Tuesday 2 October 2012

Mẹo Vặt - Vài Cách Mài Kéo

Kéo là một trong những loại dụng cụ cần thiết và thông dụng trong gia đình, nhất là trong việc bếp núc. Tuy nhiên, cho dù là kéo có sắc bén tới cỡ nào, dùng lâu rồi cũng tới một lúc nào đó lưỡi kéo đã bị mất đi độ sắc bén lúc ban đầu.

Có thể đem liệng bỏ rồi mua kéo mới.   Nhưng nếu có thể chỉ cần vài phút mà giúp lưỡi kéo trở nên sắc bén thì cũng vẫn tốt hơn là quăng bỏ rồi phải tốn công tốn thời gian và cả tốn tiền mua kéo mới, phải không hở?


Xin mời xem thêm chi tiết ...
Ngày xưa hồi còn nhỏ ở Việt Nam, thỉnh thoảng Tứ Diễm nghe có tiếng rao: "Mài dao mài kéo đâyyyyyyyyyyyy".   Đó là một ông chuyên đi mài dao kéo dạo.   Mỗi lần ông ta mang đồ nghề bầy ra làm là đám con nít trong xóm hay bu lại nhìn ngó bàn tán rất xôm tụ. Bây giờ chẳng biết ở Việt Nam có còn cảnh đó nữa hay không?

Còn ở bên nầy, nếu sang mang ra tiệm, họ mài loáng cái là lưỡi kéo sắc bén lại ngay.  Nhưng nếu không muốn tốn công ra tiệm, vẫn có khá nhiều cách để tự mài kéo ở nhà.

Có thể mài kéo một cách đơn giản là dùng kéo cắt lên thủy tinh.  Chẳng hạn, tìm một vỏ chai thủy tinh không cần dùng đến, rồi cầm kéo cắt ngang vỏ chai giống như muốn cắt chai làm đôi vậy đó.   Lập lại động tác nầy cho tới khi nào lưỡi kéo đủ độ sắc bén cần thiết.   Tương tự như trong hình bên dưới.


Hay cũng có thể tìm một cái ly thủy tinh cũ không dùng đến rồi cắt như trong video clip #1

Video Clip #1: Sharpen using Glass


Nếu không có sẵn vỏ chai hay ly thủy tinh để mài kéo, cũng có thể mài kéo dùng loại giấy nhám để mài (sand paper), giấy nhôm (aluminum foil) loại dùng trong việc nấu nướng hay miếng bùi nhùi để cọ rửa soong chảo  (wool steel).   Chỉ việc xếp giấy hay wool steel hơi dầy xong dùng kéo cắt nhiều lần, lưỡi kéo sẽ sắc bén hơn sau mỗi lần cắt.   Lập lại cho tới khi nào vừa mức như ý muốn.     Có thể xem cách làm trong video clip #2 để dễ hình dung ra hơn

Video Clip #2: Sharpen using Aluminum Foil


Cũng có thể mài kéo dùng loại đá mài dao đã thấm ướt giống như kiểu các ông thợ mài kéo hay làm ở Việt Nam dạo trước.


Có thể xem thêm cách mài chỉ dẫn trong video clip #3 để dễ hiểu hơn.   Video clip #3 chỉ cách mài dao, kéo và cả dụng cụ mở đồ hộp nữa, rất hữu dụng.

Video Clip #3: Sharpen with Wet Stone (mài dao, kéo, dụng cụ mở đồ hộp / can opener)
Cũng có thể mài kéo theo cách cầm miếng đá mài lên lưỡi kéo như trong video clip #4.   Tứ Diễm thấy cách mài nầy không tiện bằng cách mài thông thường trong video clip #3 ở trên.

Video Clip #4: Sharpen Scissors
Hay nếu muốn có vẻ "pro" (chuyên nghiệp) hơn, có thể mài kéo dùng máy mài như trong video clip #5 bên dưới

Video Clip #5: Sharpen Scissors using a Flate Hone


Tứ Diễm sẽ viết thêm sau
0 comments:

Post a Comment

 
;