Tuesday, 23 October 2012

Dụng Cụ Nhà Bếp - Meat Grinder

Meat Grinder là một trong những dụng cụ nhà bếp Tứ Diễm vẫn thường ngắm nghía và có ý định muốn mua.   Ngắm hoài nên cuối cùng rồi, Tứ Diễm cũng biến ước mơ thành hiện thực bằng cách tự mua quà Giáng Sinh sớm với máy Cuisinart Meat Grinder như trong hình bên dưới.


Cứ ngỡ khi mộng đã thành thì sẽ thỏa niềm mong ước.   Chỉ tiếc là "đời không như ước mơ".   Tại sao hở?  Xin mời đọc tiếp thêm chi tiết và hình ảnh.



Meat Grinder khá tiện dụng, nhất là với những ai ưa chuộng việc nấu nướng thường xuyên và đặt yêu cầu cao về phẩm chất thực phẩm.   Với meat grinder, chúng ta có thể tự xay các loại thịt, rau, củ ở nhà cũng như còn có thể dùng máy để nhồi thịt vào casing làm sausage, dồi kiểu VN, lạp xưởng, vv.. vv..  hay là xay khoai mì đã hấp chín rồi thêm muối, đường, mè và dầu hành để làm thành một món ăn đơn giản nhưng ngon tuyệt cú mèo. 

Nói chung meat grinder có nhiều công dụng.   Xin mời xem thêm chi tiết về cách sử dụng cũng như công dụng của máy trong các video clip bên dưới.

Video Clip #1: Cabela's #42 Meat Grinder


Video Clip #2: Thunderbird Meat Grinder



Video Clip #3: TS110 Electric Meat Grinder



Video Clip #4: Weston 575 Watts Electric Meat Grinder




Đó là máy Meat Grinder của người ta, giờ mình trở về bàn loạn về máy Cuisinart Meat Grinder Tứ Diễm đã mua nha.


Khi mở ra và gắn các phụ tùng vào thì nhìn như vầy.  Nhìn coi cũng giống máy của thiên hạ hén, rồi còn lại mang nhãn hiệu Cuisinart nên Tứ Diễm cứ đinh ninh là máy sẽ xay thịt và nhồi lạp xưởng ngon lành y như trong các video clip đã xem



Trên nguyên tắc, thịt cắt miếng vừa phải cho vào máy sẽ được xay theo kích thước mình đã chọn.  Trong các video clip ở trên, họ cho biết xay 7 lbs mất khoảng hơn 1 phút (chính xác là 1 phút 17 giây).    Tứ Diễm trừ hao, cho là máy nầy chỉ 300 Watts (peak là 500 Watts) sẽ tốn thời gian lâu hơn, cỡ 10 - 15 phút cho 7 lbs thịt thì cũng tạm chấp nhận được.   Nhưng hỡi ơi, sự thật còn phũ phàng hơn thế nữa.

Tứ Diễm mua thịt vai (pork shoulder) về lọc bỏ hết những phần da, mỡ và thịt bạc nhạc.  Thịt nạc chỉ còn lẫn ít màng mỡ mỏng nằm xen trong các thớ thịt.   Cắt thịt thành từng khối vuông nhỏ nhỏ xong hí hửng cho máy chạy.   Hồi hộp chờ xem kết quả.   Máy chạy với tốc độ chậm, thịt tuôn ra chậm không như các video.   Vậy cũng không sao.  Nhưng chỉ trong một chút xíu đã thấy không ổn.   Thịt xay xong dồn lại ở miệng máy, và tuôn ra thật chậm vô cùng.   Tứ Diễm tắt máy, mở ra xem thì mới thấy lưỡi dao bị mỡ cuốn chung quanh và phần plate bị mỡ làm nghẹt.   Chuyện nhỏ, gỡ bỏ mỡ, rửa sạch dao và plate, gắn trở lại và tiếp tục xay.  Tưởng vậy là xong.   Nào ngờ, việc dao bị vướng, plate bị nghẹt, phải gỡ ra rửa cứ lập lại thường xuyên.  Tốn không biết bao nhiêu thời gian mà mới chỉ xay được cỡ 1 pound thịt.

Tứ Diễm nghĩ hay là tại thịt không đủ độ frozen nên đem cất thịt vào freezer, don dẹp lau rửa các thứ xong đi làm.   Sáng sớm hôm sau, thức rất sớm, mang máy ra xay.  Đinh ninh với thịt đã frozen lớp ngoài, phía trong cũng đủ mức để xay như vậy mỡ sẽ không thể làm nghẹt máy hay vướng lưỡi dao nữa.    Nhưng kết quả "vũ như cẩn" (nghĩa là vẫn như cũ).   Đã lỡ thì phải làm tiếp.    Cứ xay, vướng, gỡ, rửa.   Ì ạch mãi rồi cũng xay xong được 6 pounds thịt còn lại nhưng tốn không biết mấy tiếng đồng hồ.   Bó tay luôn hén.

