôm nhưng Tứ Diễm cố tình kèm thêm Zucchini và Green Bean để vừa có thêm mầu sắc nhìn cho đẹp vừa có thêm veggies trong món ăn nhiều protein này
Thường sẽ dùng nguyên lát hay ít nhất là phân nửa lát Bacon để cuốn, nhưng Tứ Diễm muốn cắt giảm bớt lượng Bacon nên chỉ dùng 1/3 lát Bacon cho mỗi cuốn tôm. Zucchini bào lát mỏng và Green Bean kèm theo con tôm
Cuốn tròn, dùng tăm giữ cho các thứ nguyên liệu cuốn chặt với nhau
Với hai lát Bacon và sáu con tôm, Tứ Diễm làm được sáu cuốn. Hình bên dưới là ba cuốn Bacon Cuốn Tôm vừa cuốn xong, còn chưa nấu chín
Sau khi cuốn xong có nhiều cách làm chín. Có thể nướng (bake) trong lò oven (hay mini oven, turbo oven, nuwave, air fryer) hay nướng (grill) trên lò BBQ. Cũng có thể áp chảo trên bếp.
Tứ Diễm chọn cách áp chảo cho gọn lẹ vì chỉ làm có sáu cuốn. Nếu làm nhiều cho tiệc, dùng lò BBQ chắc sẽ thơm ngon hơn. Dùng chảo enamel cast iron trên bếp Induction nên nhanh gọn và tiết kiệm năng lượng. Lúc đầu giữ nguyên tăm, áp chảo hai mặt cho vàng rồi gỡ tăm, áp chảo đều khắp các phía để vàng đều rồi giảm nhiệt độ đậy nắp chờ tôm và bacon chín
Món này làm nhanh và đơn giản. Đem bầy hàng thử ba cuốn Bacon Cuốn Tôm vừa làm xong lên đĩa nhìn cho vui mắt nha.
Nhờ có thêm Zucchini và Green Bean nên nhìn có thêm mầu sắc và veggies. Bacon có chút mỡ nhưng không quá mặn giúp cho các cuốn tôm thêm phần đậm đà và thơm ngon hơn
Tôm có gạch và vừa chín tới, ăn thơm ngon lại được tô điểm thêm vị giòn giòn thơm thơm đậm đà của Bacon cùng vị giòn giòn của Green Bean và vị mềm mướt của Zucchini nên giúp tăng thêm hương vị thơm ngon và giúp món Bacon Cuốn Tôm tuy giản dị dễ làm mà lại ngon và lạ miệng
Món này có thể làm trong các bữa cơm gia đình thường ngày hay trong các bữa tiệc đều phù hợp. Nhất là với những vị nào ưa thích các món Tôm như Tứ Diễm chắc sẽ thấy thích khi ăn món Bacon Cuốn Tôm này.
Mời xem thêm các bài viết
- Bacon Cuốn Tôm
- Mì Xào Lobster
- Tôm Chay Chiên Xù
- Tôm Chiên Chay
- Tôm Cuốn
- Tôm Hùm Xào Gừng Hành
- Tôm Khô
- Tôm Rang Muối
0 comments:
Post a Comment