Tứ Diễm ướp gia vị, cất thịt vào tủ lạnh.  Lau chùi dọn rửa các thứ xong đi làm.   Tính mai sẽ thử dùng máy nhồi lạp xưởng.   Nếu máy không xay thịt được nhưng có thể nhồi thịt vào casing dễ dàng thì cũng tạm chấp nhận được.   Nhưng rồi máy cũng không thể nhồi như quảng cáo.   Thịt đã xay nhuyễn vẫn bị nghẹt và vướng vào miếng plaste.   Lại tái diễn màn nghẹt, tháo, rửa nhưng lần nầy mất công hơn vì còn vướng phần feeder tube đang nhồi thịt vào casing dở dang. 

Loay hoay hoài, tốn thời gian quá nhiều, sắp trễ giờ làm nên Tứ Diễm chào thua meat grinder.   Đành gắn feeder tube đó vào cái Electric Cookie Press cũ mèm ở nhà có sẵn để nhồi thịt vào casing.   Biết sao không hở?    Cookie press nhồi nhanh gọn ngon lành hơn máy Cuisinart Meat Grinder gấp mấy chục lần.   Thế là Tứ Diễm cũng nhồi xong được 7 lbs lạp xưởng như đã nhắc tới trong bài viết Lạp Xưởng Homemade

Trở lại chuyện Cuisinart Meat Grinder, nói chung sau mấy lần thử nghiệm, Tứ Diễm chịu thua vì máy quá hoạt động tệ, hoàn toàn thua xa các loại máy meat grinder khác.   Chẳng trách trước đây khi đọc reviews, Tứ Diễm cũng thấy nhiều người chê hay than phiền vì máy yếu và thường xuyên bị nghẹt.

Vậy là cuối cùng thì "mèo lại hoàn mèo", Tứ Diễm vẫn chưa tìm được máy meat grinder như mong ước.   Nhưng nhìn theo khía cạnh lạc quan, nhờ meat grinder mà Tứ Diễm mới khám phá ra máy Electric Cookie Press cũ mèm nầy lại rất tiện dụng để nhồi thịt vào casing.   Giờ chỉ cần chế ra một ống feeder tube gắn vừa với máy là sẽ khỏi cần nhồi casing bằng tay

Tuy Tứ Diễm chưa may mắn để tìm được máy Meat Grinder, nhưng cô bạn của Tứ Diễm ở bên Mỹ mua máy "STX TurboForce 3000 Series" theo URL link bên dưới với lời quảng cáo nghe rất hấp dẫn như vầy nè:
  • 3 speed
  • 3000 Watts peak output power
  • 3 stainless steel cutting blades
  • 3 tempered steel grinding plates
  • kubbe/kibbe attachment & a set of 3 sizes of sausage stuffing tubes

http://www.amazon.com/gp/offer-listing/B0012KJBR0/?tag=sundeals002-20

Theo cô bạn cho biết máy dùng rất tốt, xay cỡ 20 lbs thịt mất khoảng 30 phút.   Kết quả hợp ý của cô bạn.  Do đó Tứ Diễm mang vào đây để các sis nào ở bên Mỹ có ý dịnh mua meat grinder có thể ghé xem và tìm hiểu thêm chi tiết tại web site sau:

http://www.amazon.com/gp/product/B0012KJBR0?ie=UTF8&tag=wanzsing-20&linkCode=as2&camp=1789&creative=9325&creativeASIN=B0012KJBR0


Tiếc là họ chỉ bán ở bên Mỹ nên Tứ Diễm chỉ ngắm thôi, không thể mua.   Chúc các sis may mắn tìm được máy hợp ý nha

                                                                       ---oOo---

Sau khi thất bại và thất vọng với việc dùng máy Cuisinart Meat Grinder đã nhắc đến ở trên, Tứ Diễm không còn ý định mua Meat Grinder nữa.

Cho đến một hôm, Tứ Diễm chợt nghĩ đến máy Hand Crank Meat Grinder mua từ lâu thật lâu rồi nhưng cất đâu đó dưới basement.   Tứ Diễm mới bỏ công đi tìm đem ra dùng thử xem sao.   Máy nầy thuộc hàng đồ cổ, nhưng là "hàng ngoại", made in England.   Nếu quan sát kỹ sẽ thấy có một phần chai nhựa ở mé tay phải, đó là do Tứ Diễm chế biến thêm để dùng với loại máy meat grinder nầy.


Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần vặn ốc xoắn ở phần chân máy gắn cho máy dính chặt vào một mặt phẳng cố định.  Thịt thái thành từng miếng vừa phải, cho vào phần phễu loe rộng ở phía trên trục.   Một tay xoay nhẹ cần trục xoay sẽ làm trục xoắn ốc chuyển động, đẩy và ép thịt vào phần lưỡi dao, miếng plate rồi tuôn ra khỏi ống như hình bên dưới (sưu tầm từ trên mạng).

 

Có thể dùng xay khoai tây tương tự như loại Potato Ricer and Masher


Khoai tây sẽ được nghiền nát và ép thành những sợi như hình bên dưới




Với loại Hand Crank Meat Grinder nầy, nếu gắn thêm một loại stuffer tube nào đó hay là tự chế biến stuffer tube thì có thể dùng nhồi thịt vào casing làm sausage, lạp xưởng, dồi, vv.. vv..  hay có thể ép thịt làm nem nướng, bò viên, gà viên, cá viên, tôm viên, vv.. vv...

Vì không có tiệm nào bán riêng phần stuffer tube nên Tứ Diễm bèn tự suy nghĩ cách chế thêm loại "stuffer tube" đơn giản như trong hình, nhưng cũng rất chắc chắn và đạt hiệu quả cao.   Khi dùng loại "homemade stuffer tube" theo cách của Tứ Diễm thì không cần phải gắn lưỡi dao và miếng template disc.


Khi nhồi thịt vào casing thì gắn thêm vào homemade stuffer tube do Tứ Diễm tự "sáng chế" như hình bên dưới


Có thể xem thêm chi tiết trong bài viết Hand Crank Meat Grinder



6 comments:

soclemlinh said...

chi Hoa day em. chi cung bi same problem. chi nghi chi co may commercial thi co le se khg gap problem . vi motor cua no manh hon. may cua chi la attachment meat grinder cua may tron bot kitchen aid. and chi cung bi same problem thoi em a. chuc em ngay vui. chi H

TuDiem's Corner said...

Chị Hoa mến,

Vậy là không phải chỉ mình em bị gặp trở ngại khi dùng máy Cuisinart Meat Grinder. Cám ơn chị Hoa cho em biết nha.

Bạn em mua máy bên Mỹ tới 3000 Watts, giá cũng không đắt hơn máy Cuisinart nhưng nghe khen là dùng tốt lắm, xay thịt rất nhanh và ngon. Em sẽ mang link nơi bán máy đó vào bài viết để các chị em nào ở Mỹ có thể tìm mua

soclemlinh said...

yes, neu duoc thi em post link do len de moi ng biet va co ai can thi mua. chu thit xay o ngoai so lam. nhieu khi ho dem bo them mo vao ca thit ma minh muon ho xay dum day em a. bay gio an cai gi cung so ca. chi dang binh lam nen chua do banh cuon duoc. hy vong tuan sau se lam va cho em biet ket qua ngay nhe. em chi qua can ke nen chi nghi la se lam duoc . cam on em

TuDiem's Corner said...

Chị Hoa ơi,

Máy đó là "STX TurboForce 3000 Series" Meat Grinder. Em chỉ nghe nói không được thấy, nhưng nghe cô bạn của em ở bên Mỹ khen máy đó tốt. Em đã mang link vào bài viết ở trên để các sis nào muốn mua máy có thể ghé xem, sau đó có thể google tìm đọc các review về máy trước khi quyết định mua cho yên tâm.

Dạ, khi nào khỏe chị Hoa hãy tráng bánh. Mong là hợp ý của chị nha

Bamboo said...

Chào chị Tú Diễm,
Em cũng bị y chang như chị, nên đến lần thứ 2 là e đã đầu hàng rồi...hihihi... Ghé bếp nhà chị mê mẩn quá em quên về luôn. Cám ơn chị đã đăng những công thức hữu ích.

TuDiem's Corner said...

Sis Bamboo ơi,

Vậy là tụi mình lên cùng một xuồng nên cùng bị "chìm xuông" giống nhau hở? Đúng là Tứ Diễm đến giờ vẫn còn ngán mỗi khi nhớ lại mấy lần "oánh nhau" và "vật lộn" với cái máy Cuisinart Meat Grinder nầy đó sis. Giờ dùng cái máy xay bằng tay coi vậy mà lại xuôi chèo mát mái hơn đó.

Cám ơn sis đã ghé thăm góc nhỏ nầy và còn cho biết ý kiến nữa nha. Mời sis ghé thăm thường và có món gì ngon chỉ cho Tứ Diễm học ké với


Post a Comment

 
;